X

กาแฟ ประโยชน์ มากจริงหรือ ? ชวนรู้จักเครื่องดื่มยอดฮิตที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้สดชื่นตื่นตัว !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กาแฟ ประโยชน์ มากจริงหรือ ? ชวนรู้จักเครื่องดื่มยอดฮิตที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้สดชื่นตื่นตัว !

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ทั่วโลก และเป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน กาแฟถูกค้นเป็นพบครั้งแรกที่ประเทศเอธิโอเปีย จากนั้นก็มีการเผยแพร่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟไปทั่วโลก เนื่องจาก กาแฟ ประโยชน์ ที่โดดเด่นคือ ช่วยให้เราตื่นตัว และรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นเพราะมีคาเฟอีน นอกจากนี้ บางคนก็นิยมดื่มกาแฟเพราะติดใจในกลิ่นและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากแหล่งปลูกคุณภาพเยี่ยมนั้น มีราคาสูงเป็นหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว นอกจากจะมีกลิ่นและรสชาติที่ทำให้หลายๆ คนตกหลุมรักจนถึงขั้นติดกาแฟแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่ไม่ใช่แค่ช่วยให้รู้สึกตื่นตัวเท่านั้น มาดูประโยชน์ของเครื่องดื่มสีเข้มชนิดนี้กันค่ะ

กาแฟ ประโยชน์ มีมากหรือไม่ ? มารู้จักกาแฟให้มากกว่าเดิมกัน !

กาแฟ ประโยชน์, ประโยชน์ของกาแฟ
Image Credit : freepik.com

กาแฟเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายๆ คน ด้วยเพราะติดใจในกลิ่นหอมๆ และติดใจในรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นเครื่องดื่มที่ขมแต่ก็อร่อย และบางคนก็ดื่มกาแฟเพื่อให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและรู้สึกตื่นตัว พร้อมที่จะทำงานหรือลุยกิจกรรมประจำวัน เพราะกาแฟนั้นมีคาเฟอีน คือสารสารกระตุ้นตามธรรมชาติที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว อย่างไรก็ตาม ในกาแฟไม่ได้มีแค่คาเฟอีนเพียงอย่างเดียว และประโยชน์ของกาแฟ ก็ไม่ได้ช่วยให้ตื่นตัวเพียงเท่านั้น กาแฟยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ก่อนที่จะไปรู้ถึงประโยชน์จากเจ้าเครื่องดื่มสีเข้มนี้ อยากจะชวนมารู้จักชนิดของกาแฟกันสักนิด โดยหลักๆ แล้ว เมล็ดกาแฟแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ อาราบิก้า และโรบัสต้า ซึ่งเมล็ดกาแฟอาราบิก้ามักจะพบในทางภาคเหนือของประเทศไทย เติบโตได้ดีที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 700 เมตรขึ้นไป เหมาะกับการปลูกในสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นซึ่งจะเติบโตได้ดีโดยเฉพาะในบริเวณใต้ร่มเงาป่า ส่วนกาแฟโรบัสต้านั้น นิยมปลูกในทางภาคใต้ของประเทศไทย เติบโตได้ดีที่สภาพภูมิอากาศร้อนชื้น เหมาะกับการปลูกในภาคใต้ที่มีฝนตกชุกเกือบตลอดปี ทั้งนี้ กาแฟโรบัสต้าจะมีปริมาณคาเฟอีนที่มากกว่ากาแฟอาราบิก้า ซึ่งกาแฟอาราบิก้าจะมีกลิ่นที่หอมกว่า ให้รสชาติที่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ นิยมนำมาชงเป็นกาแฟสดและกาแฟประเภทดริป ส่วนโรบัสต้านิยมเอาไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปและกาแฟกระป๋อง  เพราะมีรสชาติที่เข้มข้มกว่า ขมมากกว่านั่นเอง ซึ่งการกินกาแฟให้ได้ประโยชน์ ควรดื่มเป็นกาแฟดำ ไม่ผสมน้ำตาลและครีมเทียม เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายสุขภาพ แล้วประโยชน์ของกาแฟนั้นมีอะไรบ้าง ? ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของกาแฟ มีอะไรบ้าง ? ชวนดูประโยชน์จากเครื่องดื่มสีเข้มกลิ่นหอมแก้วนี้กัน !

กาแฟ ประโยชน์, ประโยชน์ของกาแฟ
Image Credit : freepik.com

ในกาแฟที่ต้มแล้วปริมาณ 100 มิลลิลิตร ให้พลังงานเพียง 1 กิโลแคลอรี่เท่านั้น และยังมีสารอาหาร รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ทั้งโปรตีน ไขมัน โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โคลีน แคลเซียม วิตามินอี วิตามินเค และธาตุเหล็ก ทั้งนี้ ในกาแฟปริมาณดังกล่าว มีคาเฟอีนประมาณ 40 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่มากเกินไป ทำให้รู้สึกตื่นตัว ลดอาการอ่อนล้า แต่ถ้าเป็นผู้ที่ไวต่อคาเฟอีนหรือแพ้คาเฟอีน จะเลือกเป็นกาแฟดีแคฟ คือกาแฟที่สกัดเอาคาเฟอีนออกก็ได้ค่ะ มาดูกันว่า กาแฟ ประโยชน์จะมีมากมายจริงหรือเปล่า ไปดูกันเลย!

1. ช่วยทำให้ร่างกายมีพลังงานมากขึ้น

ประโยชน์ข้อแรกที่ต้องพูดถึงก็คือ กาแฟทำให้เรารู้สึกมีพลังงานมากขึ้น เพราะกาแฟมีคาเฟอีนที่จะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ต้านอาการเหนื่อยล้าได้ และทำให้เราสดชื่น ตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีเอนเนอจี้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ การดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายจะทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและรู้สึกเหนื่อยล้าน้อยลงด้วย เป็นเหตุให้เครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นตื่นตัวแก้วโปรดของใครหลายๆ คน

2. ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่สอง

จากการศึกษาวิจัยหลายๆ ชิ้นพบว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่สองในระยะยาวได้ โดยงานวิจัยจากวารสารวิชาการ Nutrition Reviews ฉบับที่ 76 ได้มีการตีพิมพ์ว่า การดื่มกาแฟวันละ 1 แก้วช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่สอง 6 % ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากคุณสมบัติของกาแฟนั้นช่วยรักษาการทำงานของเบต้าเซลล์ในตับอ่อน ซึ่งมีหน้าที่ผลิตอินซูลินเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ กาแฟ ประโยชน์ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย และเพิ่มการเผาผลาญพลังงานอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : การกินกาแฟเพื่อให้ได้ประโยชน์นั้น ควรดื่มเป็นกาแฟดำ และใช้เมล็ดกาแฟสดเพื่อให้ได้สารอาหารจากในเมล็ดกาแฟมากที่สุด ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ ควรเลือกเมล็ดกาแฟชนิดคั่วอ่อนถึงคั่วกลางเท่านั้น เนื่องจากเป็นระดับการคั่วเมล็ดกาแฟที่ยังคงรักษาสารอาหารในเมล็ดกาแฟไว้ได้ ถ้าหากเป็นกาแฟคั่วเข้ม ความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้สารอาหารบางชนิดถูกทำลายไปได้

3. ช่วยเพิ่มความจำให้กับสมอง

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่า กาแฟอาจช่วยป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทบางอย่างภายในสมองได้ และผู้ที่บริโภคคาเฟอีนเป็นประจำมีความเสี่ยงในการเกิดโรคพาร์กินสันน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคกาแฟยังช่วยชะลออาการของโรคพาร์กินสันได้ด้วย และยังพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ก็จะมีน้อยลงด้วยเช่นกันค่ะ

4. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

กาแฟ ประโยชน์, ประโยชน์ของกาแฟ
Image Credit : freepik.com

กาแฟ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ อาจช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะคาเฟอีนในกาแฟมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ลดการสะสมของแคลอรี่ที่จะเปลี่ยนไปเป็นไขมัน และยังทำให้ร่างกายดึงเอาแคลอรี่ไปใช้ในแต่ละวันได้มากขึ้นด้วย ซึ่งประโยชน์ในข้อนี้ ผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก ลองดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวันดูนะคะ หรือจะลองดื่มเป็นกาแฟผสมน้ำผลไม้สดดู ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

5. อาจช่วยป้องกันโรคตับได้

งานวิจัยจากวารสาร Journal of Clinical and Experimental Hepatology กล่าวว่า การดื่มกาแฟมากกว่าสองแก้วต่อวันมีความสัมพันธ์กับอัตราการเกิดแผลในตับที่ลดลงในผู้ที่เป็นโรคตับ ซึ่งกาแฟมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงตับและช่วยป้องกันการเกิดโรคตับได้ และผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ก็จะมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคตับเรื้อรังน้อยลงถึง 15% ทั้งนี้ การบริโภคกาแฟอาจทำให้ป้องกันการเกิดโรคตับแข็งได้อีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวันคือ ไม่ควรเกินวันละ 4 แก้วต่อวัน หรือไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน (กาแฟ 200 มิลลิลิตร มีคาเฟอีน 80 มิลลิกรัม) การบริโภคกาแฟมากเกินไป ส่งผลให้ได้รับคาเฟอีนมากเกินไป ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดหัว ใจสั่น หัวใจเต้นแรง กระสับกระส่าย และอาจทำให้นอนไม่หลับ อันจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ 

6. ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ

กาแฟ ประโยชน์, ประโยชน์ของกาแฟ
Image Credit : freepik.com

วารสารวิชาการ Journal of Agricultural and Food Chemistry ได้มีการตีพิมพ์รายงานการวิจัยว่า การดื่มกาแฟประมาณ 3 แก้วต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ 15% และการดื่มกาแฟเป็นประจำยังมียังมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Circulation ก็ได้กล่าวถึงคุณสมบัติของกาแฟ ประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหัวใจล้มเหลวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การบริโภคกาแฟมากเกินไปอาจส่งผลต่อระดับความดันโลหิต และทำให้หัวใจเต้นเร็วมากขึ้น ผู้ที่มีโรคประจำตัวคือโรคความดันโลหิตสูง ควรจำกัดปริมาณการบริโภคกาแฟในแต่ละวันอย่างเหมาะสม

7. อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

ในเมล็ดกาแฟคั่วนั้นมีสารประกอบชนิดต่างๆ มากมาย ทั้งสารฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรคุณช่วยต้านการอักเสบ มีลิกแนนที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเนื้องอก ป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดความเสียหาย และจากรายงานของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ American Cancer Society ได้กล่าวว่า การบริโภคกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ โดยเฉพาะมะเร็งตับ

ตอนนี้ก็ได้ทราบกันแล้วว่า กาแฟ ประโยชน์มากมาย ซึ่งนอกจากคุณสมบัติหลักๆ ในการช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและมีพลังงานมากขึ้นแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ อีกด้วย ใครที่บริโภคกาแฟเป็นประจำทุกวันก็คงจะยิ้มออกกันบ้างแล้ว ทั้งนี้ ควรดื่มเป็นกาแฟดำเป็นหลัก โดยไม่เติมน้ำตาลและครีมเทียม เพื่อเป็นการจำกัดไขมันและน้ำตาลไม่ให้มากเกินไป และถ้าอยากเพิ่มความหวาน ก็สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปได้เล็กน้อย แม้ประเภทของกาแฟจะมีหลายชนิด หลายเมนู แต่กาแฟจำพวกที่เติมนมไขมันเต็ม ครีม น้ำตาล และไซรัปต่างๆ จะดื่มนานๆ ครั้งก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ถ้าดื่มเป็นประจำทุกวัน ก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ โดยเฉพาะกาแฟที่เพิ่มครีมเพิ่มความหวานเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 – 3 แก้วต่อวัน เพราะถ้าหากกำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็อาจเสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดได้ และสำหรับคนทั่วไป การดื่มกาแฟ ประโยชน์ที่ได้รับก็มีอยู่หลายประการด้วยกัน หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม กาแฟก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพได้เช่นกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : jcehepatology.com, pubmed.ncbi.nlm.nih.gov, verywellfit.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/stockking

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save