X

วิตามินภูมิแพ้ ยี่ห้อไหนดี ? เลือกยังไงให้ช่วยเสริมภูมิสุขภาพ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินภูมิแพ้ ยี่ห้อไหนดี ? เลือกยังไงให้ช่วยเสริมภูมิสุขภาพ !

การแพ้เป็นปฏิกิริยาเกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการสัมผัสสารแปลกปลอมบางชนิด แล้วการตอบสนองนั้นเกิดขึ้นมากเกิน เพราะตามปกติแล้วสารแปลกปลอมเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกันในบุคคลที่ไม่แพ้ ในบทความนี้จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ เลือกใช้วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีต่อร่างกาย โดยที่มีรายละเอียดของแต่ละยี่ห้อ ข้อแนะนำในการใช้ และช่องทางการซื้อวิตามินภูมิแพ้ทางออนไลน์ อีกทั้งยังมีคำแนะนำพิเศษสำหรับผู้ที่กินอาหารเสริม สำหรับการดูแลตามวิธีธรรมชาติเพื่อให้สุขภาพดี

เกร็ดสุขภาพ : สิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดอาการแพ้เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” ตัวอย่างของสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น รา โปรตีนจากสัตว์ อาหาร และยารักษาโรคบางชนิด เมื่อผู้ที่แพ้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันจะตอบสนองผ่านแอนติบอดี IgE ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นเกิดอาการแพ้มักเป็นโรคภูมิแพ้ ปัจจัยเสี่ยงภาวะภูมิแพ้มีอยู่หลายปัจจัย โดยพันธุกรรมจะมีบทบาทมากที่สุด หากพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นโรคภูมิแพ้ บุคคลนั้นก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น เด็กที่เกิดจากการผ่าตัดคลอดมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้สูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ การสัมผัสกับควันบุหรี่และมลพิษทางอากาศเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพ้ เด็กผู้ชายมีแนวโน้มที่จะแพ้มากกว่าเด็กผู้หญิง (อ่านเรื่องภูมิแพ้ในเด็กเพิ่มเติมได้อีกนะคะ) อาการแพ้พบได้บ่อยในประเทศทางตะวันตกและพบได้น้อยในผู้ที่ใช้ชีวิตในระบบเกษตรกรรมชนบท ระยะเวลาของการสัมผัสกับแอนติเจน การใช้ยาปฏิชีวนะ และอื่นๆ

เสริมภูมิต้านทานด้วย วิตามินภูมิแพ้ ยี่ห้อไหนดี ?

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

1. ไบโอซีซี ของ Artiscent

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

หากต้องการวิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่เป็นวิตามินสกัดจากธรรมชาติ ก็ต้องไบโอซีซี ของ Artiscent เพราะใช้วิตามินซีสกัดจากธรรมชาติทำให้ดูดซึมได้ดีกว่าวิตามินซีสังเคราะห์ โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับกระเพาะอาหารและลำไส้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ส่งผลให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง และบำรุงผิวพรรณให้แลดูสดใส เปล่งปลั่ง วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อนี้มีสารสกัด 8 ชนิดคือ ส้มสีแดง บีตา-แคโรทีน โรสฮิป อะซีโลล่า เชอร์รี่ คามู คามู มะเขือเทศ มะขามป้อม จึงเหมาะจะเป็นวิตามินคนนอนน้อยก็ได้เช่นกัน

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 490 บาท

laz-icon
laz-icon

2. อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ของ Wetamins

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ของ Wetamins ช่วยตอบคำถามที่ว่า วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะสำหรับผู้ที่นอนหลับยาก ตื่นมาแล้วไม่สดชื่นเพราะอาการภูมิแพ้ เพราะใน 1 เม็ด มีเบต้ากลูแคนที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและกระตุ้นเม็ดเลือดขาว ผสมผสานกับขมิ้นชันที่ช่วยเรื่องการป้องกันปอดอักเสบ และมีวิตามินซีช่วยป้องกันไข้หวัดได้

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 490 บาท

laz-icon
laz-icon

3. อาหารเสริม วิตามินซี เห็ดชิตาเกะ ซิงค์ ของ Clover Plus IMS

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

หากต้องการวิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี ที่มี Amino Acid Chelate L-Cysteine ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างกลูตาไธโอน อาหารเสริมของ Clover Plus IMS ช่วยเพื่อนๆ ได้ ด้วยส่วนผสมของวิตามินภูมิแพ้อย่างวิตามินซี เห็ดชิตาเกะ สังกะสี และอะเซโรล่า เชอร์รี่ ที่ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ เสริมภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังเป็นอาหารเสริมป้องกันสิว เพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้า บรรเทาการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง 

วิธีกิน : วันละ 1 แคปซูล หลังมื้ออาหารหรือก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 7 แคปซูล/ซอง

ราคาโดยประมาณ : 149-199 บาท

laz-icon
laz-icon

4. อาหารเสริมบำรุงร่างกาย ของ Fujin

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาวิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่มีส่วนประกอบของเห็ดหลินจือ ก็ต้องอาหารเสริมบำรุงร่างกายของ Fujin ที่ช่วยเพื่อนๆ ที่มีอาการโรคภูมิแพ้ หวัดเรื้อรัง น้ำมูกไหล ภูมิแพ้อากาศ โดยการสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายจากเห็ดหลินจือที่มีเบต้า-กลูแคน ซึ่งสามารถกระตุ้นภูมิต้านทานต่อเชื้อก่อโรคและเชื้อดื้อยาได้ดี

วิธีกิน : วันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 30 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 395 บาท

laz-icon
laz-icon

5. วิตามินภูมิแพ้ ของ IMIX

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ บอกลาภูมิแพ้เรื้อรัง ไอจาม น้ำมูกไหล แพ้อากาศ ในทุกเช้า วิตามินภูมิแพ้ของ IMIX ช่วยเพื่อนๆ ได้ ด้วยสารสกัดชั้นยอดจากธรรมชาติและวิธีกรรมการผลิตที่ทันสมัย ทำให้ร่างกายดูดซับคุณประโยชน์ได้มากขึ้น ด้วยส่วนผสมของสารสกัด 4 ชนิด คือ ซิงค์ เบต้ากลูแคน เห็ดหลินจือ และถั่งเช่า รวมไปถึงวิตามินซีและดี ในปริมาณรวมกันมากกว่า 527 มิลลิกรัม ใน 1 แคปซูล ทั้งนี้การมีวิตามินดีจึงไปเสริมแคลเซียม จึงแนะนำสำหรับคนที่มองหาแคลเซียมเพิ่มความสูง ยี่ห้อไหนดีด้วย

วิธีกิน : ทานวัน 2 เม็ด ก่อนอาหารเช้าและเย็น

ขนาดบรรจุ : 10 แคบซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 431 บาท

laz-icon

6. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ของ GC PLUS

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ GC PLUS ช่วยตอบโจทย์วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่เสริมภูมิคุ้มกันและดูแลปอด โดยใน 1 แคปซูล ประกอบด้วยยีสต์ เบต้า-กลูแคน ที่บำรุงเม็ดเลือดขาว กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดภูมิแพ้ สารสกัด อะเซโรล่า เซอรี่ ที่ให้วิตามินซีสูงมาก จึงต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ ซิงค์ อะมิโน แอซิด คีเลท ช่วยต้านเซลล์มะเร็งยับยั้งการกระจายตัวของเชื้อไวรัส สารสกัดกระชายขาวเสริมภูมิต้านทาน ต้านเชื้อโรค และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส  ส่วนสารสกัดชาเขียวกระตุ้นการทำงานของประสาทส่วนกลาง

วิธีกิน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 290 บาท

laz-icon
laz-icon

7. พลูพลัสของ ZENSORA

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีที่มีสมุนไพรไทยมากถึง 5 ชนิด ต้องพลูพลัสของ ZENSORA ผลิตจากสมุนไพรไทย 5 ชนิด​ คือ พลูคาว ขมิ้นชัน พริกไทยดำ มะขามป้อม และซิงค์ โดยเฉพาะสารสกัด “พลูคาว” นั้นช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย ลดการสร้างสารอนุมูลอิสระจึงบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้

วิธีกิน : วันละ 1-2 แคปซูล หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 850 บาท

laz-icon
laz-icon

ดูแลตัวเองยังไงดี ?

การแพ้เป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายทำปฏิกิริยากับสารที่ไม่เป็นอันตรายมากเกินไป และผลิตแอนติบอดีเพื่อโจมตีตัวกระตุ้นนี้ แล้วนำไปสู่การอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้โดยทั่วไป การรักษามักเกิดขึ้นหลังมีอาการแพ้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นการใช้ยาเพื่อไปจัดการกับสารก่อภูมิแพ้  และโชคไม่ดีที่หลายคนมักจะเกิดผลข้างเคียงของยา รวมทั้งการง่วงนอน แต่ทว่ายังไม่ได้จัดการกับต้นเหตุคือ ระบบภูมิคุ้มกัน อาหารเสริมจากธรรมชาติต่อไปที่จะแนะนำนี้ ทำงานเพื่อลดการอักเสบ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และรักษาตรงสาเหตุที่แท้จริงของการแพ้

1. โปรไบโอติก

โปรไบโอติกในลำไส้ช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน และสามารถเปลี่ยนแปลงกลไกของการแพ้ได้ โดยผลการศึกษาพบว่า การเสริมโปรไบโอติกสำหรับเด็กที่เป็นโรคทางเดินหายใจจากภูมิแพ้ เช่น โรคหอบหืดและโรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ จะให้ผลดีต่อการแพ้ อาหารโปรไบโอติก เช่น กะหล่ำปลีดอง กิมจิ  และโยเกิร์ต ผ่านกระบวนการหมักที่สร้างแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ดังนั้นอาหารหมักดองเหล่านี้จึงช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและช่วยบรรเทาอาการแพ้

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี

2. วิตามินดี

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า วิตามินดีมีผลอย่างมากต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันที่เกี่ยวข้องกับการแพ้ ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical and Experimental Allergy พบว่า การเพิ่มระดับวิตามินดีในผู้ที่ขาดวิตามินดี ส่งผลดีต่อการรักษาโรคภูมิแพ้

3. เควอซิทิน

เควอซิทินเป็นไบโอฟลาโวนอยด์ที่พบในไวน์แดง ส้มโอ หัวหอม แอปเปิ้ล ชาดำ และผักใบเขียว มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยับยั้งฮีสตามีน ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าเควอซิทินไปจับกับสารที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของอาการแพ้ ดังนั้นจึงสามารถลดอาการภูมิแพ้ได้ เควอซิทินจึงเป็นเสมือนกับยาธรรมชาติที่ปลอดภัยซึ่งอาจใช้สำหรับการรักษาเบื้องต้นหรือใช้ร่วมกับวิธีการทั่วไปในการรักษาอาการแพ้

4. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์

เนื่องจากเปปเปอร์มินต์มีฤทธิ์ขับเสมหะและลดการอักเสบ น้ำมันหอมระเหยจากพืชนี้จึงสามารถนำมาใช้เพื่อขจัดสิ่งรบกวนในรูจมูกและบรรเทาอาการคันในลำคอได้ ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Medical Research พบว่า เปปเปอร์มินต์สามารถใช้รักษาความผิดปกติของการอักเสบเรื้อรัง เช่น โรคหอบหืด ลำไส้ใหญ่อักเสบ และโรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ วิธีการใช้ ให้ผสมน้ำมันเปปเปอร์มินต์กับน้ำมันตัวพา (เช่น มะพร้าว) แล้วทาลงบนผิว หรือกลืนวันละ 1-2 หยด

5. น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส

น้ำมันยูคาลิปตัสทำให้เกิดความรู้สึกเย็นในจมูกซึ่งช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศที่ปอดและไซนัส Citronellal ที่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของยูคาลิปตัส มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวด ต้านการอักเสบ เพียงพ่นละอองน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสในห้องหรือหยดลงบนหน้าอกเพื่อช่วยให้หายใจได้ดีและลดการคัดจมูก

วิตามินภูมิแพ้, วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี

การเลือกใช้วิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดีนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการใช้งานระยะยาว ก็จำเป็นต้องพิจารณาด้วยว่ามีโรคประจำตัว มีใช้ยาประจำวันอื่นๆ มีการตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร หรือมีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือไม่ โดยสามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ หรือจะใช้วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ตามธรรมชาติก็อาจจะเป็นทางเลือกได้เช่นกัน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : health.usnews.com, medicinenet.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/wayhomestudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save