X

ลูกไหน ประโยชน์ คืออะไร ? ชวนรู้จักผลไม้ชื่อกวนๆ ให้มากกว่าเดิมกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ลูกไหน ประโยชน์ คืออะไร ? ชวนรู้จักผลไม้ชื่อกวนๆ ให้มากกว่าเดิมกัน !

เรามักจะเคยได้ยินชื่อผลไม้ที่เรียกว่า ลูกพลัม ซึ่งถ้าพูดว่าพลัมหลายคนจะร้องอ๋อ และนึกออกว่าหน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร แต่ถ้าเราจะพูดถึงผลไม้ที่ชื่อว่า ลูกไหน บางคนอาจจะทำหน้างงๆ ว่า เอ๊ะ! แล้วมันลูกไหนหล่ะ? จริงๆ ไม่ใช่คำถามว่าลูกไหน แต่ลูกไหนคือชื่อผลไม้ของลูกพลัมนั่นเอง ลูกพลัม (Plum) เป็นชื่อทับศัพท์ภาษาอังกฤษค่ะ และเราเรียกกันมาจนติดปาก จนไม่รู้ว่าชื่อภาษาไทยจริงๆ คืออะไร ซึ่งลูกไหนนั้นก็เป็นหนึ่งในผลไม้มากประโยชน์ ใครที่ชอบกินนั้น มารู้จักกันว่า ลูกไหน ประโยชน์ มีอะไรบ้าง และดีต่อร่างกายอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

ลูกไหน ประโยชน์ ดีๆ มีมากมาย มารู้จักเพื่อสุขภาพที่ดีกัน

ลูกไหน ประโยชน์, ลูกไหน คือ
Image Credit : freepik.com

ลูกไหน คือ ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากบริเวณคอเคซัสในเอเชียตะวันตก และมี 2 ชนิด คือ พลัมยุโรป (European Plum) และพลัมญี่ปุ่น (Japanese Plum) ซึ่งพลัมหรือลูกไหนที่ปลูกกันในประเทศไทยนั้นจะเป็นพลัมญี่ปุ่นโดยส่วนมาก ก่อนที่จะนำมาวิจัยและพัฒนา จนกลายเป็นลูกไหนหลากหลายสายพันธุ์ในไทย ซึ่งคำว่าลูกไหนนั้นมาจากภาษาอีสาน ที่เรียกแทนลูกพลัมนั่นเองค่ะ รสชาติของลูกไหนจะมีความหวานอมเปรี้ยว มีเมล็ดอยู่ในผล ลูกไหนมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างยิ่งและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้อีกด้วย เราสามารถบริโภคลูกไหนได้ทั้งแบบสดและแห้ง ซึ่งได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน และลูกไหนแห้งก็คือลูกพรุนที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง แม้ว่าลูกพลัมหรือพรุน หรือลูกไหนนั้นจะไม่ใช่ผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล แต่ก็จัดว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย และลูกไหน ประโยชน์ก็มีมากมาย จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

ลูกไหนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลสูง ซึ่งช่วยลดการอักเสบและปกป้องเซลล์จากความเสื่อมอันเกิดจากอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคเบาหวานประเภทที่ 2 และโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคข้ออักเสบ และภาวะสมองเสื่อม เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : ลูกไหนมีแคลอรี่ค่อนข้างต่ำ และมีวิตามินแร่ธาตุที่สำคัญในปริมาณที่พอเหมาะ ลูกไหน 1 ออนซ์ให้พลังงาน 30 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม ไฟเบอร์ 1 กรัม และน้ำตาล 7 กรัม รวมถึงมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส และมีวิตามินบี ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมจำนวนเล็กน้อย ในขณะที่ลูกพรุนนั้นจะมีแคลอรี่สูงกว่าคือ 67 แคลอรี่ รวมถึงมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูงกว่าด้วย กล่าวคือ มีคาร์โบไฮเดรต 18 กรัม และน้ำตาล 11 กรัม แต่มีวิตามินเคมากกว่า รวมถึงมีวิตามินบีและแร่ธาตุค่อนข้างสูงด้วยค่ะ

2. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ลูกไหน ประโยชน์, ลูกไหน คือ
Image Credit : freepik.com

ลูกไหน คือตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือผู้ที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 1 หรือประเภทที่ 2 เพราะถ้าหากไม่มีการควบคุมน้ำตาลในเลือด อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ภาวะสมองเสื่อม ไตถูกทำลาย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งลูกไหน ประโยชน์ อาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ แม้จะมีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง แต่ลูกไหนก็ไม่ได้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นมาก เพราะไฟเบอร์ในลูกไหนจะช่วยให้ร่างกายชะลออัตราการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตหลังมื้ออาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ สูงขึ้น แทนที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

3. มีประโยชน์ต่อหัวใจ

การบริโภคลูกไหนเป็นประจำอาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ เพราะลูกไหน ประโยชน์คือ ช่วยลดความดันโลหิตและลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากโพแทสเซียมในลูกไหนอาจช่วยควบคุมความดันโลหิตของคุณได้

4. ดีต่อกระดูก

ลูกไหน ประโยชน์, ลูกไหน คือ
Image Credit : freepik.com

ลูกไหนมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อกระดูกของเรา รวมทั้งโพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินเค ซึ่งลูกไหนแห้งหรือลูกพรุนนั้นจะมีสารอาหารเหล่านี้มากกว่าเมื่อเทียบกับผลสด และแร่ธาตุวิตามินเหล่านี้ช่วยให้กระดูกมีโครงสร้างที่แข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้มวลกระดูกลดลง ซึ่งทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกพรุน นอกจากนี้ ลูกไหนยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ช่วยปกป้องกระดูก เช่น วิตามินเค ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโพแทสเซียมด้วยค่ะ

5. เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักและลดรอบเอวนั้น ลูกไหน คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะลูกไหนมีแคลอรี่เพียง 30 แคลอรี่ ซึ่งลูกไหนไม่ได้เป็นเพียงของว่างที่ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยสนองความอยากของหวานได้อีกด้วย ถึงแม้จะมีน้ำตาลแต่ก็มีน้ำตาลน้อย จึงช่วยลดความอยากบริโภคน้ำตาลลงได้ ด้วยเหตุนี้ ลูกไหนจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือต้องการลดปริมาณแคลอรี่ด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ข้อควรระวังในการกินลูกไหนนั้น อาจระวังแพ้ในบางคน เพราะมีสารก่อภูมิแพ้เช่นเดียวกับแอปเปิ้ลและลูกพีชและอาจทำให้เกิดอาการคันและบวมที่ปากหรือลำคอในผู้ที่แพ้ได้ ผู้ที่ไม่มีประวัติการแพ้สามารถกินได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นแต่ลูกไหนแห้ง หรือลูกพรุนที่ควรกินอย่างระวัง เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย หากกินมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้ รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินลูกพรุนในปริมาณมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ถ่ายเยอะและส่งผลให้มดลูกบีบตัว กระตุ้นให้ลูกน้อยคลอดเร็วกว่ากำหนด นอกจากนี้ ลูกพรุนยังมีโพแทสเซียมสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต หรือผู้ที่ต้องล้างไตอยู่เป็นประจำ แนะนำผลไม้อย่างแก้วมังกรแทน เพราะสรรพคุณแก้วมังกรนั้นดีไม่แพ้กัน และผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้ค่ะ

ไอเดียเมนูลูกไหนเพื่อสุขภาพ

ลูกไหน ประโยชน์, ลูกไหน คือ
Image Credit : freepik.com

ลูกไหน ประโยชน์นั้นมีมากมายแถมยังอร่อยและดีต่อสุขภาพ นอกจากเสาวรส กินยังไงแล้วนั้น มาดูกันว่าลูกไหนกินแบบไหนได้บ้างค่ะ อย่างที่ทราบกันว่า ลูกไหนนั้นกินได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง จึงเป็นผลไม้ที่กินได้อย่างหลากหลาย สามารถกินเป็นของว่างหรือใส่ลงในสมูทตี้และสลัดก็ได้ เช่น ใส่ลงในสลัดผักโขม สลัดพาสต้าไก่ย่าง สลัดอโวคาโด หรือนำไปปั่นกับอบเชยเป็นสมูทตี้เพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังสามารถบริโภคเป็นน้ำผลไม้ได้อีกด้วยนะคะ

ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก เพราะเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม และลูกไหน ประโยชน์ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุน มะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีรสชาติที่อร่อย กินง่าย สามารถเพิ่มลงในมื้ออาหารหรือรับประทานเป็นของว่างก็ดีไม่แพ้กันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : minnetonkaorchards.com, insider.com, healthline.com

Featured Image Credit : unsplash.com/Thom Milkovic

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save