X

คอลลาเจน ธรรมชาติ อยู่ในอะไรบ้าง ?! ชวนสาวๆ รู้จักเพื่ออัปเลเวลความสวยกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

คอลลาเจน ธรรมชาติ อยู่ในอะไรบ้าง ?! ชวนสาวๆ รู้จักเพื่ออัปเลเวลความสวยกัน !

ทำไมคนเราถึงต้องการคอลลาเจน รวมถึงอาหารที่มีคอลลาเจนจากธรรมชาติ เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย เนื้อเยื่อเกี่ยวพันจะสานส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ผิวหนัง กระดูก และอวัยวะต่างๆ เข้าด้วยกัน แล้วก่อเกิดเป็นรูปร่างของเรา หากไม่มีคอลลาเจน ร่างกายก็อาจดูแตกต่างไปจากเดิมมาก ในบทความนี้จะแนะนำเกี่ยวกับ “คอลลาเจน ธรรมชาติ” ที่มีอยู่ในอาหาร 5 ชนิด โดยมีรายละเอียดและการบริโภคให้ได้ประโยชน์ ตลอดจนแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิวเล็กๆ พร้อมข้อมูลที่น่าสนใจ ราคาโดยประมาณ และช่องทางการซื้อออนไลน์

ผิวสวยใสด้วย คอลลาเจน ธรรมชาติ

เกร็ดสุขภาพ : ร่างกายมนุษย์มีคอลลาเจนประมาณ 40 ชนิด ร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนโดยการย่อยสลายโปรตีนที่เราบริโภคเข้าไปเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ร่างกายจะสามารถนำมาสร้างโปรตีนใหม่ได้ เมื่อเพื่อนๆ อายุมากขึ้น การรักษาระดับคอลลาเจนจะยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายจะประสบปัญหาในการดูดซับสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนสามารถช่วยให้ร่างกายเอาชนะปัญหาการดูดซึมนั้นไปได้ ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นได้แม้อายุมากขึ้น คอลลาเจน ธรรมชาติในร่างกายจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุได้ 20 ปี การสลายตัวของคอลลาเจนจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ รวมถึงริ้วรอยและผิวที่หย่อนคล้อย นอกจากนี้ยังสามารถเริ่มทำลายกล้ามเนื้อและข้อต่อได้อีกด้วย ดังนั้นการรับประทานอาหารอุดมด้วยคอลลาเจนอาจช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายและยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว

ผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นคอลลาเจน ธรรมชาติที่พบมากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ อย่างไรก็ตาม พืชบางชนิดก็มีคอลลาเจนเช่นกัน และนี่คืออาหารที่ดีที่สุดที่มีปริมาณคอลลาเจนสูงตามธรรมชาติ

1. น้ำซุปกระดูก

หนึ่งในแหล่งอุดมด้วยโปรตีนคอลลาเจนคือน้ำซุปกระดูก ปกติแล้ว น้ำซุปกระดูกจะเตรียมโดยใช้กระดูกสัตว์นำมาต้มในน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งการทำเช่นนั้น สารอาหารรวมทั้งไกลซีนและคอลลาเจนจะถูกสกัดจากกระดูก เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำซุปกระดูกในซุปและต้มต่างๆ เพื่อเพิ่มปริมาณสารอาหาร ซึ่งบางครั้งก็สามารถเพลิดเพลินกับน้ำซุปในฐานะเครื่องดื่มร้อนก็ได้

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว

2. ไข่

เพื่อนๆ คงรู้แล้วว่า ไข่มีโปรตีนสูง แต่อาจมีรายละเอียดบางอย่างที่ตกหล่นไปก็คือ ไข่ขาวมีกรดอะมิโนไกลซีนและโพรลีนสูงเป็นพิเศษ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างคอลลาเจน ธรรมชาติ ดังนั้น การบริโภคไข่เป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ ลองเลือกเมนูไข่มาสักเมนูแล้วรับประทาน เพื่อนๆ ก็จะไม่พลาดการมีผิวสวย

3. เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อแกะ เป็นอาหารที่มีคอลลาเจนสูง สัตว์เหล่านี้มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันจำนวนมากที่ต้องการคอลลาเจนด้วยเหตุผลเดียวกับที่มนุษย์ต้องการ เพราะคอลลาเจน ธรรมชาติ ช่วยให้สัตว์เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้อย่างเหมาะสม เพื่อนๆ สามารถนำเนื้อสัตว์เหล่านี้มาทำอาหารก็จะเป็นการเสริมคอลลาเจนให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้ เนื้อสัตว์ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

4. ปลา

ปลามีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและกระดูกที่มีคอลลาเจนเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ คอลลาเจนเปปไทด์จากทะเลนั้นมีที่มาจากหนังปลาและเกล็ด การวิจัยแสดงให้เห็นว่าคอลลาเจนจากปลามีประโยชน์คล้ายกับคอลลาเจนจากเนื้อวัวในแง่ของการชะลอวัย ที่น่าสนใจคือ ข้อมูลบางแหล่งกล่าวว่าคอลลาเจนจากปลาดูดซึมได้ดีกว่าจากเนื้อสัตว์ สำหรับผู้ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอาจยินดีที่จะรู้ว่าคอลลาเจนชนิดนี้อาจดีต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน นั่นเป็นเพราะว่าการใช้หนังและเกล็ดของปลาในการผลิตคอลลาเจนจากทะเลสามารถลดของเสียและมลภาวะได้ รู้อย่างนี้แล้ว ลองดูไอเดียเมนูปลาเพื่อสุขภาพกันก่อนมั้ย ?

5. สาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งหมายความว่าต้องมีกรดอะมิโนประกอบอยู่อย่างแน่นอน และดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า กรดอะมิโนไกลซีนและโพรลีนนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของการเกิดคอลลาเจนขึ้นมา สาหร่ายชนิดนี้จะในรูปผงหรือบรรจุในแคปซูล

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว
Image Credit : favpng.com

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ผลการศึกษาระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนที่บริโภคไปนั้น จะสามารถเห็นผลได้ดีในคอลลาเจนเปปไทด์เท่านั้น ดังนั้นจึงนำอาหารเสริมคอลลาเจนชนิดมีเปปไทด์ 3 ยี่ห้อมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก เพื่อเป็นไอเดียในการเลือกคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิวนิดๆ ให้ได้เห็นภาพกัน

1. คอลลาเจน ของ JOJU

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว
Image Credit : lazada.co.th

JOJU ใช้คอลลาเจนชนิดไดเปปไทด์ ซึ่งดูดซึมรวดเร็วกว่าคอลลาเจนทั่วไป จึงสามารถทำงานกระตุ้นเซลล์ผิวได้ทันที นอกจากนี้ยังทำคอลลาเจนให้มีความเข้มข้นจนมีปริมาณมากกว่า 3,000 PPM ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างชั้นคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ผิวสวย และลดริ้วรอย ช่วยลดสิว ลดผิวมัน สิวอักเสบ ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงช่วยป้องกัน แดดแผา กักเก็บความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ผิวขาว บำรุงผิวกระจ่างใส รู้สึกผิวกระชับและเรียบเนียน เหมือนรับประทานคอลลาเจน ธรรมชาติ

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กระปุก

ราคาโดยประมาณ : 185 บาท

laz-icon
laz-icon

2. คอลลาเจน ของ Colla Rich

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว
Image Credit : lazada.co.th

คอลลาเจนสูตรใหม่ของ Colla Rich ได้เพิ่มสารสกัดจาก Acerrola Cherry เพื่อเสริมการทำงานของคอลลาเจน ที่จะทำให้ได้สุขภาพผิวที่ดีที่สุด Colla Rich สูตรนี้รวมส่วนผสมแบบ 4 in 1 คือ

 1. คอลลาเจนเปปไทด์ เป็นคอลลาเจน ธรรมชาติที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว เติมเต็มร่องลึก ผิวเนียนกระจ่างใส สุขภาพผิวดีจากภายใน
 2. วิตามินซี ไปเสริมการทำงานของคอลลาเจน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ ปรับผิวให้สว่างขึ้น จึงเหมาะจะเป็นวิตามินสำหรับผู้หญิงได้ด้วย
 3. สังกะสี ลดการอักเสบของสิว ลดรอยแดง รอยดำจากสิว และ
 4. Acerola Cheery เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อันทรงประสิทธิภาพ ช่วยชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว

วิธีกิน : วันละ 2 แคปซูล ตอนเช้าหรือก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 60 แคปซูล/กระปุก

ราคาโดยประมาณ : 126 บาท

laz-icon
laz-icon

3. คอลลา วิต้า คอลลาเจน ของ Always

คอลลาเจน ธรรมชาติ, คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี รีวิว
Image Credit : lazada.co.th

คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อที่ 3 ที่ขอรีวิวแนะนำเป็นคอลลาเจน ของ Always อาศัยเทคโนโลยีเฉพาะ ทำให้ได้โมเลกุลไดเปปไทด์จำเพาะคือ Proline-Hydroxyproline และ Hydroxyproline-Glycine ซึ่งผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วว่า ไดเปปไทด์ทั้งคู่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เร็วกว่าไตรเปปไทด์และคอลลาเจนเปปไทด์ อีกทั้งยังสามารถตรงเข้าสู่เซลล์เป้าหมายได้ทันที ไดเปปไทด์ทั้งสองชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ไฟโบรบลาสต์ เพื่อการผลิตคอลลาเจน และสังเคราะห์กรดไฮยาลูโรนิค ส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื้น  แข็งแรง และเรียบเนียนขึ้น ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใส เพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื่น ลดรอยหมองคล้ำ ช่วยให้ฝ้า กระ จางลง

วิธีกิน : ครั้งละ 2 เม็ด เวลาก่อนนอนและเวลาตื่นนอน

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กระปุก

ราคาโดยประมาณ : 130 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : ในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดข้อเข่า (ดูท่าบริหารเข่าเสื่อมเพิ่มเติมที่นี่) เนื่องจากการสร้างส่วนกระดูกอ่อนระหว่างข้อต่อจะสร้างได้ยากกว่าเดิม จึงเกิดการกระแทกชนกันระหว่างกระดูกสองชิ้น ทำให้มีอาการปวดข้อตามมา ซึ่งหากถามว่าผู้ปวดเข่าห้ามกินอะไร หรือควรกินอะไรนั้น มีการวิจัยที่พบว่า ไดเปปไทด์ในคอลลาเจนไดเปปไทด์ จะช่วยป้องกันการเสื่อมของกระดูกอ่อน และการบางลงของกระดูกอ่อนได้ และไปกระตุ้นการสร้างไกลโคสะมิโนไกลแคน ซึ่งมีคุณสมบัติดูดน้ำจึงทำให้เนื้อเยื่อสามารถทนทานต่อแรงกดดันได้ นี่จึงเป็นข้อดีอีกประการของคอลลาเจน ธรรมชาติ

ทุกคน ได้รู้ข้อมูลเกี่ยวคอลลาเจน ธรรมชาติ ที่สามารถหาได้จากอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวัน หรือจะเลือกอาหารเสริมคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี จากมินิรีวิวในสินค้าของเรา สำหรับใครที่ยังไม่มียี่ห้อในในก็ลองเลือกยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งไปลองใช้กันดูได้เลย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : byrdie.com, humnutrition.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/ViDIstudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save