X

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ?  ชวนดูดอกไม้กินได้ 10 ชนิด ทั้งสวย ทั้งมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ?  ชวนดูดอกไม้กินได้ 10 ชนิด ทั้งสวย ทั้งมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ !

ถ้าพูดถึงดอกไม้ และประโยชน์ของดอกไม้ แน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึงประโยชน์ด้านความสวยงาม ทั้งใช้บูชาพระ เอามาใส่ในแจกันประดับในบ้าน ปลูกประดับบ้าน หรือให้เป็นของขวัญแทนความรู้สึก เพราะดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายดีๆ ซ่อนอยู่ นอกจากนี้ ยังนิยมเอามาประดับในจานอาหารหรือจานขนม เพราะดอกไม้บางชนิดสามารถกินได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้ บางคนก็คงนึกถึงดอกอัญชัน ดอกกระเจี๊ยบ ดอกโสน ดอกเก๊กฮวย เป็นต้น แล้วยังมีดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกไหมที่สามารถกินได้ ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง นอกเหนือไปจากนี้ ไปดูชนิดของดอกไม้กินได้ พร้อมสรรพคุณดีๆ กันเลยค่ะ

ชวนรู้จัก ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ? แนะนำดอกไม้ 10 ชนิด ทั้งสวย ทั้งกินได้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง, ดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหน
Image Credit : freepik.com

มนุษย์เรามีการนำพืชพรรณมาบริโภคตั้งแต่โบราณกาล ไม่ใช่เพียงแค่ผักหรือผลไม้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงดอกไม้บางชนิดอีกด้วย เพราะดอกไม้บางชนิดนั้น นอกจากจะมีหน้าตาสีสันสวยงามแล้ว ยังสามารถรับประทานได้ และมีสรรพคุณดีๆ มากมายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจะนำดอกไม้แต่ละชนิดมารับประทานนั้น ต้องมั่นใจว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่มีสารพิษในตัวดอกไม้เอง ปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง ปลูกด้วยวิธีที่ปลอดภัย และสามารถนำมาประกอบอาหารได้ แล้วดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ดอกไม้บางชนิดนอกจากจะรับประทานได้แล้ว ยังสามารถนำเอาไปสกัดเพื่อให้ได้สารบางอย่างที่สามารถบำรุงผิวพรรณของเราได้ด้วย โดยใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิว เนื่องจากดอกไม้บางชนิดมีสารสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูดูแลผิวของเราได้ ทั้งนี้ สีของดอกไม้ก็สามารถนำมาสกัดเป็นสีจากธรรมชาติ และนำไปผสมในเครื่องสำอางที่มีสีสัน เช่น ลิปสติก อายส์ชาโดว์ บลัชออน ก็ได้เช่นกัน

1. ดอกเข็ม

สำหรับคนที่เคยทำกรวยดอกไม้ไหว้ครูไปโรงเรียน จะคุ้นเคยกับดอกเข็มดี และรู้กันดีว่าน้ำหวานจากดอกเข็มสามารถรับประทานได้ บางคนก็เอาดอกเข็มมาดูดน้ำหวานเล่นกันกับเพื่อนๆ ซึ่งตัวดอกเข็มเอง ก็รับประทานได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะรับประทานสดๆ เป็นเครื่องเคียงจิ้มน้ำพริก เอาไปทำเป็นยำดอกเข็ม หรือจะเอาไปชุปแป้งทอดก็ได้ สรรพคุณของดอกเข็มนั้น สามารถแก้อาการท้องเสีย แก้ไอเรื้อรัง ทั้งยังช่วยเจริญอาหารอีกด้วย

2. ดอกดาหลา

ดอกดาหลาเป็นดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา มีสีแดงอมส้ม มีกลีบหนา มีรสชาติอมเปรี้ยว จึงนิยมนำกลีบดอกไปประกอบอาหารเมนูประเภทยำ หรือเอาไปต้มแล้วทำเป็นเครื่องดื่ม ส่วนหน่ออ่อนและดอกตูมจะมีรสเผ็ดเล็กๆ นิยมเอามาหั่นฝอยผสมในข้าวยำ หรือนำไปต้มแล้วรับประทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริก เอาไปแกงกะทิ แกงคั่ว แกงเผ็ด เป็นต้น ดอกดาหลามีสรรพคุณทางยาช่วยในการขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อนนั้นเองค่ะ

3. ดอกบัวหลวง

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง, ดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหน
Image Credit : vecteezy.com

ถ้าถามว่าดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง บางคนอาจจะนึกไม่ถึงว่ามีดอกบัวด้วย นอกจากจะนิยมเอาไปไหว้พระ และเอาสายบัวมาทำอาหารแล้ว กลีบของดอกบัวก็สามารถรับประทานได้ รวมถึงเม็ดบัวและรากบัวด้วยเช่นกัน ทั้งรากบัวและเม็ดบัว สรรพคุณก็มีมากมาย เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่สวยงามและแทบจะรับประทานได้ทุกส่วนเลยทีเดียว กลีบของดอกบัวนิยมเอามาทำเป็นเมี่ยงกลีบบัว เมนูอาหารไทยโบราณขึ้นชื่อ ดอกบัวและเกสรดอกบัวมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ แก้ไข้ตัวร้อน แก้อ่อนเพลีย ช่วยขับเสมหะ แก้จุกเสียด แก้ท้องเสีย นอกจากนี้ กลีบบัวหลวงยังมีฤทธิ์ลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด และสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

4. ดอกกระเจียว

ดอกกระเจียว เป็นดอกไม้ตระกูลเดียวกับขิง ข่า มีทั้งสีขาวและสีแดง โดยดอกไม้กินได้ ซื้อได้ที่ไหน ชนิดนี้ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดพื้นบ้านทั่วไป เอาไปทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งกินกับน้ำพริก ลาบ ส้มตำ เอาไปใส่ในแกง แกงส้ม หรือกินแกล้มกับขนมจีน เป็นต้น ดอกกระเจียวมีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร เป็นดอกไม้กินได้อีกชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกด้วยค่ะ

5. ดอกชบา

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง, ดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหน
Image Credit : freepik.com

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นก็คือดอกชบานั่นเองค่ะ ซึ่งสายพันธ์ุที่รับประทานได้ก็คือสายพันธ์ุ Roselle หรือ Hibiscus sabdariffa แม้ว่าจะนิยมปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ แต่ดอกชบาก็สามารถเอามาบริโภคได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการกินสดๆ หรือเอามาทำเป็นชา ทำเป็นแยม เอามาใส่ในสลัด เป็นต้น มีการศึกษาพบว่า ดอกชบาอาจช่วยลดความดันโลหิตและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ทั้งนี้ ดอกชบามีรสที่ค่อนข้างเปรี้ยว หากเสิร์ฟเป็นชาเย็นใส่น้ำแข็ง ก็จะได้เครื่องดื่มที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนมากๆ ค่ะ

6. กุหลาบ

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ? บางคนอาจจะนึกถึงกุหลาบอย่างแน่นอน เพราะคุ้นเคยกันดีกับการเอามาทำชา เป็นชากุหลาบที่มีกลิ่นหอม ดื่มแล้วผ่อนคลาย ดอกกุหลาบจะมีรสฝาด ทั้งยังมีสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด สำหรับการนำมาทำอาหาร จะต้องกลบรสฝาดด้วยรสชาติอื่นๆ เช่น รสเปรี้ยว รสเค็ม จึงนิยมเอามาใส่ในยำ หรือเอาไปชุบแป้งทอดก็ได้เช่นกัน สำหรับของหวาน สามารถเอาไปทำแยมกุหลาบ เค้กกุหลาบ หรือวุ้นกุหลาบได้

เกร็ดสุขภาพ : แม้ดอกกุหลาบจะสามารถรับประทานได้อย่างหลากหลาย ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกลีบกุกลาบมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดอาการปวดท้องถ่าย คล้ายกับมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ถ้ารับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้มีอาหารปวดท้อง ท้องเสียได้ สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก สามารถดื่มชากุหลาบเพื่อช่วยในการดีท็อกซ์และขับสารพิษได้ค่ะ

7. ดอกแพนซี่

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง, ดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหน
Image Credit : vecteezy.com

ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้างที่เป็นไม้ดอกต่างประเทศบ้าง หนึ่งในนั้นก็คือดอกแพนซี่ หรือดอกหน้าแมว เป็นพืชไม้ล้มลุกที่มีอยู่หลายสีด้วยกัน ทั้งสีม่วง สีขาว สีเหลือง สีชมพู สีแดง สีฟ้า เป็นต้น นิยมใช้ดอกเพนซี่ตกแต่งบนหน้าเค้ก หรือตกแต่งในเมนูสลัด หรือเอาไปตกแต่งจานอาหาร เพราะมีสีสันสวยงาม ดอกแพนซี่มีรสเปรี้ยวนิดๆ อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ทั้งนี้ สตรีมีครรภ์และผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานดอกแพนซี่ เพราะมีสารบ้างชนิดที่อาจะเป็นอันตรายได้

8. ดอกลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์ ขึ้นชื่อในการเป็นสมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ เพราะมีกลิ่นหอมอโรมา นิยมนำเอามาทำชาดื่มก่อนนอน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ และลดความวิตกกังวลได้ นอกจากนี้  ทั้งยังสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด นอกจากจะเอาไปทำชาแล้ว ก็นำเอาไปทำเป็นน้ำเชื่อม เหล้า ขนม เครื่องเทศแห้ง เป็นต้น สำหรับคนที่อยากจะได้ดอกลาเวนเดอร์ตากแห้งมาทำชาดื่มก่อนอน ดอกไม้กินได้ ซื้อได้ที่ไหน สำหรับดอกไม้ชนิดนี้ ก็สามารถซื้อจากร้านขายของออแกนิกหรือร้านโคงการหลวง ก็ได้เช่นกันค่ะ

9. ดอกสายน้ำผึ้ง

ดอกสายน้ำผึ้ง หรือ Honeysuckle ก็เป็นดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้ โดยมีน้ำหวานอยู่ตรงตัวดอกไม้โดยตรง นิยมเอาดอกสายน้ำผึ้งไปทำเป็นชาหรือทำเป็นน้ำเชื่อมให้มีกลิ่นหอมหวานมากยิ่งขึ้น ซึ่งน้ำเชื่อมจากดอกสายน้ำผึ้งสามารถนำเอาไปให้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งเอาไปชงในเครื่องดื่มร้อน เย็น ใส่ในกาแฟ ชามะนาว ราดลงบนโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มความหวาน ใส่ลงในสมูทตี้ หรือจะใช้เป็นน้ำเชื่อมราดแพนเค้ก ราดขนมปังก็ได้เช่นกัน

10. ดอกมะลิ

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง, ดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหน
Image Credit : freepik.com

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ที่อยากจะแนะนำเป็นชนิดสุดท้ายก็คือ ดอกมะลินั่นเองค่ะ ในไทยมีการนำเอาดอกมะลิมะบริโภคตั้งแต่สมัยโบราณ ดอกมะลิ สรรพคุณดีๆ ก็มีอยู่หลายประการ จึงมีการนำมาใช้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาดอกมะลิมาลอยในน้ำดื่มเพื่อให้มีกลิ่นหอมสดชื่น เอาน้ำดอกมะลิมาทำข้าวแช่ และคุ้นเคยกันดีก็คือ ชาดอกมะลินั่นเอง โดยการใช้ดอกมะลิตูมๆ นำเอาไปตากแห้ง และเอามาชงเป็นชาดอกมะลิ จิบเพื่อผ่อนคลาย ทั้งนี้ ดอกมะลิมีสรรพคุณช่วยแก้วิงเวียน ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ปวดท้อง แก้อาการปวดหัว ทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่น ดับพิษร้อน แล้วก็แก้กระหายน้ำได้ดีอีกด้วยค่ะ

ดอกไม้แต่ละชนิดที่เราได้เอามาแนะนำกันนี้ สามารถกินได้อย่างปลอดภัย ถ้ามาจากแหล่งปลูกที่ไม่มีสารเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และมีวิธีการเก็บที่สะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน รวมถึงบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม เพราะรับประทานมากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ สำหรับคนที่สงสัยว่า ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง ก็คงจะได้รู้จักดอกไม้กินได้หลากหลายชนิดมากขึ้นแล้วนะคะ แล้วดอกไม้กินได้ ซื้อที่ไหนได้บ้าง หลักๆ เลยคือ ซื้อจากแหล่งผลิตและแหล่งปลูกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน หรือมีความเป็นออแกนิก เช่น ตลาดสดพื้นบ้าน ร้านขายของเพื่อสุขภาพ ร้านขายของออแกนิก เป็นต้น ก็จะสามารถนำมาบริโภคได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, thepioneerwoman.com, pharmacy.su.ac.th, pharmacy.mahidol.ac.th, whatscookingamerica.net

Featured Image Credit : freepik.com/rawpixel.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save