X

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร ? ทำยังไงให้ผมหยุดร่วงได้ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร ? ทำยังไงให้ผมหยุดร่วงได้ ?!

ส่องกระจกแล้วมองไปมองมา ความหนาของผมดูไม่เหมือนเดิม หรือบางคนถ่ายรูปออกมาแล้วผมแหว่งไปบางจุด ถึงจังหวะนั้นก็ได้รู้ตัวว่าตัวเองกำลังเจอกับการผมร่วงเข้าอย่างจัง รวมถึงข้อสงสัยผุดขึ้นมาในหัวทันทีว่าผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไรกันแน่ ? ทีมงานเพื่อสุขภาพจึงอยากพาทุกคนไปดูพร้อมกันว่า ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร ? ไปไขข้อข้องใจกันเลยค่ะ

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร สาเหตุได้บ้าง

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร, ผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดี
Image Credit : Freepik

สำหรับคำถามที่ว่าผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร สิ่งที่เราควรรู้กันก่อนก็คือ เส้นผมของเราจะแข็งแรงที่สุดถึงก่อนอายุ 30 และผมจะค่อยๆ บางลงและเส้นเล็กลงไปตามวัย เกิดจากวงจรการเติบโตของเส้นผมที่สั้นลง ข้ามไปสู่ขั้นของการร่วงไวขึ้น จนถึงวัยหนึ่งที่ผมใหม่ไม่ขึ้น และผมเก่าก็ร่วงโรยจนเห็นได้อย่างชัดเจน

ปัจจัยหลักที่ทำให้ผมร่วงเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น และพันธุกรรมจากครอบครัวที่ส่งผลให้ผมบาง นอกจากนี้ ยังมีภาวะทุโภชนาการที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้อีกด้วย ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยภายนอกอื่นๆ ที่ส่งผลเสียต่อเส้นผมได้ อย่างสารเคมีในยา หรือการปนเปื้อนของสารเคมีในเครื่องดื่มและอาหารก็มีผลเช่นกัน ทีนี้ทุกคนคงทราบแล้วว่าผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไรได้บ้าง

เกร็ดสุขภาพ : ที่เขาพูดกันว่าผู้ชายมีโอกาสผมร่วงหรือหัวล้านมากกว่าผู้หญิงนั้น เป็นความจริง นั่นเป็นเพราะยีนในเพศชายทำให้ผมร่วง ประกอบกับฮอร์โมนของเพศชายด้วย ซึ่งต้องมีทั้ง 2 อย่างนี้จึงจะทำให้ผมร่วงเยอะจนหัวล้านได้ ผู้หญิงจึงเสี่ยงน้อย จากการที่มีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายน้อยกว่านั่นเอง

ร่วงแค่ไหน ถึงเรียกได้ว่าผมร่วงเยอะ

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร, ผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดี
Image Credit : Freepik

โดยปกติแล้ว เส้นผมบนศีรษะของเราจะร่วงประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน ฟังดูเหมือนจะเป็นจำนวนที่เยอะมาก แต่สังเกตด้วยตาเปล่าอาจไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น ถ้าเมื่อไหร่ที่เส้นผมร่วงเกินกว่า 100 เส้นเป็นระยะเวลานาน เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าควรระวังอาการผมร่วง! อาจสังเกตได้จากปริมาณผมบนแปรงหวีผม หรือท่อระบายน้ำหลังอาบน้ำเสร็จก็ได้ นอกจากนี้ สิ่งที่ควรรู้ไม่แพ้กันก็คือ ผมร่วงยังสามารถแบ่งออกได้เป็น

  • ผมร่วงเฉพาะที่ เกิดจากการชอบดึงผมตัวเอง หนังศีรษะเป็นเชื้อรา ภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  • ผมร่วงไปทั้งศีรษะ เกิดจากภาวะเครียด ฮอร์โมนแปรปรวน หรือเส้นผมหยุดเจริญเติบโต

เกร็ดสุขภาพ : เพศชายมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ต้องประสบกับปัญหาผมขาดหลุดร่วง และจากสถิติแล้ว ผู้หญิงก็มีโอกาสผมขาดหลุดร่วงสูงถึง 55 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าเกินกว่าครึ่งของผู้หญิง ดังนั้นไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ก็ต้องระวังและใส่ใจสุขภาพเส้นผมให้มากขึ้นค่ะ

ผมร่วงแก้ได้ด้วยการปรับพฤติกรรม และใส่ใจผลิตภัณฑ์มากขึ้น

ผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร, ผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดี
Image Credit : Freepik

พฤติกรรมที่กระตุ้นให้ผมร่วงมากยิ่งขึ้นอาจเป็นเพราะดึงหรือมัดรวบแน่นเกินไป ใช้ความร้อนในการจัดแต่งผมในผู้หญิง เกิดจากความเครียด หรือการกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ก็มีส่วนเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถบำรุงภายนอกได้โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชะโลมที่หนังศีรษะ หรือมะกรูดสมุนไพรไทยที่นำไปต้มและกรองมาหมักผมก็สามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้ แถมยังถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมต่างๆ ด้วย หรือจะใช้ใบหมี่ สรรพคุณต่อเส้นผม ก็ช่วยในเรื่องผมขาดหลุดร่วงเช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง หรือใช้ตัวช่วยจากสมุนไพรธรรมชาติในการบำรุงรักษาเส้นผม แต่ใดๆ แล้ว ควรต้องคำนึงถึงแชมพูหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ ที่ใช้กับเส้นผมด้วย

ผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดีที่หาซื้อได้ไม่ยากและได้ผลจริง

ได้รู้จักกันไปแล้วว่าผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไร มาถึงปัญหาโลกแตกที่ว่าผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดี ของมีวางขายเยอะจนเลือกซื้อไม่ถูก มาดูกันว่า ผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วงได้ จะได้หามาใช้กัน เพื่อการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมากขึ้นค่ะ

1. Dr.Pong Tsutsuji Hair Rejuvenating Serum

มาเริ่มกันด้วยเซรั่มจาก Dr.Pong สูตรเข้มข้น ไม่มีสารระคายเคือง อย่างเช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน สี กลิ่น น้ำหอม ที่จะช่วยบำรุงลดการขาดหลุดร่วง ทำให้เส้นผมเงางามดูสุขภาพดี ขนาดอาจจะดูเล็กกะทัดรัดแต่ใช้ได้นานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว จะใช้หลังจากสระผมหรืออาบน้ำเสร็จ เช้าและเย็น ทั้งนี้ Dr.Pong เป็นเซรั่มที่ไม่ต้องล้างออก เน้นฉีดที่หนังศีรษะเป็นหลัก โดยเราสามารถฉีดและออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ สะดวกสุดๆ ไปเลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 660 – 950 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Terapic Premium Total Hair Tonic

มาที่เซรั่มอีกตัวที่ดีและมาแรงไม่แพ้กันจาก Terapic เพราะชาวเกาหลีพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นผล! เป็นสูตรที่ชื่อว่า Anti hair loss care แค่ชื่อสูตรก็ชัดเจนแล้วว่าเหมาะกับคนที่ผมร่วงมากๆ เน้นว่าเป็นสินค้าออร์แกนิก ปลอดสารเคมีอันตราย ทำให้ผมหนาขึ้น ช่วยเสริมให้รากผมแข็งแรง และลดความมันของหนังศีรษะด้วย เซรั่มสเปรย์ตัวนี้แนะนำว่าให้ใช้ตอนเช้าและก่อนนอน โดยฉีดและเน้นนวดให้ซึมเข้าสู่หนังศีรษะ

ราคาโดยประมาณ : 320 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Daeng Gi Meo Ri Shampoo

หลังจากเลือกเซรั่มบำรุงผมใส่ตะกร้ากันไปแล้ว เราขอแนะนำ ‘แทงกีโมรี’ แชมพูที่อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรจากเกาหลี 18 ชนิด ปราศจากสีและกลิ่นกวนใจ เป็นแชมพูที่จะช่วยทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรง เงางามดูมีน้ำหนัก รวมถึงสร้างสมดุลก่อให้เกิดความมันน้อยลง และเร่งให้ผมขึ้นใหม่ไวยิ่งขึ้น ใครที่ผมมันมากควรใช้วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น แต่แนะนำว่าโดยทั่วไป สระผมวันละ 1 ครั้งจะดีที่สุด

ราคาโดยประมาณ : 590 – 990 บาท

laz-icon
laz-icon

ความสงสัยสำหรับอาการผมร่วงเยอะ เกิดจากอะไรเราได้รวมข้อมูลอย่างเจาะลึกมาให้ทุกคนได้รู้จักไปพร้อมกันแล้ว และยังได้มัดรวมผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชิ้นสำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม และคิดว่าผมร่วงเยอะ ใช้อะไรดีอยู่ในตอนนี้ ก็หวังว่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ทั้งวิธีการดูแลรักษาเส้นผมให้แข็งแรง และได้แนวทางการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มากขึ้นนะคะ รวมถึงการรับประทานวิตามินบำรุงเล็บ ผิว ผม ก็จะช่วยในเรื่องผมขาดหลุดร่วงเช่นกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : wimpoleclinic.com, si.mahidol.ac.th, samitivejhospitals.com

Featured Image Credit : freepik.com/stockking

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save