X

ชวนรู้จักเทคโนโลยี รักษา สายตาสั้น – สายตายาว – สายตาผิดปกติ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ชวนรู้จักเทคโนโลยี รักษา สายตาสั้น – สายตายาว – สายตาผิดปกติ !

ปัญหาเกี่ยวกับสายตานั้น เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนใหญ่แล้วอาจเกิดจากพฤติกรรม เช่นคนสายตาสั้นหรือสายตาเอียงเพราะชอบอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืด อ่านหนังสือบนรถ หรือใช้สายตาเยอะจนทำให้สายตาสั้นหรือเอียงได้ สำหรับสายตายาวส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการมีอายุมากขึ้น ทำให้ต้องใช้แว่นสายตายาวเพื่อความสะดวกในชีวิตประจำวัน แต่บางคนก็มีสายตาผิดปกติมาตั้งแต่เด็กๆ และผู้ที่มีสายตาไม่ปกตินั้น ต้องใส่แว่นอยู่เกือบจะตลอดเวลา บางคนก็ใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้ไม่สะดวกในการทำกิจกรรมบางอย่าง เช่นการว่ายน้ำ แต่ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ รักษา สายตาสั้น – ยาว – สายตาผิดปกติได้ เทคโนโลยีเหล่านี้มีอะไรบ้าง รักษาได้อย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

รักษา สายตาสั้น ยาว ผิดปกติ ทำได้อย่างไร ? ชวนรู้จักเทคโนโลยีรักษาสายตาให้มากขึ้นกว่าเดิม

รักษา สายตาสั้น, แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่
Image Credit : freepik.com

การรักษา สายตาสั้น สายตายาว และสายตาผิดปกติ ในปัจจุบัน มีความก้าวหน้าอย่างมาก มีเทคโนโลยีเสริมการมองเห็นต่างๆ มาช่วยพัฒนาการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าสมัยก่อน อีกทั้งเทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบัน มีเทคนิควิธีเสริมการมองเห็นที่ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการรักษา สายตาสั้น หรือปัญหาทางสายตาเท่านั้น แต่รวมไปถึงการรักษาปัญหาเกี่ยวกับสายตาและการมองเห็นอื่นๆ ด้วย ยิ่งนับวันยิ่งมีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ขอยกบางตัวอย่างเทคโนโลยี ที่ช่วยให้เรามีวิสัยทัศน์ดีขึ้นในสมัยนี้มาให้ทึ่งกันค่ะ

1. แว่นสายตา

แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่ ? แม้ว่าแว่นสายตาจะเป็นตัวช่วยในการมองเห็นสำหรับคนที่สายตาสั้น/สายตายาวมาช้านาน แต่ในความธรรมดาที่ทุกคนคุ้นชินนั้น แฝงด้วยเทคโนโลยีของเลนส์มาหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเลนส์เดี่ยวแบบธรรมดาไปจนถึงการออกแบบเลนส์ที่ซับซ้อน มีคุณสมบัติในการโฟกัสหลายจุด ทำให้รักษาสายตาได้หลากหลายและมีประสิทธิภาพ  ในปัจจุบันพัฒนามาจนถึงขั้นสามารถป้องกันสายตาสั้นได้ เป็นเทคโนโลยีเลนส์แว่นตาใหม่ที่ยังไม่ได้วางจำหน่ายในทุกประเทศ แต่มีการศึกษาสนับสนุนว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษา สายตาสั้น เราอาจได้เห็นแว่นตาแบบนี้ในไม่ช้า

2. การผ่าตัดรักษาสายตาด้วยเลเซอร์

รักษา สายตาสั้น, แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่
Image Credit : vecteezy.com

การผ่าตัดรักษาปัญหาสายตาด้วยเลเซอร์ เรียกติดปากกันว่า เลสิค ( จริงๆแล้วมีหลายเทคนิค หลากหลายชื่อเรียก ไม่ใช่แค่เลสิคอย่างเดียว )  การผ่าตัดด้วยเลเซอร์สามารถช่วยรักษาปัญหาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียงได้โดยการปรับรูปร่างกระจกตา เพื่อปรับการตกกระทบของแสง ทำให้ตาประมวลผลโฟกัสภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการมองเห็นที่คมชัดมากขึ้น การผ่าตัดเลสิคพัฒนาขึ้นครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีที่แล้วเพื่อแก้ไขอุบัติเหตุที่กระจกตา  ในปัจจุบันกลายเป็นวิธีรักษา สายตาสั้น ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เทคโนโลยีการผ่าตัดก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีวิธีการที่ทันสมัย  และปลอดภัยสูง รวมทั้งให้ผลการรักษาถาวรตลอดชีวิต

3. การตรวจวัดสายตาด้วยคลื่นฟรอนท์

เทคโนโลยี Wavefront หรือ Aberrometry เป็นเครื่องตรวจดวงตาทั้งดวง ตั้งแต่ฟิล์มน้ำตาไปจนถึงจอประสาทตา วัดว่าหน้าคลื่นแสงผ่านเลนส์ตาและกระจกตาอย่างไร เกิดการบิดเบือนของแสงที่เรียกว่าความคลาดอย่างไร มีความเฉพาะเจาะจงแบบไหน ช่วยให้แพทย์มีแผนที่ 3 มิติของดวงตา เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม โดยจักษุแพทย์จะใช้ WaveFront Guided เพื่อการวินิจฉัยและรักษาด้วยการผ่าตัดแบบใช้เลเซอร์ที่แม่นยำขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้พัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้การรักษาที่ดีที่สุดต่อไป

4. เลนส์แก้วตาเทียม (IOL)

บุคคลที่ต้องการการผ่าตัดแก้ไขสายตาแต่มีข้อจำกัดไม่สามารถทำเลสิคได้อาจต้องการพิจารณาเลนส์แก้วตาเทียม (Intraocular Lense) ใช้แทนเลนส์ธรรมชาติของดวงตา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องสวมแว่นสายตา ในผู้ป่วยที่ต้องการผลการรักษาแบบเลสิค เช่น รักษา สายตาสั้นหรือสายตายาว สายตายาวตามอายุ และสายตาเอียง แต่ไม่ต้องการทำเลสิค อาจพิจารณาทางเลือก IOL ขั้นสูง เช่น เลนส์แก้วตาเทียมที่สามารถโฟกัสได้หลายระยะ (Multifocal IOLs) เลนส์ตาเทียมแก้ไขสายตาเอียง (Toric IOLs) เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยีรักษาสายตาแบบนี้ มีในประเทศไทยด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เลนส์แก้วตาเทียมถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อแทนเลนส์ตาของมนุษย์ ในกรณีที่เป็นโรคต้อ อย่างต้อกระจก การรักษาโรคต้อกระจกจะต้องนำเลนส์ตาเดิมออกทั้งหมดแล้วใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทนที่ หลังจากมีการผ่าตัดเลนส์ตาเพื่อใส่เลนส์ตาเทียมเข้าไปแล้ว เลนส์แก้วตาเทียมจะช่วยเรื่องค่าสายตาได้มาก แต่อาจจะต้องใส่แว่นอยู่บ้าง และนอกจากจะนำมาใช้ในการรักษาต้อกระจกแล้ว ยังสามารถใช้รักษา สายตาสั้น สายตาเอียง และสายตายาวโดยกำเนิดได้ด้วย

5. คอนแทคเลนส์แบบฝัง

รักษา สายตาสั้น, แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่
Image Credit : freepik.com

เป็นเทคโนโลยีเสริมการมองเห็นที่ถาวรยิ่งขึ้นในการแก้ไขสายตา  แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่ คนก็มักจะถามถึงคอนเทคเลนส์ด้วย ว่ามีเทคโนโลยีใหม่ๆ บ้างไหม ซึ่งคอนแทคเลนส์แบบฝังเป็นอีกเทคโนโลยีที่ปรับปรุงคุณภาพการมองเห็นในผู้ป่วยที่ไม่สามารถทำเลสิคได้เช่นกัน แตกต่างจากเลสิคตรงที่เลสิคใช้เลเซอร์เพื่อเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตา แต่การฝังคอนเทคเลนส์ เป็นการวางเลนส์แบบบางมากไว้ด้านหน้าเลนส์ธรรมชาติของผู้ป่วยเพื่อแก้ไขการตกกระทบของแสงให้สามารถโฟกัสได้ชัดเจนขึ้น  สามารถช่วยรักษา สายตาสั้นและสายตาเอียงสำหรับผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์ทำเลสิกเนื่องจากกระจกตาบาง ตาแห้ง หรือผู้ที่มีสายตาสั้นในระดับสูง ข้อดีอีกอย่างคือสามารถถอดออกได้หากจำเป็น เหมาะที่สุดสำหรับผู้ป่วยอายุ 21- 45 ปี

เกร็ดสุขภาพ : ในคนที่สายตาสั้นอาจเลือกใส่คอนแทคเลนส์มากกว่าสวมแว่นตา เพราะมีความคล่องตัวมากกว่า สวยงามมากกว่า แต่การใส่คอนเทคเลนส์นั้นก็มีข้อควรระวังเหมือนกัน สิ่งแรกคือ ต้องรักษาความสะอาดมากๆ เพราะถ้ามือสกปรกหรือคอนแทคเลนส์สกปรกอาจทำให้ดวงตาอักเสบหรือติดเชื้อได้ และการใส่คอนเทคเลนส์ที่ไม่พอดีก็อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ผิวกระจกตาได้เช่นกัน และถ้าใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานเกินไปก็อาจทำให้ดวงตามีออกซิเจนมาเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้หลอดเลือดขยายตัวเข้าไปในส่วนของกระจกตา และส่งผลต่อคุณภาพการมองเห็นในอนาคตได้

6. เทคโนโลยีการค้นหาต้อหินขั้นสูง

Glaucoma หรือ ต้อหิน เป็นภาวะที่พบได้บ่อยและเป็นอันตรายต่อการมองเห็น ซึ่งทำให้เส้นประสาทตาเสียหายเนื่องจากความดันตาผิดปกติ ปัจจุบัน แพทย์สามารถวัดความดันตาและตรวจหาความเสียหายของเส้นประสาทโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ การค้นหาสัญญาณของโรคต้อหินตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้สามารถรักษาและชะลออาการของโรคต้อหินได้ทันท่วงที แม้ว่าโรคต้อหินจะไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่ก็สามารถรักษาการมองเห็นได้ นอกจากนี้ เทคโนโลยีการผ่าตัดต้อหินยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นทางเลือกในการรักษา  ลดความจำเป็นในการใช้ยาแบบดั้งเดิม ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

นอกจากเทคโนโลยีที่พัฒนามาเพื่อการรักษาแล้ว ยังมีเทคโนโลยีเสริมการมองเห็นที่เพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตมากขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น  แว่นตา 3 มิติแบบกำหนดเอง เป็นเทคนิคใหม่ที่ผสมผสานการออกแบบกรอบแว่นในปัจจุบันเข้ากับความสบายที่เพิ่มขึ้น เฟรมรวมถึงสีสามารถปรับแต่งได้ด้วยการพิมพ์ภาพ 3 มิติ จากคอมพิวเตอร์ สามารถตรวจสอบได้ว่าแว่นตามีหน้าตาเป็นอย่างไร ได้ลองสวมว่าเหมาะสมกับหน้าหรือไม่ ต้องการปรับแต่งอย่างไรก่อนที่จะสั่งซื้อ เรียกได้ว่าเป็นแว่นตาที่ทำออกมาเพื่อเราโดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ

อีกอันหนึ่งที่น่าสนใจ คือ แว่นตาสำหรับขับรถ การมองเห็นทัศนวิสัยที่ชัดเจนและคมชัดเป็นสิ่งสำคัญในการขับขี่ยานพาหนะ แต่บ่อยครั้งเมื่อขับรถ ตามักจะเหนื่อยล้า ทำให้รู้สึกเครียดและกังวลเกี่ยวกับการมองเห็นในระยะไกล โดยเฉพาะในตอนกลางคืน นอกจากจะบำรุงสายตาด้วย สมุนไพรบำรุงสายตาแล้ว การสวมใส่แว่นตาชนิดนี้ในขณะขับรถจะช่วยให้ผู้ขับขี่ปรับตัวเข้ากับสภาพแสงที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ขับขี่ได้ปลอดภัยมากขึ้น

จะเห็นว่าเทคโนโลยีรักษาปัญหาเกี่ยวกับดวงตานั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา ซึ่งการรักษาปัญหาเรื่องสายตาด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายมากขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสวมแว่นตาหรือมีค่าสายตาผิดปกติรุนแรง และถ้าถามว่า แว่นสายตา เป็นเทคโนโลยีหรือไม่ แว่นตาประเภทอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้สวมใส่มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นด้วยการนำเอานวัตกรรมมาปรับใช้ ก็นับว่าเป็นเทคโนโลยีได้เช่นกัน แม้ไม่มีปัญหาสายตาก็ตาม คาดว่าในอนาคตเราจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นทั้งด้านการปัญหาสายตา รักษา สายตาสั้น ยาว และทั้งความรื่นรมย์ของชีวิตด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bostonsight.org, aao.org, ameritas.com, electronichealthreporter.com

Featured Image Credit : freepik.com/Anastasia Kazakov

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save