X

ชวนรู้จัก สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ ใช้เอง ทำง่ายๆ แต่ได้ผลจริง

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ชวนรู้จัก สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ ใช้เอง ทำง่ายๆ แต่ได้ผลจริง

เข้าช่วงหน้าฝนแล้ว โรคที่มากับหน้าฝนที่ทุกคนจะต้องนึกถึงก็คือ โรคไข้เลือดออกนั่นเองค่ะ ไข้เลือดออกเกิดจากการถูกยุงกัดโดยมียุงลายเป็นพาหะ ทำให้ต้องหาวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายและป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัด นอกจากยากันยุงและสเปรย์ไล่ยุงที่มีขายทั่วไปแล้ว เราสามารถใช้สมุนไพรไล่ยุงได้ด้วยเช่นกัน แถมยังเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องทนเหม็นควันจากการจุดยากันยุงหรือใช้สเปรย์ไล่ยุงที่อาจมีส่วนผสมของสารเคมีและก่อให้เกิดการระคายเคือง แล้ว สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ ทำได้อย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด มีอะไรบ้าง ทำยังไง มาดูกัน !

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทํา, สมุนไพรไล่ยุง
Image Credit : freepik.com

การใช้สมุนไพรไล่ยุงมีประโยชน์หลายอย่าง สมุนไพรเหล่านี้มาจากธรรมชาติและปราศจากสารเคมี เพราะยากันยุงที่มีจำหน่ายทั่วไปอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ทั้งนี้ สมุนไพรไล่ยุงชนิดต่างๆ มักจะมีกลิ่นหอม ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย และสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณดีๆ หลายประการที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ บางชนิดใช้เป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยได้ด้วยเช่นกัน สมุนไพรที่ใช้ไล่ยุงมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 1. ตะไคร้หอม: ตะไคร้หอมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมใช้ทำเทียนหอม น้ำมันหอมระเหย และสเปรย์ไล่ยุง
 2. โหระพา: นอกจากจะเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่ใช้ทำอาหารแล้วโหระพายังมีคุณสมบัติเป็นยากันยุงตามธรรมชาติเพราะมีกลิ่นที่ช่วยไล่ยุงได้ 
 3. ลาเวนเดอร์ : นอกจากจะเป็นสมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นยากันยุงตามธรรมชาติด้วยกลิ่นหอมพิเศษ ทั้งยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ
 4. เปปเปอร์มินต์ : ยุงไม่ชอบกลิ่นแรงของเปปเปอร์มินต์ ทำให้เป็นสมุนไพรที่ช่วยกำจัดยุงได้ดี
 5. โรสแมรี่ : นอกจากเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว โรสแมรี่ยังใช้เป็นยากันยุงได้ด้วย เพราะค่อนข้างมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ จึงช่วยไล่ยุงได้ 
 6. ยูคาลิปตัส : ยูคาลิปตัสมีกลิ่นหอมสดชื่น ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการหวัด ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น และกลิ่นหอมแรงของยูคาลิปตัสนี่เองค่ะที่ช่วยไล่ยุงได้
 7. Catnip: แม้ว่าแคทนิปจะรู้จักในชื่อกัญชาแมว แต่ความจริงแล้วแคทนิปเป็นสมุนไพรตระกูลเดียวกับมินต์ ซึ่งใน Catnip มีสารประกอบที่เรียกว่า Nepetalactone ที่มีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงได้

เกร็ดสุขภาพ : แคทนิป (Catnip or Nepeta cataria) เป็นพืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับมินต์ มีอีกชื่อเรียกว่าแคทมินต์ (Catmint) ซึ่งมีสารหอมระเหยที่เรียกว่า Nepetalactone ซึ่งออกฤทธิ์ได้ดีโดยเฉพาะกับสัตว์ตระกูลแมว เนื่องจากเป็นสารออกฤทธิ์คล้ายฟีโรโมนของแมว ทำให้แมวรู้สึกสดชื่น มีอาการเคลิ้มและมีความสุขเมื่อสูดดมหรือกินเข้าไป ทั้งนี้ แคทนิปปลอดภัยกับแมวเพราะออกฤทธิ์ประมาณ 10 – 15 นาทีเท่านั้น สำหรับคนเรานำเอามาใช้เป็นสมุนไพรไล่ยุง และยังนำมาทำเป็นชาสมุนไพรชงดื่มเพื่อลดอาการจุกเสียด ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ปวดฟัน เป็นไข้ได้อีกด้วย

มาดูสมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ 5 วิธี ทำตามได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

ตอนนี้ก็รู้แล้วว่ามีสมุนไพรชนิดใดบ้างที่มีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงได้ แล้วเราสามารถนำเอาสมุนไพรเหล่านี้มาทำเป็นสเปรย์ไล่ยุงได้ยังไงบ้าง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

1. สเปรย์ตะไคร้หอม

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทํา, สมุนไพรไล่ยุง
Image Credit : freepik.com

สเปรย์สมุนไพรไล่ยุงแบบแรก ทำมาจากคะไคร้หอม ทุกคนทราบดีว่าคะไคร้หอมนั้นมีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงได้ ทั้งยังมีกลิ่นที่หอมสดชื่น ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำ ทำยังไง ไปดูกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม 10 -15 หยด
 2. น้ำสะอาด 1 ถ้วย

วิธีทำ :

 1. ผสมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้หอม 10 -15 หยดกับน้ำ 1 ถ้วยตวง
 2. คนให้เข้ากัน
 3. เทส่วนผสมสเปรย์ตะไคร้หอมลงในขวดสเปรย์ สามารถฉีดลงบนผิวหนัง เสื้อผ้า หรือบริเวณที่ต้องการได้ และควรฉีดซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีเหงื่อออกหรืออยู่บริเวณนอกบ้าน

2. สเปรย์น้ำมันเลมอนและยูคาลิปตัส

สเปรย์สมุนไพรไล่ยุงสูตรนี้ มีกลิ่นหอมสดชื่น เพราะผสมผสานไปด้วยกลิ่นของยูคาลิปตัสและเลม่อน ทั้งนี้ ใครเป็นหวัดคัดจมูก หายใจไม่ออก สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสลงในชามน้ำอุ่มและสูดดมเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกได้ด้วยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. น้ำมันหอมระเหยเลมอน 10-15 หยด
 2. น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส 10-15 หยด
 3. น้ำมันตัวพา (น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันอัลมอนด์)

วิธีทำ :

 1. ผสมน้ำมันหอมระเหยเลมอน 10-15 หยดกับน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส 10-15 หยด
 2. เติมน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันอัลมอนด์เพื่อเจือจางส่วนผสม ใช้น้ำมันตัวพาในปริมาณที่ต้องการ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน
 3. เทน้ำมันลงในขวดเสปรย์ ฉีดลงทนผิวหนังและทาให้ทั่วเพื่อป้องกันการถูกยุงกัด ใช้ซ้ำทุกสองสามชั่วโมงหรือตามต้องการ

3. สเปรย์ตะไคร้และโรสแมรี่

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทํา, สมุนไพรไล่ยุง
Image Credit : freepik.com

สเปรย์สมุนไพรสำหรับไล่ยุงสูตรต่อมาเป็นส่วนผสมระหว่างตะไคร้และโรสแมรี่ ใครที่ชอบกลิ่นสมุนไพรหอมๆ ต้องลองสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำสูตรนี้เลยค่ะ ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยาก มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตามท้องตลาดทั่วไปเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ใบตะไคร้สด 1 กำมือ
 2. ใบโรสแมรี่สด 1 กำมือ
 3. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :

 1. เริ่มต้นด้วยการล้างตะไคร้และใบโรสแมรี่ให้สะอาด
 2. เติมน้ำสะอาดลงในหม้อ 2 ถ้วยตวงและนำไปตั้งไฟ
 3. เมื่อน้ำเดือด ใส่ตะไคร้และใบโรสแมรี่ลงในหม้อ
 4. ต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นปิดไฟ แล้วปล่อยให้เย็นลง
 5. เมื่อเย็นลงแล้วให้กรองเอาแต่น้ำ และกรอกใส่ขวดเพื่อง่ายต่อการใช้งาน

คำแนะนำในการใช้งาน :

 1. ก่อนใช้สเปรย์ ให้เขย่าเบาๆ เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดี
 2. ฉีดบนผิวหนัง เสื้อผ้า หรือบริเวณที่ต้องการไล่ยุง
 3. ใช้สเปรย์ซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมงหรือตามต้องการ
 4. ระวังอย่าให้สเปรย์เข้าตาเข้าปาก 
 5. หากเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ให้หยุดใช้และล้างบริเวณนั้นด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำสะอาด

เกร็ดสุขภาพ : กลิ่นหอมของโรสแมรี่มีคุณสมบัติช่วยไล่ยุงตามธรรมชาติและช่วยป้องกันไม่ให้ยุงกัดได้ด้วย สามารถนำเอาโรสแมรี่มาต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำเพื่อใช้เป็นสเปรย์ไล่ยุง หรือใช้น้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำเปล่าก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ การปลูกโรสแมรี่ในสวนหรือวางก้านโรสแมรี่ไว้รอบๆ บริเวณที่นั่งเล่นก็สามารถช่วยไล่ยุงได้เหมือนกันค่ะ

4. ลาเวนเดอร์และเปปเปอร์มินต์

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทํา, สมุนไพรไล่ยุง
Image Credit : freepik.com

สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำต่อมา จะใช้กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์และเปปเปอร์มินต์ นอกจากจะช่วยไล่ยุงได้แล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่นมากขึ้นด้วยนะคะ เพราะกลิ่นหอมจากสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นกลิ่น Aroma ที่ช่วยบรรเทาความเครียด ช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยให้เรารู้สึกสงบมากขึ้นด้วย นอกจากจะช่วยไล่ยุงได้แล้ว ยังสามารถทาบนผิวเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 10-15 หยด
 2. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 10-15 หยด
 3. น้ำมันตัวพา

วิธีทำ :

 1. ผสมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 10-15 หยดกับน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 10-15 หยด
 2. เจือจางน้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำมันตัวพา ใช้ปริมาณน้ำมันตัวพาให้เพียงพอต่อความต้องการ
 3. ทาน้ำมันหอมระเหยไล่ยุงที่ได้บนผิวของเราโดยไม่ต้องใช้ปริมาณมาก เพียง 3 – 4 หยดเพื่อให้กลิ่นติดผิว สามารถใช้ซ้ำทุกสองสามชั่วโมงหรือตามต้องการ

5. สเปรย์โหระพาและเลมอนบาล์ม

สเปรย์สมุนไพรไล่ยุง วิธีทำแบบสุดท้าย ใช้โหระพาและใบเลม่อนบาล์มเป็นส่วนประกอบ สมุนไพรไล่ยุงทั้งสองชนิดนี้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทั้งยังเป็นกลิ่นที่หอมสดชื่น ไม่เหม็นฉุนแต่อย่างใด โหระพาหาซื้อได้ง่าย ส่วนใบเลม่อนบาล์มสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต วิธีการเตรียมก็ง่ายมากๆ จะทำได้อย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ใบโหระพา 1 กำมือ
 2. ใบเลมอนบาล์ม 1 กำมือ
 3. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :

 1. นำน้ำสะอาดใส่หม้อ และเอาไปตั้งไฟ
 2. เมื่อน้ำเดือด ใส่ใบโหระพาและใบเลมอนบาล์มลงไป
 3. ต้มประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นลง
 4. กรองเอาแต่น้ำ เทน้ำต้มสมุนไพรที่ได้ลงในขวดสเปรย์เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน สามารถฉีดลงบนผิวหนัง เสื้อผ้า หรือบริเวณที่เราต้องการไล่ยุง ใช้ซ้ำได้ทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มียุงชุม

นอกจากจะใช้สมุนไพรไล่ยุงเพื่อป้องกันการยุงกัดแล้ว เราสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ยุงกัดได้ด้วยการสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มียุงชุกชุม ควรทายากันยุงหรือใช้สมุนไพรไล่ยุงทุกครั้งเมื่อต้องอยู่ในสถานที่เปิด หรือแม้กระทั่งอยู่ในบ้านของตัวเอง และควรกำจัดลูกน้ำยุงลายในบริเวณบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยุงลาย จะได้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้เลือดออกด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : royalparkrajapruek.org, gardendesign.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/EVIT BOONYAGA

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save