X

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ชวนดูสรรพคุณดีๆ จากน้ำมันมะพร้าวที่อย่ามองข้าม

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ชวนดูสรรพคุณดีๆ จากน้ำมันมะพร้าวที่อย่ามองข้าม

เชื่อว่าทุกคนรู้จักน้ำมันมะพร้าวกันเป็นอย่างดี คนไทยเรานั้นบริโภคผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าวที่ดื่มเพื่อดับกระหายคล้ายร้อน หรือเนื้อมะพร้าวที่เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งกินเปล่าๆ เอาไปทำขนม หรือเอาไปคั้นน้ำกะทิ รวมถึงน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวด้วยเช่นกัน น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ ก็มีมากมาย และมีสรรพคุณดีๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม เรามาดูประโยชน์ดีๆ จากน้ำมันมะพร้าวกันเลยค่ะ

Image Not Found

PLEARN น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% ขนาด 500 ml รับประทานได้ ทานง่าย กลิ่นหอม ทาบำรุงผิวหน้า ผิวกาย หมักผม

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์มีมากกว่าที่คิด! มารู้จักให้มากขึ้นกันเลย

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์, ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว
Image Credit : freepik.com

น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) คือน้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อมะพร้าว โดยใช้วิธีสกัดได้หลายวิธี ทั้งสกัดร้อนและสกัดเย็น ซึ่งน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการสกัดเย็นจะเรียกว่า virgin coconut oil เป็นวิธีการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ใ้ความร้อนสูง และไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี ซึ่งจะมีความบริสุทธิ์และคงไว้ซึ่งสารอาหารอย่างครบถ้วน ก่อนจะไปดูว่า น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์มีอะไรบ้างนั้น เรามารู้จักประเภทของน้ำมันมะพร้าวกันก่อนเลยค่ะ

  1. น้ำมันมะพร้าวแบบธรรมดา หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดร้อน (Refined Bleaching Deodorizing oil : RBD) ซึ่งสกัดได้จากเนื้อมะพร้าวห้าวหรือมะพร้าวแห้งโดยการบีบหรือใช้ตัวลำละลาย แล้วนำไปผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ จะมีสีเหลือง ไม่มีกลิ่นไม่มีรส ปราศจากวิตามินอี เพราะถูกกำจัดออกไปโดยกระบวนการทางเคมี
  2. น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Virgin Coconut oil : VCO) ซึ่งได้จากการสกัดโดยวิธีทางธรรมชาติ หรือการบีบโดยไม่ผ่านความร้อนจากเนื้อมะพร้าวห้าว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของน้ำมัน เหมาะกับการบริโภคเพราะเป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ มีสีใสเหมือนน้ำ มีวิตามินอี มีกลิ่นมะพร้าวอย่างชัดเจน และจะแข็งตัวหากอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

หากต้องการนำเอาน้ำมันมะพร้าวมาประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน แนะนำว่าควรใช้เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดร้อน ซึ่งมักจะระบุให้ฉลากว่าสามารถนำไปทำอาหารได้เพราะมีจุดเดือดสูงและทนความร้อนได้สูงกว่า ส่วนน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้น สามารถเอาไปผสมในเครื่องดื่มหรือเอาไปใส่ในกาแฟสำหรับเมนูคีโตเจนิก และใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : องค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่า 90% แต่กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง เมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี และไปสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ทำให้ระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL) เพิ่มสูงขึ้น

Image Not Found

Coco’Care น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ออร์แกนิค100% (Organic Cold Pressed Coconut Oil) 500 ml คีโต keto ทานได้

ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว จัดเต็ม 10 อย่าง มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย !

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์, ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว
Image Credit : freepik.com

1. ใช้เช็ดล้างเครื่องสำอาง

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์นั้นใช้เช็ดล้างเครื่องสำอางได้ ซึ่งต้องเลือกเป็นแบบน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ถือว่าเป็นคลีนเซอร์จากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย แถมยังล้างเครื่องสำอางได้หมดจด แม้กระทั่ง Eye Makeup อย่างมาสคาร่าและอายส์ชาโดว์ วิธีการใช้ก็คือ เทลงบนสำลีแล้วเช็ด หรือวอร์มน้ำมันพะพร้าวที่นิ้วก่อน จากนั้นนวดให้ทั่วใบหน้าแล้วเอาสำลีเช็ดออกตามก็จะล้างเครื่องสำอางออกได้ดีทีเดียวค่ะ

2. บำรุงผิวได้ดี

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นถือเป็นส่วนผสมหลักของบอดี้ ออยในหลายๆ แบรนด์ เพราะมีความบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมเข้าสู่ผิวได้ไว ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ทั้งยังมีกลิ่นหอมของมะพร้าวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีวิตามินอีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวได้ดีทีเดียวค่ะ หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าวนวดผ่อนคลายก็ได้เช่นกัน

3. ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน

ใครที่มีผิวแห้ง ข้อศอกด้าน หัวเข่าด้าน ตาตุ่มด้าน ส้นเท้าแตก แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวเป็นประจำเลยค่ะ เพราะน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน หากใช้เป็นประจำผิวของเราก็จะค่อยๆ เนียนนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Image Not Found

Khaokho Talaypu เขาค้อทะเลภู น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ออร์แกนิค สกัดเย็น (100 มล.)

4. ช่วยแก้ผิวแตกลาย

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์, ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว
Image Credit : freepik.com

ใครที่มีผิวแตกลาย ไม่ว่าจะมาจากการตั้งครรภ์หรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น – ลดลงจนทำให้ผิวของเราแตกลาย แนะนำว่าควรบำรุงด้วยน้ำมันมะพร้าวโดยด่วนน้ำมันมะพร้าวจะทำให้รอยแตกลายแลดูจางลง โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แนะนำให้ใช้น้ำมันพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิคบำรุงผิวบริเวณหน้าท้องเป็นประจำทุกเช้า – เย็น ซึ่งจะช่วยป้องกันผิวแตกลายได้ ทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้แต่อย่างใด

5. ช่วยรักษาสิว

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ ช่วยรักษาสิวได้ หากเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ เพราะในน้ำมันมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และยังเป็นแหล่งของวิตามินอีที่ช่วยคงความสมดุลให้กับผิว ให้ผิวของเรามีความชุ่มชื้น เมื่อผิวของเรามีความชุ่มชื้น การทำงานของต่อมไขมันก็จะเป็นไปอย่างเหมาะสม ช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้ และน้ำมันมะพร้าวยังช่วยรักษารอยแผลจากสิวอีกด้วยค่ะ

6. บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี ทำให้ผมนุ่มสลวยเงางาม มีน้ำหนัก ไม่แห้งแตกปลาย ใครที่มีปัญหาผมแห้งเสีย ผมแห้งแตกปลาย ผมชี้ฟูไม่มีน้ำหนัก แนะนำว่าให้หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวเลยค่ะ จะทำให้ผมมีน้ำหนักมากขึ้น ไม่ชี้ฟูแห้งเสีย นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังช่วยปรับสภาพหนังศีรษะได้ด้วย เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค ช่วยป้องกันรังแคและไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง

Image Not Found

สเปรย์น้ำมันมะพร้าว – น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น i nature extra virgin coconut oil spray 120 ml

7. ช่วยบำรุงริมฝีปาก

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์นอกจากจะช่วยบำรุงผิวและเส้นผมได้แล้ว ยังสามารถใช้บำรุงริมฝีปากได้อีกด้วย ทำให้ริมฝีปากของเราเนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งแตกลองเป็นขุย ช่วยลดความหมองคล้ำของริมฝีปาก ซึ่งเราสามารถนำเอาน้ำมันมะพร้าวมาทาบนริมฝากปากเพื่อบำรุงเป็นประจำได้ทั้งเช้าเย็น หรือจะเอาไปผสมกับน้ำตาลทรายแดงเป็นสครับริมฝีปาก ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นดูสุขภาพดี

8. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงก็คือ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวที่มีโมเลกุลปานกลาง สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และอาจช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ทำให้น้ำหนักลดลงและสามารถควบคุมน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวไม่เกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำและมีโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อรักษาน้ำหนักให้คงที่ในระยะยาว

9. ใช้กลั้วปากขจัดเชื้อโรคในลำคอ

ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าวสามารถใช้เป็น Oil Pulling ได้ โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวกลั้วปากไปตามซอกฟันและร่องฟันประมาณ 15 นาทีแล้วบ้วนออก (ไม่ควรรับประทานเพราะอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้) จากนั้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีก 2 – 3 ครั้ง การกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าวจะช่วยขจัดเชื้อโรคในปากและลำคอ ป้องกันการเกิดฟันผุ ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก และทำให้มีสุขภาวะที่ดี

Image Not Found

Banna Coconut Oil 450ml น้ำมันมะพร้าว ทาผิว บ้านนา

10. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกสูงมาก ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันที่พบในนมแม่ เมื่อบริโภคเข้าไป กรดลอริกจะเปลี่ยนเป็นโมโนลอรีนที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ทั้งเชื้อรา ยีสต์ ไวรัส หรือโปรโตซัว นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : การเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีคุณภาพนั้น ควรเลือกจากลักษณะของน้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก โดยน้ำมันมะพร้าวที่ดีควรมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน หากพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีตะกอน ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีน้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหารปะปนมาด้วย ทั้งนี้ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิค ปราศจากสารเคมีเจือปน มีการรับรองมาตรฐานและปลอดภัย เพื่อการใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นได้อย่างปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีประโยชน์ครอบคลุมทั้งต่อสุขภาพกาย สุขภาพผิว และสุขภาพเส้นผม – หนังศีรษะ เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์ได้หัวจรดเท้าเลยทีเดียว จะนำไปบริโภคก็ได้ แต่ควรจำกัดปริมาณในการรับประทานเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันสูงเกินไป ทั้งนี้ น้ำมันมะพร้าวในบ้านเราก็ราคาไม่สูงมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย หลากหลายแบรนด์ก็เป็นแบบออร์แกนิคที่ไม่มีสารเคมีและไม่เป็นอันตราย และยังเป็นสินค้า OTOP ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วยค่ะ รู้แบบนี้แล้ว อยากจะใช้น้ำมันมะพร้าวให้มากขึ้นเลยใช่มั้ยคะ ?

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pharmeasy.in, netmeds.com, bbcgoodfood.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save