X

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล ช่วยได้แค่ไหน ปลอดภัยจริงมั้ย ? มาดูกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล ช่วยได้แค่ไหน ปลอดภัยจริงมั้ย ? มาดูกัน !

เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่ต้องทำเป็นประจำคือ การไปตรวจสุขภาพ อย่างน้อยก็ปีละครั้ง และจะต้องตรวจระดับไขมัน ระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงค่าอื่นๆ ในร่างกาย ซึ่งระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดสูงนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่จะต้องเจอ เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่รับประทานอาหารไขมันสูง ร่วมกับการไม่ออกกำลังกาย ก็ทำให้มีระดับคลอเรสเตอรอลสูงได้ ซึ่งถ้าระดับคลอเรสเตอรอลยังไม่สูงมาก แพทย์จะแนะนำให้ลดคลอเรสเตอรอลด้วยตนเองก่อนสั่งจ่ายยา ทำให้หลายๆ คนต้องหาสารพัดวิธี รวมถึงเลือกใช้ สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล เป็นตัวช่วยด้วยเช่นกัน แล้วสมุนไพรบางชนิดนั้น ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลได้จริงหรือไม่ ? สมุนไพรชนิดใดบ้างที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลได้ ไปดูกันเลยค่ะ

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล  มีจริงหรือไม่ ?

อันดับแรก เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า คลอเรสเตอรอลคืออะไร ? ทำไมต้องลด ? คลอเรสเตอรอล (Cholesterol) เป็นสารประกอบไขมันชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายของเรา โดยประกอบไปด้วยไขมันชนิดดี หรือ HDL (High – Density Lipoprotein) ซึ่งร่างกายสร้างขึ้นเองเพื่อนำไปใช้ในกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และอีกชนิดคือ ไขมันชนิดไม่ดีหรือ LDL (Low – Density Lipoprotein) ที่มักจะมีค่าสูง อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและขาดการออกกำลังกาย ก็จะทำให้ร่างกายมีระดับไขมันชนิด LDL มากกว่า HDL และการมีระดับคลอเรสเตอรอลสูงนั้น จะทำให้มีการสะสมไขมันที่บริเวณผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดแข็ง โรคหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

ถ้าใครไม่อยากมีปัญหาสุขภาพตามมา ก็ต้องหาวิธีลดคลอเรสเตอรอล และสมุนไพรต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับคลอเรสเตอรอล ซึ่งได้มีการศึกษามาแล้วว่า สมุนไพรบางชนิด มีฤทธิ์ช่วยลดระดับคลอเรสเตอ
รอลได้จริง แล้วสมุนไพรชนิดใดบ้าง ที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลของเราได้ ? อาจจะเป็นสมุนไพรที่บางคนรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เราสามารถตรวจวัดระดับไขมัน รวมทั้งคอเลสเตอรอลด้วยวิธีการตรวจเลือด โดยตรวจแยกชนิดของคอเลสเตอรอลและระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ผู้ที่จะรับการตรวจเลือดควรงดอาหารและเครื่องดื่ม (สามารถดื่มน้ำเปล่าได้) อย่างน้อย 12 ชั่วโมง และควรงดแอลกอฮอล์ 72 ชั่วโมง ซึ่งค่าปกติของคอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesterol) ควรน้อยกว่า 200 mg / dl

ชวนรู้ ! 7 สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล ดีต่อสุขภาพ

1. กระเทียม

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล, ลดคลอเรสเตอรอล
Image Credit : freepik.com

ใครที่มีภาวะความดันโลหิตสูง แนะนำให้รับประทานกระเทียมเป็นประจำ เพราะช่วยลดความดันโลหิตได้ ซึ่งกระเทียมสดก็เป็นสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลด้วยเช่นกัน มีการศึกษาว่า หากรับประทานกระเทียมวันละ 1 – 2 กลีบ เป็นเวลา 2 เดือนขึ้นไป จะทำให้ระดับคลอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ลดลง ทั้งนี้ หากไม่สะดวกกินสดเป็นกลีบ จะกินในรูปแบบผงกระเทียมในปริมาณ 600 – 900 มิลลิกรัมต่อวันก็ได้เช่นกัน แต่ในผู้ป่วยที่มีการกินยาละลายลิ่มเลือด ควรระมัดระวังการกินกระเทียมในรูปแบบสารสกัด เพราะกระเทียมอาจเพิ่มฤทธิ์ยาละลายลิ่มเลือดได้

2. หัวหอมชนิดต่างๆ

นอกจากกระเทียมแล้ว หอมต่างๆ ที่เป็นทั้งเครื่องเทศและสมุนไพรคู่บ้าน ก็มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลได้ด้วย ในหอมแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ หอมหัวใหญ่ ช่วยลดไขมันในเลือด และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ในมื้ออาหารต่อไป ลองใช้หอมชนิดต่างๆ เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารดูนะคะ

3. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย และยังมีสารที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน ที่ช่วยลดระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ และช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ปริมาณไขมันดี หรือ HDL เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนที่นิยมนำมารับประทานคือ ผล และกลีบเลี้ยง โดยนำมาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบแดงดื่ม หรือดื่มเป็นชากระเจี๊ยบแดงวันละ 2 เวลา เป็นเวลาติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ก็จะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลได้ และไม่ควรเติมน้ำตาลลงไป เพราะจะทำให้ได้รับน้ำตาลสูงเกินความจำเป็น ส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้

4. ดอกคำฝอย

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล, ลดคลอเรสเตอรอล
Image Credit : freepik.com

ดอกคำฝอย เป็นหนึ่งในสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลที่รู้จักกันดี ในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิคสูง โดยกรดชนิดนี้มีผลต่อการลดระดับคลอเรสเตอรอลและไขมันชนิด LDL และยังช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือด และยังป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย สามารถบริโภคดอกคำฝอยโดยการนำมาชงเป็นชาดื่มวันละ 1 ครั้งหลังมื้ออาหารเย็นหรือก่อนนอน และไม่ควรบริโภคมากเกินไป  เพราะอาจจะส่งผลทำให้โลหิตจางได้

5. ชาเขียว

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล, ลดคลอเรสเตอรอล
Image Credit : pexels.com

ชาเขียวที่ใครหลายคนดื่มเป็นประจำนั้น เป็นสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลด้วยเช่นกัน ในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมี่มีฤทธิ์ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ทั้งนี้ ในผู้ที่ไวต่อคาเฟอีน และไม่สามารถบริโภคคาเฟอีนในปริมาณมากได้เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย เช่น ปวดหัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ก็แนะนำให้ดื่มชาเขียวที่มีคาเฟอีนต่ำหรือมีการสกัดคาเฟอีนออก เพื่อลดผลข้างเคียงดังกล่าว และควรดื่มชาเขียวแบบไม่เติมน้ำตาล นม เพื่อคุณประโยชน์ที่ดีที่สุดค่ะ

6. ขิง

สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล, ลดคลอเรสเตอรอล
Image Credit : freepik.com

หนึ่งในสมุนไพรคู่ครัวไทย ขิง ประโยชน์คือ ช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้ โดยจะไปลดระดับไขมันชนิด LDL ไตรกลีเซอไรด์ และยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดหลอดเลือดอุดตันด้วย การรับประทานขิงนั้น สามารถรับประทานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำอาหารอย่างเมนูผัดขิงต่างๆ ชงขิงผงดื่มเป็นน้ำขิง หรือนำขิงสดมาแช่ในน้ำร้อนดื่มเป็นชาสมุนไพร ทั้งนี้ หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดแผลร้อนในในปากได้ เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ร้อน และในผู้ที่มีปัญหาด้านการมีเลือดออกผิดปกติควรกินแต่พอดี เพราะขิงมีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะเลือดไหลไม่หยุดได้

7. ไซเลี่ยมฮัสค์

ไซเลี่ยมฮัสค์ หรือ เทียนเกล็ดหอย สามารถใช้เป็นสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลได้ เพราะมีคุณประโยชน์ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดหลอดเลือดอุดตัน ช่วยลดความดันโลหิต มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน กินได้หลากหลาย คือ นำไปแช่น้ำให้พองตัวแล้วกิน นำมาผสมในแป้งทำขนมปัง หรือกินในรูปแบบแคปซูล ก็สะดวกและง่ายต่อการบริโภค ทั้งนี้ หากบริโภคมากเกินไป ก็จะทำให้คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียได้

เกร็ดสุขภาพ : ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงหรือระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้น นอกจากการบริโภคอาหารแล้ว ในผู้ที่มีภาวะอ้วน หรือมีค่า BMI มากกว่า 30
ขี้นไป ก็เสี่ยงต่อการมีระดับคอเลสเตอรอลสูง รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป และผู้ที่เป็นเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ก็เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูงเช่นกัน

และนี่ก็เป็น 7 สมุนไพรลดคลอเรสเตอรอลที่สามารถหารับประทานได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วเป็นสมุนไพรไทยที่รู้จักและคุ้นเคยกันดี ราคาไม่สูง หากรับประทานอย่างถูกวิธีในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลได้ ทั้งนี้ ก็ต้องมีการควบคุมอาหาร โดยลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ลดอาหารประเภทผัด ทอด และเปลี่ยนมาเป็นการปรุงอาหารแบบใช้น้ำมันน้อยๆ แทน ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานผักและใยอาหารเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ระดับคลอเรสเตอรอลลดลง และมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : disthai.com, healthline.com

Featured Image Credit : pexels.com/Karolina Grabowska

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save