X

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร ? เพราะอะไรถึงได้มัวแค่ข้างเดียว มารู้จักสาเหตุ และวิธีรักษากัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร ? เพราะอะไรถึงได้มัวแค่ข้างเดียว มารู้จักสาเหตุ และวิธีรักษากัน !

ดวงตาของเรานั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆ เราจึงต้องดูแลสุขภาพตาของเราให้ดี แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติกับดวงตาของเราได้เช่นกัน ตั้งแต่อาการตาแห้ง ไปจนถึงโรคตาแดง มีอาการตากุ้งยิง หรือร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นโรคต้อชนิดต่างๆ หรือมีอาการตามัวข้างเดียวที่บางคนอาจจะเคยเป็นมาก่อน ซึ่งอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของดวงตาได้ ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร ? อันตรายไหม ? มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง ไปอ่านกันค่ะ

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร ? อันตรายหรือไม่ ?!

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร, ตามัวข้างเดียววิธีแก้
Image Credit : freepik.com

อาการตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไรได้บ้าง ? การมองเห็นไม่ชัดในตาข้างเดียวอาจเกิดจากสภาวะต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆ ของดวงตา รวมถึงจอตา กระจกตา เลนส์ตา และเส้นประสาทตา สาเหตุทั่วไปบางประการของการมองเห็นไม่ชัดในตาข้างเดียว ได้แก่ สายตาผิดปกติ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง มีโรคทางตา และอาการปวดไมเกรนก็ทำให้มีอาการตามัวข้างเดียวได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาการตาพร่ามัวข้างเดียวอาจเกิดจากสาเหตุที่ร้ายแรงได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง อาจทำให้เกิดการมองเห็นพร่ามัวอย่างกะทันหันในตาข้างเดียวได้ เรามาเจาะลึกสาเหตุของอาการตามัวข้างเดียวกันเลยค่ะ

1. เกิดจากสายตาผิดปกติ

ภาวะต่างๆ เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง อาจทำให้เกิดการมองเห็นไม่ชัดในตาข้างเดียว หรือบางคนอาจมีภาวะสายตาขี้เกียจ (Amblyopia) ก็ทำให้ตามัวข้างเดียวได้

2. โรคเยื่อบุตาอักเสบ

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร ? อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือสารเคมีที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ดวงตาจะหลั่งเมือกขาวออกมาเพื่อระบายสิ่งแปลกปลอม ทำให้ตาแฉะ ตาแดง และตาพร่ามัวได้

3. โรคต้อกระจก

โรคต้อกระจกคือภาวะที่โปรตีนในเลนส์ตามีการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง เกิดเป็นเยื่อบุบางๆ ในตา ทำให้แสงมากระทบบนกระจกตาได้น้อยลง ทำให้การมองเห็นแย่ลง เห็นภาพซ้อน และมีอาการตามัวข้างเดียวได้

4. สภาวะทางระบบประสาท

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร, ตามัวข้างเดียววิธีแก้
Image Credit : freepik.com

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง ? สภาวะทางระบบประสาทบางอย่าง เช่น ไมเกรน โรคเส้นประสาทตาอักเสบ หรือโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง อาจส่งผลให้มองเห็นไม่ชัดในตาข้างเดียว

5. โรคเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากและสะสมเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้หลอดเลือดที่จอตาและจุดภาพชัดในตาได้รับความเสียหาย ทำให้มองเห็นภาพเป็นจุดดำ ภาพบิดเบี้ยว ตามัว และอาจตาบอดได้เลย

6. ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นภาวะที่ทำให้ไม่สามารถลืมตาได้เต็มที่เนื่องจากแรงยกของเปลือกตาลดลง จนหนังตาหย่อนบดบังตาดำ ส่งผลให้แสงตกกระทบกระจกตาได้น้อยลง เกิดเป็นภาพเบลอ ภาพซ้อน หรือตาพร่ามัวได้

7. การบาดเจ็บที่ดวงตา

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง ? การบาดเจ็บที่ดวงตา เช่น การถูกกระแทกโดยตรงหรือมีวัตถุแปลกปลอมเข้าตา อาจทำให้เกิดการมองเห็นไม่ชัดชั่วคราวหรือถาวร

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง ? ทั้งนี้ พติกรรมในชีวิตประจำวันและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลก็มีผลทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวได้ด้วย เช่น มีอาการตาแห้งเนื่องตากใช้สายตามากเกินไป ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานทำให้น้ำตาไปหล่อเลี้ยงกระจกตาได้น้อยลง ทำให้เกิดการระคายเคืองและตามัวได้ หรืออาจเกิดจากการทำเลสิกที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อการมองเห็น รวมถึงการตั้งครรภ์ โดยผู้ตั้งครรภ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ร่างกายมีการสะสมน้ำมากขึ้น ทำให้ตาบวมและตาพร่ามัวได้

ตามัวข้างเดียววิธีแก้ ทำได้อย่างไร ?

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไร, ตามัวข้างเดียววิธีแก้
Image Credit : freepik.com

การรักษาอาการตามัวข้างเดียวขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง ในบางกรณี หากมีค่าสายตาผิดปกติก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่นสายตาหรือใส่คอนแทคเลนส์อย่างไรก็ตาม หากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นโรคต้อกระจก อาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด และสำหรับอาการอื่นๆ เช่น ไมเกรน อาจมีการแนะนำให้ปรับพฤติกรรมหรือใช้ยาร่วมด้วย สิ่งสำคัญคือต้องไปพบจักษุแพทย์และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม อาการตามัววิธีแก้เบื้องต้น ทำได้ดังนี้ค่ะ

 1. หากอาการตามัวเกิดขึ้นเพราะจ้องหน้าจอนานเกินไป ให้หยุดพักและปฏิบัติตามกฎ 20-20-20 กล่าวคือ ให้มองบางสิ่งที่อยู่ห่างออกไป 20 ฟุตเป็นเวลา 20 วินาที ทุกๆ 20 นาที เพื่อลดอาการปวดตา
 2. ใช้ยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียม ในกรณีที่มีอาการตาแห้งหรือใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาและทำให้อาการตาพร่ามัวข้างเดียวหายไป 
 3.  การตรวจสายตาเป็นประจำเพื่อตรวจหาและแก้ไขปัญหาการมองเห็นตั้งแต่เนิ่นๆ ปัจจุบันมีเทคโนโลยี รักษา สายตาสั้น – สายตายาวมากมายที่ช่วยให้ประสิทธิภาพการมองเห็นดีขึ้นได้
 4. การรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง หรืออาหารที่มีวิตามินเอสูง ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตาได้ดี รวมถึงอาหารที่มีกรดโอเม้ก้า 3 ก็สามารถช่วยบำรุงตาสุขภาพของเราได้เช่นกัน 
 5. หากไปตรวจแล้วมีความผิดปกติต่างๆ เช่น เป็นโรคเกี่ยวกับตา ให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของจักษุแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่นและได้ผลดี 
 6. หากไปตรวจวัดสายตาแล้วมีค่าสายตาผิดปกติ ควรใส่แว่นตาให้ชินเพื่อที่จะได้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น การหรี่ตาบ่อยๆ เพื่อให้มองภาพชัดขึ้นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง และอาจทำให้มีอาการปวดตาได้
 7. อาการตามัววิธีแก้แบบเร่งด่วนก็คือ การบริหารกล้ามเนื้อรอบดวงตา ซึ่งจะช่วยลดการเพ่งมองมากเกินไป และช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับกล้ามเนื้อตาที่อ่อนล้าได้ และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อตาอีกด้วย ทำได้ง่ายๆ โดยการมองบน ล่าง ซ้าย ขวา สลับกันไป หรือกลอกตาเป็นวงกลม ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาได้ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : หากการมองเห็นไม่ชัดมาพร้อมกับอาการอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อใบหน้าตก สูญเสียการควบคุมด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย พูดลำบาก หรือปวดศีรษะรุนแรง อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่จะต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ การตรวจสายตาเป็นประจำมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสุขภาพดวงตาที่ดีและอาจป้องกันความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาของเราได้ในอนาคต

ตามัวข้างเดียวเกิดจากอะไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้ทราบกันแล้วนะคะ อาการตาพร่ามัวข้างเดียวอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น อาการตาล้า ตาอักเสบ หรือโรคทางสุขภาพตาอื่นๆ การรักษาจึงขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง และอาจรวมถึงการใช้ยาหยอดตา แว่นสายตา หรือการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากยังคงมองเห็นภาพไม่ชัดหรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และที่ห้ามละเลยก็คือ การพักสายตาเป็นระยะๆ และการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ การนอนหลับที่ดีจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง ช่วยให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพเร็ว ซึ่งส่งผลให้ดวงตาของเรามีสุขภาพดีตามมาด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : rama.mahidol.ac.th, verywellhealth.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save