X

ปวดหัวด้านหลังซ้าย และขวา เกิดจากอะไร ? อันตรายหรือไม่ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ปวดหัวด้านหลังซ้าย และขวา เกิดจากอะไร ? อันตรายหรือไม่ ?!

อาการปวดหัวอาจมีตั้งแต่ปวดแบบน่ารำคาญไปจนถึงปวดแบบรุนแรง และสามารถปวดในตำแหน่งใดก็ได้บนศีรษะของเรา และหนึ่งในบริเวณที่หลายคนเป็นก็คือ ปวดหัวบริเวณด้านหลัง ซึ่งอาการปวดหัวที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหลังศีรษะนั้นทั้งด้านซ้ายและขวาสามารถมีได้หลายสาเหตุ และเพื่อให้ทุกคนได้ระวังและดูแลตนเอง เรามารู้จักการ ปวดหัวด้านหลังซ้าย และปวดหัวด้านหลังขวากันว่าบ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง และเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขกันค่ะ

ปวดหัวด้านหลังซ้าย และขวา เกิดจากอะไร ?

ปวดหัวด้านหลังซ้าย, ปวดหัวด้านหลังขวา
Image Credit : freepik.com

อะไรทำให้เกิดอาการปวดหัวด้านหลังกะโหลก ? มีสาเหตุหลายประการที่สามารถนำไปสู่อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นที่ด้านหลังศีรษะของคุณได้ และอาการปวดหัวเหล่านี้ยังทำให้เกิดอาการปวดในบริเวณอื่นๆ ได้ด้วย ได้แก่ ปวดหัวด้านหลังซ้าย และปวดหัวด้านหลังขวา หรือปวดหัวเวลาก้ม มาดูสาเหตุกันว่า การปวดหัวเหล่านี้มีสาเหตุมาจากอะไร

ปวดหัวด้านหลังซ้าย

สาเหตุหลักของการปวดหัวด้านหลังซ้ายคือ อาการไมเกรน ไมเกรนเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในโลก และผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีอาการไมเกรนกำเริบมากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า การปวดหัวที่เกิดจากไมเกรนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณ อาจจะปวดฝั่งเดียวหรือสลับข้าง แต่หลายคนมักจะปวดที่ด้านซ้ายของศีรษะ หรือปวดหัวด้านหลัง จี๊ดๆ เต้นเป็นจังหวะ หรือบางครั้งอาจมีอาการปวดท้ายทอย มึนหัว ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรนอาจเริ่มที่ด้านซ้ายของศีรษะ แล้วเคลื่อนไปรอบๆ ทางด้านหลังศีรษะ อาการปวดมักมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย เช่น

 • มีความไวต่อแสงหรือเสียง
 • คลื่นไส้
 • อาเจียน
 • อาการจะกำเริบเมื่อเจออุณภูมิอากาศที่ร้อนจัด หรือหนาวจัด

นอกจากนี้อาจมีสาเหตุทางระบบประสาทได้ เพราะปัญหาเส้นประสาทบางครั้งอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดศีรษะด้านหลัง ซึ่งเส้นประสาทบริเวณท้ายทอยจะวิ่งจากด้านบนของไขสันหลัง ขึ้นไปที่คอ ไปจนถึงฐานของกะโหลกศีรษะ การระคายเคืองของเส้นประสาทเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง ที่ด้านหลังศีรษะหรือฐานของกะโหลกศีรษะ ความเจ็บปวดจะคงอยู่ตั้งแต่ไม่กี่วินาทีจนถึงหลายนาที

เกร็ดสุขภาพ : พฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว จึงอาจทำให้ปวดหัวได้ รวมถึงการกินอาหารบางชนิด เช่น ชีส พืชตระกูลถั่ว เนื้อสัตว์แปรรูป หรืออาหารที่ใส่สารกันบูด อาจกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวได้เช่นกัน

ปวดหัวด้านหลังขวา

สาเหตุของอาการปวดหัวที่ด้านขวาและด้านหลังศีรษะนั้นมาจากปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ และมีลักษณะการปวดหัวคือปวดบริเวณหลังศีรษะและลุกลามมาทางศีรษะด้านขวา ซึ่งอาการปวดหัวมักเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น

 • ความตึงเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดที่ด้านขวาและด้านหลังศีรษะ โดยจะรู้สึกเหมือนความเจ็บปวดที่ตึงและรัดแน่นบริเวณศีรษะด้านหลัง
 • ความเหนื่อยล้า
 • การอดอาหาร
 • ปัญหากล้ามเนื้อคอ
 • ผลข้างเคียงของยา เช่น การใช้ยาแก้ปวดเป็นเวลานาน
 • การติดเชื้อและภูมิแพ้ การติดเชื้อไซนัสและการแพ้อาจทำให้ปวดหัวด้านขวาและหลังศีรษะได้

อาการปวดหัวด้านหลังกะโหลกมีวิธีรักษาอย่างไร ?

ปวดหัวด้านหลังซ้าย, ปวดหัวด้านหลังขวา
Image Credit : freepik.com

อาการของการปวดหัวด้านหลัง จี๊ดๆ นั้น สามารถลดลงได้ด้วยยาบรรเทาปวด เช่น อะเซตามิโนเฟน (ไทลินอล) และยาบางชนิด เช่น Extra-Strength Tylenol สามารถช่วยได้หากคุณมีอาการปวดหัวเรื้อรัง ปวดหัวด้านหลังซ้าย และการรักษาจะได้ผลดีที่สุดเมื่อพิจารณาจากสาเหตุที่แท้จริงของอาการปวดศีรษะ และมีวิธีรักษาดังต่อไปนี้

1. รักษาไมเกรน

สำหรับไมเกรน แพทย์อาจใช้ทั้งยาป้องกันและยาแก้ปวดแบบทันที ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์บางชนิดได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรักษาอาการไมเกรน และอาจใช้บรรเทาอาการไมเกรนได้ นอกจากนี้สามารถป้องกันอาการปวดได้ ด้วยการค้นหาว่าอะไรคือตัวกระตุ้นอาการไมเกรนของคุณ เพื่อที่คุณจะหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นได้

2. รักษาอาการปวดหัวตึงเครียด

อาการปวดหัวจากความตึงเครียดมักได้รับการรักษาด้วยยาแก้ปวด แพทย์อาจสั่งจ่ายยาสำหรับอาการปวดเรื้อรังอย่างรุนแรง และใช้ยาป้องกัน เช่น ยากล่อมประสาทหรือยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการปวดศีรษะไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากวิธีการรักษาด้วยยาแล้วนั้น ลองใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นประคบบริเวณศีรษะ ดวงตา หรือต้นคอ จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นค่ะ

อาการปวดหัวแบบนี้อันตรายไหม ?

ปวดหัวด้านหลังซ้าย, ปวดหัวด้านหลังขวา
Image Credit : freepik.com

ปวดหัวด้านหลังซ้ายและขวา หากเกิดจากสาเหตุดังกล่าวและมีอาการปวดเพียงเล็กน้อย หรืออาการค่อยๆ บรรเทาลงได้เมื่อได้รับยา ก็จัดว่าไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ถ้าคุณเริ่มมีอาการปวดหัวที่กินเวลานานกว่า 2-3 วัน และความเจ็บปวดจะมาพร้อมกับความปวดขมับของคุณ หรืออาการปวดหัวเริ่มรบกวนกิจกรรมปกติของคุณ รวมถึงอาการปวดหัวรุนแรงหรือแย่กว่าที่เคยเป็นมา โดยเฉพาะหากมีอาการปวดหัวร่วมกับอาการใดๆ ต่อไปนี้ ให้รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ

 • มีการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพของคุณกะทันหัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือความปั่นป่วนที่ไม่เคยมีมาก่อน
 • มีไข้ คอเคล็ด รู้สึกสับสน และความตื่นตัวลดลง จนถึงจุดที่คุณไม่สามารถจดจ่อกับการสนทนาได้
 • การมองเห็นไม่ชัด พูดไม่ชัด อ่อนแรง และมีอาการชาที่ใดก็ได้ในร่างกาย
 • ปวดหัวอย่างรุนแรงหลังจากถูกกระแทกที่ศีรษะ
 • อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยเฉพาะปวดมากหลังจากตื่นนอน

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อปวดหัว

ปวดหัวด้านหลังซ้าย, ปวดหัวด้านหลังขวา
Image Credit : freepik.com

อาการปวดศีรษะประเภทต่างๆ นั้นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะเพียงข้างเดียวได้ทั้งซ้ายและขวา คุณสามารถบรรเทาอาการปวดหัวเหล่านี้ได้ด้วยยาแก้ปวด และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การผ่อนคลาย ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายเบาๆ ก็จะช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด และระบบไหลเวียนเลือดและการหายใจดีขึ้นอีกด้วย ก็จะส่งผลให้อาการปวดหัวทุเลาลงค่ะ

อาการปวดศีรษะมีหลายประเภทที่ทำให้เกิดการปวดหัวด้านหลังซ้าย หรือด้านหลังขวา หลายคนมีสาเหตุที่ไม่เป็นอันตรายและสามารถหายไปเอง ด้วยการเปลี่ยนท่าทาง ดื่มน้ำมากขึ้น นอนพักผ่อนเพียงพอ หรือกินยาแก้ปวดบรรเทาอาการ แต่หากอาการมากขึ้นและรุนแรง จนอาการปวดหัวรบกวนชีวิตประจำวัน ต้องให้แพทย์วินิจฉัยสาเหตุของอาการปวดหัว เพื่อแนะนำการจัดการกับความเจ็บปวดและป้องกันอาการปวดหัวในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : hellokhunmor.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save