X

รวมเคล็ดลับ จัดการความเครียด เพื่อสุขภาพจิตที่ดีอย่างมีคุณภาพ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวมเคล็ดลับ จัดการความเครียด เพื่อสุขภาพจิตที่ดีอย่างมีคุณภาพ

เพราะว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเรียนหรือการทำงาน สิ่งที่ผู้คนนั้นไม่สามารถหลีกหนีได้ก็คือ ความเครียด ที่เกิดจากการเรียน การงาน หรือแม้แต่ผู้คนที่อยู่รอบข้าง ต่างก็มีส่วนด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งใครก็ตามที่มีวิธีการในการจัดการความเครียดได้อย่างรวดเร็ว ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะสุขภาพของเราก็จะไม่เสีย พร้อมด้วยความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันนั้นก็จะไม่มีอะไรมาบั่นทอน แต่สำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าจัดการความเครียดไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะว่ามันมีเคล็ดลับในการจัดการความเครียดได้อยู่ ใครที่อยากรู้แล้วว่าจะต้องทำยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับกับ รวมเคล็ดลับ จัดการความเครียด เพื่อสุขภาพจิตที่ดีอย่างมีคุณภาพ

จัดการความเครียด
Image Credit : canva.com

1. ออกกำลังกายอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยคลายเครียด

สำหรับวิธียอดฮิตที่ใครหลายคนนั้นต่างก็เลือกที่จะใช้กันนั้นอย่าง การออกกำลังกาย ที่จะทำให้คุณนั้นหันหลังให้ความเครียด แล้วมาเผชิญหน้ากับความเหนื่อยที่จะทำให้ลืมว่ากำลังเครียดอยู่แทน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายทั้งในร่มหรือกลางแจ้ง ก็สามารถทำได้หมด ใครที่เครียด ๆ นั้น ก็สามารถจัดการกับความเครียดได้อย่างสบาย ยิ่งในปัจจุบันนั้นสถานที่ออกกำลังกายนั้นก็มีให้ได้ไปใช้แรงกันแทบจะทั่วเมือง ทั้งสวนสาธารณะ และฟิตเนส หรือใครที่บอกว่าไม่มีเวลาจริง ๆ ก็สามารถออกได้เลยที่บ้านหรือที่ทำงาน เพียงแค่ลุกเดินจากโต๊ะทำงาน ขยับร่างกายสักหน่อยก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้วล่ะครับ แต่ว่าก็เป็นการออกกำลังเพียงแค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น ถ้าอยากให้ได้ผลดีจริง ๆ ควรหาเวลาไปออกกำลังกายแบบจริง ๆ จัง ๆ พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการออกกำลังกายแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระปุกน้ำ หรือแม้แต่นาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายอย่างนาฬิกา suunto หรือ Garmin ที่เพรียบพร้อมทั้งโหมดออกกำลังกายและวัดสุขภาพ รวมถึงการวัดระดับความเครียดได้อีกด้วยครับ

จัดการความเครียด
Image Credit : canva.com

2. ทำสมาธิพร้อมจัดพื้นที่การทำงานให้ทำงานได้อย่างสะดวก

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ความเครียดนั้นสะสมก็มักจะมาจากพื้นที่ทำงานส่วนตัวของเรา มันอาจจะไม่ส่งเสริมในเรื่องของสมาธิการทำงานสักเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วการจัดโต๊ะทำงานโดยดูจากฮวงจุ้ยโต๊ะทํางาน 2566 นั้นก็คงจะเป็นการช่วยให้เรานั้นสามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิมากยิ่งขึ้น เพราะว่าจัดโต๊ะใหม่แล้ว พื้นที่บนโต๊ะจะสะอาดสะอ้าน จะหยิบจับอะไรก็ง่ายดาย จะมองไปทางไหนก็สบายตา พร้อมด้วยความรู้สึกที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่หากว่าความเครียดนั้นมีมากเกินไป จนแม้แต่เรื่องจัดโต๊ะใหม่ก็ยังเอาไม่อยู่ การทำสมาธิก็ถือว่าเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณนั้นรวบรวมสติมาทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะว่าการทำสมาธินั้น จะทำให้ตัวเรานั้นได้มีเวลาในการสำรวจอาการของตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการกำหนดลมหายใจนั้นจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจนั้นมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น สติและสมาธิก็จะไม่ฟุ้งซ่าน ความคิดที่กระจัดกระจายอยู่นั้นจะถูกรวบรวมกันเข้ามาให้เป็นอันหนึ่งอันเดียว ช่วยให้ความเครียดนั้นถูกกำจัดให้หมดไปจากในหัวของเราได้เป็นอย่างดีครับ

จัดการความเครียด
Image Credit : canva.com

3. กิจกรรมเสริมยามว่างต้องลองหลาย ๆ อย่าง

เพราะว่าชีวิตของคนเรานั้นไม่ได้มีแค่การทำงานหรือการเรียนอย่างเดียวเท่านั้น การใช้ชีวิตไปกับงานอดิเรกนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีในเรื่องของการขจัดความเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะกิจกรรมเสริมเหล่านี้มักจะเป็นสิ่งที่พวกเราต่างก็ชอบที่จะทำอยู่แล้ว พอได้ทำแล้วจึงทำให้เอ็นโดรฟิน (Endorphin) สารแห่งความสุขนั้นหลั่งออกมาทำให้ความเครียดนั้นถูกสลายออกไป ซึ่งเหล่ากิจกรรมต่าง ๆ นั้นก็เรียกได้ว่ามีมากมายที่มีให้เลือกได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือที่เลือกแนวเรื่องที่ชอบได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หรือหนังสือต่าง ๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณนั้นได้รับมุมมองใหม่ ๆ ได้อย่างไม่รู้จบ หรือจะเป็นการเล่นเกม ที่สามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเกมคอม เกมคอนโซลต่าง ๆ ยิ่งเล่นเป็นกลุ่มได้มากอย่าง Nintendo Switch เครื่องเกมยอดนิยมสำหรับสายปาร์ตี้ที่เพียงแค่หยิบแผ่นเกม nintendo switch ใส่เข้าไปในเครื่องแล้วเล่นกับเพื่อนได้เลย

จัดการความเครียด
Image Credit : canva.com

4. ดูหนัง ฟังเพลง วิธีง่าย ๆ ของการคลายเครียด

สำหรับการดูหนังและฟังเพลงนั้น เรียกได้ว่าเป็นวิธีในการคลายเครียดได้อย่างง่ายดายมาก ๆ เพราะวิธีนั้นไม่จำเป็นต้องพกของอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่มีโทรศัพท์หนึ่งเครื่องกับหูฟังสักอัน ก็สามารถเข้าสู่การคลายเครียดได้แล้ว โดยการดูหนังฟังเพลงนั้นก็เรียกได้ว่าจะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะมันคือการนำความรู้สึกของเรามาจดจ่ออยู่กับเนื้อเรื่องของหนังที่เรากำลังรับชมอยู่ ยิ่งได้รับชมภาพของหนังที่สวย ๆ สมจริงจากทีวีขนาดใหญ่ในบ้าน หรือจะเป็นแบบจัดเต็มทั้งหน้าจอและเสียงอันกระหึ่ม เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการดูหนังอย่างโรงหนังนั้น ก็เป็นสถานที่ที่เราสามารถเอาความเครียดไปโยนทิ้งได้เป็นอย่างดี หรือเป็นการปล่อยตัวปล่อยใจไปกับท่วงทำนองของเสียงเพลงที่จะทำให้คุณนั้นไม่ต้องไปคิดเรื่องอะไรให้วุ่นวายใจ เพียงแค่ได้ฟังจากหูฟังดี ๆ หรือลำโพงคุณภาพสูงไม่ว่าจะเป็น ลําโพง marshall, Sony, LG ก็มักจะทำให้คุณได้นำตัวเองเข้าไปสู่เสียงเพลงได้อย่างตัดขาดกับโลกภายนอกกันเลยทีเดียว

จัดการความเครียด
Image Credit : canva.com

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

แม้ว่าการรับประทานของอร่อยต่าง ๆ นั้นจะทำให้ความเครียดลดลงจนเรียกได้ว่าสิ้นแล้วเรื่องที่เครียด แต่ว่าหากตามใจปากมากเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นนอกจากอาหารที่อร่อยแล้ว ก็ควรจะต้องมีอาหารที่เป็นประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย โดยอาหารที่เป็นประโยชน์นั้นก็ต้องเน้นไปที่อาหารห้าหมู่ ที่สามารถหามาทานกันได้่อย่างง่ายดาย พร้อมด้วยอาหารที่มอบสารอาหารที่มีประโยชน์รวมไปถึงพวกวิตามินต่าง ๆ ทำให้เสริมสภาพร่างกายได้จากภายใน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี และแมกนีเซียม ที่เป็นสิ่งสำคัญในการขจัดความเครียดในสมองให้ลดลงจนหมดลงไป และอาหารที่ควรจะทานให้น้อยที่สุดในช่วงตอนที่เครียดนั้นก็ได้แก่อาหารที่ให้สารจำพวกคาเฟอีน อาหารที่ให้โซเดียมสูงเป็นพิเศษ และอาหารที่มีไขมันสูง ดังนั้นให้จำไว้เลยว่า ถ้ากำลังเครียดอยู่ แล้วอยากขจัดความเครียดให้หมดไป ควรหาอาหารที่ให้สารในการขจัดความเครียด มากกว่าอาหารที่เรารู้สึกอร่อยแต่ให้สารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใดครับ

และนี่ก็คือ รวมเคล็ดลับจัดการความเครียด เพื่อสุขภาพจิตที่ดีอย่างมีคุณภาพ ซึ่งมีวิธีให้เลือกกันถึง 5 วิธี ใครที่กำลังรู้สึกว่าตนเองนั้นกำลังเครียดอยู่นั้น ไม่ว่าจะน้อยหรือมากเพียงใด ก็สามารถไปลองใช้งานวิธีแบบนี้ดูได้เลย รับรองเลยว่าความเครียดของคุณจะต้องลดลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงหายไปในที่สุด คุณจึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข พร้อมด้วยประสิทธิภาพในการเรียนหรือการทำงานมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

Featured Image Credit : canva.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save