X

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร ? ฝันบ่อย หลับไม่สนิท ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่ต้องหาทางแก้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร ? ฝันบ่อย หลับไม่สนิท ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่ต้องหาทางแก้ !

ในขณะที่หลายคนนอนหลับมักจะมีการฝันเกิดขึ้น การฝันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะบ่อยหรือมีความถี่แค่ไหนก็แล้วแต่บุคคล รวมถึงผลกระทบต่อการนอนหลับอาจแตกต่างกันด้วยเช่นกัน เพราะการที่คุณนอนหลับฝันบ่อยๆ นั้น อาจทำให้นอนหลับไม่สนิท และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ รวมถึงการฝันอาจทำให้คุณสะดุ้งตื่นกลางดึก เวลาเดิมๆ จนทำให้ต้องอดนอนหรือนอนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น เพื่อการป้องกันไม่ให้นอนฝันบ่อยๆ จนรบกวนการนอน เรามารู้จักสาเหตุกันว่า ฝันบ่อย เกิดจากอะไร ?  รวมถึงคำแนะนำต่างๆ ให้คุณนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร ? ใครฝันบ่อยจนหลับไม่สนิท มาดูทางแก้กัน !

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร, หลับไม่สนิท
Image Credit : freepik.com

ความฝันคืออะไร ? ความฝันคือภาพ ความคิด หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ เป็นภาวะที่สมองฉายภาพของสิ่งต่างๆ ทั้งสิ่งที่มีอยู่จริงและสิ่งที่เกิดขึ้นจากจินตนาการ และความฝันอาจเกี่ยวข้องกับประสาทสัมผัสทั้งหมด บางคนฝันเป็นสี ขณะที่บางคนฝันเป็นภาพขาวดำ และคนที่ตาบอดมักจะมีองค์ประกอบความฝันที่เกี่ยวข้องกับเสียง รส และกลิ่นอีกด้วย และคนเราจะฝันตอนไหนบ้าง และฝันบ่อย เกิดจากอะไร ? โดยเฉลี่ยแล้ว คนส่วนใหญ่ฝันประมาณสองชั่วโมงต่อคืน และความฝันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงของการนอนหลับ และฝันที่เกิดขึ้นในระยะการนอนหลับ REM (rapid eye movement) นั้น เป็นช่วงที่ฝันเป็นเรื่องเป็นราว และเป็นเหตุให้ฝันบ่อยๆ ในช่วงเช้ามืด โดยปกติการนอนหลับ REM จะวนเป็นรอบทุกๆ 90 นาทีระหว่างการนอนหลับหนึ่งคืน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของช่วงการนอนหลับปกติ ซึ่งหมายความว่าความฝันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นหลายๆ ชั่วโมงก่อนตื่น เพราะฉะนั้น ผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยควรนอนหลับพักผ่อนระหว่าง 7-8 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะนั่นเป็นเวลามากพอแล้วสำหรับความฝันในแต่ละคืน

สาเหตุของการฝันบ่อย เกิดจากอะไร

บางคนฝันบ่อยและฝันมากกว่าคนอื่นระหว่างการนอนหลับ ซึ่งอาจเกิดมาจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • มีความตื่นตัวทางอารมณ์มากขึ้น
 • มีพลังจินตนาการที่ดี
 • อ่อนไหวต่อสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ
 • มีความวิตกกังวลหรือกลัว
 • มีความเครียด คิดมาก
 • มีปัญหามากมายที่ยังไม่ได้แก้ไข

ความฝันส่งผลต่อการนอนหลับหรือไม่

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร, หลับไม่สนิท
Image Credit : freepik.com

แม้ว่าการฝันบ่อยๆ นั้น ไม่ต้องมีการรักษาใดๆ ตราบใดที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อบุคคลและสุขภาพจิต แต่ผลของการฝันบ่อยๆ อาจทำให้ร่างกายประสบกับภาวะความกลัวอย่างรุนแรง ไม่สุขสบาย มีภาวะวิตกกังวล และหลับๆ ตื่นๆ เพราะการฝันเป็นส่วนหนึ่งของการนอนหลับ หากเราฝันบ่อยและรบกวนการนอน ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

ในขณะเดียวกันหากมีอาการฝันร้ายซึ่งเกี่ยวข้องกับการตื่นกลางดึก อาจกลายเป็นปัญหาได้หากเกิดขึ้นบ่อยๆ และนำไปสู่การนอนหลับไม่เพียงพอ เมื่อเรานอนหลับ การอดนอนก่อนหน้านั้นสามารถกระตุ้นการนอนหลับในช่วง REM ที่ทำให้ฝันบ่อยๆ และทำให้อาการฝันร้ายแย่ลงได้ วงจรนี้อาจทำให้บางคนที่ฝันร้ายบ่อยๆ มีอาการนอนไม่หลับจนกลายเป็นปัญหาการนอนไม่หลับเรื้อรัง และคนที่ฝันบ่อยหรือฝันร้ายมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ นอนหลับไม่สนิท หรือง่วงนอนตอนกลางวัน รวมถึงเปลี่ยนความคิดหรืออารมณ์ ควรปรึกษาแพทย์

เกร็ดสุขภาพ : หากไม่อยากนอนหลับแล้วฝันบ่อยๆ นั้น ให้ลองอาบน้ำเย็นก่อนนอน กินอาหารมื้อเบาๆ ในมื้อเย็น แทนการกินมื้อหนักๆ และหายใจเข้าลึกๆ ประมาณ 8 – 10 นาทีก่อนนอน ก็จะช่วยให้เราฝันน้อยลงได้ค่ะ

ป้องกันการนอนหลับแล้วฝันบ่อยได้อย่างไร

ฝันบ่อย เกิดจากอะไร, หลับไม่สนิท
Image Credit : freepik.com

ฝันบ่อย เกิดจากอะไรนั้นก็ได้รู้กันไปแล้ว และเราสามารถป้องกันไม่ให้ฝันบ่อยๆ ได้หรือไม่ ? การจะทำให้เราไม่ฝันบ่อยนั้น คือการนอนหลับอย่างสนิทให้ได้คุณภาพ เพราะร่างกายของเราทุกคนต้องนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้เป็นไปตามตารางเวลาของ นาฬิกาชีวิตกับสุขภาพ ซึ่งการนอนหลับให้ดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้ฝันบ่อยๆ นั้น มีดังนี้

1. ควรนอนให้ได้วันละ 7 – 8 ชั่วโมง

ในแต่ละวัยจะมีระยะเวลาในการนอนไม่เท่ากัน แต่ในผู้ใหญ่ทั่วไป ควรนอนให้ได้ 7- 8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการนอนอย่างเพียงพอ ไม่อดนอนหรือนอนดึก (อ่านเพิ่มเติม การนอนดึกมีผลเสียอย่างไร)  จะทำให้มีคุณภาพการนอนหลับที่ดีคือ นอนครบวงจรทุกระยะการหลับ ทั้งหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน ให้ครบทุกระยะเพราะมีความสัมพันธ์กัน และจะช่วยให้เราไม่ฝันบ่อยๆ อีกต่อไป

2. จำกัดการบริโภคคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้อาจรบกวนการนอนหลับได้ นี่เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณนอนหลับได้อย่างสนิทและนอนเพียงพอ นอกจากนี้ อาจลองเปลี่ยนมาดื่มชาคาโมมายล์ หรือสูดดมน้ำมันลาเวนเดอร์ก่อนเข้านอน เพื่อให้สมองของเราสงบได้อีกด้วย

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายและฝึกกลยุทธ์การเจริญสติ เช่น เทคนิคการหายใจ หรือเล่นโยคะ สามารถช่วยให้จิตใจสงบได้ และจะทำให้เรานอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น ไม่ตื่นกลางดึก และฝันน้อยลง

4. ระบายความเครียด

หนึ่งในสาเหตุของการฝันบ่อย เกิดจากอะไรนั้น คือความเครียดที่สะสมในแต่ละวัน เพื่อเป็นการไม่เก็บสะสมความเครียดไปในระหว่างการนอน ลองพูดคุยระบายความเครียดและความวิตกกังวลของคุณกับคนที่คุณรัก หรือคนในครอบครัว เพราะยิ่งเราประมวลผลความคิดเหล่านี้อย่างมีสติ ความคิดเหล่านี้ก็จะยิ่งรบกวนเราน้อยลงในตอนกลางคืน ซึ่งจะสามารถช่วยลดความวิตกกังวลในตอนกลางคืนที่ส่งผลไปยังการนอนหลับและฝันได้

5. ป้อนภาพเชิงบวกให้กับสมองของคุณ

หากภาพสุดท้ายในดวงตาของคุณก่อนนอนนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ไม่ดี หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่คุณกังวลหรือไม่สบายใจ คุณก็จะฝันถึงสิ่งนั้นได้ เพราะฉะนั้น ก่อนปิดตานอนลงในแต่ละคืน ลองหาอะไรทำสั้นๆ เพื่อลบภาพจำที่คุณได้พบเจอมาในตอนกลางวัน อาจจะเลือกดูวิดีโอสนุกๆ บน YouTube หรือเล่นเกมในมือถือ เพื่อให้คุณลบภาพที่เห็นในตอนกลางวันออกไป โดยเฉพาะช่วงใกล้เวลานอน จะได้ไม่เก็บไปฝันนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : การกินอาหารรสเผ็ดก่อนนอนจะเพิ่มการเผาผลาญและอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งสามารถเพิ่มการทำงานของสมองโดยเฉพาะในช่วง REM นอนหลับ ซึ่งเป็นช่วงที่ความฝันเกิดขึ้น

หลายคนอาจจะรู้สึกชอบเวลาที่เราได้ฝันถึงสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะการฝันดี หรือฝันถึงสิ่งที่เราจินตนาการ แต่การฝันบ่อยๆ นั้นอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะฝันบ่อย เกิดจากอะไรเราก็ได้รู้กันไปแล้ว รวมถึงผลของการฝันบ่อยที่อาจทำร้ายสุขภาพของเราในระยะยาวได้อีกด้วย เพราะการนอนหลับสนิท และนอนหลับลึกไม่ฝัน คือการนอนหลับที่ได้คุณภาพ ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของเราอย่างมากค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : sleepfoundation.org, bangkokinternationalhospital.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/drobotdean

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save