X

มดตะนอยกัด บวม คัน ต้องทำยังไง ? แชร์วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกมดกัด !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มดตะนอยกัด บวม คัน ต้องทำยังไง ? แชร์วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกมดกัด !

ในช่วงหน้าฝน ฝนเทลงมาจนน้ำท่วมแบบนี้ หลายคนอาจเกิดความรู้สึกคันยิบๆ บนผิว ตอนแรกก็นึกว่าเป็นแผลยุงกัด คันไม่หาย เกาไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่าทั้งคัน และเริ่มเจ็บ ทั้งยังไม่ใช่แค่แผลตุ่มคัน แต่มันกระจายเป็นผื่นแดงเต็มแขนเต็มขา ถ้าใครเคยเป็น หรือกำลังมีแผลแบบนี้ อาจเป็นไปได้ว่า นี่คืออาการของมดตะนอยกัด บวม คันโดยไม่ทันได้ตั้งตัวนั่นเอง และวันนี้ทีมงานเพื่อสุขภาพจะพาทุกคนที่กำลังสงสัยว่าแผลโดนกัดที่เป็นอยู่เกิดจากอะไร ? ใช่มดตะนอยไหม ? สังเกตได้จากอะไรบ้าง แล้วถ้าเป็นแผลจาก มดตะนอยกัด บวม คัน ขึ้นมาแล้ว อันตรายแค่ไหน และต้องปฐมพยาบาลแบบไหนถึงจะถูกวิธี !

มดตะนอยกัด บวม คัน, มดตะนอยกัด
Image Credit : Nationtv

ไม่ต้องกลัว ! โดน มดตะนอยกัด บวม คัน ปลอดภัยถ้าปฐมพยาบาลและรักษาอย่างถูกวิธี

ว่าด้วยอาการบวมคันที่เกิดขึ้น จากการถูกมดตะนอยกัดนั้น เรียกได้ว่าเป็น ภาวะอาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ซึ่งอาการที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 5 นาทีแรก หรือเว้นระยะนานถึง 30 นาทีหลังจากถูกกัด หลายคนอาจยังสงสัยอยู่ว่า เราจะดูได้จากลักษณะไหนบ้างที่จะระบุได้ว่าเราถูกมดตะนอยเล่นงานเข้าแล้ว มาดูต่อไปพร้อมกันเลยว่ามีอาการอะไรที่บ้างนะที่สังเกตได้ด้วยตัวเอง

จุดสังเกตอาการหลังถูกมดตะนอยกัด

มดตะนอยกัด บวม คัน, มดตะนอยกัด
Image Credit : freepik.com

เบื้องต้นทุกคนอาจทราบกันอยู่แล้วว่า แผลจากการโดนมดตะนอยกัด บวม คัน อย่างแน่นอน แต่คราวนี้เรามาเจาะลึกกันให้ชัดมากยิ่งขึ้นว่า อาการที่ว่าบวมนั้นเป็นอย่างไรกันแน่

ลักษณะแผลหลังจากถูกมดตะนอยกัด บวม คัน นั้นจะเป็นผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย โดยอาการนี้เรามีโอกาสเป็นกันได้มากถึง 85 – 90% และสามารถส่งผลไปยังระบบร่างกายส่วนอื่นได้เช่นกัน เช่น ทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสีย 

อย่างไรก็ดี ถ้าอาการหลังจากถูกมดตะนอยกัดเริ่มรุนแรงมากขึ้น แน่นอนว่าจะส่งผลถึงการหายใจ เราจะเริ่มรู้สึกหายใจไม่สะดวก อึดอัด เกิดอาการแน่นหน้าอก หรือความดันเลือดลดลง อาการเหล่านี้บอกเลยว่าต้องพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างทันท่วงที ไม่อย่างนั้นอาจอันตรายถึงชีวิตได้

เกร็ดสุขภาพ : ทุกคนคงรู้จักมดกันเป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามดตะนอยหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งสังเกตได้จาก ลักษณะลำตัวเรียวยาว ทั้งตัวของมันจะมีสีดำออกไปทางน้ำตาล หรือบางตัวอาจมีจุดเด่นคือ ลำตัวถึงหัวเป็นสีส้ม มักพบได้ในสภาพแวดล้อมที่มีต้นไม้แห้งตาย รวมถึงเป็นไปได้ว่าต้องระวังมากขึ้นในช่วงหน้าฝน เพราะมดตะนอยอาจหนีน้ำเข้ามาอยู่ในบ้านคน

3 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นทำง่ายใช้ได้จริง

มดตะนอยกัด บวม คัน, มดตะนอยกัด
Image Credit : unsplash.com

หากเป็นแมลงทั่วไป ก็อาจจะใช้ สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย ได้ แต่มดตะนอยกัดมีวิธีปฐมพยาบาลที่ต่างออกไป เมื่อมีอาการหลังจากโดนมดตะนอยกัด บวม คัน ขึ้นมาแล้ว หลักๆ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมานั่นก็คือ เหล็กในและต่อมน้ำพิษจากตัวมดตะนอยที่ออกมาขณะกัดเรา ทำให้รู้สึกเจ็บและปวดที่แผล 

ดังนั้นเราควรดึงเหล็กในออกจากบริเวณที่ถูกกัดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะว่าถ้าปล่อยเอาไว้เพียงแค่สองหรือสามนาที กล้ามเนื้อส่วนนั้นจะหดตัว เหล็กในก็จะฝังลึกเข้าไปมากกว่าเดิม ส่งผลให้ปล่อยน้ำพิษออกมามากขึ้น จุดนี้เองที่ทำให้อาการบนผิวหนัง กลายเป็นขั้นรุนแรงที่อาจทำให้ช็อกและถึงแก่ชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้น เตรียมจดวิธีปฐมพยาบาลเผื่อเกิดเหตุ และเอาไปใช้ได้จริงกันเลย ทั้งหมด 3 ขั้นตอนง่ายๆ 

 1. เริ่มด้วยการเอาเหล็กไนออกจากร่างกายเรา ใช้มีดขูดออก หรือถ้าใครใจไม่กล้าพอก็ใช้เทปใสปิดทับเพื่อดึงออกก็ได้เช่นเดียวกัน
 2. ทำความสะอาดแผลที่ถูกมดตะนอยกัดทันที โดยล้างด้วยน้ำเปล่ากับสบู่ หลังจากนั้นเช็ดแผลให้แห้ง 
 3. ตามด้วยยาฆ่าเชื้อชนิดทา แต่ถ้ายังรู้สึกปวดมากให้ประคบด้วยความเย็น

ทั้งนี้ ถ้ายังมีอาการบวมแดงหลงเหลืออยู่ สามารถรักษาได้ด้วย Antihistamine cream โดยทาลงไปบริเวณที่ถูกมดตะนอยกัด

วิธีการร้กษาหลังถูกมดตะนอยกัด

เมื่อถูกมดตะนอยกัด บวม คัน เกิดอาการแพ้ขึ้นผื่นคัน ปวดแผล แค่การปฐมพยาบาลก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าไม่ได้จบที่แค่มดตะนอยกัด บวมคันเพียงอย่างเดียว เพราะอาการหนักถึงขั้นแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก รู้สึกอยากอาเจียน  แนะนำว่าต้องรีบไปพบแพทย์

แต่ขั้นต้นให้ใช้สายรัดเหนือบริเวณแผลที่ถูกกัด ถ้ามึนหัวให้นอนราบ โดยนอนให้ศีรษะเอนสูง เพื่อที่จะได้หายใจสะดวกขึ้น หลังจากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสม

ในกรณีที่อาการรุนแรงแบบนี้ แพทย์อาจประเมินและฉีดยาที่มีชื่อว่า อิพิเนฟริน (Epinephrine) หรืออะดรีนาลีน (Adrenaline) เพิ่มความดันและออกซิเจน ทั้งนี้ผู้ป่วยบางคนอาจต้องพกยาฉีด หากเกิดอาการจะได้ใช้ในทันที

เกร็ดสุขภาพ :  ข้อมูลที่ว่ามดตะนอยเพียงแค่ตัวเดียวสามารถทำให้เราเสียชีวิตได้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง! แต่มีโอกาสเกิดน้อยมากๆ เพียงแค่หนึ่งในล้านคนเท่านั้น ซึ่งเกิดจากการแพ้สารที่ปล่อยออกมาที่เรียกว่า Anaphylaxis แต่พิษจากมดตัวเดียวไม่รุนแรงขนาดนั้น อาจขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนเป็นหลัก

หลังจากที่ไม่รู้ว่าแผลหรือผื่นที่เป็นอยู่โดนเจ้าตัวไหนกัดกันแน่ ตอนนี้คงจะระบุต้นเหตุถูกตัวกันแล้ว ว่าเป็นแผลจากมดตะนอยกัด บวมคันที่หลายคนอาจไม่เคยเป็นกันมาก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตามมดตะนอยกัด บวม คัน แค่ไหนถ้าสังเกตได้ไว และรู้วิธีปฐมพยาบาลอย่างถูกต้อง และไปพบแพทย์หากมีอาการขั้นรุนแรง รับรองว่าหายห่วงแน่นอนค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าแมลงตัวเล็กๆ แบบนี้ จะทำให้เราบาดเจ็บได้ นอกจากจะโดนมัดกัดแล้ว เจ้ามดตัวน้อยยังสามารถเข้าไปอยู่ในร่างกายเราได้ด้วยนะคะ ต้องระวังให้ดีเลยค่ะ (อ่านเพิ่มเติม มดเข้าหู อาการเป็นยังไง) กันเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : nih.dmsc.moph.go.th, si.mahidol.ac.th, my.clevelandclinic.org, doctor.or.th

Featured Image Credit : Nationtv

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save