X

โซดา ประโยชน์ โทษ เป็นยังไง ? มาทำความรู้จักน้ำซ่า ที่ให้ความสดชื่นกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โซดา ประโยชน์ โทษ เป็นยังไง ? มาทำความรู้จักน้ำซ่า ที่ให้ความสดชื่นกัน !

มีใครชอบดื่มน้ำโซดาบ้างคะ ? โซดาเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ให้ความรู้สึกซ่าสดชื่นเวลาดื่ม มีทั้งแบบเติมน้ำตาล เติมกลิ่นรส และแบบไม่เติมน้ำตาล ซึ่งสามารถนำมาผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย หรือจะดื่มเปล่าๆ ก็ยังได้ บางคนก็ชอบดื่มน้ำโซดาเปล่าๆ แทนน้ำเปล่าหรือน้ำอัดลม เพราะไม่มีน้ำตาลและไม่ทำให้อ้วน ช่วยเติมความสดชื่นได้ดี แต่ถ้าดื่มเป็นประจำจะมีโทษใดๆ ต่อร่างกายหรือไม่ โซดา ประโยชน์ โทษ มีอะไรบ้าง ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

โซดา ประโยชน์ โทษ มีอะไรบ้าง ? กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่ มาดูกัน !

โซดา ประโยชน์ โทษ, ประโยชน์ของโซดา
Image Credit : freepik.com

น้ำโซดา (Soda) เป็นเครื่องดื่มสีใส คล้ายน้ำเปล่า แต่ถูกอัดก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเป็นส่วนประกอบ เมื่อดื่มแล้วทำให้รู้สึกซ่าอยู่ในปาก มักถูกนำไปเป็น Mixer ในน้ำหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยังมีการแต่งกลิ่น แต่งรสชาติ ใส่น้ำตาลหรือสารให้ความหวานเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น น้ำอัดลมที่เรารู้จักกันก็เป็นน้ำหวานที่ใส่โซดาเข้าไปเช่นกัน โซดามีชื่อเรียกอื่นๆ อีกมากมาย เช่น Carbonated Water, Fizzy Water และ Sparking Water ในบางคนที่กลัวอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักแต่อยากดื่มอะไรซ่าๆ ก็อาจจะดื่มโซดาเปล่าๆ หรือโซดาใส่มะนาวฝานเพื่อเติมความรู้สึกสดชื่นซาบซ่า การบริโภคโซดาเป็นประจำนั้นส่งผลอะไรต่อร่างกายหรือไม่ โซดา ประโยชน์ โทษ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. ดีต่อผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ประโยชน์ของโซดาที่จะต้องถูกใจสาวๆ ก็คือ น้ำโซดาเปล่าๆ นั้นไม่มีแคลอรี่ ต่างกับน้ำอัดลมหรือน้ำหวานอื่นๆ ที่มีน้ำตาลและให้พลังงานสูง ในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือต้องการควบคุมปริมาณน้ำตาลก็สามารถดื่มโซดาได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความหวาน อาจเพิ่มรสชาติโดยการฝานมะนาวหรือเลม่อนลงไป ก็ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นแล้วค่ะ

2. ให้ความรู้สึกสดชื่น เพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

น้ำโซดา ประโยชน์ โทษ ที่ผสมน้ำตาลนั้นช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้ดี ดื่มแล้วให้พลังงานสูง เหมาะกับการดื่มก่อนใช้แรงงานหนักๆ เช่น ดื่มก่อนออกไปทำกิจกรรม outdoor ที่ต้องใช้พลังงานมาก อย่างการว่ายน้ำ โต้คลื่น การเล่นกีฬาหนักๆ เป็นต้น หรือดื่มหลังทำกิจกรรมหนักๆ ก็ช่วยเติมความสดชื่นได้ดี ทั้งนี้ ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม หากดื่มมากเกินไปก็ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลสูงเกิน เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและเบาหวานได้นะคะ

3. ไม่มีวัตถุเจือปนอาหาร

น้ำโซดาคือน้ำเปล่าที่อัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเพื่อเพิ่มความซ่า โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีส่วนผสมหรือสารวัตถุเจือปนอาหารชนิดอื่นๆ ซึ่งมีความปลอดภัยในผู้ที่กังวลว่าโซดาจะมีสารเจือปนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

4. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

โซดา ประโยชน์ โทษ, ประโยชน์ของโซดา
Image Credit : freepik.com

โซดา ประโยชน์ โทษต่อร่างกายก็คือ ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้องได้ เพราะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วทำให้เรอและระบายแก๊สในกระเพาะอาหารได้ดี ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาอาการแน่นท้อง ทั้งนี้ ควรดื่มหลังรับประทานอาหาร หากดื่มในขณะท้องว่างก็อาจจะทำให้ปวกท้องได้ค่ะ

5. ช่วยในการปรับสมดุลกรด – ด่างในร่างกาย

โซดามีความเป็นกรดอ่อนๆ การดื่มโซดาอาจช่วยรักษาความสมดุลของความเป็นกรด – ด่างในร่างกายได้ดี หากร่างกายมีความเป็นด่างมากเกินไป ทั้งนี้ โซดา ประโยชน์ โทษหากบริโภคในปริมาณมากก็ทำให้กระเพาะอาการมีความเป็นกรดสูง ทำให้ปวดท้องได้เหมือนกันนะคะ

6. นำมาผสมเครื่องดื่มได้หลากหลาย

ประโยชน์ของโซดาอีกอย่างคือ เป็นเครื่องดื่มที่สามารถเอามาผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ ได้อย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่หรือช่วยชูรสชาติให้กับเครื่องดื่มนั้นๆ เช่น เอาใส่ในกาแฟดำเพื่อเพิ่มความซาบซ่า เอาใส่ในน้ำผลไม้ เอาใส่ในเครื่องดื่มม็อกเทล ค็อกเทล หรือเอาใส่ในสุราเพื่อเจือจางความเข้มข้น หรือจะฝานผลไม้สดลงไปในโซดาเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้เช่นกัน

7. สามารถนำมาหมักเนื้อเพื่อให้เนื้อนุ่มได้

ประโยชน์ของโซดาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น สามารถเอามาหมักเนื้อก่อนนำไปประกอบอาหารเพื่อให้เนื้อมีความนุ่มมากขึ้นได้ โดยเฉพาะเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่มีความเหนียว แห้ง ไม่น่ารับประทาน หากนำมาหมักด้วยโซดาเป็นเวลา 15 – 20 นาทีก็จะช่วยให้เนื้อนุ่มมากขึ้นและกินอร่อยมากขึ้นค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : โซดาช่วยแก้ปัญหาหมากฝรั่งติดผมได้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็ก เมื่อหมากฝรั่งติดผมเด็กๆ ให้นำเอาปอยผมหรือกระจุกผมที่มีหมากฝรั่งติดอยู่ไปแช่ในน้ำโซดา กรดในน้ำโซดาจะช่วยคลายความเหนียวของหมากฝรั่ง ทำให้ผมหลุดออกจากหมากฝรั่งได้ง่าย จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าและสระผมตามปกติก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ต้องตัดผมเด็กๆ ให้เสียทรง

โทษของการดื่มโซดา มีหรือไม่ ?

โซดา ประโยชน์ โทษ, ประโยชน์ของโซดา
Image Credit : freepik.com

โซดาก็มีโทษก็มีเหมือนกันค่ะ ถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เหมือนกัน โทษของโซดามีดังนี้

  • ทำให้เกิดกรดไหลย้อน และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร : เพราะโซดามีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบ จึงมีฤทธิ์เป็นกรด หากใครที่เป็นกรดไหลย้อน (อ่านเพิ่มเติม เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร) หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การดื่มโซดาเข้าไปอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น ทำให้ปวดท้องมากขึ้นและส่งผลเสียต่อร่างกาย ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนหรือมีแผลในกระเพาะจึงไม่ควรดื่มโซดาค่ะ
  • ทำให้ร่างกายขาดน้ำ : การดื่มโซดาบ่อยๆ อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ไม่แนะนำให้ดื่มแทนน้ำเปล่า เนื่องจากมีส่วนผสมของก๊าซเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อดื่มแล้วอาจทำให้รู้สึกแน่นท้องและดื่มได้น้อยลง ทำให้ในหนึ่งวันอาจบริโภคน้ำไม่เพียงพอ จนมีภาวะขาดน้ำได้นะคะ

ดื่มโซดาเป็นอันตรายต่อกระดูกและฟันจริงจริงไม่ ?

โซดา ประโยชน์ โทษ, ประโยชน์ของโซดา
Image Credit : pexels.com

หากเป็นโซดาเปล่าที่มีการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเพียงอย่างเดียว ก็ไม่มีผลกระทบต่อกระดูกและฟันแต่อย่างใด เพราะโซดาไม่มีกรดฟอสฟอริกและคาเฟอีน ที่เป็นสารอันตรายต่อกระดูกและฟัน ในทางกลับกัน การดื่มน้ำอัดลมบางชนิดที่มีการเติมน้ำตาลและมีคาเฟอีนเป็นประจำ จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ และยังไปทำลายสารเคลือบฟันอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบดื่มโซดา ควรเป็นโซดาเปล่าๆ หรือโซดาใส่ผลไม้สดเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นและเพื่อความสดชื่นจะดีกว่าโซดาที่เติมน้ำตาลนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : ปัญหาสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านอย่างหนึ่งก็คือ ปัญหาท่อตัน ซึ่งเราสามารถใช้โซดามาแก้ปัญหาท่อตันได้ หากท่อน้ำหรืออ่างล้างหน้าที่บ้านอุดตันแล้วไม่มีเบคกิ้งโซดาก็สามารถทำความสะอาดท่อโดยการใช้โซดาได้ วิธีการคือ เทน้ำโซดาประมาณ 5 – 6 ขวดลงในท่อน้ำที่อุดตัน ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วค่อยราดน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็แก้ไขปัญหาท่ออุดตันจากคราบหินปูนได้ค่ะ

ได้ทราบกันไปแล้วว่าโซดา ประโยชน์ โทษ มีอะไรบ้าง โดยทั่วไปแล้ว คนที่ไม่ได้เป็นโรคกรดไหลย้อนหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารก็สามารถดื่มโซดาได้อย่างปลอดภัย แต่แนะนำว่าควรเป็นโซดาเปล่าๆ ที่ไม่ผสมน้ำตาล ไม่ควรดื่มโซดาที่ผสมน้ำตาลเป็นประจำเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โทษของน้ำตาลในเครื่องดื่มนั้นทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัว และมีผลเสียต่อร่างกายอีกมากมาย ทั้งนี้ เราสามารถดื่มโซดาเป็นบางครั้งบางคราวเพื่อเพิ่มความสดชื่นซาบซ่าให้กับร่างกายในบางเวลา ไม่ควรดื่มเป็นประจำหรือดื่มทดแทนน้ำเปล่า เราควรดื่มน้ำเปล่าเป็นหลักและดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ จะดีกว่านะคะ เพราะว่าน้ำเปล่าจำเป็นต่อร่างกายและดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอนค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : properwild.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/nensuria

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save