X

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักเพื่อใช้ให้เหมาะกับสุขภาพกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักเพื่อใช้ให้เหมาะกับสุขภาพกัน !

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้โปรดของใครหลายคนเลยใช่มั้ยล่ะคะ? เพราะดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่สวยสดใสมองแล้วเพลินตาสุดๆ และไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น ดอกทานตะวันยังให้ประโยชน์อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดทานตะวัน เมล็ดธัญพืชมากคุณประโยชน์ที่นิยมกินกัน และน้ำมันดอกทานตะวันที่สกัดจากดอกทานตะวัน ซึ่ง น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์ ต่อสุขภาพก็มีอยู่หลายประการ จัดว่าเป็นน้ำมันทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง ถ้าใครยังไม่ทราบถึงประโยชน์ของน้ำมันทานตะวัน เราก็มีข้อมูลมาฝากกันด้วยค่ะ

มารู้จักกับ น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ?!

น้ำมันทานตะวัน คือ น้ำมันที่สกัดจากผลหรือเมล็ดของดอกทานตะวัน ซึ่งเป็นส่วนเดียวกันกับเมล็ดทานตะวันที่นำมารับประทานนั่นเอง เพราะในส่วนนี้จะมีปริมาณน้ำมันมากกว่าส่วนอื่นและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ว่าสายพันธุ์ของดอกทานตะวันที่นำมาสกัดทำน้ำมันนั้นจะเป็นคนละสายพันธุ์กับดอกทานตะวันที่กินเมล็ด โดยจะใช้เป็นพันธุ์ที่เปลือกบางกว่าและเมล็ดเล็กกว่า แล้วน้ำมันทานตะวันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : freepik.com

1. ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายและยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ได้อีกด้วย จึงช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ได้

2. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แนะนำให้ใช้น้ำมันทานตะวันทำอาหารได้เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอก ประโยชน์ที่สำคัญคือ น้ำมันที่ได้จากดอกทานตะวันจะมีมวลที่หนาแน่นน้อยกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น จึงทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่ายขึ้น ป้องกันอาการท้องอืดหรือท้องผูก และส่งผลดีต่อการทำงานของระบบขับถ่าย

3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นส่วนประกอบของน้ำมันทานตะวัน ประโยชน์สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ หากใช้น้ำมันดอกทานตะวันเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิตได้

4. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

นอกจากน้ำมันทานตะวัน ประโยชน์จะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่ดีต่อผิวพรรณเช่นเดียวกับน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณจึงช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเหี่ยวย่น ช่วยลดรอยแผลเป็น ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้ง ทั้งยังเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่ไม่อุดตันรูขุมขนและอ่อนโยนต่อผิว ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ก็สามารถใช้น้ำมันทานตะวันบำรุงผิวได้

เกร็ดสุขภาพ : น้ำมันจากพืช เป็นน้ำมันที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติแท้ๆ และมีข้อดีที่แตกต่างจากน้ำมันที่ได้จากสัตว์คือ อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อต้องการลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) อีกทั้งยังเป็นกรดไขมันชนิดที่ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย และมีข้อดีตรงที่น้ำมันไม่ค่อยจับตัวเป็นไข แม้จะอยู่ในที่เย็น จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่าย

น้ำมันทานตะวันเหมาะกับการทำอาหารแบบไหน ?

น้ำมันจากดอกทานตะวันสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถทนความร้อนได้สูงเท่ากับน้ำมันเมล็ดในปาล์ม จึงเหมาะกับการทำอาหารประเภทผัดมากกว่าการทอด โดยแนะนำว่าควรใช้กับความร้อนที่ไม่เกิน 238 องศาเซลเซียสและไม่ควรใช้เวลาในการผัดนานเกินไป สามารถใช้ผัดได้ทั้งเนื้อสัตว์และผัก เช่น เมนูผัดผักต่างๆ เมนูข้าวผัด เป็นต้น

ชี้เป้ายี่ห้อน้ำมันทานตะวัน หาซื้อได้ง่าย ปลอดภัยได้มาตรฐาน

1. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ตรามรกต

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : shopee.com

น้ำมันดอกทานตะวันของยี่ห้อนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาที่ไม่แพง มั่นใจได้ว่าผ่านมาตรฐานการสกัดที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ อีกทั้งยังผลิตจากเมล็ดดอกทานตะวันที่คัดเลือกคุณภาพมาอย่างดี ตัวน้ำมันมีสีใสไร้กลิ่นและไม่ตกตะกอนแม้เก็บในที่เย็นก็ตาม

ราคาโดยประมาณ : 97 – 106 บาท

laz-icon
laz-icon

2. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ตรา กุ๊ก

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : shopee.com

น้ำมันดอกทานตะวันของยี่ห้อกุ๊กการันตีได้ว่าผลิตจากเมล็ดทานตะวัน 100% ซึ่งมีการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันจากไร่ดอกทานตะวันภายในประเทศ มีการแยกไขด้วยกระบวนการ Winterizion ทำให้ได้น้ำมันดอกทานตะวันที่มีสีใสและไม่ตกตะกอน

ราคาโดยประมาณ : 106 บาท

laz-icon
laz-icon

3. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ตรา หยก

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : shopee.com

สำหรับใครที่ทำขนมเบเกอรี่ต้องเลือกใช้น้ำมันยี่ห้อนี้เลยค่ะ เพราะเป็นน้ำมันดอกทานตะวันที่เหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่โดยเฉพาะ ช่วยทำให้ขนมนุ่ม ฟู ดูน่ากินโดยไม่ทำลายสุขภาพ และยังสามารถใช้ประกอบอาหารเมนูผัดหรือเมนูอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

ราคาโดยประมาณ : 110 – 115 บาท

laz-icon
laz-icon

4. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ตรา Naturel

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : shopee.com

น้ำมันเมล็ดทานตะวัน Naturel ผลิตจากเมล็ดทานตะวัน 100% จึงได้รับคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติแท้ๆ มีวิตามินอีสูง ทั้งยังมีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้ดีและไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนแปลง จะใช้ทำเมนูผัดหรือทอดก็อร่อย จะเอาไปทำน้ำสลัดก็ยังได้ ควรมีติดครัวเอาไว้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 105 บาท

laz-icon
laz-icon

5. น้ำมันเมล็ดทานตะวันสกัดเย็น RAWGANIQ

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์, น้ำมันทานตะวัน
Image Credit : shopee.com

น้ำมันดอกทานตะวันของยี่ห้อนี้เป็นรูปแบบสกัดเย็นจึงไม่เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารที่ความร้อนสูงกว่า 47 องศาเซลเซียส มีรสชาติที่ออกหวานเล็กน้อย และกินง่าย มีความเข้มข้นสูงเพราะผลิตอย่างสดใหม่ด้วยการสกัดเย็นเพียงรอบเดียว และได้รับการรับรองความออร์แกนิค 100% ทั้งจาก USDA (NOP) และ EU เหมาะสำหรับการเอาไปเป็นส่วนผสมน้ำสลัด หรือใส่ในโยเกิร์ต สมูทตี้ เพื่อเพิ่มรสชาติ

ราคาโดยประมาณ : 299 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : น้ำมันดอกทานตะวันเป็นน้ำมันที่ผลิตจากธรรมชาติ จึงมีความอ่อนโยนสูงจนสามารถใช้สำหรับทาผิวเด็กทารกได้เลยทีเดียว แต่ก็มีข้อควรระวังในการกินเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ดอกไม้ตระกูลดอกทานตะวันอยู่แล้ว รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วย เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ แต่เป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพที่ดีและไม่เป็นอันตรายสำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ

น้ำมันทานตะวัน ประโยชน์ดีต่อสุขภาพมากมายทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รวมทั้งใช้เพื่อบำรุงผิวได้ด้วย จึงเป็นน้ำมันทางเลือกเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะการเลือกใช้น้ำมันทานตะวันที่ผลิตจากดอกทานตะวันแท้ 100% ก็จะยิ่งทำให้ได้รับคุณประโยชน์จากดอกทานตะวันอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินน้ำมันดอกทานตะวันในปริมาณมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่นกันนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : health.harvard.edu, healthline.com, webmd.com, medindia.net

Featured Image Credit : vecteezy.com/alexgrecha

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save