X

ปากกาลดน้ำหนัก Liraglutide คือ อะไร อันตรายมั้ย ใช้ยังไง ? ก่อนใช้ต้องรู้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ปากกาลดน้ำหนัก Liraglutide คือ อะไร อันตรายมั้ย ใช้ยังไง ? ก่อนใช้ต้องรู้ !

ใครๆ ก็ปราถนาที่จะหุ่นดี มีรูปร่างสมส่วน ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ทุกคนต่างรู้ดีว่าการจะมีรูปร่างที่ดีได้นั้น ต้องอาศัยการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ซึ่งต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เรียกว่าเป็นไลฟ์สไตล์เลยก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ ด้วยเพราะวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ทั้งยังทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ตัวช่วยในการลดน้ำหนักอย่างอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักต่างๆ จึงมีอยู่ทั่วไป รวมถึงยาฉีด Liraglutide คือ ปากกาลดน้ำหนัก ที่บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร ใช้ลดน้ำหนักได้จริงหรือ อันตรายหรือไม่ ? ไปรู้จักให้มากขึ้นกันค่ะ

Liraglutide คือ อะไร ? ชวนรู้จักปากกาลดน้ำหนัก ตัวช่วยการมีรูปร่างที่ดีขึ้นกว่าเดิม

liraglutide คือ, ปากกาลดน้ําหนัก โรงพยาบาล ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ปากกาลดน้ำหนัก หรือ Weight Loss Pen เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการควบคุมน้ำหนักของผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ผ่านการศึกษาวิจัยและได้รับรองมาตรฐานจากหน่วยงาน FDA ของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแบรนด์ ละมีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่จะสามารถสั่งจ่ายอุปกรณ์นี้ได้ต้องเป็นแพทย์เท่านั้น โดยในปากกาลดน้ำหนักจะมีตัวยา  Liraglutide คือ ยาที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้ในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก โดยตัวยาจะช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้รับประทานอาหารน้อยลง ช่วยลดความหิว เป็นการจำกัดปริมาณการกินและการบริโภคอาหารเข้าสู่ร่างกายโดยปริยาย หากใช้ปากกาลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการกินแบบ Balanced Diet และออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

เกร็ดสุขภาพ : ปากกาลดน้ำหนัก มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับปากกาทั่วไป โดยหัวด้านหนึ่งจะมีเข็มแหลมๆ เพื่อใช้ฉีดลงไปในชั้นไขมัน ส่วนมากจะเป็นการปักลงไปในบริเวณหน้าท้องหรือใต้ท้องแขนเพื่อฉีดยา Liraglutide คือ ยาที่มีฤทธิ์ทำให้รู้สึกอยากอาหารน้อยลง จึงกินน้อยลง เพราะหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนนั้นคือการบริโภคอาหารมากจนเกินไป โดยแพทย์จะใช้ปากกาชนิดนี้กับคนไข้ที่มีน้ำหนักเกิน ควบคู่ไปกับการให้คำแนะนำด้านโภชนาการและการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักดีที่สุด

ตัวยา Liraglutide คืออะไร ?

liraglutide คือ, ปากกาลดน้ําหนัก โรงพยาบาล ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ยา Liraglutide คือสารเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนกลูคากอน ทำหน้าที่เป็นยากระตุ้นตัวรับเปปไทด์ที่เหมือนกับกลูคากอนชนิดที่ 1 ซึ่งพบได้ในระบบทางเดินอาหารของเรา โดยสารดังกล่าวจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดและลดการบีบตัวขับเคลื่อนของกระเพาะอาหาร ทำให้ผู้ที่ได้รับยาชนิดนี้รู้สึกอิ่มเป็นระยะเวลานานขึ้น และกินอาหารน้อยลงนั่นเอง โดยกลไกการออกฤทธิ์ของยามีดังนี้

 • ส่งสัญญาณลดความอยากอาหารไปยังสมอง ทำให้รู้สึกหิวน้อยลง 
 • ลดการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ช่วยให้อาหารอยู่ในกระเพาะนานขึ้น จึงกินอาหารได้น้อยลง
 • กระตุ้นให้ตับอ่อนหลังฮอร์โมนอินซูลินมาช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด โดยไม่ทำให้น้ำตาลตกจนเกิดอาการวูบ เพราะยาจะออกฤทธิ์ก็ต่อเมื่อเรากินอาหารเข้าไปแล้วเท่านั้น

เกร็ดสุขภาพ : ยา Liraglutide คือยาควบคุมพิเศษที่ต้องมีการสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือมีภาวะอ้วนจึงไม่ควรซื้อยานี้จากช่องทางออนไลน์ที่ผิดกฎหมายมาใช้เอง เพราะอาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพได้ แพทย์จะเป็นผู้สั่งจ่ายยาชนิดนี้โดยพิจารณาจากสภาวะของผู้ป่วย อายุ น้ำหนักตัว และปัจจัยอื่นๆ ประกอบกัน

หลักการใช้ปากกาลดน้ำหนัก Liraglutide

liraglutide คือ, ปากกาลดน้ําหนัก โรงพยาบาล ไหนดี
Image Credit : freepik.com

บางคนอาจจะเกิดคำถามว่า ถ้าอยากได้ปากกาลดน้ำหนัก โรงพยาบาล ไหนดี ? ควรเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและมีใบอนุญาตสั่งจ่ายยาชนิดนี้ได้ โดยแพทย์จะสั่งจ่ายยาให้กับผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป รวมถึงผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกาย 27 – 30 ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึงคนที่ต้องการปรับพฤติกรรมการกิน ไม่ให้กินมากเกินไป หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งควรใช้ยาอย่างระวัดระวังและทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อ่านคำแนะนำอย่างละเอียดก่อนใช้ และไม่ใช้ปากการ่วมกับผู้อื่นเนื่องจากอาจติดเชื้อจากผู้อื่นได้ โดยวิธีเก็บรักษาปากกาลดน้ำหนักทำได้ดังนี้

 • เก็บปากกาที่ยังไม่ได้เปิดใช้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิระหว่าง 2 – 8 องศาเซลเซียส อย่าเก็บยาไว้ในช่องแช่แข็งหรือใช้ยาหากตัวยาเป็นน้ำแข็ง
 • เก็บปากกาที่เปิดใช้แล้วในทุณหภูมิห้อง ประมาณ 15 – 30 องศาเซลเซียส
 • ถอดเข็มออกทุกครั้งหลังการใช้งานเพื่อป้องกันการรั่วซึม
 • ทิ้งปากกาที่เปิดใช้แล้วเกิน 30 วัน และไม่ควรใช้ปากกาที่หมดอายุไปแล้ว
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงสว่างหรือวางไว้ในที่ความร้อนสูงเกินไป

ทั้งนี้ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอายุต่ำหว่า 18 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เป็นเบาหวานบางชนิด แพ้ฮอร์โมนบางชนิด แพทย์จะไม่สั่งจ่ายยาให้เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้

ผลข้างเคียงของการใช้ยา Liraglutide คืออะไร

 • อาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ เพราะตัวยามีผลต่อการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ พะอืดพะอม ซึ่งจะเป็นในช่วงเริ่มต้นใช้ยา
 • ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสียเล็กน้อย
 • มีอาการท้องผูก เพราะยาที่ฉีดเข้าไปจะไปลดอัตราการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวช้าลง และมีอาการท้องผูกได้ 
 • ในบางคนอาจมีอารมณ์แปรปรวนอย่างฉับพลัน เช่น วิตกกังวล ตื่นตระหนก รู้สึกรำคาญ ก้าวร้าว นอนหลับยาก หรือกระวนกระวาย อยู่ไม่นิ่ง หากมีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์

ปากกาลดน้ำหนัก โรงพยาบาล ไหนดี ? แนะนำโรงพยาบาลที่เชื่อถือได้ ปลอดภัยได้มาตรฐาน

liraglutide คือ, ปากกาลดน้ําหนัก โรงพยาบาล ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ในผู้ที่สนใจปากกาลดน้ำหนัก อยากจะย้ำอีกครั้งว่า ควรเลือกซื้อในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อมาใช้เองจากช่องทางออนไลน์หรือจากช่องทางอื่นๆ เพราะอาจเป็นยาที่ไม่ได้มาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ แล้วจะเลือกปากกาลดน้ำหนัก โรงพยาบาล ไหนดี เรามีมาแนะนำแล้วค่ะ

1. โรงพยาบาลยันฮี

โรงพยาบาลยันฮี สามารถสั่งจ่ายยา Liraglutide คือ ยาควบคุมความหิว โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมโปรแกรมลดน้ำหนักที่ควบคุมโดยแพทย์และนักโภชนาการ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารแบบยั่งยืน พร้อมกับโปรแกรมการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนักดียิ่งขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 1723 หรือ โรงพยาบาลยันฮี

2. โรงพยาบาล Bangkok Hospital

จะเลือกปากกาลดน้ำหนัก โรงพยาบาล ไหนดี ที่โรงพยาบาลกรุงเทพมีแพกเกจ Let’s Slim โปรแกรมลดน้ำหนักโดยใช้ตัวช่วยอย่างปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ทำให้อิ่มนาน กินอาหารได้น้อยลง ลดอัตราการเกิดโรคอื่นๆ จากภาวะอ้วนลงพุง และลดน้ำตาล ไขมันในเลือด เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่างที่สมส่วน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 02 310 3000 หรือ 1719

3. โรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี

โรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี มีโปรแกรมลดน้ำหนัก ที่ดูแลโดยแพทย์เฉพาะทาง เสมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัว พร้อมปากกาลดน้ำหนักอันเป็นตัวช่วยให้เราควบคุมอาหารได้ดียิ่งขึ้น มีแพทย์และพยาบาลเฉพาะทาง ดูแลและติดตามผลการรักษาอย่างละเอียดใกล้ชิด ให้คำแนะนำทั้งการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และออกแบบโปรแกรมลดน้ำหนักที่เหมาะกับแต่ละบุคคล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 096 917 3851 หรือ 033 038 888

เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนคงจะเข้าใจมากขึ้นแล้วว่า ปากกาลดน้ำหนัก Liraglutide คืออะไร มีวิธีการใช้อย่างไร และมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง ที่สำคัญคือ ไม่ควรซื้อมาใช้เองโดยที่ไม่ได้รับการสั่งจ่ายจากแพทย์ หากใครที่มีภาวะอ้วน มีค่า BMI เกินมาตรฐาน และต้องการลดน้ำหนักเพื่อการมีสุขภาพที่ดี หากลดน้ำหนักด้วยวิธีการอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล การใช้ปากกาลดน้ำหนักอาจเป็นอีกทางเลือกในการลดน้ำหนักเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้จะดีที่สุดค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vejthani.com, medparkhospital.com, my.clevelandclinic.org, samitivejhospitals.com, drugs.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save