X

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก อะไร ? ชวนสังเกตและดูแลสุขภาพกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก อะไร ? ชวนสังเกตและดูแลสุขภาพกัน !

ปกติแล้วสีของปัสสาวะของเราจะสามารถบอกโรคต่างๆ ได้ เพราะสีของฉี่ที่ปกติและผิดปกติจะมีความแตกต่างกัน นอกเหนือไปจากการสังเกตสุขภาพโดยดูสีของฉี่แล้วนั้น ลักษณะอื่นๆ อย่างการฉี่เป็นฟอง ก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้เช่นกัน แม้ว่าการปัสสาวะเป็นฟองในบางครั้งจะเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากความเร็วของการปัสสาวะและปัจจัยอื่นๆ แต่ถ้าหากคุณมีปัสสาวะเป็นฟองอย่างต่อเนื่องและสังเกตเห็นได้ชัดเจนเมื่อเวลาผ่านไป นี่อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติเกี่ยวกับปริมาณโปรตีนในปัสสาวะของคุณได้ และปริมาณโปรตีนในปัสสาวะที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวข้องกับสุขภาพได้อย่างไร เรามาอ่านบทความนี้กันเลยค่ะว่า ฉี่เป็นฟองเกิดจาก อะไร และบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอย่างไรบ้าง

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก อะไร ? รวมสาเหตุและวิธีแก้ไข

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก, ฉี่เป็นฟอง
Image Credit : vecteezy.com

หากปัสสาวะของคุณมีลักษณะเป็นฟองผิดปกติเกือบตลอดเวลา นั่นอาจหมายถึงมีโปรตีนในปริมาณสูง ซึ่งอาจหมายความว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตอย่างรุนแรง หรือหากปัสสาวะของคุณมีลักษณะเป็นฟอง อาจเป็นเพราะการอั้นปัสสาวะจนทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็ม และมีการปัสสาวะออกมาอย่างรุนแรง นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นจากสารเคมีในห้องน้ำหรือสภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่ส่งผลต่อกระเพาะปัสสาวะหรือไต โดยปกติปัสสาวะจะมีสีเหลืองซีดถึงเหลืองเข้ม และปัจจัยต่างๆ ตั้งแต่อาหาร ยา ไปจนถึงโรค อาจทำให้สีและฟองของปัสสาวะเปลี่ยนไปได้ มาค้นหาสาเหตุกันค่ะว่าฉี่เป็นฟองเกิดจากอะไร และควรทำอย่างไรหากเกิดขึ้นกับคุณค่ะ

1. ปัสสาวะอย่างรวดเร็ว

สาเหตุที่ชัดเจนที่สุดของการฉี่เป็นฟองเกิดจากความเร็วของการปัสสาวะ เช่นเดียวกับน้ำจะเกิดฟองเมื่อออกจากก๊อกอย่างรวดเร็ว ฉี่ของเราก็สามารถเกิดฟองได้หากกระทบกับโถส้วมอย่างรวดเร็ว เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็มเกินไป และคุณไม่ได้ไปห้องน้ำทันที คุณก็อาจปัสสาวะเร็วเกินไปและเกิดฟองได้ หรือบางครั้งปัสสาวะก็เกิดฟอง หากปัสสาวะเข้มข้นขึ้นจากการที่ร่างกายขาดน้ำ และการที่ร่างกายขาดน้ำหรือคายน้ำนั้นอาจทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นยูเรียได้อีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : หนึ่งในความเข้าใจผิดว่าเรามีฉี่ที่เป็นฟองนั้น อาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ เพราะผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิดที่ใช้ในโถชักโครกสามารถทำปฏิกิริยากับปัสสาวะและสร้างฟองได้ ซึ่งสาเหตุนี้ไม่ได้บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพใดๆ

2. มีโปรตีนมากเกินไป

ฉี่เป็นฟองสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณมีโปรตีนในปัสสาวะมากเกินไป เช่น อัลบูมินในปัสสาวะ โปรตีนในปัสสาวะจะทำปฏิกิริยากับอากาศเพื่อสร้างฟอง โดยปกติไตของเราจะกรองน้ำส่วนเกินและของเสียออกจากเลือดเพื่อขับออกทางปัสสาวะ โปรตีนและสารสำคัญอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการนั้นมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะกรองผ่านตัวกรองของไตได้ แต่เมื่อไตของคุณเสียหาย ไตจะไม่กรองสารต่างๆ ออกมาเท่าที่ควร และอาจทำให้โปรตีนหลุดรั่วออกมาในปัสสาวะมากเกินไป ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคไตเรื้อรังหรือไตวายระยะสุดท้าย

3. โรคแอมิลอยด์โดซิส

แม้ว่าฉี่เป็นฟองอาจเกิดจากโรคแอมิลอยด์โดซิสได้ แต่ก็เป็นภาวะที่พบได้ยาก ซึ่งโรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายมีของเหลวสะสม และมีปัญหากับไต จนเกิดจากการสะสมของโปรตีนบางชนิด และอาจส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ ได้

4. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก, ฉี่เป็นฟอง
Image Credit : freepik.com

ฉี่เป็นฟองเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้เช่นกัน เพราะการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอาจทำให้ปัสสาวะเป็นฟองเมื่อแบคทีเรียอยู่ในกระเพาะปัสสาวะด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นร่วมด้วย ได้แก่ ปวดหรือแสบร้อนเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย และปัสสาวะมีเลือดปน

5. ปัญหาไต

หน้าที่ของไตคือการกรองของเสียออกจากเลือดและให้ร่างกายขับออกทางปัสสาวะ โรคหรือปัญหาใดๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของไต เช่น ภาวะไตติดเชื้อ ไตวาย ความดันโลหิตสูง หรือนิ่วในไต อาจทำให้ปัสสาวะเป็นฟองได้เช่นกัน หากคุณสงสัยว่าไตผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการประเมินเพื่อเริ่มการรักษาตามสาเหตุค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากสาเหตุของฉี่เป็นฟองเกิดจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ปัสสาวะเป็นฟองในผู้ชายอาจเกิดจากการมีน้ำอสุจิในปัสสาวะได้เช่นกัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์น้ำอสุจิจำนวนเล็กน้อยสามารถอยู่ในท่อปัสสาวะและไปที่กระเพาะปัสสาวะได้ และเมื่อกระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติก็สามารถทำให้ปัสสาวะเป็นฟองได้นั่นเอง

การดูแลรักษาตัวเองเมื่อปัสสาวะเป็นฟอง

ฉี่เป็นฟองเกิดจาก, ฉี่เป็นฟอง
Image Credit : freepik.com

ปัสสาวะเป็นฟองอาจเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฟองนั้นหายไปภายในไม่กี่นาที อย่างไรก็ตาม หากฟองยังไม่ยุบหรือสลายไป และหากคุณสังเกตเห็นอาการอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะสุขภาพอื่นที่ต้องได้รับการประเมินวินิจฉัยจากแพทย์ เช่น นิ่วในไต หรือปัญหาเกี่ยวกับไต ซึ่งการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุและโรคที่เป็นค่ะ

ส่วนการดูแลตัวเองไม่ให้ฉี่ของคุณเป็นฟองนั้น ก่อนอื่นให้ตรวจสอบก่อนว่าฟองนั้นเกิดจากการปัสสาวะเร็วหรือไม่ ด้วยการทิ้งฉี่ไว้ในโถสัก 2-3 นาทีก่อนจะกดชักโครกล้าง หากฟองหายไปภายในไม่กี่นาที ก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษาใดๆ เพียงแต่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงนิสัยการอั้นฉี่นานเกินไป และควรไปห้องน้ำทันทีที่รู้สึกอยากปัสสาวะ เพราะการสะสมของปัสสาวะไม่เพียงทำให้เกิดฟองเท่านั้น แต่สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต และภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ได้อีกด้วยนะคะ

การฉี่เป็นฟองเกิดจากอะไรบ้างนั้นก็ได้รู้ถึงสาเหตุต่างๆ กันไปแล้ว โดยส่วนมากมักไม่มีอันตราย เว้นแต่ว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพภายใน ซึ่งก็ต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย แต่ถ้าหากคุณไม่แน่ใจ และฉี่ของคุณเป็นฟองเกือบทุกครั้งและไม่ยุบหายไป แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะหากพบปัญหาต่อสุขภาพ เช่น ปัญหาที่ไต หรือการติดเชื้อ หรือคนที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ด ชายก็ตาม จะได้ทำการรักษาได้อย่างรวดเร็วค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, tuasaude.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save