X

กระวานเขียว คืออะไร ? กระวานมีกี่แบบ ชวนรู้จักสรรพคุณกระวานในแบบต่างๆ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กระวานเขียว คืออะไร ? กระวานมีกี่แบบ ชวนรู้จักสรรพคุณกระวานในแบบต่างๆ

เวลาพูดถึง กระวาน จะหมายถึงพืชสองชนิดที่มีความใกล้เคียงกัน 2 สกุล คือ กระวานเทศ (สกุล Elettaria) และกระวานไทย (สกุล Amomum) ทั้งสองสกุลเป็นพืชท้องถิ่นในอินเดีย เนปาล และภูฏาน ในปัจจุบัน กัวเตมาลาเป็นแหล่งปลูกและส่งออกกระวานที่สำคัญของโลก รองลงมาคืออินเดีย ในบทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับกระวานชนิดต่างๆ ทั้งกระวานเทศ กระวานเขียว กระวานไทย ให้รู้ว่าทุกชนิดของกระวาน สรรพคุณเป็นอย่างไร

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : wikipedia.org

กระวานเขียว กระวานเทศ กระวานไทย เหมือนหรือไม่ ต่างอย่างไร มารู้กัน

ชนิดของกระวาน

กระวานไทย (Round Siam cardamom)

มีชื่อวิทยาศาสตร์ Amomum krervanh Pierre เป็นเครื่องเทศที่พบในป่าดิบชื้นทางจังหวัดจันทบุรีและตราด มีความสูงประมาณ 3 เมตร มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ผลมีลักษณะกลมเป็นพวง เปลือกผิวเกลี้ยง เป็นพูๆ มีสีออกนวลๆ ผลกระวานจะแก่ช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน เมล็ดกระวานไทยมีขนาดเล็ก สีน้ำตาลแก่ มีจำนวนมาก ทั้งผลและเมล็ดมีกลิ่นหอมฉุนคล้ายกับการบูร จัดเป็นสมุนไพรไทย รักษาโรคชนิดหนึ่ง

กระวานเทศ (cardamom)

จัดเป็นกระวานแท้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Elettaria cardamomum (L.) Maton เป็นเครื่องเทศที่มีการซื้อขายมากที่สุด ทำให้มีราคาสูงมาก ลักษณะเด่นของกระวานเทศ คือ ผลกระวานที่มีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม โดยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ผลแก่จะมีสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อผลแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน แต่ละผลมีเมล็ด 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน นิยมปลูกในประเทศอินเดีย กัวเตมาลา ศรีลังกา และแทนซาเนีย

กระวานเขียว (Green Cardamom)

กระวานเขียวเป็นที่นิยมกันในประเทศอินเดีย มาเลเซีย ลูกและเมล็ดจะมีกลิ่นคล้ายการบูร รสชาติเผ็ดร้อน นิยมนำมาทำเป็นอาหารมากมาย เช่น แกงเผ็ด แกงมัสมั่น หรือใช้แต่งกลิ่น เช่น ชาอินเดีย ขนมปัง ขนมหวาน เค้ก คุกกี้ แฮม และอื่น ๆ

กระวานดำ (Black Cardamom หรือ Greater Cardamom)

กระวานดำ (Amomum subulatum) หรือที่รู้กันในอีกชื่อว่า ชะโกหรือเฉ่าโก่ว (ลูกเฉาก๊วย) เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน ที่นิยมใส่ในเมนูอาหารที่คนคุ้นเคย อย่างพะโล้ ข้าวซอย แกงเผ็ด เพื่อให้มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ผลเป็นจะมีลักษณะแห้งแตกสีม่วงหรือน้ำตาลแดง เส้นผ่านศูนย์กลาง 2–2.5 เซนติเมตร จะออกดอกในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และออกผลในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน โดยต้นกระวานดำต้นจะพบมากในป่าดิบชื้นที่มีความสูง 300–1,300 เมตร นิยมปลูกในประเทศจีน และยังสามารถพบได้ในประเทศบังคลาเทศ ทางเหนือของอินเดีย ภูฏาน พม่าและเนปาล

ไอเดียเมนูกระวาน

1. ขนมโมทกะ

ขนมโมทกะนี้มีส่วนประกอบเป็นกระวานเขียวด้วย และทำเพื่อถวายพระพิฆเนศ

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : cookpad.com

วัตถุดิบ :

 1. แป้งถั่วลูกไก่ 2 ถ้วยตวง
 2. เนยกี 5 ช้อนโต๊ะ
 3. นมจืด 1 กล่อง
 4. นมข้นหวาน 1 ชอต หรือเพิ่มปริมาณหากชอบหวาน
 5. น้ำเปล่าเล็กน้อย
 6. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 7. เม็ดทานตะวันอบน้ำผึ้ง 1 ซอง
 8. กระวานเขียว บด 5 เม็ด
 9. สีผสมอาหาร : สีเหลือง สีเขียว สีแดง

วิธีทำ :

 1. ใส่เนยกีลงกระทะและใส่แป้งถั่วลูกไก่ 2 ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นใส่นมจืดและนมข้นหวาน
 2. เติมนมและแป้งเหลว ใส่สีผสมอาหารและตะล่อมให้เข้ากัน หากแป้งเหลวสามารถเติมแป้งโรยได้เล็กน้อย ผัดจนแห้ง แล้วเติมงาหรือเมล็ดทานตะวันตามใจชอบ จากนั้นใส่เม็ดกระวานเขียวลงผัดไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน
 3. ผัดให้เป็นเนื้อเดียว จากนั้นพักแป้งให้เย็น
 4. เมื่อแป้งเย็นแล้ว นำพิมพ์ขนมทาด้วยเนยเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดปั้นเป็นกลมๆ และใส่แป้งในพิมพ์ กดแบบพิมพ์ให้แน่น แกะออกอย่างเบามือ ดันก้นพิมพ์หลุดเป็นทรงขนมสวยงาม
 5. เก็บขนมเข้าตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน 3 อาทิตย์

2. ข้าวอบเนื้อมะสะล่า

เมนูข้าวอบเนื้อมะสะล่านี้ก็ใช้กระวานเขียว ถ้าคนชอบแนวอาหารแขก หอมเครื่องเทศ ข้าวก็มันกะทิ เมนูนี้อร่อยเลย

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : cookpad.com

วัตถุดิบ :

 1. เนื้อเสื้อร้องไห้ 1 ชิ้น ประมาณ 150 กรัม
 2. ผงมะสะล่า 1 ช้อนชา ซึ่งเป็น 1 ในเมนูขมิ้น
 3. กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
 4. ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
 5. ลูกกระวานเขียว 5 ลูก
 6. เกลือ ½ ช้อนชา
 7. มันฝรั่ง 2 หัว
 8. เนย 1 ก้อนเล็กๆ
 9. น้ำมันสำหรับทอดมันฝรั่ง

วิธีทำ :

 1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ หมักกับผงมะสะล่าไว้ก่อน
 2. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดพอดี นำลงไปทอดในน้ำมันจนเหลือง แล้วพักไว้
 3. นำหม้ออีกใบตั้งไฟ ใส่เนยลงไปละลาย ใส่ลูกกระวานเขียว ตามด้วยเนื้อผัดจนสุกหอม ใส่กะทิลงไปหมดกล่อง ต้มให้เนื้อเปื่อย ประมาณ 20 นาที 
 4. หลังจากเนื้อเปื่อยดีแล้ว นำมันฝรั่งที่ทอดไว้ใส่ลงไป เติมเกลือ ใส่ข้าวสาร แล้วผัดประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่น้ำร้อนให้ท่วมข้าวประมาณ 1 นิ้ว ปิดฝาหม้อ และปรับเป็นไฟอ่อน หมั่นเปิดฝาเช็คข้าว ต้องคอยกลับล่างขึ้นบน ด้วยการตะล่อม ข้าวจะได้ไม่หัก หากข้าวยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้เล็กน้อย รอจนข้าวสุกจึงปิดไฟ ปิดฝาให้ข้าวระอุ 
 5. เสิร์ฟข้าวอบเนื้อมะสะล่าพร้อมโยเกิร์ต หรือคู่กับอาจาดก็อร่อย

เกร็ดสุขภาพ : กระวานนั้นถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนโบราณ และปัจจุบันการวิจัยทางการแพทย์ก็พบประโยชน์ของกระวาน สรรพคุณต่อสุขภาพมีหลายประการ ได้แก่
– มีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ซึ่งช่วยต้านการติดเชื้อ ในขณะที่ยาปฏิชีวนะสมัยใหม่พบว่าอาจสร้างผลข้างเคียง เช่น ไปยับยั้งแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ แม้ว่าเครื่องเทศอย่างกระวานอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพสม่ำเสมอ แต่ก็ยับยั้งเฉพาะจุลินทรีย์ที่ติดเชื้อ ไม่ใช่โปรไบโอติกที่เป็นประโยชน์
– ต่อต้านการอักเสบ เพราะมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าสารบางชนิดในกระวานเขียวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
– ควบคุมน้ำตาลในเลือด โดยกระวานจะควบคุมระดับกลูโคสและอินซูลินผ่านการยับยั้งเอนไซม์ย่อยอาหาร เมื่อเอนไซม์เหล่านี้หยุดทำงาน ก็ทำให้การย่อยแป้งและโปรตีนลดลง

3. ไก่ต้มกระวาน

เมนูนี้เป็นการนำเอากระวานไทยมาใช้เป็นวัตถุดิบ โดยจะใช้ต้นกระวานอ่อนเเละสด

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : cookpad.com

วัตถุดิบ :

 1. เนื้อไก่ติดกระดูก 1 ก.ก.
 2. ต้นกระวานอ่อนเเละสด 3 ต้น
 3. ใบมะกรูด 4 ใบ
 4. พริกขี้หนู 1 ขีด
 5. มะขามเปียก 2 ขีด
 6. หอมเเดง 1 ลูก
 7. น้ำปลา 2 ช้อนชา
 8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

 1. นำต้นกระวานล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางใบออก พริกขี้หนูทุบ หอมเเดงปอกเปลือกและทุบ
 2. นำหม้อมาใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟ และต้มน้ำให้เดือด
 3. เมื่อน้ำเดือด นำวัตถุดิบทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ แล้วต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง โดยดูเป็นระยะๆ
 4. หลังจากไก่ได้ที่แล้ว จึงปิดไฟ เเละยกลง เมนูไก่ต้มกระวานก็พร้อมเสิร์ฟ

4. เนื้อตุ๋นสไตล์ฮ่องกง

เนื้อตุ๋นสูตรนี้ใช้กระวานเทศ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือบะหมี่ลวกก็ได้

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : cookpad.com

วัตถุดิบ :

 1. ส่วนที่ 1 ได้แก่ เนื้อวัวส่วนสำหรับตุ๋น 1.5 ก.ก. ลูกกระวาน 10 เม็ด ใบกระวาน 3-4 ใบ หอมหัวใหญ่ 1 หัว ข่าแห้ง 2 ชิ้น ขิงแก่ 3-4 ชิ้น น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย
 2. เครื่องเทศ ส่วนที่ 2 ได้แก่ ลูกกระวาน 10 เม็ด ใบกระวาน 3-4 ใบ อบเชย 2 แท่ง โป๊ยกั๊ก 8 ดอก กานพลู 5 ก้าน เปราะหอม พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 5 ราก
 3. เครื่องปรุง ได้แก่ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ งาบดของจีน 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1/2 ถ้วย เต้าหู้ยี้ 2 ก้อนเล็ก น้ำเต้าหู้ยี้ เล็กน้อย เซเลอรี่ 3 ก้าน แครอท 1 หัวเล็ก 
 4. สำหรับเสิร์ฟ ได้แก่ แป้งข้าวโพดเล็กน้อยละลายน้ำ แตงกวา ผักชี ขิงดอง น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง

วิธีทำ :

 1. ล้างทำความสะอาดเนื้อ ลวกน้ำเดือดทิ้ง 1 ครั้ง
 2. ใส่เนื้อลงในหม้อ เติมน้ำจนท่วม ใส่ส่วนผสมในส่วนที่ 1 รอเดือด ช้อนฟองแล้วเคี่ยวไฟอ่อน 2 – 3 ชั่วโมง
 3. ตุ๋นเนื้อจนได้ความเปื่อยที่ชอบแล้ว นำขึ้นน็อคน้ำแข็ง แล้วกรองส่วนผสมในส่วนที่ 1 ออก เก็บน้ำต้มเนื้อไว้ เมื่อเนื้อเย็นแล้วหั่นเป็นชิ้น
 4. เตรียมเครื่องเทศในส่วนที่ 2 ล้างของแห้งผ่านน้ำเร็วๆ แล้วใส่ถุงผ้าเตรียมไว้
 5. หั่นแครอทกับเซเลอรี่เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงโถปั่น เติมน้ำประมาณ 1 ถ้วย แล้วปั่นให้ละเอียด
 6. เตรียมเครื่องปรุงโดยผสม งาบด ซอสหอยนางรม ซอสฮอยซิน ในกระทะใบเล็ก ตั้งไฟกลาง คนให้เข้ากันดีแล้วใส่เหล้าจีน ตั้งไฟต่อจนแอลกอฮอล์ระเหย ใส่เต้าหู้ยี้บด น้ำแครอทเซเลอรี่ปั่น ผสมจนเข้ากัน 
 7. เมื่อน้ำซอสเข้ากันดีแล้ว ผสมรวมกับน้ำต้มเนื้อ ขั้นตอนนี้ค่อยๆ เติมน้ำต้มเนื้อจนได้รสที่พอใจ แล้วใส่เนื้อที่หั่นไว้ ใส่เครื่องเทศ เคี่ยวต่อ 45 นาที – 1 ชั่วโมง น้ำต้มเนื้อที่เหลือแช่แข็งเก็บไว้เป็นน้ำสต็อกเนื้อได้
 8. ครบเวลาแล้วแบ่งส่วนที่จะเสิร์ฟ ออกมาในหม้อเล็ก ตั้งไฟกลางให้น้ำซอสงวดลงและข้นขึ้น ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย น้ำมันงา ปรุงรสน้ำราดเพิ่มตามชอบ คนจนข้นขึ้น ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี กินคู่กับแตงกวา ขิงดอง

5. ซี่โครงทอด

เมนูใช้กระวานเทศนี้เป็นฟิงเกอร์ฟู้ดระหว่างพักผ่อนได้ดี ใช้เวลา 15 นาที ก็ทำทัน

กระวานเขียว, กระวาน สรรพคุณ
Image Credit : cookpad.com/th

วัตถุดิบ :

 1. ซี่โครงหมู ½ ก.ก.
 2. พริกไทยดำ ตามชอบ
 3. ซอสแม็คกี้ ตามชอบ
 4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 5. โรสแมรี่ 3-4 ช่อ
 6. ลูกกระวาน 3 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำมันทอด 1/3 ขวด

วิธีทำ :

 1. นำซี่โครงคลุกซอสแม็กกี้ พริกไทยดำ โรสแมรี่และลูกกระวาน 2 นาที แล้วคลุกน้ำมันงา น้ำมันงานอกจากหอมแล้วช่วยจับกลิ่นและรสของเครื่องเทศเครื่องปรุงทุกอย่างให้ติดกับหมู หมักต่อระหว่างตั้งเตาไฟฟ้า 1600 วัตต์ ให้น้ำมันร้อน (ประมาณ 2-3 นาที)
 2. เมื่อน้ำมันร้อนแล้วลดไฟเหลือ 500 วัตต์ ใส่ซี่โครงลงไปพร้อมลูกกระวาน ทอด 2 นาที ใส่โรสแมรี่ตามลงไป ทอดต่ออีก 1-2 นาที
 3. หากซี่โครงเนื้อไม่หนามาก แค่ 3-4 นาที สุกทั่วได้ สังเกตฟองน้ำมันเริ่มเล็กลงก็เริ่มพลิกให้ซี่โครงสุกทั่วทุกด้าน กลางกระดูกเริ่มดำและเนื้อหดร่นจากขอบกระดูกคือสุกพอดี นานกว่านั้นอาจสุกไป (เนื้อจะแข็ง)
 4. นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนตะเเกรง นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

เกร็ดสุขภาพ : กระวาน สรรพคุณในแง่ของจิตใจก็คือ ช่วยผ่อนคลาย เชื่อกันว่ากระวานมีคุณสมบัติต้านอาการซึมเศร้า เพราะน้ำมันหอมระเหยที่พบในกระวานชนิดต่างๆ รวมถึงกระวานเขียวคือหนึ่งในน้ำมันหลักที่ใช้ในการบำบัดด้วยกลิ่นหอม และเมื่อนำมาวิจัยในมนุษย์ก็พบว่าเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับสภาวะที่ตึงเครียดได้ดี

เครื่องเทศและสมุนไพรที่พบในชีวิตประจำวันนั้นมีอยู่มากมาย ควรใช้อย่างถูกต้องเเละบริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ก่อให้เกิดโทษของสมุนไพร หรือเเม้เเต่สมุนไพรอื่นๆ ตัวอย่างเช่นมะรุม หากเลือกส่วนไม่ถูกต้องมาใช้บริโภคก็อาจก่อให้เกิดโทษได้ คือ โทษของมะรุมที่มาจากส่วนของราก (สามารถไปอ่านต่อถึงสมุนไพรชนิดนี้ในเว็บไซต์ของเราได้ค่ะ) อย่างไรก็ตามกระวานแม้ว่าจะมีหลายชนิด แต่ทุกชนิดก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน สามารถใช้เป็นเครื่องเทศในการประกอบอาหารทั้งอาหารแนวอินเดีย แนวจีนฮ่องกง หรือแบบไทยๆ ก็ได้รสชาติที่อร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายได้ด้วย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  cookpad.com, thespruceeats.com

Featured Image Credit : freepik.com/azerbaijan_stockers

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save