X

ปวดหลัง นอนท่าไหน ช่วยได้ ? รวมท่านอนแก้ปวดหลัง ใช้ได้จริง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ปวดหลัง นอนท่าไหน ช่วยได้ ? รวมท่านอนแก้ปวดหลัง ใช้ได้จริง !

อาการปวดหลัง มักจะเป็นอาการเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน คุณเคยมีอาการปวดคอหรือหลังหรือไม่  ? โดยเฉพาะเวลาหลังตื่นนอน หากคุณเคยตื่นมาแล้วมีอาการชาแขนหรือคอ แสดงว่าคุณอาจจะนอนผิดท่า สิ่งสำคัญคือท่าทางในการนอนจะช่วยไม่ให้คุณปวดหลังได้ เพราะไม่ได้มีเพียงท่านอนแก้ปวดท้องกระเพาะเท่านั้น แต่ยังมีท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย และเพื่อให้คุณหายจากอาการปวดหลัง ปวดหลัง นอนท่าไหน ถึงจะดี ? เรามีท่านอนแก้ปวดหลังมาแนะนำกัน

ปวดหลัง นอนท่าไหน ดีนะ ? มาปรับท่านอนให้ถูกต้องกัน

ปวดหลัง นอนท่าไหน, ท่านอนแก้ปวดหลัง
Image Credit : freepik.com

ทำไมท่านอนถึงทำให้ปวดหลัง ? อาการปวดหลังส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรง เช่น มะเร็งหรือโรคข้ออักเสบ แต่มักเกิดจากความเครียด หรือเกิดจากท่าทางที่ไม่ดี การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ท่านอนที่อึดอัดไม่สบายตัว และนิสัยการใช้ชีวิตอื่นๆ ซึ่งหากคุณนอนด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ ก็อาจส่งผลให้คุณมีอาการปวดหลังส่วนล่างได้ และปวดหลัง นอนท่าไหนดีนั้น มาดูกันเลย

1. นอนหงายใช้หมอนรองใต้เข่า

ปวดหลัง นอนท่าไหน, ท่านอนแก้ปวดหลัง
Image Credit : thewowdecor.com

ท่านอนแก้ปวดหลังที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหลังคือการนอนหงาย เพราะมีการรองรับที่ดีที่สุด เมื่อคุณนอนหงาย น้ำหนักของคุณจะถูกกระจายอย่างสม่ำเสมอและกระจายไปทั่วบริเวณที่กว้างที่สุดของร่างกาย ส่งผลให้ปวดหลังน้อยลง นอกจากนี้คุณยังสามารถจัดตำแหน่งกระดูกสันหลังและอวัยวะภายในได้ดีขึ้น และเพื่อการจัดตำแหน่งกระดูกสันหลังให้เหมาะสม ให้วางหมอนหนึ่งใบไว้ใต้ศีรษะหรือคอ และอีกใบหนึ่งอยู่ใต้เข่า อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณควรหลีกเลี่ยงการนอนท่านี้เพราะจะลดการไหลเวียนโลหิตไปยังหัวใจและทารกได้

2. นอนตะแคงใช้หมอนวางที่หว่างขา

ปวดหลัง นอนท่าไหน, ท่านอนแก้ปวดหลัง
Image Credit : sleepfoundation.org

ปวดหลัง นอนท่าไหนนั้น การนอนตะแคงโดยเหยียดขาตรงเป็นท่าที่ดีที่สุดอันดับสองในการหลีกเลี่ยงอาการปวดหลังและคอ หากการนอนราบหงายรู้สึกอึดอัด ให้ลองพลิกตัวไปด้านข้าง และปล่อยให้ไหล่ขวาหรือซ้ายสัมผัสกับที่นอนพร้อมกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย วางหมอนไว้ระหว่างเข่าของคุณ หากมีช่องว่างระหว่างเอวกับที่นอน ให้ใช้หมอนใบเล็กๆ วางเพื่อการรองรับเพิ่มเติม การวางหมอนไว้ระหว่างหัวเข่านั้นเป็นท่านอนแก้ปวดหลังที่ดี เพราะหมอนจะช่วยให้สะโพก กระดูกเชิงกราน และกระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นตำแหน่งที่ดีสำหรับคนที่นอนกรน หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เพราะช่วยให้ทางเดินหายใจของคุณเปิดกว้างอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : สิ่งสำคัญกว่าการแก้อาการปวดหลัง นอนท่าไหนดีนั้น คือการจัดตำแหน่งร่างกายเป็นกุญแจสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเลือกท่านอนแบบไหน การจัดแนวกระดูกสันหลังให้เหมาะสมเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด หากมีช่องว่างระหว่างร่างกายกับเตียงที่ทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังของคุณตึง สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยใช้หมอนอุดช่องว่างนั้น และระมัดระวังขณะพลิกตัวอยู่บนเตียง เพราะอาจหลุดจากตำแหน่งในระหว่างการบิดและหมุนได้เช่นกัน คอยขยับร่างกายให้ชิดกันเสมอ โดยให้แกนลำตัวตึง หากต้องการพลิกตัวให้ลองยกเข่าเข้าหาหน้าอกขณะพลิกตัว จะทำให้ตำแหน่งของคุณยังคงอยู่เหมือนเดิม

3. การนอนตะแคงโดยงอขาขึ้น

ปวดหลัง นอนท่าไหน, ท่านอนแก้ปวดหลัง
Image Credit : sleepfoundation.org

ท่านอนนี้เป็นท่านอนตะแคงของทารกในครรภ์ เป็นอีกท่าของอาการปวดหลัง นอนท่าไหนดีที่เหมาะกับคนที่หมอนรองกระดูกเคลื่อน เริ่มจากนอนหงายแล้วพลิกตัวไปด้านข้างเบาๆ งอเข่าเข้าหาหน้าอกและค่อยๆ งอลำตัวเข้าหาเข่า อย่าลืมสลับข้างเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันความไม่สมดุล แต่ถ้าหากคุณปวดหลังด้านซ้าย ก็ให้ย้ายมาตะแคงที่ด้านขวาแทน ท่านอนนี้จะช่วยให้หายปวดหลังได้ เพราะการจัดลำตัวของคุณให้อยู่ในตำแหน่งเหมือนกับทารกในครรภ์ จะเป็นการเปิดช่องว่างระหว่างกระดูกสันหลัง หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ท่านอนนี้จะช่วยในการรับน้ำหนักจากหลังของคุณได้

4. นอนคว่ำโดยวางหมอนใต้ท้อง

ปวดหลัง นอนท่าไหน, ท่านอนแก้ปวดหลัง
Image Credit : puffy.com

แม้ว่าการนอนคว่ำนั้นส่งผลเสียต่ออาการปวดหลัง แต่ถ้าคุณพบว่าตัวเองนอนคว่ำอยู่ เพื่อลดอาการปวดหลัง นอนท่าไหนดีนั้น อาจไม่จำเป็นต้องพลิกตัวเพื่อเปลี่ยนท่า แต่ให้วางหมอนไว้ใต้กระดูกเชิงกรานและหน้าท้องส่วนล่างเพื่อลดแรงกดที่หลัง สำหรับท่านอนนี้ ผู้ที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมอาจได้รับประโยชน์สูงสุดจากการนอนคว่ำแบบรองหมอนไว้ข้างใต้ เพราะสามารถบรรเทาแรงกดทับของหมอนรองกระดูกได้

เกร็ดสุขภาพ : เป็นเรื่องจริงที่ว่า ท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่แย่ที่สุด เพราะการนอนคว่ำหน้าท้องลงกับที่นอนนั้น เป็นตำแหน่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับกระดูกสันหลังของคุณ ตำแหน่งนี้สร้างแรงกดทับมากที่สุดต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อของกระดูกสันหลัง เพราะมันจะทำให้ส่วนโค้งตามธรรมชาติของกระดูกสันหลังของคุณแบนราบ และการนอนคว่ำจะทำให้คุณต้องหันคอไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้หายใจสะดวก ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดอาการปวดคอและหลังส่วนบนได้

จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าความเจ็บปวดของร่างกายและการนอนหลับมีความสัมพันธ์กัน ดังนั้น หากคุณต้องการแก้ปัญหาอาการปวดหลัง เพียงปรับเปลี่ยนท่าทางในการนอน ซึ่งปวดหลัง นอนท่าไหนดีนั้นเราได้แนะนำไปแล้ว ลองปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปแบบการนอนหลับของคุณ เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังและลดความปวดให้น้อยลง และจะทำให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้หากมีอาการปวดหลังมาก แม้ปรับเปลี่ยนท่านอนแล้ว ลองออกกำลังกายช่วยดู ด้วยท่ายืดหลังส่วนล่าง จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้มากขึ้นค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : keckmedicine.org, spine-health.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/diana.grytsku

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save