X

ประโยชน์ของลูกพีช มีมากแค่ไหน ? ชวนดูประโยชน์ของผลไม้รสชาติหวานหอม ดีต่อสุขภาพ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ประโยชน์ของลูกพีช มีมากแค่ไหน ? ชวนดูประโยชน์ของผลไม้รสชาติหวานหอม ดีต่อสุขภาพ

มีใครชอบกินลูกพีชบ้างไหมคะ ? เราอาจจะคุ้นเคยกับชาพีช แยมพีช พีชกระป๋อง หรือผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ที่มีกลิ่นพีช เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู ครีมบำรุงผิว น้ำหอม ไปจนถึงเครื่องสำอางอย่างลิปมันหรือลิปสติกที่มีกลิ่นพีช เพราะว่าพีชมีกลิ่นหอมสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย พีชนั้นเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และอาจเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน ประโยชน์ของลูกพีช มีอะไรบ้าง รับรองว่ามีมากกว่าความอร่อยอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของลูกพีช มีอะไรบ้าง มารู้จักผลไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นกัน

ประโยชน์ของลูกพีช, ลูกพีช ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ลูกพีชเป็นผลไม้เมืองหนาวที่คาดว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีเปลือกสีส้มอมชมพู บ้างมีสีเหลืองอมส้มอมแดง มีลักษณะเด่นคือ มีขนอ่อนๆ ปกคลุมทั่วทั้งผล เนื้อด้านในมีสีขาวอมชมพูหรือมีสีเหลือง มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จัดเป็นผลไม้เมล็ดแข็งหรือ Stone Fruits ที่มีเมล็ดเดี่ยวขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางผลเช่นเดียวกับเนคทารีน ลูกไหน(พลัม) แอพริคอต และเชอร์รี่ ในลูกพีช 100 กรัม จะให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 0.91 กรัม ไขมัน 0.25 กรัม คาร์โบไฮเดรต 9.54 กรัม มีน้ำตาล 8.39 กรัม และใยอาหาร 1.5 กรัม ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค ไนอะซิน โฟเลต มีแมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ประโยชน์ของลูกพีชมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ทราบหรือไม่ว่า ลูกท้อกับลูกพีชคือผลไม้ชนิดเดียวกัน คำว่า   “ท้อ” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว เพราะท้อหรือพีชเป็นผลไม้เมืองหนาวที่เข้ามาในประเทศไทยโดยชาวจีนฮ่อ ต่อมาชาวเขาได้นำมาปลูกในภาคเหนือ สายพันธุ์ดั้งเดิมของท้อนั้นจะเป็นท้อป่าหรือท้อพื้นเมืองที่มีชื่อว่า “แปะมุงท้อ” แต่มีขนาดผลเล็ก เนื้อน้อย รสชาติไม่อร่อย จึงนิยมนำมาแปรรูปโดยการดองขาย ทำเป็นแยม หรือท้อแช่อิ่ม ต่อมาโครงการหลวงได้นำท้อสายพันธุ์ดีหรือท้อฝรั่งมาปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อให้ชาวเขาได้ปลูกจนได้ผลลูกท้อทีมีขนาดใหญ่ เนื้อฉ่ำ รสชาติดี สามารถกินสดได้เลย จึงทำให้ลูกท้อเป็นที่รู้จักมากขึ้น เลยได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “พีช” ตามภาษาอังกฤษนั่นเอง

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ลูกพีช ประโยชน์ที่น่าจะถูกใจคุณผู้หญิงเป็นอย่างมากก็คือ กินแล้วผิวสวย ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดี ในลูกพีชอุดมไปด้วยโพลีฟีนอลที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านความเสื่อมของเซลล์ผิว และในลูกพีชยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 85% มีสารเซราไมด์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ในผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และในลูกพีชยังมีเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ประโยชน์ของลูกพีชมีมากขนาดนี้ ต้องรีบหาลูกพีชมารับประทานแล้วค่ะ

2. ดีต่อระบบย่อยอาหารของเรา

ประโยชน์ของลูกพีชคือ มีใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยป้องกันท้องผูก มีพรีไบโอติกที่เป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และดอกพีชหรือดอกท้อยังเป็นยาจีนที่ใช้รักษาอาการท้องผูกและยังใช้รักษาความผิดปกติของระบบย่อยอาหารอีกด้วย

3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

ลูกพีช ประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ ในลูกพีชอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยควบคุมอัตราการเต้นของตัวใจและระดับความดันเลือด และยังช่วยปรับสมดุลของปริมาณโซเดียมในร่างกาย ช่วยลดการหดตัวของเส้นเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจนั่นเอง

4. อาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของลูกพีช, ลูกพีช ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

อย่างที่กล่าวไปว่า ในลูกพีชมีโพลีฟีนอลที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันและช่วยยับยั้งความเสียหายของเซลล์ที่ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดโอกาสในการเกิดความผิดปกติต่างๆ รวมถึงลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง มีการศึกษาพบว่า สารโพลีฟีนอลในลูกพีชอาจมีคุณสมบัติในการป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ ลูกพีช ประโยชน์จึงอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้นั่นเอง

5. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ประโยชน์ของลูกพีชอีกอย่างหนึ่งก็คือ มีโพแทสเซียมที่อาจช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ช่วงป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกแตกหัก ทั้งยังมีฟลูออไรด์ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้

6. ลดการเกิดภูมิแพ้

มีการศึกษาพบว่า ลูกพีช ประโยชน์ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้โดยการป้องกันไม่ให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ ในลูกพีชยังมีวิตามินซี ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอีกด้วย

7. ช่วยบำรุงสายตา

ผักผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลืองนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน เช่นเดียวกับลูกพีช ประโยชน์คือ มีเบต้าแคโรทีนด้วยเช่นกัน ซึ่งเบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในภายหลัง ซึ่งวิตามินเอหรือเรตินอลช่วยบำรุงสายตาของเราได้ดีและช่วยบำรุงสุขภาพตาของเราให้สดใส

กินลูกพีชอย่างไรให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของลูกพีช, ลูกพีช ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ลูกพีชนั้นสามารถกินได้ทั้งแบบสดโดยการนำไปล้างให้สะอาดและนำไปปอกเปลือก กินเป็นผลไม้ตบท้ายมื้ออาหาร หรือจะเอาไปทำเป็นของคาวของหวานต่างๆ ก็ได้เช่นกัน เช่น นำเอาไปใส่ในสลัด ทำเป็นหน้าพิซซ่า กินคู่กับคอทเทจชีสเป็นของว่าง เอาไปโรยหน้า greek yogurt เป็นอาหารเช้ากินคู่กับกราโนล่า เอาไปทำเป็นซอสหรือแยม ปั่นรวมกับสมูทตี้ ทำเป็นลูกพีชลอยแก้ว เป็นต้น ทั้งนี้ ควรกินลูกพีชสดมากกว่าลูกพีชกระป๋องที่ผสมในน้ำเชื่อมซึ่งอาจจะทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินความจำเป็นและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ลูกพีชเป็นหนึ่งในผลไม้ที่นิยมรับประทานในวิถีการกินเพื่อสุขภาพอย่างการกินแบบ Merditerranean Diet ซึ่งเป็นการกินที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ นิยมกินลูกพีชกับกรีกโยเกิร์ตหรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ เอาไปใส่ในสลัด ปั่นเป็นสมูทตี้ ทำเป็นหน้าพิซซ่า ทำเป็นเมนูของหวานที่ดีต่อสุขภาพอย่างพาร์เฟต์ลูกพีช หรือกินสดเป็นผลไม้ระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งเป็นเมนูอาหารว่างที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ไปเต็มๆ

ประโยชน์ของลูกพีชมีอะไรบ้างก็ได้ทราบกันไปแล้ว ซึ่งพีชนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายประการ ทั้งยังรสชาติอร่อย กินได้หลากหลายอีกด้วย ทางที่ดีควรกินลูกพีชสดเพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากลูกพีชไปเต็มๆ ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพีชกระป๋องหรือลูกพีชเชื่อม เพราะอาจได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินความจำเป็น ทั้งนี้ ลูกพีชหรือลูกท้อยังถือเป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อชาวจีนอีกด้วยนะคะ เชื่อกันว่าลูกพีชสื่อถึงความอมตะและความเยาว์วัย จะซื้อไปเป็นของฝากก็ได้เหมือนกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pptvhd36.com, gourmetandcuisine.com, healthline.com, health.clevelandclinic.org, health.com

Featured Image Credit : freepik.com/stockking

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save