X

ชวนดู อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ กินแล้วช่วยเสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อมได้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ชวนดู อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ กินแล้วช่วยเสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อมได้ !

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว นอกจากร่างกายจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม มีความเสื่อมโทรมตามวัย อีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ในผู้สูงอายุคือ เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและสมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคพาร์กินสัน อาการที่มักจะแสดงเมื่ออายุ 65 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ผู้สูงอายุสามารถป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เหล่านี้ได้ด้วยการรับประทาน อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ตั้งแต่เนิ่นๆ และควรรับประทานเป็นประจำ เพื่อบำรุงให้สมองยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมความจำ และชะลอการเสื่อมของสมองที่เป็นไปตามวัย มาดูกันค่ะว่า มีอาหารอะไรบ้างที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองเราได้ จะได้เพิ่มลงไปในมื้ออาหารของเราให้มากขึ้นกันค่ะ

10 อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ช่วยป้องกันสมองเสื่อม ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพโดยรวม

อาหารบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ, อาหารบํารุงสมอง
Image Credit : freepik.com

โดยส่วนใหญ่แล้ว อาหารสำหรับผู้สูงอายุนั้นมักจะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ เพราะผู้สูงอายุต้องบำรุงร่างกายเป็นพิเศษ เนื่องจากเกิดความเสื่อมโทรมลงตามวัยที่มากขึ้น หากผู้สูงอายุท่านใดไม่อยากแก่ตามวัย ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารบำรุงสมองที่จะช่วยในเรื่องของความจำ เพื่อป้องกันอาการหลงๆ ลืมๆ รวมถึงการเกิดโรคทางระบบประสาทและสมองอื่นๆ เช่น อัลไซเมอร์ แล้วอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยบำรุงสมองได้ ไปดูกันเลยค่ะ

1. ปลาที่มีไขมันสูง

เมื่อพูดถึงอาหารบำรุงสมอง ปลาจะต้องเป็นอาหารแนะนำอันดับต้นๆ โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งก็ได้แก่ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า ปลาเฮอริ่ง ปลาซาดีน และแม้แต่ปลาทูไทยก็ได้เช่นกัน สมองของเรานั้น ประกอบไปด้วยไขมันประมาณ 60% และสมองของเราใช้กรดไขมันโอเมก้า 3 ในการสร้างเซลล์สมองและระบบประสาท ทั้งยังจำเป็นต่อกระบวนการเรียนรู้และการจดจำอีกด้วย พร้อมช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และลดอาการซึมเศร้าได้อีกเช่นกัน นอกจากนี้ ปลายังเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงและย่อยง่าย เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารให้ผู้สูงอายุรับประทานมากๆ ค่ะ

2. บลูเบอร์รี่

อาหารบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ, อาหารบํารุงสมอง
Image Credit : unsplash.com

ผลไม้ลูกเล็กๆ สีฟ้าชนิดนี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามาก และถือเป็นอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุได้อย่างดีเยี่ยม ในบลูเบอร์รี่มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบและต้านความเสื่อมได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยต้านความแก่ของสมอง รวมถึงช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของระบบสาทได้เช่นกัน ช่วยให้ความจำดีขึ้น มีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่กินบลูเบอร์รี่และผลเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยชะลอการแก่ของสมองได้ 2.5 ปี นั่นหมายความว่า อายุสมองของเราจะอายุน้อยกว่าอายุจริงไป 2.5 ปี เลยทีเดียว

3. กาแฟ

คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้าหรือในระหว่างวันจะต้องยิ้มออก เพราะกาแฟ ประโยชน์ช่วยบำรุงสมองของเราได้ค่ะ ในกาแฟนั้นมีคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่ดีต่อสมองของเรา และที่สำคัญคือ การดื่มกาแฟเป็นประจำ วันละ 3 – 4 แก้ว (แก้วละ 200 มิลลิลิตร) จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทอย่างพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ได้ ทั้งนี้ ควรเป็นกาแฟดำที่ไม่เติมครีมเทียมและน้ำตาลนะคะ เพื่อผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : การดื่มกาแฟที่ดีต่อสุขภาพนั้น ควรดื่มไม่เกินวันละ 3 – 4 แก้ว เพราะถ้าดื่มมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ใจสั่น กระสับกระส่าย คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกปวดหัว เวียนหัว หากเป็นไมเกรน ควรงดการบริโภคคาเฟอีน เพราะอาจทำให้อาการหนักขึ้นได้ ทั้งนี้ ยังส่งผลโดยตรงต่อการนอนหลับ ทำให้นอนไม่หลับได้ด้วย

4. ชาเขียว

อาหารบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ, อาหารบํารุงสมอง
Image Credit : unsplash.com

ถ้าใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ ชาเขียวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ มีการศึกษาว่า ชาเขียวช่วยทำให้สมองของเราจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น ในชาเขียวอุดมไปด้วยโพลีฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์สมอง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน นอกจากนี้ ในชาเขียวยังมีสารบางชนิดที่ช่วยลดความวิตกกังวลและทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

5. ผักสีเขียวต่างๆ

ประโยชน์ของการกินผักนั้นมีมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เต็มไปด้วยแร่ธาตุวิตามินหลากชนิด และเป็นอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน ผักโขม ผักคะน้า ผักเคล ผักกาดเขียว และผักสีเขียวอื่นๆ มีวิตามินบี 9 หรือโฟเลต ช่วยบำรุงสมองของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ผักสีเขียวอย่างบรอกโคลี กวางตุ้ง กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี ก็มีประโยชน์ต่อสมองมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยกลูโคซิโนเลตที่จะผลิตสารบางชนิดซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาทและสมองได้

6. ขมิ้น

สมุนไพรที่เรารู้จักกันดีอย่างขมิ้นนั้น นอกจากจะมีสรรพคุณสารพัดอย่างแล้ว ยังเป็นอาหารบำรุงสมองด้วยเช่นกัน สารเคอร์คูมินในขมิ้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและความเสื่อมที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทั้งนี้ เคอร์คูมินอาจช่วยเพิ่มความจำในผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย และยังช่วยให้เซลล์สมองใหม่เติบโต ซึ่งอาจช่วยชะลอความเสื่อมของสมองที่เกี่ยวข้องกับอายุได้

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากขมิ้นจะมีประโยชน์ในด้านการบำรุงสมองแล้ว สารเคอร์คูมินในขมิ้นยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ด้วย เนื่องจากไปกระตุ้นการเพิ่มปริมาณของเซโรโทนินและโดปามีนที่เป็นสารแห่งความสุข ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น มีการศึกษาพบว่า เคอร์คูมินช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและช่วยลดความวิตกกังวลได้ ร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ควบคู่กันไป

7. เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกายและสมองได้ นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และทองแดง ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีความเชื่อมโยงกับการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน และโรคซึมเศร้าได้ รู้แบบนี้แล้ว ลองเพิ่มเมล็ดฟักทองเป็นของว่างระหว่างวันดูนะคะ หรือจะโรยในข้าวก็ได้เช่นกันค่ะ

8. ถั่วลิสง

อาหารบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ, อาหารบํารุงสมอง
Image Credit : unsplash.com

ถั่วลิสงมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อุมดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยให้ร่างกายได้พลังงาน และเป็นอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ เนื่องจากมีวิตามินอีและสารที่เรียกว่า เรสเวอราทรอล (restveratrol) ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบประสาท รวมถึงโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วย แต่สำหรับผู้สูงอายุที่ฟันไม่ค่อยดี เคี้ยวอาหารได้ยาก จะรับประทานเป็นเนยถั่วแทนก็ได้ค่ะ เพราะเนยถั่ว ประโยชน์ก็มีอยู่มาก ไม่แพ้ถั่วลิสงเลยทีเดียว

9. ไข่

ไข่เป็นแหล่งของสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 โฟเลต และโคลีน โดยเฉพาะโคลีนที่ช่วยในเรื่องของความจำ ซึ่งพบในไข่แดงมากที่สุด นอกจากนี้ วิตามินบีต่างๆ ก็ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง และไม่ต้องกลัวว่าคอเลสเตอรอลในไข่แดงจะทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้น สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่สำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง แนะนำให้กินไข่สัปดาห์ละ 2 – 3 ฟองค่ะ

10. ดาร์กช็อกโกแลต

อาหารบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ, อาหารบํารุงสมอง
Image Credit : freepik.com

ดาร์กช็อกโกแลตก็เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุก็สามารถรับประทานได้ โดยเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ในปริมาณ 70% ขึ้นไป ในโกโก้นั้นมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วงบำรุงสมองของเรา ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น ทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของสมองที่เกี่ยวข้องกับวัย ถ้าผู้สูงอายุคนไหนไม่ชอบรับประทานช็อกโกแลตเป็นแท่งๆ จะเปลี่ยนมาเป็นการดื่มโกโก้ร้อนในตอนเช้าก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ให้ระวังในเรื่องของน้ำตาลสักนิด เพราะถ้าเติมน้ำตาลมากเกินไป ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้นะคะ

จะเห็นได้ว่าอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุทั้ง 10 ชนิดนั้น หลายๆ อย่างก็เป็นอาหารที่เรารับประทานกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นไข่ ผักใบเขียว ปลา และอื่นๆ ซึ่งสามารถเอามาทำอาหารให้กับผู้สูงอายุได้อย่างหลากหลาย และถ้าผู้สูงอายุท่านใดไม่ค่อยได้รับประทานอาหารเหล่านี้ ก็ลองเพิ่มวัตถุดิบต่างๆ ลงไปในมื้ออาหารดู เพื่อที่จะได้รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทให้มากขึ้น อันเป็นการป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน และโรคทางระบทประสาทอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุนั่นเองค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com, health.usnews.com

Featured Image Credit : freepik.com/Drazen Zigic

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save