X

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร ? ชวนหาทางแก้ แบบไม่ต้องโฟกัสความอาย !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร ? ชวนหาทางแก้ แบบไม่ต้องโฟกัสความอาย !

คงเป็นเรื่องที่ชวนกระอักกระอ่วนใจไม่น้อยหากจะไปที่ไหน ทำอะไร ก็เป็นกังวลว่าจะผายลมต่อหน้าสาธารณชน เพราะมีปัญหากับการผายลมบ่อยเหลือเกิน ทำให้เขินหรืออับอายจนอยากจะวิ่งหนีไปจากตรงนั้น หากมองในแง่การทำงานของระบบร่างกาย การผายลมเป็นกระบวนการทางชีวภาพ ซึ่งเกิดจากการมีแก๊สสะสมในระบบย่อยอาหาร รวมไปถึงการกลืนอากาศลงกระเพาะอาหาร โดยจะเกิดขึ้นเมื่อเราเคี้ยวอาหาร ดื่มน้ำ หรือหายใจ ทำให้ร่างกายต้องขับแก๊สออกมาในรูปแบบของการผายลมนั่นเอง โดยปกติแล้ว คนเราจะมีการผายลมประมาณ 5 – 15 ครั้งต่อวัน แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นผิดปกติหรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องร่วง ก็อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น มาดูกันก่อนว่า หากเรา ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร บ้าง

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร, ผายลมบ่อย สาเหตุ
Image Credit : freepik.com

รู้ถึงต้นตอ ! ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร ได้บ้าง ?

มาดูกันว่า การที่เราผายลมบ่อยนั้น สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้น จะได้ไม่ผายลมบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้สูญเสียความมั่นใจ จนพากังวลไปหมด

1. เกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด

อาหารบางชนิดอาจก่อให้เกิดแก๊สในกระบวนการย่อยอาหารในลำไส้มากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้อง และผายลมออกมา มาดูกันว่า อาหารที่ทำให้ผายลมบ่อยเกิดจากอะไรบ้าง

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร, ผายลมบ่อย สาเหตุ
Image Credit : freepik.com
 • อาหารจำพวกแป้งที่มีคาร์โบรไฮเดรตสูง โดยเฉพาะจำพวกธัญพืช ข้าวโพด มันฝรั่ง
 • ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เนื่องจากมีน้ำตาลบางชนิดที่ก่อให้เกิดแก๊สในขณะย่อย
 • นมและผลิตภัณฑ์จากนม ผู้ที่มีเอมไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้น้อยอาจมีอาการท้องอืด หรือปวดท้องเมื่อบริโภคนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม และทำให้เกิดแก๊สมากกว่าปกติ
 • ผักและผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลซึ่งก่อให้เกิดแก๊สในขณะย่อย เช่น น้ำตาลฟรุกโตสในผลไม้ต่างๆ หรือน้ำตาลราฟฟิโนสในผักจำพวกหน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี รวมถึงอาหารที่มีซัลเฟอร์สูงอย่างหัวหอม กระเทียม เป็นต้น 
 • น้ำอัดลม ชื่อก็บ่งบอกว่า เป็นน้ำหวานที่มีการอัดลมหรือแก๊สเข้าไป ซึ่งจะทำให้กระเพาะมีแก๊สมากกว่าปกติ ทำให้ผายลมบ่อยได้

เกร็ดสุขภาพ : ารรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกธรรมชาติ เช่น โยเกิร์ต (สำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยแลคโตส) กิมจิ ผักดอง มิโซะ เมเป้ ชาหมัก Kombucha จะช่วยเสริมแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดอาการท้องอืด และลดการผายลมบ่อยได้

2. เกิดจากการกลืนอากาศมากเกินไป

ปกติแล้วเมื่อเรารับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำ ก็มีสิทธิ์ที่จะกลืนอากาศเข้าไปได้เหมือนกัน โดยมักจะเกิดขึ้นเมื่อตอนเราเคี้ยวอาหาร หรือดื่มน้ำ มาดูกันว่า พฤติกรรมที่ทำให้ผายลมบ่อยเกิดจากอะไรบ้าง ?

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร, ผายลมบ่อย สาเหตุ
Image Credit : freepik.com
 • เกิดจากการเคี้ยวหมากฝรั่ง ซึ่งการเคี้ยวจะทำให้เรามีการกลืนอากาศเข้าไปอย่างอัตโนมัติ 
 • รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำเร็วเกินไป 
 • กลืนน้ำลายบ่อย 
 • สูบบุหรี่
 • ในผู้สูงอายุ การสวมใส่ฟันปลอมที่หลวมเกินไป ก็มีโอกาสทำให้กลืนอากาศมากเกินไปได้เหมือนกัน และทำให้ผายลมบ่อยได้

3. เกิดจากระบบร่างกายหรือปัญหาสุขภาพ

การทำงานของระบบร่างกายหรือปัญหาสุขภาพนั้น ก็ทำให้เราผายลมบ่อยได้ มาดูว่า ผายลมบ่อย สาเหตุจากการทำงานของร่างกายหรือปัญหาทางสุขภาพนั้น มีอะไรบ้าง

ผายลมบ่อยเกิดจากอะไร, ผายลมบ่อย สาเหตุ
Image Credit : freepik.com
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งจะเกิดขึ้นในผู้หญิงในช่วงใกล้มีประจำเดือน ท้องเสีย ท้องอืด ทำให้ผายลมบ่อยได้ 
 • โรคบางชนิดที่ส่งผลให้มีแก๊สในระบบย่อยอาหารมากกว่าปกติ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อุดตัน โรคกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย โรคแพ้กลูเตน ซึ่งการผายลมบ่อยก็เกิดจากอะไรแบบนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

วิธีป้องกันการผายลมบ่อย

เมื่อรู้สาเหตุว่า ผายลมบ่อยเกิดจากอะไรกันบ้างแล้ว เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงหรือป้องกันการผายลมอยู่บ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน ทำได้ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดซึ่งย่อยยาก หรือก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะหรือลำไส้มากกว่าปกติ ได้แก่ อาหารจำพวกผักหรือผลไม้บางชนิด อาหารประเภทถั่ว นมและผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ในกรณีที่ย่อยน้ำตาลแลกโตสไม่ได้ หรือแพ้แลคโตส รวมไปถึงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มอัดแก๊สชนิดต่างๆ ด้วย เพราะการผายลมบ่อยเกิดจากอาหารอะไรประเภทนี้ได้ หากหลีกเลี่ยงหรือลดการบริโภคได้ก็จะดีค่ะ 
 • รับประทานอาหารช้าๆ หรือดื่มน้ำช้าๆ เพราะการกินอาหารเร็วๆ หรือดื่มน้ำเร็วๆ ทำให้มีอากาศเข้าไปในท้องมาก แถมยังเสี่ยงต่อการสะอึกหรือสำลักด้วย
 • หากมีปัญหาผายลมบ่อยร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น ท้องอืดเป็นเวลานาน ท้องเสียบ่อย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ มีเลือดปนในอุจจาระ มีไข้สูง หนาวสั่น อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาให้ทันท่วงที เพราะอาจเป็นสัญญาณการเกิดโรคต่างๆ ได้ค่ะ 

เกร็ดสุขภาพ : หากมีอาการท้องอืดเป็นเวลานานจนต้องเรอ หรือผายลมบ่อยๆ อีกทั้งยังรู้สึกแน่นท้อง พุงป่อง เสื้อผ้าคับบริเวณท้อง อาหารไม่ย่อย อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ไม่สมบูรณ์ หรือลำไส้อุดตัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การผายลมนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติของระบบร่ายกาย และอาจมีความถี่มากกว่าปกติเนื่องจากชนิดอาหารที่รับประทานเข้าไป ร่วมกับพฤติกรรมอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดแก๊สในระบบย่อยอาหารมากเกินไป และผายลมบ่อยได้ ทีนี้เราก็รู่ว่าผายลมบ่อย สาเหตุมาจากอะไรบ้าง และรู้ถึงวิธีการป้องกัน เพื่อจะได้สบายใจหรือเป็นกังวลว่าเราผายลมบ่อยจนผิดปกติหรือไม่ ทั้งนี้ หากมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ร่วมกับการผายลมบ่อย ก็ควรจะปรึกษาแพทย์และทำการรักษา เพื่อการมีสุขภาพที่ดีนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/benzoix

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save