X

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียน มีอะไรบ้าง ? พร้อม 7 ยี่ห้อแนะนำน่าซื้อ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียน มีอะไรบ้าง ? พร้อม 7 ยี่ห้อแนะนำน่าซื้อ !

น้องๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือนักเรียน ความพร้อมในการเรียนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง นอกจากการพักผ่อนอย่างเพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การเสริมวิตามินบำรุงสมองที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ ก็จะช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จดจำเนื้อหาในบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงสอบที่ต้องอ่านหนังสือหรือทำความเข้าใจเนื้อหาเป็นพิเศษ ซึ่งตัวช่วยสำคัญก็คงหนีไม่พ้น วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียน จะมีวิตามินอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงสมองของเราได้ดี ไปดูกันเลยค่ะ

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียน ควรเสริม มีวิตามินอะไรบ้าง มาดูกัน !

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : freepik.com

วิตามินบางชนิดนั้น มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในวัยเรียนที่ต้องใช้สมองมากและสมองมีการตื่นตัวอยู่เสมอ โดยเฉพาะการส่งเสริมในเรื่องของความจำและการคิดวิเคราะห์ เพื่อให้เรียนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริม มีวิตามินอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. วิตามินบีต่างๆ

วิตามินบีต่างๆ  เช่น วิตามินบี 1 บี3 บี6 บี12 ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในการผลิตสารสื่อประสาทซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ช่วยให้สมองตื่นตัวมากขึ้น เป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริมเป็นอย่างยิ่ง แหล่งวิตามินบีที่ดีได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวกล้อง ขนมปังไม่ขัดสี พืชตระกูลถั่ว ไข่ และผักใบเขียว เป็นต้น

2. กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ทั่วไปในปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลากะพง ปลานิล มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมอง และช่วยเสริมการทำสมองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความจำและเพิ่มสมาธิได้ด้วย เป็นวิตามินบํารุงสมอง วัยเรียนควรเสริมมากๆ ค่ะ

3. วิตามินอี

วิตามินอีเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ วิตามินอี อาหารที่พบได้แก่ ถั่วลิสง อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน อะโวคาโด และน้ำมันพืชต่างๆ

4. วิตามินซี

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : freepik.com

เราคงเคยได้ยินมาว่า วิตามินซีช่วยบำรุงผิวได้ดี และยังมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปกป้องเซลล์สมองไม่ให้เสื่อมก่อนวัย เป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรรับประทาน พบมากในผลไม้ตระกูลส้ม สตรอเบอร์รี่ เบอร์รี่ต่างๆ ผักใบเขียว และพริกหยวก เป็นต้น

5. วิตามินดี

วิตามินดีมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ทั้งยังช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิตามินดีได้จากการโดนแดดในยามเช้า รวมถึงอาหารบางชนิด เช่น ปลาที่มีไขมัน ผลิตภัณฑ์นมเสริมวิตามินดี และไข่แดง เป็นต้น

6. กรดโฟลิก

กรดโฟลิกเป็นวิตามินที่ช่วยให้เซลล์ประสาทเจริญเติบโตได้ดี ทั้งนี้ การขาดโฟลิกอาจส่งผลให้มีอาการซึมเศร้าได้ด้วย อาหารที่มีกรดโฟลิกสูงก็ได้แเก่ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า ผักโขม กะหล่ำดอก ธัญพืชชนิดต่างๆ ถั่วลิสง ถั่วดำ กล้วยไข่ ฝรั่ง เป็นต้น

7. โคลีน

โคลีนเป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์สมอง และเป็นสารตั้งต้นของ acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้ และการทำงานของสมอง ช่วยพัฒนาสมองในเด็กทารก และอาจเพิ่มความจำ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในวัยผู้ใหญ่ จึงเป็นวิตามินบํารุงสมอง วัยเรียนควรเสริมเป็นอย่างยิ่ง

วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน ยี่ห้อไหนแนะนำ! มาเสริมบำรุงสุขภาพสมองกันเถอะ !

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : freepik.com

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริม มีวิตามินชนิดไหนบ้าง ตอนนี้ก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะ สำหรับน้องๆ วัยเรียนบางคนที่เรียนหนัก ไม่ค่อยได้กินข้าวตรงเวลา หรือกินอาหารหลัก 5 หมู่ได้ไม่ครบ ก็อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ รวมถึงไม่ได้รับวิตามินแร่ธาตุอย่างเหมาะสม การกินวิตามินในรูปแบบอาหารเสริมก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะในวัยเรียนที่ต้องใช้สมองมากๆ วิตามินบำรุงสมองจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเราก็มีมาแนะนำแล้วค่ะ

1. ENEL CHESS MemPlus

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : enelthailand.com

วิตามินบำรุงสมองยี่ห้อนี้ ช่วยลดความเหนื่อยล้า และช่วยลดความตึงเครียดจากการเรียน การทำงาน ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง ส่งเสริมระบบความจำ และช่วยในเรื่องการนอนหลับอีกด้วย มีกรดอะมิโนแอลธีอะนีน, ฟาร์มากาบา, สารสกัดจากพรมมิ,เลซิติน,โคลีน และสารอาหารรวม 15 ชนิด ทั้งยังมีสารสกัดจากใบแปะก๊วยที่ขึ้นชื่อว่าช่วยในเรื่องของความจำ ใครที่เหนื่อยล้าจากการเรียน และต้องการบำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำเลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 801 – 890 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

2. Mega We Care Ginkgo Biloba

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : megawecare.co.th

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริม ต้องตัวนี้เลยค่ะ มีส่วนผสมจากสารสกัดจิงโก บิโลบา หรือใบแปะก๊วยนั่นเอง ซึ่งสรรพคุณของจิงโก บิโลบานั้น ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานสมอง และช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นความจำ ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำระยะสั้นได้อีกด้วย ใครที่ต้องอ่านหนังสือสอบเยอะๆ หรือเรียนหนัก สมองล้า ไม่ค่อยมีสมาธิ พักผ่อนไม่เพียงพอ ลองกินตัวนี้ดูนะคะ

ราคาโดยประมาณ : 237 – 279 บาท (60 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

3. Dii Botania No.3 Brahmi

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : konvy.com

Dii Botania No.3 Brahmi  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากพรมมิ สมุนไพรอายุรเวทและตำรับโอสถพระนารายณ์ มีสาร bacoside A3 และ becopaside X ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องความจำ ช่วยบำรุงสมอง มีสารสกัดจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ ช่วยปกป้องเซลล์ประสาท เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย สุดท้ายคือ สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เป็นวิตามินบำรุงสมอง วัยเรียน อีกตัวหนึ่งที่แนะนำค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 550 บาท – 790 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

4. Herbitia Ginkgo

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : herbitia.com

เฮอร์บิเทีย กิงโกะ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงระบบประสาทและสมองที่ผสานสารสกัดจากกิงโกะ ใบบัวบก พรมมิและกาบ้า ไว้ในหนึ่งเดียว ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น เพิ่มพัฒนาการทางสมอง ทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย เหมาะสำหรับน้องๆ วัยเรียนที่พักผ่อนน้อย มีความเครียดจากการเรียน ผู้ที่ต้องการเพิ่มสมาธิ เสริมความจำ และนอนหลับไม่ค่อยสนิท รู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม เป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริมอีกตัวหนึ่ง

ราคาโดยประมาณ : 659 – 690 บาท (60 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากการเสริมวิตามินบำรุงสมองแล้ว สิ่งที่จะช่วยให้สมองของน้องๆ ในนวัยเรียนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นคือ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งควรนอนหลับวันละ 7- 9 ชั่วโมง และควรเข้านอนก่อนเที่ยงคืนเพื่อให้ Growth Hormone หลั่ง เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายโดยรวม ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์สมองและเซลล์ประสาทด้วยเช่นกัน การอดนอนจะทำให้สมองล้า รู้สึกเฉื่อยชา ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า ประสิทธิภาพการเรียนรู้ลดลง และถ้าอดนอนเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นโรค Sleep Deprivation และมีอาการประสาทหลอนได้เลยทีเดียว

5. Zemart pro

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : lazada.co.th

Zemart pro ซีมาร์ทโปรวิตามินบำรุงสมอง เพิ่มความจำ เพิ่มสมาธิ ลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น เพิ่มความจำ จำได้ดี จำได้ไว มีสมาธิกับการเรียนมากขึ้น  เรียนเข้าใจ จดจ่อได้นาน ทั้งช่วยลดการเครียด อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่น เฟรช ไม่ง่วงไม่เบลอ เพราะมีส่วนผสมจากวิตามินบี วิตามินซี มีสารสกัดจากแปะก๊วย ใบบัวบก และกาบา ช่วยชาร์ตแบตให้สมอง เหมาะกับวัยเรียนมากๆ ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 320 – 350 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

6. Now Foods DHA-250

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : lazada.co.th

น้ำมันปลาสกัดเข้มข้นจากปลาทะเล ผ่านการกลั่นระดับโมเลกุล เพื่อให้มีปริมาณ DHA เพียงพอ ประกอบไปด้วย EPA 125 มิลลิกรัม DHA 250 มิลลิกรัม DHA ช่วยเสริมสร้างสมาธิและการเรียนรู้ ช่วยป้องกันอาการสมาธิสั้น มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยป้องกันความเสื่อมของสมอง และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ทั้งยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย เป็นวิตามินบำรุงสมองที่เหมาะกับวัยเรียนมากๆ ค่ะ ทั้งนี้ ใครที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นน้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเล อาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่แพ้ได้

ราคาโดยประมาณ : 899 – 1,069 บาท (120 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

7. Vistra B Complex Plus Minerals

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา วัยเรียน, วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน
Image Credit : vistra.co.th

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ วัยเรียนควรเสริมตัวสุดท้ายที่อยากจะแนะนำคือ วิตามินบีรวมตัวนี้เลยค่ะ เพราะวิตามินบีเป็นวิตามินที่สำคัญกับสมองและระบบประสาทของเรามาก ใน 1 เม็ดประกอบไปด้วยวิตามินบี 1 บี 3 บี 5 บี 6 บี 12 ทั้งยังมีทองแดง แมงกานีส กรดโฟลิก โคลีน และไบโอติน นอกจากจะช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายโดยรวมอีกด้วยนะคะ

ราคาโดยประมาณ : 167 – 210 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : เคล็ดลับบำรุงสมองอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเลือกกินอาหารไขมันต่ำ เนื่องจากอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้สมองเฉื่อยชา คิดช้าลง รู้สึกอ่อนล้า ไม่สดชื่น เพราะไขมันเป็นอาหารที่ย่อยช้า ร่างกายต้องใช้พลังงานไปกับการย่อยไขมันมาก ทำให้เหลือพลังงานให้กับสมองน้อยลง ดังนั้น การกินอาหารที่มีไขมันน้อยๆ อย่างเช่นพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ธัญพืชไม่ขัดสี ผักใบเขียวต่างๆ จะช่วยบำรุงสมองได้ดี นอกจากจะมีไขมันน้อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยบำรุงสมองของเราด้วย

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็มีความสำคัญเป็นอับดับ 1 โดยเฉพาะในวัยเรียนที่ต้องใช้สมองและใช้พลังงานมากเป็นพิเศษ ดังนั้น จึงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และมีพลังงานอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ควรออกกำลังกายเป็นประจำและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและสมองของเรามีสุขภาพดี ทั้งนี้ ควรงดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกออฮอล์ รวมถึงงดสารเสพติดชนิดต่างๆ เพราะอาจทำลายสมองของเราได้นะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : yeahlifestyle.com, topuniversities.com, cnbc.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save