X

ประโยชน์เก๋ากี้ มีอะไรบ้าง ? วิตามินสูงจริงหรอ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ประโยชน์เก๋ากี้ มีอะไรบ้าง ? วิตามินสูงจริงหรอ ?!

เป็นเวลากว่า 2,000 ปีแล้ว ที่เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่เป็นส่วนหนึ่งของยาจีนโบราณ ซึ่งเชื่อกันว่ามีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี นอกเหนือไปจากการใช้ปรุงอาหารแบบดั้งเดิม ในบทความนี้จะมาแนะนำเก๋ากี้ในแง่มุมของวิตามินและสารอาหารต่างๆ เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษที่อาจจะพบ พร้อมไอเดียเมนูเก๋ากี้เพื่อสุขภาพ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง นอกจากนี้ยังจะแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่ให้ ประโยชน์เก๋ากี้ พร้อมรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ ราคาโดยประมาณ และช่องทางการซื้อออนไลน์

ชวนรู้จัก ประโยชน์เก๋ากี้ สมุนไพรในเครื่องยาจีนที่มีคุณค่ายาวนานกว่าพันปี !

เก๋ากี้มักพบในอาหารจีนประเภทต้มหรือตุ๋น เป็นพืชที่พบได้ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน รวมทั้งในภูมิภาคแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ผลของเก๋ากี้มีขนาดเล็ก แต่ละผลมีความยาว 1-2 เซนติเมตร และมีสีส้มสดใส อย่างไรก็ตามมีเก๋ากี้สีดำด้วย จากข้อมูลโภชนาการของผลเก๋ากี้แห้ง 1 ออนซ์ (5 ช้อนโต๊ะ) พบว่ามีวิตามินซี 13.6 มก. (หรือ 15% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน) นอกจากนี้ยังมีโปรตีน 4 กรัม ใยอาหาร 3.6 ก. และธาตุเหล็ก 1.9 มก. (หรือ 11% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน)

เก๋ากี้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ด้วยความที่เก๋ากี้มีวิตามินซีสูงเป็นพิเศษ (ดูเมนูอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพิ่มเติมได้อีก) ทำให้ร่างกายสามารถใช้วิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อสร้างคอลลาเจน (ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและปราศจากริ้วรอย) นอกจากนี้ยังสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันและช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก

เกร็ดสุขภาพ : เก๋ากี้ยังเต็มไปด้วยแคโรทีนอยด์ และวิตามินเอ ทั้งนี้ประโยชน์เก๋ากี้จากวิตามินเอมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพผิวและดวงตา จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Chemistry Central Journal ระบุว่า นอกจากแครอทแล้ว สารซีแซนทีนในเก๋ากี้ยังช่วยเรื่องสุขภาพของดวงตาด้วย เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าปกป้องเรตินาจากความเสียหายที่เกิดจากแสง การบริโภคซีแซนทีนที่มีอยู่ในเก๋ากี้ สามารถช่วยปกป้องดวงตาจากอาการตาพร่าอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นได้

เก๋ากี้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เนื่องด้วยโพลิแซ็กคาไรด์ในเก๋ากี้มีส่วนสำคัญในการลดความดันโลหิตและลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ในขณะที่ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและอาจช่วยป้องกันอาการหัวใจวายได้ นอกจากนี้โพลีแซ็กคาไรด์ยังมีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน

ไอเดียเมนูเก๋ากี้

กราโนล่ารสวานิลลาใส่อัลมอนด์และเก๋ากี้

ประโยชน์เก๋ากี้, เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษ
Image Credit : huffpost.com

ในเมนูนี้จะนำข้าวโอ๊ต (อ่านเรื่องข้าวโอ๊ตกินยังไงเป็นไอเดียเพิ่มเติมได้อีก) อัลมอนด์ เกล็ดมะพร้าว อบเชย และเกลือ ผสมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เติมวานิลลาและน้ำตาลทรายแดง จนน้ำตาลละลาย ให้ยกลงจากเตา ผสมน้ำเชื่อมผสมกับส่วนผสมของข้าวโอ๊ตที่เตรียมไว้ แล้วเทส่วนผสมกราโนล่าลงบนถาด เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าเตาอบที่ 325 องศาฟาเรนไฮต์ อบ 20 นาที แล้วปล่อยให้กราโนล่าเย็นสนิทบนตะแกรงหั่นเป็นชิ้นและผสมเก๋ากี้เพื่อรับประโยชน์เก๋ากี้ได้อย่างเต็มที่ เวลากินก็บิกราโนล่าเป็นชิ้นๆ

สมูทตี้เก๋ากี้ปั่น

เครื่องดื่มนี้จะได้ประโยชน์จากเก๋ากี้เต็มๆ โดยให้แช่เก๋ากี้ในน้ำอุ่น 10 นาที จากนั้นแยกน้ำออก นำขิงสดมาปอกเปลือกและหั่น แล้วเตรียมเครื่องบดผสมอาหารมาใส่เก๋ากี้ กล้วยหอมแช่แข็ง นม เนยอัลมอนด์ เมล็ดแฟลกซ์ ขิงสด และอบเชย ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกันจนได้ที่ หากสมูทตี้ข้นเกินไป ให้เติมของเหลวเพิ่มเล็กน้อย เช่น นมหรือน้ำ ผสมอีกครั้งจนทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จแล้วเทสมูทตี้ลงในแก้วทรงสูง สามารถใส่ท็อปปิ้งเป็นเก๋ากี้เพิ่มเติมได้

ต้มจืดผักโขมใส่เก๋ากี้และกระเทียม

ประโยชน์เก๋ากี้, เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษ
Image Credit : huffpost.com

ต้มจืดสูตรนี้ใช้ปลากระตักช่วยทำให้น้ำต้มนั้นหอมขึ้น โดยใส่ปลากะตักแห้งลงในกระทะแล้วต้มน้ำให้เดือด (10-15 นาที) แยกปลากะตักออกเมื่อน้ำต้มเดือด เติมเก๋ากี้และกระเทียม ลงในหม้อแล้วต้มต่อ พอเดือดแล้วให้ใส่ใบผักโขมล้างสะอาดลงไป และต้มอีกครั้ง ระวังอย่าต้มผักนานเกินไปจนกลายเป็นสีเหลือง ใส่พริกไทยขาวเล็กน้อยและซีอิ๊วขาวอีกเล็กน้อย แนะนำให้กินแบบร้อนๆ

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ประโยชน์เก๋ากี้นั้นมีอยู่หลายประการ การใช้เก๋ากี้ในรูปอาหารเสริมจะช่วยให้ได้รับวิตามินและสารอาหารต่างๆ โดยตรงในปริมาณที่เหมาะสมที่ร่างกายนำไปใช้ได้ง่ายขึ้น

1. เก๋ากี้สกัด ของ  AVA

ประโยชน์เก๋ากี้, เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษ
Image Credit : lazada.co.th

ลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้ใน 1 เม็ด จะมีเก๋ากี้สกัดเข้มข้น 450 มก. ซึ่งมีอัตราส่วนสกัดเข้มข้น 10 : 1 ดังนั้นเมื่อกินอาหารเสริม 1 เม็ด จึงเทียบเท่ากับการกินเก๋ากี้สด 4,500 มก. จึงมีสรรพคุณไปปรับปรุงภูมิคุ้มกัน เพราะเก๋ากี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ และซี ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ปกป้องร่างกายจากการเจ็บป่วย ให้ประโยชน์ในเรื่องของภูมิแพ้ด้วย (มองหาวิตามินภูมิแพ้ ยี่ห้อไหนดี ? ลองดูเพิ่มเติมได้เลยนะคะ)

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด ก่อนหรือหลังอาหาร วันละ 1-3 ครั้ง

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 295 บาท

laz-icon
laz-icon

2. เก๋ากี้สกัด ของ Doctor’s Best

ประโยชน์เก๋ากี้, เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษ
Image Credit : lazada.co.th

เก๋ากี้สกัด ของ Doctor’s Best มีสารลูทีน ซีแซนทีน และเมโสซีแซนทีนที่จำเป็นต่อเรตินาในดวงตาของเรา และยังป้องกันแสงสีน้ำเงินได้อีกด้วย โดยใน 1 เม็ด จะได้ประโยชน์เก๋ากี้ประมาณ 600 มก.

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1-4 ครั้ง พร้อมหรือไม่พร้อมอาหารก็ได้

ขนาดบรรจุ : 120 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 898 บาท

laz-icon
laz-icon

3. สมุนไพรจีนสำหรับบำรุงสายตา จี้จีตี้หวงหยวน ของ กีเก็กตี่อึ่งอี๊

ประโยชน์เก๋ากี้, เก๋ากี้ ประโยชน์ โทษ
Image Credit : lazada.co.th

จี้จีตี้หวงหยวน มีเก๋ากี้และเก๊กฮวยเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเป็นสมุนไพรจีนสำหรับบำรุงสายตา แก้ตามัวตาลาย อีกทั้งเก๋ากี้ยังมีกรดวาลโพรอิกซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมอารมณ์ และลดความวิตกกังวลหรือ ภาวะซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรจีนอีก 6 ชนิด ได้แก่ เส็กตี่อึ๊ง บำรุงหยินและเลือด บำรุงไต ไหว่ซัวเอี๊ยะ ทำให้ม้ามแข็งแรง ซัวจูยู้ บำรุงหยินของไต ลดความดันโลหิต เจ่กเสี่ย แก้เวียนศีรษะ หูอื้อ ขับปัสสาวะ หกเหล็ง  บำรุงม้าม ระบายความชื้น ตังพ้วย สรรพคุณ ขจัดร้อน ทำให้เลือดเย็นลง ปรับสมดุลเลือด ขับให้เลือดไม่หยุดนิ่ง

วิธีกิน : ครั้งละ 8 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 200 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 158 บาท

laz-icon
laz-icon

แม้ว่าเก๋ากี้ ประโยชน์ โทษจะไม่ได้มีผลข้างเคียงที่รุนแรง และถือว่าปลอดภัยในการบริโภค แต่เก๋ากี้อาจรบกวนการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเจือจางเลือด และยารักษาโรคเบาหวาน (ซึ่งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด) ซึ่งผู้ที่ใช้ยาดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคโกจิเบอร์รี่ สำหรับบางคนเก๋ากี้ ประโยชน์ โทษคือ อาจมีอาการแพ้เก๋ากี้จนเกิด Anaphylaxis ซึ่งเป็นปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลันเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นและอาจถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องไปพบแพทย์ทันทีหากสังเกตเห็นอาการแพ

Featured Image Credit : freepik.com/timolina

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save