X

Autophagy Fasting คือ อะไร ? ช่วยให้แก่ช้า อายุยืนจริงหรือ ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

Autophagy Fasting คือ อะไร ? ช่วยให้แก่ช้า อายุยืนจริงหรือ ?

ถ้าใครที่เป็นสายรักสุขภาพ ติดตามข้อมูลข่าวสารในเรื่องสุขภาพเป็นประจำก็คงจะได้ยินเกี่ยวกับ Autophagy Fasting กันมาบ้าง Autophagy Fasting คือ การอดอาหารเพื่อให้ร่างกายเกิดกลไก Autophagy หรือการกินตัวเองของเซลล์ อันเป็นกระบวนการฟื้นฟูทางธรรมชาติ ซึ่งมีการพูดถึงกันว่าเป็นวิธีที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี ทั้งยังช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยและช่วยให้อายุยืนขึ้นด้วย ทั้งนี้ การทำ Autophagy Fasting เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราจริงหรือไม่ มาดูกันเลยค่ะ

Autophagy Fasting คือ อะไร ทำแล้วดีต่อร่างกายจริงหรือ ?

autophagy fasting คือ, autophagy fasting
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดให้เข้าใจโดยง่าย กระบวนการ Autophagy Fasting คือ การอดอาหารเพื่อให้ร่างกายเกิดกลไก Autophagy หรือการกินตัวเองของเซลล์ ซึ่งการอดอาหารแบบนี้ก็คือการอดอาหารแบบ Intermittent Fasting หรือการทำฟาสติ้งนั่นเองค่ะ หลายๆ คนอาจจะรู้จักการทำฟาสติ้งหรือ IF อยู่แล้ว แต่กลไกการกินตัวเองของเซลล์คืออะไร ? ความจริงแล้ว เป็นกระบวนการฟื้นฟูทางธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในระดับเซลล์ร่างกาย เป็นการกำจัดเซลล์ที่หมดอายุหรือมีการเสื่อมสภาพซึ่งจะก่อให้เกิดการอักเสบและอาจนำไปสู่การเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ ขั้นตอนของกระบวนการ Autophagy มีดังนี้ค่ะ

 • เซลล์จะเกิดการสลายตัวและเริ่มนำส่วนประกอบของเซลล์กลับมาใช้ใหม่
 • กลไกนี้ช่วยให้พลังงานและสร้างพื้นที่สำหรับใช้ในการฟื้นฟูเซลล์ขึ้นมาใหม่
 • หากมีการติดเชื้อ กลไกการกินตัวเองของเซลล์จะสามารถทำลายแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ ได้ 
 • เซลล์ใช้กลไกการกินตัวเองเพื่อกำจัดโปรตีนและส่วนที่เสียหาย เพื่อลดผลกระทบด้านลบที่ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพ

อย่างไรก็ตาม กลไกการกินตัวเองของเซลล์นั้นเกิดขึ้นในร่างกายของเราเป็นปกติอยู่แล้ว แต่จะเกิดมากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อมีการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือการกินอาหารที่ให้พลังงานน้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญใน 1 วัน (Calorie Deficit) และการอดอาหารแบบ Intermittent Fasting หรือการทำ IF นั่นเองค่ะ ดังนั้น Autophagy Fasting คือการอดอาหารเพื่อให้ร่างกายเกิดกลไกการกินตัวเองของเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : กลไกการกินตัวเองของเซลล์ถูกค้นพบครั้งแรกราวๆ ปี ค.ศ. 1960 แต่มีการศึกษาต่อยอดและค้นพบความสำคัญของกระบวนการนี้จาก ดร. โยชิโนริ โอสุมิ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งได้คว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2016 จากการค้นพบครั้งนี้ด้วย

ข้อดีของการทำ Autophagy Fasting คืออะไร ?

autophagy fasting คือ, autophagy fasting
Image Credit : freepik.com
 • ช่วยลดการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ
 • ช่วยกำจัดโปรตีนที่เป็นพิษออกจากร่างกาย
 • ช่วยเพิ่มแหล่งพลังงานใหม่ให้กับเซลล์
 • ช่วยสร้างเซลล์ที่แข็งแรงขึ้นมาใหม่
 • ใช้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
 • ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี หรือสามารถนำเอาไขมันมาเผาผลาญได้มากขึ้น 
 • ช่วยลดอัตราการติดเชื้อ 
 • ช่วยให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินไป 
 • ช่วยกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมภายในเซลล์
 • ช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพช้าลง แก่ชราช้าลง และเป็นหนุ่มเป็นสาวนานขึ้นนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : กลไกการกินตัวเองของเซลล์เป็นการกำจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสบ จากนั้นก็สร้างเซลล์ใหม่มาทดแทน จึงช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ อย่างโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น 

จะทำ Autophagy Fasting ได้อย่างไร ?

autophagy fasting คือ, autophagy fasting
Image Credit : freepik.com

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงพอจะเข้าใจว่า Autophagy Fasting คืออะไร และส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้างกันแล้วใช่ไหมคะ ? ถ้าหากจะลองทำ Autophagy Fasting ดูบ้าง จะทำได้อย่างไร โดยทั่วไปแล้วนิยมทำอยู่ 3 วิธีดังนี้ค่ะ

 1. การทำ Intermittent fasting (IF) แนวทางที่นิยมในการทำ Autophagy Fasting คือ การทำ IF นั่นเองค่ะ โดยทั่วไปแล้วควรทำ IF 16/8 (อดอาหาร 16 ชั่วโมง กินอาหาร 8 ชั่วโมง) เพื่อให้ร่างกายมีช่วงอดอย่างยาวนาน อันจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายนำเอาไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ผลพลอยได้ก็คือ กระบวนการ Autophagy จะเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ
 2. การรับประทานอาหารแบบ 5:2  หมายถึง การกินอาหารตามปกติเป็นเวลา 5 วัน (ควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและให้พลังงานอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย) และจำกัดปริมาณแคลอรี่เป็นเวลา 2 วันติดต่อกัน โดยกินในปริมาณที่ให้พลังงานเพียง 25% ของพลังงานที่ได้รับเป็นปกติ เช่น ถ้าปกติเรากินอาหารรวมๆ แล้ว ให้พลังงานวันละ 1,500 แคลอรี่ ช่วงอดอาหารก็ควรกินประมาณ 375 แคลอรี่เท่านั้นค่ะ
 3. การอดอาหารแบบ Extended fasting อีกหนึ่งวิธีการทำ Autophagy Fasting คือการอดอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ซึ่งมีตั้งแต่การอดอาหารเป็นเวลา 24 ชั่วโมง 48 ชั่วโมง และ 72 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและไม่หักโหมจนเกินไป อาจทำแค่ 24 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ โดยในระหว่างนี้อาจดื่มชา กาแฟดำ และน้ำเปล่าได้ ซึ่งจะต้องเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่เลย และต้องทำในวันหยุดหรือวันว่างๆ ที่ร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานมากเท่านั้น ควรทำประมาณ 2 สัปดาห์ครั้ง หรือเดือนละ 1 ครั้งก็พอ และควรมีการวางแผนอย่างดี เพื่อความปลอดภัยนะคะ

ข้อควรระวังในการทำ Autophagy Fasting

แม้ว่าการทำ Autophagy Fasting จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง และอาจสามารถช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย ทั้งนี้ การทำ Autophagy Fasting อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคขาดสารอาหารหรือร่างกายกำลังฟื้นฟูจากอาการเจ็บป่วย และในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทำ Autophagy Fasting เพราะจะทำให้น้ำตาลตกอย่างรุนแรงและเป็นอันตรายได้ค่ะ

ทั้งนี้ ในช่วงเวลารับประทานอาหารนั้นก็ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและให้พลังงานอย่างเพียงพอ ประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เกลือแร่และวิตามินอย่างครบถ้วน เช่นการกินอาหารแบบ Balanced Diet ไม่ควรกินอาหารขยะหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้ร่างกายติดน้ำตาลและอดอาหารไม่สำเร็จค่ะ

เคล็ดลับที่จะทำให้การทำ Autophagy Fasting ได้ผลดีมากขึ้น

autophagy fasting คือ, autophagy fasting
Image Credit : freepik.com
 • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ : ในข้างต้นได้กล่าวไปว่า การออกกำลังกายอย่างหนัก เช่นการออกกำลังกายแบบฝึกความต้านทานก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดกลไกการกินตัวเองของเซลล์ได้ และยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อของเรา การมีกล้ามเนื้อที่เพียงพอก็จะช่วยร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นอีกด้วย
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน : น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกายของเรา ในช่วงที่อดอาหารอาจทำให้รู้สึกหิวได้ การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยคลายความหิวไปได้ ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น และยังดีต่อสุขภาพโดยรวมด้วยค่ะ 
 • มีวิธีบริหารจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม : เพราะความเครียดนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม เมื่อฮอร์โมนความเครียดสูงขึ้นก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง กระตุ้นให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้ง่าย และยังรบกวนกลไก  Autophagy อีกด้วย 
 • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ : การนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ ควรนอนหลับ พักผ่อนวันละ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน เพื่อให้ร่างกายมีการฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่

Autophagy Fasting คือการอดอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อกระตุ้นให้ร่างการเกิดกลไกการกินตัวเองของเซลล์ หรือ Autophagy อันจะทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองมากขึ้น ช่วยกำจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพออกไปและสร้างเซลล์ใหม่ทดแทน ซึ่งส่งผลดีหลายประการ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและอาจช่วยให้แก่ชราช้าลง ช่วยให้มีอายุยืนขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ควรทำอย่างถูกต้องตามหลักการและใส่ใจในเรื่องอาหารการกินร่วมกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำและดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีสุขภาพที่ดีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : lifemd.com, zerolongevity.com, bbc.com, verywellhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/senivpetro

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save