X

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย อันตรายหรือไม่ ? ชวนระวังและสังเกตสุขภาพของน้องสาว ที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย อันตรายหรือไม่ ? ชวนระวังและสังเกตสุขภาพของน้องสาว ที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม

สำหรับคุณสาวๆ แล้ว ปัญหาที่ชวนกังวลใจ คงหนีไม่พ้นสุขภาพของน้องสาวหรือระบบสืบพันธ์ุของคุณผู้หญิงนั่นเอง แถมยังต้องใส่ใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดปกติ หรือเกิดโรคติดต่อ STDs หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีหลายกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติภายใน ทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆ ขึ้นมาได้ เช่น โรคฝีต่อมบาร์โธลิน (Bartholin’s cyst) หรืออาการต่อมบาร์โธลินอักเสบที่บริเวณปากช่องคลอด ที่แม้จะเป็นโรคไม่คุ้นหูกันนัก แต่ก็สร้างความกังวลใจให้กับคุณสาวๆ ได้เหมือนกัน ต่อมบาร์โธลินอักเสบ คืออะไร รักษายังไง ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย ? เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ คืออะไร ? มารู้จักให้มากขึ้นกัน

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย, ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจาก
Image Credit : freepik.com

ก่อนจะไปพูดถึงวิธีการรักษา และระยะเวลาการรักษา ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย เรามารู้จักกับต่อมบาร์โธลินกันก่อนค่ะ ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin Gland) เป็นต่อมที่ผลิตสารคัดหลั่งในช่องคลอด อยู่บริเวณข้างซ้ายและข้างขวาของรอยต่อข้างในแคม มีลักษณะเป็นต่อมขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว โดยทั่วไปแล้ว ต่อมบาร์โธลินจะคลำไม่พบ แต่ถ้ามีความผิดปกติกับต่อมบาร์โธลิน ก็อาจทำให้ต่อมบาร์โธลินอักเสบ และเป็นก้อนบวมหรือเป็นถุงน้ำจนสามารถคลำได้ แล้วต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจากอะไร ? มีสาเหตุดังนี้ค่ะ

 1. ต่อมบาร์โธลินอุดตัน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในสตรีวัยเจริญพันธ์ุ โดยเกิดการอุดตันในต่อมบาร์โธลินข้างใดข้างหนึ่งเนื่องจากมีการเสียดสี ที่อาจเกิดจากการสวมกางเกงคับจนเกินไป การนั่งนานๆ หรืออาจเกิดจากการปั่นจักรยานบ่อยๆ ก็ได้เช่นกัน เมื่อเกิดการอุดตัน เมือกที่สร้างขึ้นก็จะเกิดการสะสมอยู่ในต่อม ทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขึ้นมาได้ 
 2. ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อ เมื่อต่อมบาร์โธลินอุดตันเป็นถุงน้ำขึ้นมา ก็อาจจะมีเชื้อโรคต่างๆ เข้าไปสะสมอยู่ในถุงน้ำนั้น ทำให้มีการอักเสบ บวมแดง ปวด และเป็นหนองขึ้นมาได้ 
 3. เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ได้รับเชื้อโรคจากหนองในแท้ ก็ทำให้เกิดการอักเสบได้

อาการแบบไหน ? ถึงเรียกได้ว่า ต่อมบาร์โธลินอักเสบ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย, ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจาก
Image Credit : freepik.com

ตอนนี้ก็ได้ทราบแล้วว่า ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจากอะไร แล้วอาการแบบไหนถึงเข้าค่ายต่อมบาร์โธลินอักเสบ เพื่อที่จะได้สังเกตตัวเองและไปพบแพทย์ ใครที่กังวลว่า ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย การไปโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยประเมินอาการ ก็จะทำให้รักษาได้อย่างตรงจุด เพื่อให้อาการดีขึ้นในเร็ววัน ซึ่งอาการจะมีดังนี้

 1. คลำเจอก้อนที่ปากช่องคลอด ที่อาจจะรู้สึกเจ็บ ปวด หรือไม่ปวดก็ได้ 
 2. ก้อนมีขนาดใหญ่ รู้สึกระคายเคือง
 3. หากมีการอักเสบรุนแรง ก้อนถุงน้ำจะมีลักษณะบวม แดง เป็นหนอง รู้สึกแสบร้อน และปวดอย่างรุนแรง บางรายอาจมีไข้และหนาวสั่นร่วมด้วย
 4. เจ็บระหว่างขา ขณะทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
 5. หากอักเสบจนถุงน้ำแตก มีหนองออกมา จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

เกร็ดสุขภาพ : ในช่วงแรกๆ สาวๆ อาจสังเกตได้ว่า มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นที่น้องสาวบริเวณแคมใกล้ปากช่องคลอด ก่อนจะมีการอักเสบเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม การเป็นตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศนั้น เกิดได้หลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ เป็นตุ่มแดงๆ คล้ายสิว ซึ่งเกิดจากรูขุมขนอักเสบ หรือต่อมไขมันอักเสบ ทำให้เกิดเป็นตุ่มได้ หรืออาจเกิดจากการแพ้ผ้าอนามัย แพ้สารระคายเคือง ซึ่งการใส่ผ้าอนามัยนานๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีตุ่มขึ้นบริเวณน้องสาวได้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ การเป็นตุ่มที่อวัยวะเพศอาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างเริมหรือหิดได้ด้วยเช่นกัน หากมีความผิดปกติใดๆ ในบริเวณน้องสาวของเรา ไม่ว่าจะเป็นตุ่ม หรือมีอาการตกขาวมากผิดปกติ ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รักษาได้อย่างตรงจุดนะคะ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย ? รักษาอย่างไรได้บ้าง

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย, ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจาก
Image Credit : freepik.com

หากพบความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธ์ุ คลำดูแล้วพบก้อนร่วมกับมีอาการปวด รู้สึกระคายเคือง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยได้อย่างตรงจุด เพราะอาจเป็นความผิดปกติอื่นๆ ที่ไม่ใช่ต่อมบาร์โธลินอักเสบก็ได้ หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นต่อมบาร์โธลินอักเสบ แพทย์จะทำการรักษาดังนี้

 • หากพบว่าเป็นถุงน้ำบวม ไม่มีอาการปวด แสบร้อนแต่อย่างใด และมีขนาดเล็ก แพทย์อาจแนะนำให้ปะคบร้อนหรือแช่น้ำอุ่นวันละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที จะช่วยให้ถุงน้ำยุบลงได้ หากเป็นลักษณะนี้ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย ? ประมาณ 3 วันหรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ ถุงน้ำก็จะยุบไปเองค่ะ 
 •  หากพบว่าเป็นก้อนขนาดเล็กและมีอาการปวด แสบร้อนร่วมด้วย แพทย์อาจจ่ายยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้น ในลักษณะนี้ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย ? โดยปกติแพทย์จะจ่ายยาให้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อดูอาการว่ากินยาแล้วก้อนจะยุบหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่ควรบีบหนองออกเอง เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบรุนแรงและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ 
 • หากพบว่าถุงน้ำมีขนาดใหญ่ บวม และปวดมาก มีอาการปวด แสบร้อน แพทย์จะทำการกรีดผนังถุงน้ำเพื่อเอาหนองออก และเย็บแผล ซึ่งจะทำให้ถุงน้ำยุบตัวลง ถ้าหากจำเป็นจะต้องกรีดระบายหนองออก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ 7 วันภายหลังการทำหัตการ หมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

เกร็ดสุขภาพ : มีในบางกรณีที่เกิดการอักเสบจนถุงน้ำในต่อมบาร์โธลินแตกเองได้เช่นกัน ซึ่งมีโอกาสที่หนองจะกระจายไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ และอาจทำให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ถุงน้ำแตกแล้วไม่ไปล้างแผล ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อลุกลามมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้น หากมีอาการผิดปกติใดๆ ที่บริเวณอวัยวะสืบพันธ์ุ ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ ป้องกันได้หรือไม่ ?

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย, ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจาก
Image Credit : freepik.com

สำหรับผู้ที่กังวลว่า ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย ? รักษาได้หรือไม่ ก็น่าจะคลายความกังวลไปได้บ้างแล้วนะคะ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าต่อมบาโธลินอักเสบจะรักษาให้หายได้ แต่ป้องกันไว้ก่อนก็น่าจะดีกว่า เพื่อสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ โดยสามารถป้องกันได้ดังนี้ค่ะ

 • ทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นประจำ โดยทำความสะอาดทุกวันขณะอาบน้ำ และหลังการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้น้ำสะอาดล้างภายนอกบริเวณปากช่องคลอด ไม่ควรล้างสวนอวัยวะเพศ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดการระคายเคืองได้ 
 • หากมีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ทุกๆ 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อลดการอับชื้น
 • ไม่สวมกางเกงชั้นในที่คับจนเกินไป รวมถึงกางเกงที่รัดๆ หรือสวมเสื้อผ้าที่อึดอัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เพราะทำให้เกิดความอับชื้น ไม่สบายตัว ทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อ และเสี่ยงต่อการอุดตันของต่อมบาร์โธลินได้ 
 • ไม่นั่งท่าเดิมนานๆ ให้ลุกขึ้นยืนหรือเคลื่อนไหวบ่อยๆ
 • มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดูแลสุขภาวะจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงนั้น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูแลสุขภาวะส่วนอื่นๆ ในร่างกาย หากมีความผิดปกติใดๆ การไปพบแพทย์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยได้อย่างถูกโรค และรักษาได้อย่างตรงจุด อย่างการเป็นต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันหาย หากได้รับคำแนะนำจากสูตินารีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็จะช่วยคลายความกังวลใจให้กับคุณสาวๆ ได้ ทั้งนี้ ในสาวๆ ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วอย่างน้อย 3 ปี ควรตรวจภายในเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจดูความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ุ รวมถึงคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่อสุขภาพของคุณสาวๆ เองนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : petcharavejhospital.com, sriphat.med.cmu.ac.th, my.clevelandclinic.org, nhs.uk

Featured Image Credit : vecteezy.com/Stefan Amer

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save