X

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง มีอะไรบ้าง ? แนะนำผลไม้น้ำตาลน้อย 10 ชนิด คุณแม่ตั้งครรภ์กินได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องสุภาพ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง มีอะไรบ้าง ? แนะนำผลไม้น้ำตาลน้อย 10 ชนิด คุณแม่ตั้งครรภ์กินได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องสุภาพ

มีใครชอบกินผลไม้บ้างคะ ? ผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพของเรามากๆ อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดก็มีใยอาหารสูง ดีต่อระบบขับถ่าย บางอย่างก็มีน้ำเยอะ กินแล้วสดชื่น อย่างเช่นแตงโม ส้ม สับปะรด เป็นต้น ทั้งนี้ ในผลไม้ก็มีน้ำตาลอยู่เหมือนกัน ผลไม้บางอย่างที่มีรสหวานมากๆ ก็หมายความว่ามีน้ำตาลมากด้วย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยง รวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน เพราะถ้ากินหวานมากๆ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แล้ว ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง กินได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

10 ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง กินได้ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่เสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง, ผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน
Image Credit : freepik.com

แม้ว่าผลไม้จะดีต่อสุขภาพ แต่ผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลเยอะ ถ้ากินมากๆ ก็อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ และอาจทำให้อ้วนอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลอย่างคนที่เป็นเบาหวาน เป็นโรคอ้วน กำลังลดน้ำหนัก รวมถึงคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ที่ต้องระวังปริมาณน้ำตาลด้วยเช่นกัน เพราะถ้ากินหวานมากๆ ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ใช่ว่าจะต้องงดกินผลไม้ไปเลย เพราะผลไม้ก็ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถ้าเลือกชนิดที่มีน้ำตาลต่ำก็สบายใจหายห่วง ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้องกินได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือ Gestational Diabetes สามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเพราะร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ ทำให้ส่งผลเสียต่อคุณแม่และเด็กในครรภ์ได้ หากเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ก็เสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด หรือทารกมีขนาดตัวใหญ่ทำให้คลอดลำบาก ทารกมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ และอาจทำให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ด้วย

1. แอปเปิ้ลเขียว

สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก เชื่อว่าแอปเปิ้ลเขียวจะต้องผลไม้ที่อยู่ในลิสต์ เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง ที่สำคัญคือเป็นผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้องกินได้แน่นอน ในแอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 7.6 กรัม ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมากนัก และในแอปเปิ้ลเขียวยังมีวิตามินซี มีลูทีน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายซึ่งจะนำไปสู่โรคร้ายแรงได้ ถ้าใครต้องการอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ แอปเปิ้ลเขียวตอบโจทย์มากๆ ค่ะ

2. สาลี่

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง, ผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน
Image Credit : freepik.com

สาลี่เป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก กินแล้วชื่นใจ ช่วยให้สดชื่น ชุ่มคอ แก้กระหายได้ดี มีรสหวานนิดๆ กินง่าย สาลี่ 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 2 ช้อนชา ถือว่าเป็นผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน ผู้ที่ตั้งครรภ์ สามารถรับประทานได้ แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไปนะคะ นอกจากนี้ สาลี่ยังมีใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ดี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แล้วก็เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นด้วยค่ะ

3. ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย คนท้องสามารถรับประทานได้แบบไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ฝรั่ง 100 กรัมมีน้ำตาลประมาณ 1.5 ช้อนชา หรือประมาณ 5 – 6 กรัมเท่านั้น แล้วก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ช่วยลดกลิ่นปาก และเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ดีต่อผู้ที่กำลังลดน้ำหนักด้วยค่ะ

4. แตงโม

แม้ว่าแตงโมจะมีรสหวาน แต่เมื่อเทียบกับปริมาณแล้ว แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย แตงโม 100 กรัมมีน้ำตาลประมาณ 6 กรัมเท่านั้น ทั้งยังเป็นผลไม้ที่กินแล้วสดชื่น มีน้ำมาก ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทั้งยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย ในแตงโมยังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีไลโคปีนที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำอีกด้วย ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์มากๆ ค่ะ

5. พลัม

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง, ผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน
Image Credit : vecteezy.com

ลูกพลัมหรือลูกไหน เป็นผลไม้รสเปรี้ยว มีกลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ ที่สำคัญคือ เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย คนท้องกินได้สบาย ลูกพลัม 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 7 กรัม และยังให้พลังงานต่ำอีกด้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่ง ลูกไหน ประโยชน์อื่นๆ คือ มีใยอาหารสูง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แอบกระซิบว่า ถ้าใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ ลูกพลัมเป็นผลไม้ที่กินได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่เลยค่ะ

6. แตงไทย

ผลไม้อย่างแตงไทยนั้น จัดเป็นผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้องกินได้แบบไม่ต้องกังวล ในแตงไทยนั้นมีน้ำตาลน้อยมาก แตงไทย 100 กรัม มีน้ำตาลอยู่เพียง 2.5 กรัมเท่านั้น ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แล้วก็เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำอีกด้วย ผู้ที่เป็นเบาหวาน ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก สามารถกินแตงไทยได้แบบไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

7. แก้วมังกรสีแดง

แก้วมังกรก็เป็นผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้องกินได้ โดยเฉพาะแก้วมังกรสีแดงที่มีน้ำตาลน้อยมาก แก้วมังกรสีแดง 100 กรัม มีน้ำตาลอยู่ประมาณ 2 ช้อนชา ในแก้วมังกรอุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องและดีต่อระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักจะรับประทานแก้วมังกรแทนมื้อเย็นก็ช่วยให้อยู่ท้อง จะเอาไปแช่เย็นก่อนรับประทานก็สดชื่นมากๆ ค่ะ

8. สตรอเบอร์รี่

ใครที่ชอบกินสตรอเบอร์รี่จะต้องถูกใจ เพราะสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้องกินได้ ในสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม มีน้ำตาลเพียง 5 กรัม กินได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณน้ำตาล นอกจากนี้ สตรอเบอร์รี่ ประโยชน์ยังมีอีกมากมาย สตรอเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ

9. ชมพู่ทับทิมจันทร์

เชื่อว่าชมพู่เป็นผลไม้โปรดของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะชมพู่ทับทิมจันทร์ที่มีรสชาติหวานกรอบอร่อย มีเนื้อฉ่ำ น้ำเยอะ กินแล้วสดชื่น ในชมพู่ 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 7 กรัม แถมยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการลดน้ำหนักด้วย เพราะมีน้ำเยอะทำให้อิ่มเร็ว ให้พลังงานต่ำ ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในชมพู่ทับทิมจันทร์มีไลโคปีน สารสีแดงที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ นับว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ

10. อะโวคาโด

ผลไม้น้ำตาลน้อย คนท้อง, ผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน
Image Credit : vecteezy.com

อะโวคาโดเป็นหนึ่งใน Superfood ที่ดีต่อสุขภาพมากๆ และแน่นอนว่าเป็นผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวานสามารถรับประทานได้ รวมถึงผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีไขมันชนิดดี ช่วยบำรุงหัวใจ ในอะโวคาโดมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยชะลอความเสื่อมในร่างกาย มีใยอาหารสูง ดีต่อลำไส้ ในอะโวคาโดมีวิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค วิตามินอี มีโฟเลต โพแทสเซียม เรียกได้ว่าประโยชน์จัดเต็มมากๆ ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : การควบคุมปริมาณน้ำตาลจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ คุณแม่ควรเข้มงวดกับการควบคุมอาหาร เมื่อไปฝากครรภ์ แพทย์จะทดสอบกลูโคสในร่างกาย และเมื่ออายุครรภ์ได้ 24  – 28 สัปดาห์ แพทย์จะทำการคัดกรองเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการกินอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ และมีโปรตีนสูง ลดอาหารจำพวกแป้ง กินผักให้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงการกินผลไม้ที่มีรสหวานจัด รวมถึงออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ผลไม้ทั้ง 10 ชนิดที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นผลไม้น้ำตาลน้อย เบาหวาน ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนักสามารถกินได้แบบไม่ต้องกังวล อย่างไรก็ตาม ควรกินอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรเน้นโปรตีนและอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพื่อการมีสุขภาพที่ดี บำรุงให้ตัวเองและลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงไปด้วยกันนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : samitivejhospitals.com, medicalnewstoday.com, goodhousekeeping.com

Featured Image Credit : freepik.com/yanalya

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save