X

มะละกอ อ้วนไหม ? มารู้จัก “มะละกอ” ผลไม้กินง่าย ดีต่อสุขภาพให้มากกว่าเดิมกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มะละกอ อ้วนไหม ? มารู้จัก “มะละกอ” ผลไม้กินง่าย ดีต่อสุขภาพให้มากกว่าเดิมกัน !

มะละกอ ผลไม้ที่มีรสหวานและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มน่ากิน เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง ในประเทศไทยนิยมกินทั้งมะละกอสุก และมะละกอดิบ เมนูยอดฮิตที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ ส้มตำ นั่นเอง และแม้ว่าเราจะกินส้มตำกันมาอย่างยาวนาน หรือกินมะละกอสุกเป็นประจำ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามะละกอ ประโยชน์มีอะไรบ้าง แล้วดีต่อสุขภาพจริงไหม รวมถึงข้อสงสัยที่ว่า มะละกอ อ้วนไหม ? ถ้าคุณอยากรู้คำตอบ บทความนี้เราจะมาแนะนำเรื่องของมะละกอ และตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยกันค่ะ

มะละกอ อ้วนไหม ? กินมะละกอยังไงให้สุขภาพดี

มะละกอ อ้วนไหม, มะละกอ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ และมีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมายทั่วโลก มะละกอพันธุ์ต่างๆ ก็มีความโดดเด่นตามลักษณะทางการเกษตร พันธุ์ที่นิยมปลูกและกินในประเทศไทย ได้แก่ พันธุ์แขกดำ พันธุ์แขกดำศรีสะเกษ พันธุ์ฮอลแลนด์ และพันธุ์ครั่ง เป็นต้น ซึ่งสามารถกินได้ทั้งแบบดิบและสุก ส่วนมะละกอ อ้วนไหมนั้น มะละกอเป็นผลไม้ที่มีน้ำสูงและแคลอรี่ต่ำ ดังนั้นจึงทำให้อิ่มได้โดยไม่มีแคลอรี่มากเกินไป มะละกอหั่นเต๋าหนึ่งถ้วยให้พลังงานเพียง 62 แคลอรี่เท่านั้น หากกินในปริมาณที่พอดี ก็จะไม่ทำให้อ้วน ทั้งยังมีองค์ประกอบสารอาหารที่อาจสนับสนุนการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะมะละกออุดมไปด้วยไฟเบอร์ (อ่านเพิ่มเติม ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง) ซึ่งไฟเบอร์มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงการช่วยให้คุณรักษาน้ำหนัก เพิ่มความอิ่ม และลดความเสี่ยงของการกินมากเกินไปอีกด้วย นอกจากกินมะละกอ อ้วนไหม ที่รู้กันไปแล้วนั้น เรามาดูกันค่ะว่ามะละกอ ประโยชน์มีอะไรบ้าง

เกร็ดสุขภาพ : มะละกอพันธุ์ครั่ง เป็นมะละกอที่ใช้ทำส้มตำโดยเฉพาะ เนื่องจากเนื้อมีสีขาวขุ่น ผลดิบจะมีความกรอบและหวาน ถ้าปล่อยให้ผลสุกเนื้อจะมีสีเหลืองอมส้ม การนำผลดิบมาทำส้มตำจึงทำให้อร่อยกว่าใช้มะละกอสายพันธุ์อื่นนั่นเอง

ประโยชน์ของมะละกอต่อสุขภาพ

มะละกอ อ้วนไหม, มะละกอ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

1. ป้องกันโรคหัวใจ

มะละกอมีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอาจลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ และสารต้านอนุมูลอิสระยังป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลอีกด้วย เพราะเมื่อคอเลสเตอรอลออกซิไดซ์ ก็มีแนวโน้มที่จะสร้างการอุดตันที่นำไปสู่โรคหัวใจ มะละกอเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงจึงอาจลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้

2. ช่วยในการย่อยอาหาร

มะละกอมีเอนไซม์ที่เรียกว่าปาเปนที่ช่วยย่อยอาหาร และมะละกอยังมีไฟเบอร์และปริมาณน้ำสูงอีกด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยป้องกันอาการท้องผูก (อ่านเพิ่มเติม ท้องผูกสลับท้องเสียเกิดจากอะไร) และช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

3. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

การกินอาหารที่มีวิตามินจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคจากแบคทีเรียและไวรัสได้ มะละกอมีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ดี ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่มีภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้มะละกอยังเป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีอีกด้วย ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งสำหรับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

4. สามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้

มะละกอ ประโยชน์อย่างหนึ่งคือมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้ ในมะละกอมีไลโคปีนเป็นเม็ดสีธรรมชาติที่พบในอาหารที่มีสีแดงหรือสีส้ม ซึ่งการกินผักผลไม้ที่มีไลโคปีนสูงจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : มะละกอขนาดกลางมีวิตามินซีมากกว่า 200% ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีของโฟเลต วิตามินเอ ไฟเบอร์ ทองแดง แมกนีเซียม โพแทสเซียม และกรด pantothenic มะละกอมีประโยชน์ขนาดนี้หมดกังวลเรื่องมะละกอ อ้วนไหมไปได้เลย

วิธีกินมะละกอที่ดีต่อสุขภาพ

มะละกอ อ้วนไหม, มะละกอ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

มะละกอสีเขียวยังไม่สุกและจะไม่มีรสชาติหรือเนื้อสัมผัสที่เป็นลักษณะเฉพาะ นิยมนำไปใช้ในอาหารที่ปรุงสุกหรือดิบ เช่น ส้มตำ แกงส้ม ส่วนมะละกอที่สุกงอมจะมีผิวสีแดงและส้มกว่า เนื้อนุ่มเล็กน้อย แต่ไม่นุ่มจนเกินไป นิยมกินสดได้เลย หรือนำไปใส่ในเมนูจานอื่น ๆ เช่น ซัลซ่ามะละกอ สลัดผลไม้ แยมมะละกอ หรือสมูทตี้มะละกอ ก็ได้เช่นกัน และการกินมะละกอให้ได้ประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพนั้น ให้เลือกกินมะละกอที่ไม่สุกจัด หากคุณซื้อมะละกอที่ยังไม่สุกมา ให้เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้สุกก่อนบริโภค และเมื่อต้องการกินให้ปอกเปลือกเฉพาะในส่วนที่จะกิน อย่าปอกทิ้งไว้ทั้งหมด เพราะเมื่อกินไม่หมด แล้วปล่อยมะละกอที่เหลือค้างจากการกินไว้นั้นจะทำให้ คุณค่าของสารอาหารก็จะลดลงไปด้วยค่ะ

ข้อควรระวังในการกินมะละกอ

มะละกอโดยทั่วไปปลอดภัยในการบริโภค แต่เนื่องจากมะละกอมีน้ำตาลตามธรรมชาติ ดังนั้นหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาลด้วยเหตุผลใดก็ตาม ให้กินในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการด้านสุขภาพของคุณ ส่วนคำถามที่ว่า ะมะละกอ อ้วนไหมนั้น ถ้ากินในปริมาณที่พอดีก็จะไม่ทำให้อ้วน ส่วนผู้ที่แพ้ยางธรรมชาติอาจแพ้มะละกอได้ เพราะมะละกอมีเอนไซม์ที่เรียกว่าไคตาเนส จึงควรระวังด้วยค่ะ

มะละกอ อ้วนไหมนั้น ก็ได้คำตอบกันไปแล้วนะคะ พร้อมทั้งรู้ถึงประโยชน์ดี ๆ ของมะละกอต่อสุขภาพร่างกายของเรา ไม่ว่าจะกินมะละกอดิบ หรือมะละกอสุก ก็ได้รับสารอาหารและประโยชน์เช่นเดียวกัน ซึ่งมะละกอนั้นสามารถหากินได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายน ใครที่ชอบกินมะละกอก็สบายใจได้ เพราะผลไม้นี้มีแคลอรี่ต่ำและเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี ช่วยเพิ่มความอิ่มและลดความเสี่ยงในการเพิ่มน้ำหนัก นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และใครที่มองหาอาหารเพื่อสุขภาพเราขอแนะนำโยเกิร์ตอีกหนึ่งอย่าง เพราะมีประโยชน์ช่วยในการย่อยและขับถ่ายเช่นกัน โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมกันในเว็บไซต์เราได้เลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save