X

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง ? รวม 7 ผลไม้สีเขียว กินเมื่อไหร่ก็สุขภาพดี !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง ? รวม 7 ผลไม้สีเขียว กินเมื่อไหร่ก็สุขภาพดี !

อย่างที่พวกเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการกินผักผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ผลไม้ก็มีให้เลือกกินเยอะมากมายหลายชนิด จนไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี หรือบางคนก็ละเลยมันไปและเลือกไปกินวิตามินแบบเม็ดแทน แต่ยังไงคุณประโยชน์ที่ได้รับนั้นเทียบกับการทานผลไม้ของจริงไม่ได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ผลไม้นั้นถ้าเลือกกินให้ดี เราสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายได้อย่างตรงจุด คราวนี้ทีมงานเพื่อสุขภาพจึงคัดผลไม้มาฝากทุกคน ตั้งแต่ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง มีประโยชน์หรือโทษต่อร่างกายด้านไหน กินยังไงถึงจะดีที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูด้วยกันเลยค่ะ

มัดรวมของดี 7 อย่าง ! ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง มีประโยชน์ยังไง ?

1. แอปเปิ้ลเขียว

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

แอปเปิ้ลที่ทุกคนซื้อและกินกันบ่อยๆ น่าจะเป็นแอปเปิ้ลแดง แต่เราอยากให้เปลี่ยนมากิน ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยวอย่างแอปเปิ้ลเขียวกันมากขึ้น เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่า ส่งผลให้รสชาติค่อนข้างเปรี้ยวกว่า และมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากช่วยลดการสะสมของไขมัน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้โอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจน้อยลง

แนะนำว่าควรกินแอปเปิ้ลเขียวทั้งเปลือก เพราะในเปลือกก็มีสารเควอเซทีน (Quercetin) ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานได้ แต่ทั้งนี้ ควรกินในปริมาณที่พอดีและหลีกเลี่ยงการกินตอนท้องว่างเพราะวิตามินซี กรดต่างๆ ในแอปเปิ้ลเขียวอาจส่งผลทำให้กระเพาะอักเสบได้ค่ะ

ตัวอย่างเมนู : น้ำแอปเปิ้ลเขียวมิ้นปั่น, ยำทูน่าแอปเปิ้ลเขียว, ตำมะละกอกับแอปเปิ้ลเขียว, ข้าวผัดแอปเปิ้ลเขียว

2. อะโวคาโด

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

ถ้าพูดถึงผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้างที่รสชาติเปรี้ยว คงนึกได้กันหลายอย่าง แต่ถ้าเป็นผลไม้สีเขียวรสจืดแต่หอมมัน ก็ต้องเป็น ‘อะโวคาโด’

ว่าแต่ทุกคนรู้หรือไม่ ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้างในตระกูลเบอร์รี่ นึกไม่ถึงกันแน่ ๆ อะโวคาโดนั่นเอง เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่ไขมันที่ว่าไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มจนอ้วน เป็นไขมันดีที่ร่างกายควรได้รับต่างหาก ลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และมีไฟเบอร์สูง กินแล้วอยู่ท้อง จึงเหมาะกับสายรักษาสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาลหรือมีน้อยมากๆ เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนเลยค่ะ 

นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสมองจากกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ให้สมองแล่นและเฟรชขึ้นในวันๆ นั้น อีกทั้งยังมีสารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงการเกิดโรคทางสายตา อย่างเช่น โรคต้อกระจกอีกด้วย

แนะนำว่าให้กินอะโวคาโด 1 ลูก/วันเท่านั้น และต้องระวังอาจเกิดการแพ้ยางได้ ควรสังเกตอาการของตนเองระหว่างกิน

ตัวอย่างเมนู : เบอร์เกอร์อะโวคาโด, สลัดอะโวคาโดแซลมอน, อะโวคาโดใส่น้ำผึ้งและโยเกิร์ต, ไข่อบอะโวคาโด

เกร็ดสุขภาพ : อะโวคาโดนั้นมีวิธีเลือกซื้อไม่ยาก เพียงแค่สังเกตสีบนเปลือกของมัน ทั้งหมด 4 ระดับ ได้แก่
1. สีเขียวสด ขั้วเขียว – ไม่ควรกินเพราะยังดิบอยู่
2. สีเขียวเข้ม ขั้วเปลี่ยนสี – ใกล้สุก ควรรออีก 2 – 3 วัน
3. สีน้ำตาล ขั้วน้ำตาล – สุกพร้อมทาน แต่เนื้อไม่นิ่ม
4. น้ำตาลอมม่วง ขั้วน้ำตาลเข้ม – สุกนิ่มเหมาะกับการนำไปบด

3. กีวี่

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้างที่ช่วยลดน้ำหนัก บอกเลยว่ากีวี่นั้นอยู่ในอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ เพราะมีไฟเบอร์สูงช่วยให้อิ่มนาน ทำให้เราไม่ค่อยหิว กินน้อยลงและไม่กินจุบจิบ แถมยังให้พลังงานแค่ 25 แคลอรี่ (ในกีวี่น้ำหนัก 60 กรัม)

ยิ่งไปกว่านั้น กีวี่ยังช่วยในเรื่องผิวเพราะมีวิตามินซีสูง ลดจุดด่างดำบนใบหน้า ชะลอการเกิดริ้วรอยอันไม่พึงประสงค์ รวมถึงมี โพลีฟีนอล (Polyphenols) ต้านมะเร็งอีกด้วย สำหรับคนที่เลือดออกง่าย เตรียมตัวผ่าตัด เพราะสารในกีวี่ทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าลง รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ หรือมีอาการแพ้กีวี่ควรหลีกเลี่ยงการทานอย่างเด็ดขาด 

ตัวอย่างเมนู : ขนมปังหน้ากีวี่, กีวี่ช็อตเค้ก, กีวีอบกรอบ, สลัดผลไม้กุ้งกรอบ เป็นเมนูอาหารที่วิตามินซีสูง สุดๆ ไปเลย

เกร็ดสุขภาพ : ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้างที่ให้วิตามินสูง คงหนีไม่พ้น ‘กีวี่’ เพราะกีวี่มีวิตามินซีสูงมาก ในกีวี่ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินซีมากถึง 92.7 มิลลิกรัม

4. เมล่อนญี่ปุ่น

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

คำถามเวลาคิดจะเลือกซื้อผลไม้ โดยเฉพาะพูดถึงว่าผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง หลายคนคงไม่ได้นึกถึงเมล่อนญี่ปุ่นกันแน่นอน รูปทรงภายนอกสีเขียวขรุขระ ภายในสีส้มดูน่ากิน รสชาติของมันก็อร่อยและหอมหวานสุดๆ แต่พันธุ์ที่อร่อยการันตีได้ต้องมาจากญี่ปุ่นเท่านั้น

เมล่อนญี่ปุ่นมักจะถูกนำเป็นของฝากเวลาเยี่ยมผู้ป่วยอยู่บ่อยครั้ง นั่นเป็นเพราะเมล่อนญี่ปุ่นมีคุณค่าทางอาหารที่ช่วยให้หลับสบาย ลดความเครียด และความรู้สึกเจ็บลดระดับลง เพราะเอนไซม์ในเมล่อนญี่ปุ่นนั่นเอง

ทั้งนี้ไม่เหมาะกับคนท้องอืดง่าย เคยอาเจียนเป็นเลือด หรือไตไม่ดี หรือร่างกายเย็นเป็นทุนเดิมไม่ควรกินบ่อยๆ  เพราะเมล่อนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น 

ตัวอย่างเมนู : สาคูเมล่อนนมสด, วุ้นเมล่อนผลไม้รวม, นมเมล่อน, บิงซูเมล่อน

5. องุ่นเขียว

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว ที่เหมาะกับคนที่ไม่อยากเป็นมะเร็ง หนึ่งในนั้นเราคงนึกถึง ‘องุ่นเขียว’ ซึ่งองุ่นมีหลายพันธุ์มากๆ ทั้งองุ่นแดง องุ่นดำ หรือองุ่นเขียว แต่เราขอแนะนำว่าให้ทานองุ่นเขียวโดยด่วน เพราะในองุ่นเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างคาเทชิน (Catechin) และ เทอโรสติลบีน (Petrostilbene) ที่ช่วยป้องกันได้

แต่ในการกินองุ่นนั้นเปลือกของมันอาจไม่ใช่ที่โปรดปรานของใครหลายคน ซึ่งความเป็นจริงแล้วคุณค่าทางอาหารโดยส่วนมากจะอยู่ที่เปลือกและเมล็ดมากกว่าเนื้อองุ่น

ตัวอย่างเมนู : แยมองุ่นเขียว, วุ้นองุ่น, องุ่นเขียวแซนวิซครีมสด, มูสเค้กองุ่นเขียว

6. ฝรั่ง

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

หลายคนอาจคิดว่าส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง แต่แท้จริงแล้วฝรั่งมีมากกว่าถึง 5 เท่า จึงถูกจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด ซึ่งสรรพคุณวิตามินซีนั้นมีมากมาย ทั้งยังมีไฟเบอร์มาก ช่วยในการลดน้ำหนักเช่นเดียวกับอะโวคาโด และกีวี่ รวมถึงล้างสารพิษ แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นกัน

แต่มีข้อควรระวังที่ว่า ฝรั่งนั้นมีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งยากที่ร่างกายจะย่อยหากกินเข้าไปจำนวนมาก อีกทั้งการนำไปแปรรูป เช่น การดอง อาจทำให้ไม่มีคุณค่าทางอาหารมากเท่าการกินแบบสด

ตัวอย่างเมนู : น้ำฝรั่งนมถั่วเหลือง,น้ำคื่นช่ายฝรั่งแยกกาก, สลัดผลไม้รวม, สมูทตี้ฝรั่ง

7. มะนาว

ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง, ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยว
Image Credit : unsplash.com

ผลไม้สีเขียว รสเปรี้ยวจี๊ดคู่ครัวคนไทยอย่าง ‘มะนาว’ ใส่กับอะไรก็อร่อย แถมราคาจับต้องได้ จะใส่ในเครื่องดื่มก็ดี อาหารคาวหวานก็ได้หมด อร่อยแล้วยังมีประโยชน์มหาศาล เช่น แก้อาการมึนหัว รักษาระดับความดัน หรือแก้อาการเมาค้างได้ นั่นก็เพราะมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส กรดซิตริก และกรดมาลิกนั่นเอง

ไม่เพียงแต่น้ำของผลมะนาวที่มีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถผลัดเซลผิวได้ แต่เปลือกมะนาวที่เหลือทิ้งยังสามารถนำมาทาบนผิวหนังในบริเวณที่ต้องการให้นุ่มขึ้นได้อีกด้วย

ตัวอย่างเมนู : ไก่ตุ๋นมะนาวดอง, กุ้งมะนาว, ยำมะนาวกุ้งสด, ซุปเปอร์เล้ง

คงได้เห็นกันแล้วว่าผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง รวมถึงได้ไอเดียเมนูไปทำกันแบบจัดเต็ม ทีนี้เวลาที่นึกถึงว่าผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้างที่ดีต่อสุขภาพ ลิสต์ผลไม้สีเขียวที่นำเสนอนี้ก็อาจให้คุณได้ไอเดียไปบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอให้ทุกคนสุขภาพดีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : everydayhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save