X

น้ำมันมะกอก ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? บอกประโยชน์พร้อมวิธีนำไปใช้ที่ใครๆ ก็ต้องชอบ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

น้ำมันมะกอก ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? บอกประโยชน์พร้อมวิธีนำไปใช้ที่ใครๆ ก็ต้องชอบ

เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า น้ำมันมะกอกนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย จนได้กลายมาเป็นน้ำมันทำอาหารประจำบ้านของใครหลายคน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง เพราะน้ำมันมะกอกมีประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารหลักที่สร้างสุขภาพดีที่สุดในโลกได้อีกด้วย แต่ก็มีหลายคนไม่มั่นใจในการนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัว เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักน้ำมันมะกอกกันมากขึ้น ว่า น้ำมันมะกอก ประโยชน์ มีอะไรบ้าง แล้วเราควรปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกหรือไม่

น้ำมันมะกอก ประโยชน์ ดีๆ ที่ร่างกายจะได้รับ

น้ำมันมะกอก ประโยชน์, น้ำมันมะกอก สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

การทำอาหารด้วยน้ำมันมะกอกนั้นใช้กันอย่างแพร่หลายในการใส่ลงในสลัดและพาสต้า และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในฐานะน้ำมันเพื่อสุขภาพ เหมือนอย่างน้ำมันเมล็ดในปาล์ม หากคุณกำลังมองหาว่าน้ำมันมะกอก ประโยชน์ที่ใช้ในการปรุงอาหารมีอะไรบ้างนั้น มาอ่านกันเลยค่ะว่าน้ำมันมะกอก สรรพคุณคืออะไร

1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มีคุณค่าทางโภชนาการพอสมควร นอกจากกรดไขมันที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังมีวิตามินอีและวิตามินเคในปริมาณที่พอเหมาะ และยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ เช่น เบต้าแคโรทีน ลูทีน โทโคฟีรอล และฟีนอล ที่อาจลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง ได้ น้ำมันมะกอก ประโยชน์อย่างหนึ่งในการนำไปใช้ปรุงอาหารจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

2. ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจ

โพลีฟีนอลในน้ำมันมะกอกสามารถป้องกันหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เพราะช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือดมากเกินไป และช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL จากการเกิดออกซิเดชั่น ช่วยลดความดันโลหิต และปรับปรุงเยื่อบุหลอดเลือด ทั้งยังต่อสู้กับการอักเสบ จึงลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้

3. ปรับปรุงสมองและสุขภาพจิต

น้ำมันมะกอก ประโยชน์, น้ำมันมะกอก สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

การบริโภคอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มีผลช่วยป้องกันหลอดเลือดในสมอง และชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ รวมถึงจากการศึกษาพบว่าอาหารที่อุดมด้วยไขมันอิ่มตัวเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้า ร่วมกับปัญหาสุขภาพอื่นๆ ด้วย น้ำมันมะกอก สรรพคุณของมันคือแหล่งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีที่สุด ซึ่งไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพหัวใจเท่านั้นแต่ยังดีต่อสุขภาพโดยรวม เพราะช่วยปกป้องระบบประสาท และมีประสิทธิภาพในการรักษาภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

4. มีประโยชน์สำหรับสุขภาพลำไส้และตับ

น้ำมันมะกอก ประโยชน์ยังดีต่อลำไส้และตับด้วย เพราะพบว่าฟีนอลในน้ำมันมะกอกช่วยเพิ่มสุขภาพของลำไส้และภูมิคุ้มกันในลำไส้ โดยการเปลี่ยนจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล โรคโครห์น และโรคลำไส้อักเสบชนิดอื่นๆ และกรดไขมันไม่อิ่มตัวในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ช่วยป้องกันการอักเสบและการดื้อต่ออินซูลินในตับ จึงป้องกันความเสียหายต่อตับได้

5. ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2

น้ำมันมะกอก ประโยชน์สามารถป้องกันเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ เมื่อบริโภคน้ำมันมะกอกจะมีผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดและความไวต่ออินซูลิน จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 ได้มากกว่า 40%

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อไขมันและน้ำมันสัมผัสกับความร้อนสูง อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงอย่างน้ำมันมะกอก เพราะเมื่อถูกความร้อนสูงเกินไป จะสามารถสร้างสารประกอบอันตรายต่างๆ ได้ รวมถึงลิปิดเปอร์ออกไซด์และอัลดีไฮด์ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดมะเร็ง ดังนั้น เมื่อต้องการนำน้ำมันมะกอกมาประกอบอาหาร เพื่อลดการสัมผัสสารที่อาจเป็นอันตรายและเป็นสารก่อมะเร็ง จึงควรเลือกน้ำมันมะกอกที่ใช้ปรุงผ่านความร้อนได้เท่านั้น เพราะมีความเสถียรเมื่อใช้ความร้อนสูง และควรใช้ปรุงอาหารแบบผัดหรือทอดไวๆ จะคงไว้ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดและไม่ก่อให้เกิดอันตราย ที่สำคัญไม่ควรนำไปใช้ทอดแบบ deep-fry หรือแบบน้ำมันท่วมด้วยค่ะ

น้ำมันมะกอก ประโยชน์ นำมาใช้อะไรได้บ้าง

น้ำมันมะกอก ประโยชน์, น้ำมันมะกอก สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

การนำน้ำมันมะกอกมาใช้ในอาหารนั้น สามารถใช้ได้ทั้งปรุงอาหารและกินสด โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของสุขภาพ ลองเปลี่ยนจากเมนูกุ้งอบหม้อทอดไร้น้ำมัน มาปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยก็จะได้ประโยชน์แล้วค่ะ ซึ่งน้ำมันมะกอกทุกเกรดมีรสชาติและจุดเกิดควันที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ควรเลือกใช้น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นน้ำสลัด ราดลงบนอาหาร เช่น สปาเก็ตตี้ ราดบนขนมปังที่ทำสดใหม่ ปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนต่ำ และเลือกใช้น้ำมันมะกอกสำหรับการทอดและปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูงนำไปประกอบอาหารทอดและผัด เพื่อให้ได้ประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดอันตราย เพราะการรับประโยชน์เพื่อสุขภาพจากน้ำมันมะกอกนั้น มาจากการเลือกน้ำมันมะกอกที่เหมาะสมกับอาหารจานนั้นๆ และวิธีการปรุงอาหารด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : วิธีเก็บน้ำมันมะกอกอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้น้ำมันสดใหม่และดีที่สุดในแง่ของรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เพราะน้ำมันมะกอก สรรพคุณดีต่อร่างกายหากเรานำไปใช้ให้เหมาะสม ดังนั้น ควรใช้น้ำมันมะกอกภายในสามถึงหกเดือนหลังจากซื้อ และเก็บน้ำมันมะกอกไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ และไม่จำเป็นต้องแช่เย็น เพียงจำไว้ว่าให้เก็บให้ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น เตาแก๊ส หรือเตาอบ และเก็บให้ห่างจากแสงแดดโดยตรงด้วยค่ะ

น้ำมันมะกอก ประโยชน์มากมายและดีต่อสุขภาพ หากเลือกและนำไปใช้ให้ถูกต้อง และเหมาะกับเมนูอาหารของคุณ โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่มีไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้ว่าจะมีข้อเสียเล็กน้อยคือหากความร้อนสูงเกินไปอาจส่งผลเสีย แต่อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะกอกค่อนข้างทนต่อความร้อนและไม่เกิดออกซิไดซ์หรือเหม็นหืนระหว่างการปรุงอาหาร จึงเหมาะสำหรับเป็นน้ำมันปรุงอาหารที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นหนึ่งในน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ และถ้าใครอยากได้รับประโยชน์ที่คล้ายกับน้ำมันมะกอก จะลองเลือกเป็นน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณก็ดีเช่นกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save