X

ผักบำรุงเลือด ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ? รวม 7 อย่าง ที่อยากแนะนำ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผักบำรุงเลือด ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ? รวม 7 อย่าง ที่อยากแนะนำ !

การทำงานของระบบเลือดในร่างกายของเรานั้น มีความสำคัญต่ออวัยวะต่างๆ เป็นอย่างมาก และการมีภาวะโลหิตจาง หรือมีความเหนื่อยล้า เกิดการบาดเจ็บ หรือมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพนั้น อาจส่งผลเสียต่อระบบเลือดได้  ซึ่งการกินอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด มีความสำคัญต่อการเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และสารอาหารสำคัญอื่นๆ ที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงของเราแข็งแรง และส่งผลทำให้ร่างกายของเราให้แข็งแรงด้วยเช่นกัน นอกจากผลไม้บำรุงเลือดแล้ว เรามี ผักบำรุงเลือด มาแนะนำกันด้วยค่ะ

7 ผักบำรุงเลือด กินแล้วสุขภาพดี ช่วยเพิ่มเลือดในร่างกาย

ผักบำรุงเลือด, ผลไม้บำรุงเลือด
Image Credit : freepik.com

ร่างกายของเราต้องการสารอาหารที่สำคัญเพื่อสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งภาวะโลหิตจางมีหลายสาเหตุ นอกเหนือไปจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว เรายังสามารถรักษาและป้องกันได้ด้วยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง หนึ่งในนั้นก็คือ ผักบำรุงเลือดค่ะ ผักชนิดไหนบ้างที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเลือด และเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต มาดูกันเลยค่ะ

1. ผักใบเขียว

ผักบำรุงเลือด, ผลไม้บำรุงเลือด
Image Credit : freepik.com

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า บรอกโคลี ผักเคล (อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่อง เมนู ผักเคล) ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม เพราะวิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่ในผักใบเขียวมีความสำคัญต่อการสูบฉีดเลือด ยิ่งผักมีสีเขียวเข้มยิ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งการกินผักใบเขียวร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น พวกผลไม้บำรุงเลือด ก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

2. บีทรูท

บีทรูทเป็นหนึ่งในผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียม ไฟเบอร์ โฟเลต และวิตามินซี จึงช่วยลดความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ลองย่างบีทรูทด้วยน้ำมันเพื่อสุขภาพเล็กน้อย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน A และ K มากขึ้น เพราะวิตามินเหล่านี้ละลายได้ดีในไขมัน รวมถึงสามารถดื่มน้ำผลไม้บีทรูทได้ด้วยค่ะ

3. พริกหวาน

ผักบำรุงเลือด, ผลไม้บำรุงเลือด
Image Credit : vecteezy.com

พริกหวานคือหนึ่งในผักบำรุงเลือด เพราะมีปริมาณวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงให้พลังงานเพียง 30 แคลอรีเท่านั้น และยังเป็นผักที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เนื่องจากมีวิตามินซีที่มีความเข้มข้นสูง จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ ทั้งยังช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งมากขึ้น อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กอยู่มาก จึงช่วยบำรุงเลือดได้ดี แนะนำให้ปรุงสุกเพื่อให้ได้วิตามิน B6 วิตามินอี และโฟเลตอย่างครบถ้วน จะช่วยบำรุงเลือดได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : สารอาหารที่เหมาะสำหรับการบำรุงเลือด ได้แก่ ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก โพแทสเซียม วิตามินบี12 ทองแดง และวิตามินเอ (เรตินอล) ถ้าหากเราได้รับสารอาหารเหล่านี้เป็นประจำ ทั้งจากอาหารอย่างเนื้อไม่ติดมัน อาหารทะเล สัตว์ปีก ตับ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมและชีส และจากผักบำรุงเลือด รวมถึงผลไม้บำรุงเลือดด้วยแล้วนั้น ก็จะช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเลือดในร่างกายด้วยค่ะ

4. บรอกโคลี

ผักบำรุงเลือด, ผลไม้บำรุงเลือด
Image Credit : freepik.com

ผักตระกูลกะหล่ำอย่างกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และบรอกโคลีนั้น เป็นผักบำรุงเลือดที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต เพราะโพแทสเซียมซึ่งพบในบรอกโคลีจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด รวมถึงการเติมออกซิเจนให้กับอวัยวะสำคัญ โดยสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะย่าง ผัด ลวก หรืออบ และเพื่อได้สารอาหารที่ครบถ้วน แนะนำให้ปรุงผ่านความร้อนน้อยที่สุดค่ะ

5. ผักขี้เหล็ก

ผักขี้เหล็ก ผักพื้นบ้านของไทย ก็เป็นผักบำรุงเลือดเช่นเดียวกัน เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน และช่วยเพิ่มเลือดอีกด้วยนะคะ ผักขี้เหล็กนั้น สามารถนำเอามาทำต้ม หรือแกงก็ได้ค่ะ

6. กระเทียม

ผักบำรุงเลือด, ผลไม้บำรุงเลือด
Image Credit : vecteezy.com

กระเทียม นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์ที่ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิตและสุขภาพของหัวใจแล้ว สำหรับคนที่เป็นโรคไต มีความกังวลว่า โรคไตกินผักอะไรได้ กระเทียมเป็นผักที่คนเป็นโรคไตกินได้ค่ะ ทั้งนี้ ในกระเทียมนั้นมีสารประกอบกำมะถัน ซึ่งรวมถึงอัลลิซิน ที่สามารถเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและลดความดันโลหิตได้ด้วย การที่ร่างกายของเรามีการไหลเวียนของโลหิตที่ดีนั้น ก็จะช่วยให้กระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นไปได้ด้วยดีนั่นเองค่ะ

7. ผักกูด

อีกหนึ่งผักพื้นบ้านของไทย ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะผักกูดมีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ในผักกูด ยังช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสด้วยค่ะ เพียงแค่นำมาลวกให้สุก แล้วกินกับน้ำพริก หรือจะนำไปผัดก็อร่อย วิธีการทำคล้ายกับผัดผักเชียงดา เมนู ทำง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราแบบเต็มๆ

เกร็ดสุขภาพ : การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอื่นๆ นอกเหนือไปจากการกินอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดนั้น  ก็จะทำให้ร่างกายมีการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น ซึ่งทำได้ด้วยการลดหรือเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากมีความเสี่ยงของภาวะโลหิตจาง รวมถึงควรออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยค่ะ

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเลือดมีความเข้มข้นน้อยกว่าปกติ หรือเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง แพทย์อาจแนะนำให้ยาบำรุงเลือดเพิ่มเติม หรือทำการรักษาอื่นๆ ร่วมกันเพื่อให้กลับมาเป็นปกติ แต่ทั้งนี้ คุณสามารถดูแลสุขภาพตนเองควบคู่ไปด้วยกันได้ ด้วยการกินผักบำรุงเลือด ซึ่งนอกจากจะดีต่อระบบเลือดแล้ว ยังดีต่อสุขภาพโดยรวมด้วย เพราะการกินผักและผลไม้หลากหลายชนิดนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังน้อยลงนั่นเองค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, vichaiyut.com, indiatimes.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/master1305

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save