X

โรคปอดรั่ว คืออะไร ? ปอดรั่ว รักษานานไหม ? อันตรายมากมั้ย เกิดขึ้นได้อย่างไร ชวนรู้จักและระวังกันเถอะ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โรคปอดรั่ว คืออะไร ? ปอดรั่ว รักษานานไหม ? อันตรายมากมั้ย เกิดขึ้นได้อย่างไร ชวนรู้จักและระวังกันเถอะ !

มีใครเคยได้ยินชื่อ “โรคปอดรั่ว” กันมาก่อนไหมคะ ? เป็นชื่อโรคที่ฟังดูแล้วน่ากลัวอยู่เหมือนกัน ปอดรั่วเป็นภัยเงียบอย่างหนึ่งที่มีอันตรายถึงชีวิต สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย และมักจะพบในกลุ่มผู้สูงวัยที่สูบบุหรี่หนัก รวมถึงวัยทำงานที่เผชิญกับมลภาวะทางอากาศ มักมีอาการเหนื่อย เจ็บหน้าอกหรือไอแห้งเฉียบพลัน แล้วโรคนี้รักษาได้ไหม ? ปอดรั่ว รักษานานไหม มีวิธีการดูแลตัวเองและป้องกันอย่างไร ไปอ่านกันเลยค่ะ

โรคปอดรั่ว คืออะไร ? ปอดรั่ว รักษานานไหม ? มารู้จักให้มากขึ้นกัน

ปอดรั่ว รักษานานไหม, ปอดรั่ว หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com

โรคปอดรั่ว หรือโรคปอดทะลุ (Pneumothorax) เป็นภาวะที่มีลมรั่วออกจากถุงลมเข้าไปขังอยู่ในช่องเยื่อหุ้มปอด โดยลมจะเข้าไปดันทำให้ปอดแฟบ หายใจลำบาก มีอาการหอบเหนื่อย หากมีลมรั่วในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ในที่สุด นอกจากนี้ ยังเสี่ยงที่ที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ เช่น เกิดการติดเชื้อ มีการอักเสบ มีของเหลวคั่งในปอดหรือมีภาวะน้ำท่วมปอด อาจทำให้เกิดอาการช็อก ความดันโลหิตต่ำ และนำไปสู่การเสียชีวิตได้ แล้วโรคนี้เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม ปอดรั่ว รักษานานไหมไปอ่านกันต่อเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปอดรั่ว

ปอดรั่ว รักษานานไหม, ปอดรั่ว หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com
 • เกิดจากการได้รับอุบัติเหตุบริเวณทรวงอก เช่น ถูกแทง ถูกยิง ตกจากที่สูง โดนรถชน 
 • เกิดจากโรคปอดหรือความผิดปกติของปอด ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง เช่น การอักเสบติดเชื้อในปอด วัณโรคปอด โรคถุงลมโป่งพอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคมะเร็งปอด โรคปอดรั่ว รักษานานไหม ถ้าเกิดจากสาเหตุดังกล่าว อาจจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดและรักษาอย่างต่อเนื่องถึงจะอาการทุเลาลงได้ 
 • เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ในผู้ที่แข็งแรงดีก็อาจเกิดโรคปอดรั่วได้ มักพบในผู้ป่วยเพศชาย อายุประมาณ 20 – 40 ปี ที่มีรูปร่างผอมสูง หากเกิดจากสาเหตุนี้ โรคปอดรั่ว หายเองได้ไหม แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ
 • การดำน้ำลึกหรือการขึ้นที่สูง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ เนื่องจากในน้ำลึกและบนที่สูงนั้นมีแรงดันอากาศเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะนี้ตามมา
 • เกิดจากการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่จัด  ซึ่งมักจะแสดงอาการเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ

เกร็ดสุขภาพ : ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเคยมีเคสผู้ป่วยที่วิ่งมาราธอนตลอดระยะเวลา 5 ปี เกิดภาวะปอดรั่ว เมื่อตรวจวินิจฉัยก็พบว่า ที่ปอดมีสีดำคล้ายกับคนสูบบุหรี่ ทั้งๆ ที่ไม่เคยสูบบุหรี่ และปกติจะต้องใช้ระยะเวลาในการแสดงอาการประมาณ 10 ปีขึ้นไป การหายใจเอาฝุ่นละออง Pm 2.5 เข้าไปก็มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคปอดรั่วได้เช่นกัน

ชวนสังเกต อาการปอดรั่ว รู้เร็ว รักษาได้ทัน

ปอดรั่ว รักษานานไหม, ปอดรั่ว หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com

หลายๆ คนอาจจะกังวลว่า โรคปอดรั่ว รักษานานไหม เพราะเป็นภาวะโรคที่มีความรุนแรงและอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าอาการของโรคปอดรั่วเป็นอย่างไร จะได้สังเกตตัวเองและไปหาหมอได้เร็วค่ะ

 • แน่นหน้าอก 
 • หายใจถี่ หายใจหอบเหนื่อย
 • เหงื่อออกมากผิดปกติ
 • ไอ โดยจะไอแห้งๆ 
 • อ่อนเพลียง่าย 
 • วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม
 • หัวใจเต้นเร็ว 
 • ผิวหนังมีสีเขียวคล้ำบางจุด 
 • ความดันโลหิตต่ำจนอาจมีภาวะช็อก

เกร็ดสุขภาพ : ในคนอายุน้อย มักจะมีอาการเจ็บหน้าอกแบบเฉียบพลัน มีอาการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ เกิดอาการไอขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ และในคนสูงวัย หากเป็นผู้ที่สูบุหรี่จัดมาก่อนจะมาด้วยอาการเหนื่อยหอบ เหนื่อยง่าย หายใจได้ไม่สุด ซึ่งอาการเจ็บหน้าอกจะต่างจากคนเป็นโรคหัวใจ โดยถ้าเป็นโรคปอดรั่วจะเจ็บแปล๊บในหน้าอกข้างใดข้างหนึ่งตามการหายใจ

ปอดรั่ว รักษานานไหม รักษาได้อย่างไร ?

ปอดรั่ว รักษานานไหม, ปอดรั่ว หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com

โรคปอดรั่ว รักษานานไหม รักษาด้วยวิธีไหนบ้าง ? การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลมรั่วในเยื่อหุ้มปอด ซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. การรอให้ลมที่รั่วถูกดูดซึมออกไปเอง โดยการนอนพัก งดออกแรง และให้ออกซิเจน และเอ็กซเรย์ปอดเป็นระยะเพื่อดูว่าลมที่รั่วลดลงจนปอดกลับมาขยายตัวปกติแล้วหรือไม่ วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ลมรั่วในปริมาณไม่มาก และผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง มีสุขภาพดี บางคนอาจสงสัยว่า ปอดรั่ว หายเองได้ไหม แม้จะอาการไม่รุนแรง อย่างไรก็ควรมาพบแพทย์นะคะ 
 2. การใช้เข็มเจาะหรือสอดท่อเข้าไปในช่องเยื่อหุ้มปอด เพื่อระบายลมที่รั่วออกมาภายนอก ท่อจะถูกสอดไว้จนกว่าลมจะหยุดรั่วและปอดกลับมาขยายตัวได้ตามปกติ 
 3. ในผู้ป่วยบางรายแพทย์อาจฉีดสารบางชนิดเข้าไปในช่องเยื่อหุ้มปอด เพื่อให้เยื่อหุ้มปอดทั้ง 2 ชั้นเชื่อมติดกัน และทำให้อากาศที่ค้างอยู่ระหว่างช่องเยื่อหุ้มปอดหมดไป มักใช้วิธีนี้กับผู้ป่วยที่กลับมาเป็นซ้ำหรือมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ 
 4.  รักษาด้วยการผ่าตัด ใช้ในผู้ป่วยที่รักษาด้วยวิธีต่างๆ แล้วยังคงมีลมรั่วหรือกลับมาเป็นซ้ำอีก แพทย์จะพิจารณาผ่าตัดโดยการตัดถุงลมปอดส่วนที่มีปัญหาออก และเย็บซ่อมเยื่อหุ้มปอดเพื่อปิดรอยรั่ว

วิธีดูแลตัวเองหลังได้รับการรักษาภาวะปอดรั่ว

หลังจากได้รับการรักษาโรคปอดรั่วแล้ว ผู้ป่วยจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น หลีกเลี่ยงการดำน้ำ หากจะต้องเดินทางโดยเครื่องบินควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ และควรงดการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะปอดรั่วได้ และการสูบบุหรี่ยังเป็นปัจจัยที่นำมาสู่ภาวะปอดรั่วได้อีกเช่นกัน

อาการปอดรั่ว เป็นยังไง ปอดรั่ว หายเองได้ไหม รักษานานไหม รักษาได้อย่างไรบ้าง ตอนนี้ก็ตอบข้อสงสัยไปได้แล้วนะคะ หากใครมีอาการที่เข้าข่ายก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อที่จะได้ทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างตรงจุด หากรักษาได้เร็วก็มีโอกาสกลับมาหายเป็นปกติได้ อย่างไรก็ตาม โรคนี้ก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเช่นกัน ดังนั้น ควรดูแลตัวเองให้สุขภาพดีอยู่เสมอ งดการสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคนี้ได้ รวมถึงการสูดดมควันธูปที่อาจเสี่ยงทำให้เกิดโรคปอดได้ แม้ว่าจะเป็นโรคที่รักษาได้ แต่ก็อันตรายสูง ดังนั้น ป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bangkokhearthospital.com, synphaet.co.th, bangkokhearthospital.com, mayoclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save