X

ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ เป็นยังไง ? กินแค่ไหนถึงได้ประโยชน์

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ เป็นยังไง ? กินแค่ไหนถึงได้ประโยชน์

มีใครชอบกินลูกพลับกันบ้างคะ ? ลูกพลับ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเอเชีย มีลักษณะเป็นผลกลม ลักษณะเนื้อในมีเนื้อสัมผัสแน่น เนื้อมีสีส้มหรือสีแดงเข้ม มีรสหวานเปรี้ยวเล็กน้อย ลูกพลับมีประโยชน์ โทษ ยังไง วิธีกินลูกพลับมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ เพื่อสุขภาพ จะพาไปทำความเข้าใจกันค่ะ

รู้จัก ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ คืออะไร ? กินยังไงให้อร่อย และดีกับสุขภาพ

ลูกพลับเป็นผลไม้เปลือกบางๆ เนื้อในแน่น มีสีส้ม หรือ สีแดงเข้ม มีเมล็ดอยู่ตรงกลางผล แต่ก็มีบางพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดเหมือนกัน ลูกพลับเป็นผลไม้รสชาติหวาน อาจมีเปรี้ยวเล็กน้อย ถ้าเป็นลูกพลับสุกจัดจะมีรสหวานมาก ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ลูกพลับมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน แต่ปัจจุบันพบได้ทั่วไปในหลายประเทศในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน รวมถึงบางส่วนของอเมริกา สามารถนำมารับประทานได้ทั้งสดและแปรรูป เช่น ทำเป็นไวน์ เยลลี่ หรือใช้ปรุงอาหารต่างๆ

พร้อมส่ง‼️ 1KG พลับจีนสด ลูกพลับสด หวาน ฉ่ำ ไม่ฝาด จัดส่งล็อตใหม่สดๆทุกเช้า

ลูกพลับ ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ?

 1. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ในลูกพลับนั้น อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี บี6 รวมถึงแมงกานีส ทองแดง กรดโฟลิก และโพแทสเซียม สารอาหารเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สายตา การเยียวยาบาดแผล และอื่นๆ
 2. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แคโรทีนอยด์ และสารประกอบโพลีฟีนอลที่ช่วยทำลายอนุมูลอิสระ อาจลดการอักเสบ และความเสี่ยงโรคได้
 3. ดีต่อระบบย่อยอาหาร กากใยอาหารในลูกพลับจะช่วยในการย่อยอาหารด้วย ช่วยในการขับถ่าย แถมยังช่วยเรื่องลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย
 4. อาจช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากกากใยในลูกพลับทำให้อิ่ม และแม้ว่าลูกพลับจะมีรสหวาน แต่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ หมายความว่ามีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อย (ถ้าใครสนใจเรื่องผลไม้น้ำตาลน้อย เพื่อสุขภาพเคยเขียนไว้แล้ว อ่านเพิ่มเติมกันได้อีกนะคะ)
 5. มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารประกอบในลูกพลับ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งและยับยั้งเนื้องอกบางชนิด
 6. ดีต่อหัวใจ อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
 7. มีส่วนช่วยในการลดอาการปวดประจำเดือน แถมน้ำตาลธรรมชาติในลูกพลับยังช่วยเพิ่มพลังงานเมื่อร่างกายเสียพลังงานจากการมีประจำเดือนอีกด้วย

1 ลังพร้อมส่ง ลูกพลับจีน ไซร์ L 35-36 ลูกหวาน ฉ่ำ อร่อย

ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ, ลูกพลับ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ข้อควรระวังในการกินลูกพลับ

การกินลูกพลับ ประโยชน์ นั้นรู้กันไปแล้ว มารู้จักโทษ หรือข้อควรระวังในการกินลูกพลับ เพื่อที่จะได้ระวังได้มากขึ้นกันต่อดีกว่าค่ะ

 1. อาจก่อให้เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ หากกินในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากลูกพลับมีกากใยสูง
 2. อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หรือท้องเสียได้ เนื่องจากกระเพาะของบางคนก็ไม่สามารถย่อยกากใย และเส้นใยในเปลือกพลับได้ดี
 3. ในบางคน อาจมีอาการแพ้ลูกพลับ ทำให้เกิดอาการคัน บวม หรือปากนุ่ม เป็นต้น แม้จะเป็นกรณีที่ไม่พบบ่อยนักก็ตาม
 4. ลูกพลับมีธาตุฟอสฟอรัสสูง ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไตและนิ่วในไต อาจต้องระมัดระวังในการบริโภค
 5. สารแทนนินในลูกพลับ อาจรบกวนการดูดซึมธาตุเหล็กได้ หากรับประทานพร้อมกับอาหารที่มีธาตุเหล็ก ดังนั้นจึงควรระวังไม่กินเยอะเกินไปนะคะ

ดังนั้น แม้ว่าพลับจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ ไม่มากเกินไป และสังเกตอาการผิดปกติหลังรับประทาน หากมีอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่างควรจะต้องระวังเป็นพิเศษ

ลูกพลับอบแห้ง (พร้อมส่ง)ลูกพลับเกาหลีหวานนุ่มอร่อยแบบธรรมชาติ น้ำหนัก 500-1000 กรัม

ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ, ลูกพลับ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เปลือกของลูกพลับสามารถกินได้มั้ย ?

เปลือกของลูกพลับมีลักษณะเป็นเยื่อบางๆ หนาประมาณ 1-2 มิลลิเมตร สีส้มหรือสีแดงเมื่อสุก มีรสหวานเล็กน้อย เปลือกลูกพลับมีกากใย และสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงนิยมกินรวมกับเนื้อในเพื่อได้รับประโยชน์จากสารอาหารครบถ้วน ซึ่งข้อดีของการกินเปลือกลูกพลับนั้น ได้แก่

 1. ได้รับกากใยเพิ่มขึ้น ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 2. ได้รับวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มขึ้น เช่น วิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน เป็นต้น
 3. หากกินทั้งเปลือก และเนื้อจะมีรสชาติดีกว่ากินแต่เนื้อในเพียงอย่างเดียว

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม ควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อนรับประทาน เนื่องจากอาจมีสารเคมีตกค้างจากการใช้ยาฆ่าแมลง หรือมีฝุ่นผงเกาะติด และไม่ควรกินเปลือกที่แข็งหรือหยาบมากเกินไป เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ สรุปก็คือ การกินเปลือกลูกพลับนั้น ไม่เป็นปัญหา กินได้ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ควรล้างให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการกินเปลือกที่หยาบ หรือแข็งเกินไป

ลูกพลับแห้ง ลูกพลับเกาหลี พร้อมถ่านหวานอร่อยแบบธรรมชาติ(น้ำหนัก500-1000กรัม)

เกร็ดสุขภาพ : ลูกพลับแห้ง (Dried Persimmons) เป็นผลิตภัณฑ์จากการนำลูกพลับสุกมาผ่านกรรมวิธีการอบหรือตากแห้ง เพื่อกำจัดความชื้นออกไป ทำให้มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น และมีรสชาติหวานกลมกล่อมมากขึ้น ลูกพลับแห้งจะมีสีน้ำตาลเข้มข้นขึ้น มีเนื้อสัมผัสนุ่มเหนียวและหนึบ แต่ไม่เละ มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานกลมกล่อมมากกว่าลูกพลับสด มีอายุการเก็บรักษาได้นานประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บรักษา ลูกพลับแห้งจึงเป็นผลิตภัณฑ์จากพลับที่สามารถเป็นขนมขบเคี้ยวกินเล่น หรือใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลาย เนื่องจากลักษณะเข้มข้นของรสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมที่น่าดึงดูด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่นเดียวกับพลับสด

ลูกพลับ ประโยชน์ โทษ, ลูกพลับ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

กินลูกพลับ ยังไงดี ? แจกวิธีการกินลูกพลับให้อร่อย และดีต่อสุขภาพ

 1. รับประทานสด โดยปอกเปลือกออกหรือกินทั้งเปลือก ลูกพลับสดๆ จะมีรสหวานอมเปรี้ยว อร่อย สดชื่น เหมาะสำหรับกินเป็นของหวาน
 2. ทำน้ำลูกพลับปั่น โดยนำลูกพลับมาปั่นรวมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น ส้ม ยูซุ มะนาว หรือนมถั่วเหลือง หรือจะเป็นน้ำผึ้งก็เข้ากัน เติมน้ำแข็ง ก็จะได้เครื่องดื่มเย็นๆ สดชื่น
 3. ทำพลับแช่อิ่ม นำลูกพลับสุกมาหั่นชิ้นแล้วแช่ในน้ำเชื่อม จะได้พลับแช่อิ่มที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
 4. ทำแยมพลับ โดยนำลูกพลับมาต้มพร้อมน้ำตาล จนข้นเหนียว
 5. ใส่ในสลัด โดยหั่นเป็นชิ้นผสมในสลัดผักสด เพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยว
 6. ปิ้งหรืออบ โดยนำลูกพลับสุกมาปิ้ง หรืออบจนเปลือกแข็ง กรอบนอกนุ่มใน
 7. ทำเป็นพิซซ่าหรือเค้ก โดยนำลูกพลับมาตกแต่งเป็นท็อปปิ้งให้ได้รสหวานและกลิ่นหอม
 8. ทำเป็นชาพลับ ด้วยการต้มเปลือกพลับในน้ำร้อน เติมน้ำผึ้ง ดื่มแบบชาผลไม้อื่นๆ เช่น ชาพีช (อ่านเรื่องประโยชน์ของลูกพีชเพิ่มเติมได้อีกนะคะ) ชาส้ม เป็นต้น

ลูกพลับ ประโยชน​โทษ ก็ได้รู้กันไปแล้ว นอกจากนี้เรายังมีแนะนำไอเดียวิธีกินที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะกินแบบสด ปรุงแต่ง หรือแปรรูป ก็ได้ความอร่อยและได้รับประโยชน์จากผลไม้ชนิดนี้ไม่ต่างกัน แต่ต้องระวังอย่ากินมากจนเกินไปด้วยนะคะ

Featured Image Credit : vecteezy.com/romiximage

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save