X

มัดรวม ผลไม้หน้าร้อน และประโยชน์ที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มัดรวม ผลไม้หน้าร้อน และประโยชน์ที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน !

ในช่วงที่อากาศร้อนๆ นอกจากการดื่มน้ำหวานเย็นๆ คลายร้อนให้ชื่นใจแล้ว การกินผลไม้แช่เย็นก็ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย รสเปรี้ยวๆ หวานๆ ของผลไม้ช่วยให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น แถมยังได้ประโยชน์จากวิตามินแร่ธาตุที่มีอยู่ในผลไม้อีกด้วย และเมืองไทยของเราก็มีผลหมากรากไม้อยู่หลายชนิดให้เลือกรับประทาน ผลไม้หน้าร้อน ในเมืองไทย มีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร จะได้เลือกกินผลไม้ตามฤดูกาลได้หลากหลายมากขึ้นค่ะ

ผลไม้หน้าร้อน ของเมืองไทย มีอะไรบ้าง ? ชวนดูชนิดของผลไม้ และประโยชน์ดีๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ !

ประเทศไทยของเราตั้งอยู่ในเขตอากาศร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ภูมิอากาศของประเทศมีลักษณะแบบร้อนชื้น มีฝนตกอย่างสม่ำเสมอ จึงเหมาะแก่การเพาะปลูกและทำการเกษตร ทำให้ประเทศไทยมีผลผลิตทางการเกษตรมากมาย รวมถึงผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่างทุเรียน ราชาผลไม้ไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก หรือจะเป็นมะม่วงสุกที่รู้จักจากเมนูข้าวเหนีบวมะม่วง ขนมหวานขึ้นชื่อของไทย แล้วก็ยังมีผลไม้หน้าร้อนชนิดอื่นๆ อีกมากมายที่ให้ผลผลิตดีในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคม แล้วผลไม้ฤดูร้อน มีอะไรบ้าง ? ไปดูกันเลยค่ะ

1. แตงโม

ถ้าพูดถึงผลไม้หน้าร้อน ไม่พูดถึงแตงโมก็คงจะไม่ได้ สรรพคุณของแตงโมมีมากมาย เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ รสชาติหวานชื่นใจ นำไปแช่เย็นแล้วกินตอนอากาศร้อนๆ ช่วยคลายร้อนได้ดีนัก แถมยังแก้กระหาย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี แตงโมอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย จะกินเปล่าๆ หรือเอามาทำน้ำแตงโมปั่นก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้น

2. มะพร้าว

ผลไม้หน้าร้อน, ผลไม้ฤดูร้อน
Image Credit : freepik.com

มะพร้าวก็เป็นผลไม้ฤดูร้อนที่หลายๆ คนนึกถึง น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ น้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยอิเล็กโทรไลต์ มีโพแทสเซียมคลอไรด์ที่ช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์มะพร้าวอ่อนก็มีมากมาย ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้มีประสิทธิภาพ ส่งเสริมสุขภาพระบบทางเดินอาหาร เรียกว่าดีต่อร่างกายทั้งน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวเลยค่ะ

3. สับปะรด

สับปะรดก็เป็นผลไม้หน้าร้อนยอดนิยม ทั้งยังเอามาทำอาหารได้หลากหลายเมนูด้วย แต่ถ้าอากาศร้อนๆ คงหนีไม่พ้นการกินสับปะรดแช่เย็นรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากจะมีรสาติอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินบี มีแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแมงกานิสที่มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคไซนัส ในสับปะรดยังมีเอนไซม์บรอมิเลนที่่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดี ทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือดได้ด้วย

เกร็ดสุขภาพ : เอนไซม์บรอมิเลนในสับปะรดยังมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารและช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย หากมีอาการแน่นท้องหลังจากกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากๆ ให้ดื่มน้ำสับปะรดหรือกินสับประรดหลังมื้ออาหาร จะช่วยให้รู้สึกสบายท้องมากขึ้น นอกจากนี้ ทางการแพทย์ยังมีการใช้บรอมิเลนเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของเนื้องอก ใช้เพื่อช่วยสมานแผล ลดการอักเสบจากแผลผ่าตัด ช่วยให้รอยแผลเป็นดูดีขึ้นได้ และยังมีการใช้บรอมิเลนในการสลายลิ่มเลือด ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และลดโอกาสในการเกิดโรคที่เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด อาทิ โรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจ เป็นต้น

4. ลิ้นจี่

ผลไม้หน้าร้อน, ผลไม้ฤดูร้อน
Image Credit : freepik.com

มีใครชอบกินลิ้นจี่บ้างคะ ? ลิ้นจี่เป็นผลไม้ฤดูร้อนในดวงใจของใครหลายคน มีรสชาติหอมหวาน อมเปรี้ยวนิดๆ มีน้ำเยอะ กินแล้วสดชื่นมากๆ นอกจากจะกินสดได้แล้ว ยังเอาลิ้นจี่มาทำเป็นแยม หรือทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย สำหรับในไทย พันธ์ุที่นิยมคือ สายพันธ์ุจักรพรรดิ กิมเจ็ง และฮงฮวย ซึ่งลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ประโยชน์ของลิ้นจี่ก็มีมากมาย มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องเดิน และช่วยให้ระบบอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วย

5. มะยงชิด

เชื่อว่าในช่วงหน้าร้อน หลายๆ คนคงจะได้เห็นผลไม้หน้าร้อนอย่างมะยงชิดวางขายกันมากมาย มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา และมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วย นอกจากจะกินสดแล้ว เราสามารถนำเอามะยงชิดไปทำขนมได้หลากหลายเมนู ทั้งมะยงชิดลอยแก้ว พายมะยงชิด สมูทตี้โยเกิร์ตมะยงชิด เป็นต้น

6. มะม่วงสุก

ผลไม้หน้าร้อน, ผลไม้ฤดูร้อน
Image Credit : freepik.com

ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นเมนูขนมไทยขึ้นชื่อในช่วงหน้าร้อน ด้วยเพราะมะม่วงสุกนั้น เป็นผลไม้หน้าร้อนที่ให้ผลผลิตเป็นอย่างดี มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ช่วยชะล้างลำไส้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ มะม่วงยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม และยังมีซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีน้ำเงินที่มาจากอุปกรณ์เทคโนโลยีอีกด้วย

7. ขนุน

ขนุนก็เป็นผลไม้หน้าร้อนที่นิยมรับประทานกัน หรือจะเอามาใส่ในของหวานอย่างลอดช่อง รวมมิตร ทับทิมกรอบ ก็เข้ากัน ขนุนมีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขนุนจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จึงควรรับประทานแต่พอเหมาะ หากกินมากเกินไปก็ส่งผลเสียกับสุขภาพได้นะคะ

8. ทุเรียน

ผลไม้หน้าร้อน, ผลไม้ฤดูร้อน
Image Credit : freepik.com

ทุเรียนเป็นทั้งราชาของผลไม้หน้าร้อน และราชาของผลไม้ไทย เป็นผลไม้ที่ถ้าคนชอบกินก็จะชอบมาก สำหรับคนที่ไม่ชอบก็อาจจะเกลียดไปเลยก็ได้ ทุเรียนมีรสชาติหวานมัน มีเนื้อแน่น อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล แต่ก็มีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย มีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตา มีโฟเลตช่วยบำรุงสมอง และยังช่วยขับพยาธิอีกด้วย เนื่องจากในทุเรียนมีกำมะถัน เป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อนที่ให้ความร้อนกับร่างกาย ช่วยขับพยาธิไส้เดือนได้ แต่ก็ควรรับประทานแต่พอเหมาะ หากรับประทานมากเกินไป ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้นะคะ

เกร็ดสุขภาพ : รู้หรือไม่ว่า เปลือกทุเรียนเองก็มีประโยชน์ในทางสุขภาพ สารโพลีแซคคาไรด์เจลที่สกัดได้จากเปลือกทุเรียนมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียหลากหลายชนิด มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบของแผลได้เป็นอย่างดี และเปลือกทุเรียนเองยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาโรคผิวหนังอย่างกลาก เกลื้อน แก้น้ำเหลืองเสีย รักษาแผลพุพอง ช่วยแก้ฝีได้อีกด้วย

9. มังคุด

เมื่อพูดถึงทุเรียน ก็ต้องพูดถึงมังคุด มังคุดเป็นราชินีแห่งผลไม้ และเป็นผลไม้หน้าร้อนที่ต้องรับประทานคู่กับทุเรียนเพื่อช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย เพราะมีฤทธิ์เย็น รสชาติเปรี้ยวหวาน รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มังคุดยังมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ เพราะมีใยอาหารสูง มังคุด แคลอรี่ค่อนข้างต่ำ มังคุด 200 กรัมให้พลังงานเพียง 143 แคลอรี่ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็สามารถรับประทานได้นอกจากนี้ มังคุดยังช่วยบรรเทาอาการไข้ต่ำๆ ได้อีกด้วยนะคะ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างผลไม้ฤดูร้อนของไทยเราบางส่วนเท่านั้น ยังมีผลไม้อีกหลากชนิด ทั้งมะละกอ ชมพู่ ลูกตาล สละ มะปราง ระกำ เงาะ ฯลฯ หากเลือกกินอย่างหลากหลาย และกินในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้ได้รับประโยชน์จากผลไม้อย่างหลากหลาย ทั้งยังเป็นการอุดหนุนเกษตรกรไทยให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เป็นการสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรของไทยเราอีกด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thairath.co.th, arda.or.th, opac-healthsci.psu.ac.th, thethailandlife.com, bangkokbiznews.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save