X

Hypnosis คือ อะไร ? การสะกดจิตใช้รักษาโรคได้จริงหรือ ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

Hypnosis คือ อะไร ? การสะกดจิตใช้รักษาโรคได้จริงหรือ ?

การสะกดจิต หรือ Hypnosis คือ สภาวะของจิตที่เข้าสู่สภาวะที่มีความผ่อนคลายอย่างมาก และมีสมาธิที่สูงขึ้น สภาวะนี้จะทำให้ผู้ถูกสะกดจิตสามารถเปิดใจรับคำแนะนำหรือคำสั่งต่างๆ ได้ง่ายมากกว่าปกติ  ทั้งนี้ไม่ได้เป็นการควบคุมจิตใจของผู้ถูกสะกดจิต แต่เป็นการนำพาให้เข้าสู่สภาวะที่จิตที่เปิดรับและสามารถทำตามคำแนะนำได้โดยไม่ถูกขัดขวางด้วยจิตสำนึก จึงมีการนำมาใช้เพื่อรักษาโรค หรือที่เรียกว่า  Hypnotherapy ซี่งเป็นวิธีบำบัดที่มีประสิทธิภาพในการรักษาหลายประเภท เช่น การลดความเครียด ช่วยเลิกบุหรี่ บรรเทาอาการปวดเรื้อรัง และรักษาภาวะจิตเวชต่าง ๆ มีประวัติได้รับการยอมรับในวงการแพทย์มายาวนาน

ทำความรู้จัก Hypnosis คืออะไร ? เราสามารถสะกดจิตคนได้จริงหรือ ?!

hypnosis คือ, สะกดจิต
Image Credit : freepik.com

การสะกดจิตมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลายวัฒนธรรมใช้เพื่อการรักษาและบำบัด ในศตวรรษที่ 18 โดย Franz Mesmer นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรีย ได้พัฒนาวิธีการที่เรียกว่า “Mesmerism” ซึ่งเป็นต้นแบบในปัจจุบัน Mesmer เชื่อว่ามนุษย์มีพลังแม่เหล็กที่สามารถรักษาโรคได้ แม้ว่าทฤษฎีของเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์และปฏิเสธ แต่วิธีการของเขาได้ถูกพัฒนาและปรับปรุงโดยนักจิตวิทยาและแพทย์จนกลายมาเป็น การสะกดจิตในปัจจุบัน

FULI หมอนนวดคอไฟฟ้า รุ่น Cool Tech | FULI Cool Tech Massage Neck Pillow

Hypnosis กับการแพทย์

วิธีการนี้ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์บางสาขา  โดยเฉพาะด้านจิตวิทยาและจิตเวช ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพในการบำบัดหลาประเภท เช่น การจัดการความเครียดและความวิตกกังวล การเลิกบุหรี่ การบำบัดอาการเจ็บปวดเรื้อรัง ลดความเจ็บปวด บำบัดโรคซึมเศร้า การจัดการความเครียด และการรักษาภาวะผิดปกติทางจิต และโรคจิตเวช เช่น PTSD โรคลำไส้แปรปรวน (IBS)  โรคชอบขโมยของ ช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายและมีสมาธิ สามารถรับคำแนะนำในการบำบัดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ Hypnosis คือ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการบำบัดแบบดั้งเดิมและช่วยให้ผู้ป่วยสามารถปรับตัวกับการรักษาได้ดียิ่งขึ้น

hypnosis คือ, สะกดจิต
Image Credit : freepik.com

Hypnosis ในประเทศไทย

ในประเทศไทย จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในวงการแพทย์และการบำบัดจิต แม้ว่าจะมีความเห็นที่แตกต่าง และยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายโดยทั่วไป แต่หลายๆ โรงพยาบาล และคลินิกก็มีการให้บริการจิตบำบัดเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในด้านต่าง ๆ เช่น การบำบัดความเครียด การลดอาการปวด และการช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ มีนักจิตวิทยาและแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรม และนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

hypnosis คือ, สะกดจิต
Image Credit : freepik.com

วิธีการสะกดจิต

ผู้บำบัดจะใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเข้าสู่สภาวะที่มีสมาธิและผ่อนคลาย เช่น การควบคุมการหายใจ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และการใช้ภาพนึก ซึ่งมีขั้นตอนหลักๆ ดังนี้

 1. การนำเข้าสู่ภาวะผ่อนคลาย ผู้บำบัดจะให้ผู้ป่วยนั่งหรือนอนในท่าที่สบาย แล้วพูดคุยเพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายและปล่อยใจ
 2. การนำเข้าสู่ภาวะลึกขึ้น  ผู้บำบัดจะใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การนับถอยหลัง การใช้เสียงที่นุ่มนวล และการใช้ภาพนึก เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะที่ลึกขึ้น
 3. การให้คำแนะนำ เมื่อผู้ป่วยอยู่ในภาวะสะกดจิต ผู้บำบัดจะให้คำแนะนำหรือคำสั่งที่เป็นประโยชน์ในการบำบัด เช่น การลดความเครียด การเลิกบุหรี่ หรือการจัดการกับอาการปวด
 4. การนำออกจากภาวะสะกดจิต  ผู้บำบัดจะค่อยๆ นำผู้ป่วยออกจากภาวะนี้โดยการใช้คำพูดที่เหมาะสม เช่น การนับถอยหลังหรือการให้คำแนะนำในการตื่นขึ้น
Image Not Found

itoen ชาเขียว ญี่ปุ่น สูตรอ่อน ชาเขียว instant greentea ชาเขียวแท้ 100%

เกร็ดสุขภาพ : เราสามารถนำ Hypnosis มาใช้ประโยชน์ด้วยตัวเองได้ด้วยวิธีการ ดังนี้ค่ะ
1) การฝึกผ่อนคลาย คลายเครียด ง่ายๆ ด้วยการนั่งในที่เงียบๆ หลับตา และหายใจลึกๆ ช้าๆ เพื่อช่วยให้ร่างกาย และจิตใจผ่อนคลาย การฝึกผ่อนคลายนี้สามารถช่วยลดความเครียด และเพิ่มสมาธิได้
2) การใช้ภาพนึกช่วยบำบัด โดยให้ลองนึกภาพสถานที่ที่คุณรู้สึกสงบสุข และสบายใจ เช่น ทะเลหรือป่าเขียวขจี การนึกภาพลักษณะนี้ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิมากขึ้น

hypnosis คือ, สะกดจิต
Image Credit : freepik.com

การสะกดจิตใช้รักษาโรคได้จริงหรือ ?

ต่อไปนี้ คือตัวอย่างของการรักษาค่ะ

 • การควบคุมความเจ็บปวด อาจช่วยในเรื่องความเจ็บปวดจากแผลไฟไหม้  มะเร็ง การคลอดบุตร อาการลำไส้แปรปรวน ปวดกล้ามเนื้อ fibromyalgia ปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกร การทำหัตถการทางทันตกรรม และอาการปวดหัว
 • อาการร้อนวูบวาบ Hypnosis คือการช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบที่เกิดจากวัยหมดประจำเดือนได้ดีมาก 
 • การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ซึ่งวิธีนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการรักษาปัญหาการนอนหลับ ปัสสาวะรดที่นอน การสูบบุหรี่ และการกินมากเกินไป
 • ผลข้างเคียงของการรักษาโรคมะเร็ง มีการนำมาใช้เพื่อบรรเทาผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด และการฉายรังสี
 • ภาวะสุขภาพจิต ซึ่งอาจช่วยลดความวิตกกังวลที่เกี่ยวข้องกับความกลัว และ โรคกลัว ต่างๆได้

เกร็ดสุขภาพ : การสะกดจิตเป็นการบำบัดที่มีความปลอดภัย ถ้าทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ และได้รับการฝึกอบรมอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางจิตเวชที่รุนแรง หรือผู้ที่มีภาวะจิตใจไม่มั่นคงควรหลีกเลี่ยงการใช้วิธีนี้ในการรักษา

Image Not Found

FULI เครื่องนวดตาอัจฉริยะ | FULI Smart Eye Massager

Hypnosis คือ เครื่องมือที่มีประโยชน์ในการรักษาโรค แต่ยังได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ในบางสาขา และมีประสิทธิภาพการรักษาในบางประเภทเท่านั้น ถึงแม้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่ก็ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ และมีประสบการณ์เพื่อความปลอดภัยมากที่สุด

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : my.clevelandclinic.org, mayoclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com/Wavebreak Media

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save