X

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร ให้ท้องไส้กลับมาแข็งแรง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร ให้ท้องไส้กลับมาแข็งแรง ?!

อาการท้องเสียอาหารเป็นพิษนั้นเป็นความเจ็บป่วยที่เกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อน อาหารเน่าเสีย หรืออาหารเป็นพิษต่างๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยอาการอาหารเป็นพิษที่พบบ่อยได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ที่นอกจากจะนำมาซึ่งความไม่สบายตัวแล้วนั้น หากมีอาการท้องร่วงหรือร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป อาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียอย่างรุนแรงได้ เพราะฉะนั้น เมื่อคุณป่วยด้วยอาหารเป็นพิษ ก็ต้องระมัดระวังในการกินอาหารด้วย เพื่อที่จะไม่ไปกระตุ้นอาการอีก ซึ่ง อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร บ้างนั้น ทีมงานเพื่อสุขภาพมีอาหารที่ดีกับลำไส้มาแนะนำค่ะ

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร บ้าง ? รวมอาหารที่ดีต่อท้องและลำไส้

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร, อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

อาหารเป็นพิษ เป็นหนึ่งในโรคที่มากับหน้าร้อน ด้วยเพราะเกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนและไม่สะอาด เพราะอากาศร้อนทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย และอาการที่พบได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียเป็นน้ำหรือเป็นเลือด ปวดท้อง มีไข้ ซึ่งอาการอาจเริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกินอาหารที่ปนเปื้อนเข้าไป หรืออาจเริ่มในอีกหลายวันหรือหลายสัปดาห์ต่อมาก็ได้เช่นกัน อาการเจ็บป่วยที่เกิดจากอาหารเป็นพิษมักใช้เวลา 2 – 3 ชั่วโมง ไปจนถึงหลายวัน และการกินอาหารบางชนิด ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ ซึ่งอาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้างนั้น มาดูกันเลย

1. โยเกิร์ต

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไรบ้างนั้น อย่างแรกเลยคือโยเกิร์ตค่ะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากนมมีความจืดจึงดีต่อกระเพาะอาหารที่กำลังอ่อนแอ และในโยเกิร์ตมีแบคทีเรียชนิดดี สามารถทดแทนแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ซึ่งสูญเสียไประหว่างการเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีโพรไบโอติกที่ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ โยเกิร์ตยังมีของเหลวที่ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำอีกด้วย

2. ซุป

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร, อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

น้ำซุปเป็นเมนูที่เหมาะกับอาหารเป็นพิษ ควรกินอะไรมากๆ เพราะเพิ่มน้ำให้กับร่างกาย และเราสามารถเพิ่มสมุนไพรธรรมชาติ เช่น ขิง ยี่หร่า ลงไปในซุปได้ ซึ่งมีสารต่อต้านธรรมชาติ และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการและช่วยในการย่อยอาหารได้

3. น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวนอกจากจะเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารหลายชนิดแล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีอิเล็กโทรไลต์ตามธรรมชาติอีกด้วย ทำให้สามารถดื่มแทนเครื่องดื่มเกลือแร่แบบธรรมดาได้ แต่ควรเลือกดื่มน้ำมะพร้าวสดที่ไม่มีการเติมน้ำตาล หรือสารให้ความหวานใดๆ เลย จะได้ประโยชน์มากกว่า

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากอาหารเป็นพิษ ควรกินอะไรแล้วนั้น ยังมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อคุณอาหารเป็นพิษอีกด้วย ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ชา หรือกาแฟ อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการกินยาแก้ท้องร่วงด้วยค่ะ

4. ชา

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร, อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

ชาที่ปราศจากคาเฟอีนที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ชาเปปเปอร์มินต์หรือสเปียร์มินต์ ชาขิง และชาคาโมไมล์ สามารถบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษ ลดอาการคลื่นไส้ และทำให้ร่างกายชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำอีกด้วย เป็นหนึ่งในอาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้างที่อยากแนะนำให้กิน หากคุณอยู่ในช่วงเวลาที่ท้องไส้ปั่นป่วน ลองจิบชาสักหนึ่งถ้วยดูนะคะ

5. กล้วย

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไรที่จะดีต่อสุขภาพ แนะนำให้กินกล้วยค่ะ เพราะกล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและไฟเบอร์ ช่วยให้ร่างกายย่อยง่าย และช่วยรักษาอาหารเป็นพิษได้อย่างรวดเร็ว ลองกินกล้วยที่สุกทั้งลูกวันละ 1 ลูก หรือทำเมนูกล้วยปั่นกินก็ได้นะคะ จะทำให้อาการท้องผูกสลับท้องเสียจากอาหารเป็นพิษของคุณดีขึ้น

6. กระเทียม

อาหารเป็นพิษ ควรกินอะไร, อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

กระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง ประโยชน์มากมายของกระเทียมคือช่วยล้างพิษ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ จากปัญหาทางเดินอาหารได้ สามารถเคี้ยวกระเทียมสด หรือผสมกระเทียมที่บดแล้วกับน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชาแล้วกินทุกวันก็ได้ค่ะ

7. มะนาว

มะนาวเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและบรรเทาอาการไม่สบายท้อง นอกจากนี้ มะนาวยังช่วยในการล้างพิษ ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารสะอาดและมีสุขภาพดีจากภายใน ซึ่งอาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้างจากเมนูมะนาว ลองบีบมะนาวครึ่งลูกลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว เพิ่มน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชาลงไป และดื่มวันละ 2 – 3 ครั้ง จะสามารถเร่งการฟื้นตัวจากอาการอาหารเป็นพิษได้

เกร็ดสุขภาพ : อาการอาหารเป็นพิษแบบไหนถึงต้องไปพบแพทย์ ? หากคุณมีอาการเหล่านี้อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น อาเจียนบ่อยครั้ง ถ่ายไม่หยุด ท้องเสียนานกว่าสามวัน มีอาการปวดมากหรือเป็นตะคริวท้องรุนแรง อาเจียนเป็นเลือดหรืออุจจาระเป็นเลือด มีไข้สูง อ่อนเพลียอย่างรุนแรง เวียนศีรษะหรือมึนหัว หรือมีอาการทางระบบประสาท เช่น ตาพร่ามัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และชาที่แขน ให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว

อาหารเป็นพิษเป็นภาวะที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และอาการจะดีขึ้นหลังจากผ่านไป 2 – 3 วัน โดยในระหว่างที่มีอาการแนะนำให้กินอาหารรสจืดและเครื่องดื่มที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย เพื่อลดอาการและช่วยให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรงขึ้น ซึ่งอาหารเป็นพิษ ควรกินอะไรบ้างนั้น สามารถเลือกจากอาหารที่เราแนะนำไปข้างต้นได้เลยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่จะไปกระตุ้นอาการหรือทำให้แย่ลง และควรระมัดระวังในการกินอาหารในช่วงหน้าร้อนให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาหารเป็นพิษขึ้นอีกค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bpharmeasy.in, medicalnewstoday.com, healthline.com

Featured Image Credit : pexels.com/Karolina Grabowska

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save