X

หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก อะไร ? ชวนดูสาเหตุ และวิธีดูแลตัวเองกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก อะไร ? ชวนดูสาเหตุ และวิธีดูแลตัวเองกัน !

ได้ยินเสียงแปลกๆ ในหูตัวเอง ถามคนรอบข้างก็ไม่มีใครได้ยิน ช่วงหลังมานี้ก็ปวดหัวมึนงงร่วมด้วย หรืออาการแบบนี้จะเป็นอาการของ หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก อะไร กันแน่นะ ? เคยได้ยินแต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร ตัวเรามีส่วนทำให้มันเกิดขึ้นหรือ มันเป็นความผิดปกติของร่างกายเองหรือเปล่า ? อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไปค่ะ คราวนี้เราจะชวนส่องอาการหูอื้อข้างเดียว เกิดจากสาเหตุใด ไปดูกันเลย !

ปวดหูปวดหัวทำไงดี ! หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก อะไร รักษาให้หายขาดได้หรือเปล่า ?

หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก, วิธีแก้หูอื้อข้างเดียว
Image Credit : Freepik

เรามาทำความรู้จัก “หู” กันก่อน การทำงานของหูจะประกอบด้วยหูทั้ง 3 ชั้น ได้แก่ หูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูชั้นใน เริ่มแรก หูชั้นนอกรับคลื่นเสียงจากภายนอกเข้าไปยังหูชั้นกลาง ที่มีหน้าที่ปรับความดันอากาศ และส่งต่อเข้าไปในหูชั้นในที่รับความถี่ของคลื่นเสียงทั้งหมด และยังเชื่อมโยงโดยตรงกับอวัยวะการทรงตัวในร่างกาย ซึ่งอาการหูอื้อข้างเดียว เกิดจากการมีขี้หูอุดตัน การปั่นหูจนอักเสบในหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง หรือหูอื้อก็สามารถเกิดได้จากความผิดปกติในหูชั้นในและเส้นประสาทได้เช่นกัน

เกร็ดสุขภาพ : หูอื้อเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปประมาณ 15% -20% และผู้สูงวัยมีโอกาสเป็นมากกว่า เป็นอาการหูอื้อข้างเดียว เกิดจากความเสื่อมของประสาทหูที่เร็วกว่าปกติ ผลจากความผิดปกติในร่างกายบางส่วน แนะนำว่าให้เข้าไปตรวจเช็กกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะได้ทราบอาการอย่างแน่ชัด และวางแผนการรักษาต่อไป

จุดสังเกตอาการหูอื้อข้างเดียว

หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก, วิธีแก้หูอื้อข้างเดียว
Image Credit : Freepik

สิ่งที่สังเกตได้หากมีอาการหูอื้อข้างเดียวคือ ได้ยินเสียงในหูทั้งที่ภายนอกไม่มีเสียงอะไร ทั้งนี้ผู้ที่เป็นจะได้ยินเพียงคนเดียว สามารถเป็นเสียงในลักษณะที่ต่ำหรือสูงก็ได้ แต่ที่แน่ๆ เป็นเสียงดังที่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้ บางคนเป็นตลอดเวลา และในบางคนก็เป็นๆ หายๆ นอกจากนี้ ยังมีอีกอาการที่เกิดได้ แต่มีโอกาสเกิดน้อยกว่าก็คือ หูอื้อเป็นจังหวะ หรือเสียงลมที่จะสอดคล้องไปกับอัตราการเต้นของหัวใจ เรียกว่า Pulsatile Tinnitus หรือที่เราพูดกันง่ายๆ ว่ามีเสียงตุบๆ ในหัวนั่นเอง

และด้วยหูเป็นอวัยวะรับเสียงและเกี่ยวข้องกับการทรงตัว อาการที่จะเกิดตามมาหากปล่อยให้หูอื้อข้างเดียวเป็นระยะเวลานานคือ จะรู้สึกปวดหัว บ้านหมุน คลื่นไส้ เหนื่อย เครียด ไม่มีสมาธิ มีปัญหาในด้านความจำ มีความวิตกกังวลหรือรำคาญใจ จนสุดท้ายรบกวนชีวิตประจำวันทำให้มีปัญหาด้านการสื่อสาร ส่งผลถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือการทำงานได้

เกร็ดสุขภาพ : ใครที่ยังเกิดอาการหูอื้อข้างเดียวไม่มากอาจยังสังเกตได้ไม่ชัดเจน แต่สงสัยว่าอาจเป็นอาการหูอื้อ ให้ลองเอานิ้วมือถูกันเบาๆ บริเวณหูแต่ละข้าง ทำสลับกันเพื่อแยะความต่างในการได้ยิน หูข้างที่ได้ยินน้อยกว่าหรือได้ยินเป็นเสียงที่แปลกไป อาจกำลังเกิดปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินก็เป็นได้ หรือถ้ามีอาการเวียนศีรษะอย่างรุนแรง บ้านหมุน คลื่นไส้ อาเจียน เสียการทรงตัว ล้มง่าย แต่ไม่มีไข้ นั่นอาจเป็นอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

การป้องกันอาการหูอื้อข้างเดียว

แน่นอนว่าอาการหูอื้อเป็นความผิดปกติของหู อวัยวะในร่างกายของเราที่ควบคุมไม่ได้ แต่อีกส่วนหนึ่งหูอื้อข้างเดียว เกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ในเพศชายจะมีโอกาสเป็นมากกว่า โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อม อย่างการดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงหูอื้อข้างเดียวได้ นอกจากนี้ หูอื้อข้างเดียว เกิดจากทั้งสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง อย่างไซต์ก่อสร้าง โรงงาน หรือในวงดนตรี รวมถึงเวลาที่เราฟังเพลงเป็นระยะเวลานานแล้วเปิดเสียงที่ดังมากเกินไป ก็ทำให้หูอื้อได้

เพราะฉะนั้น เมื่อพวกเรารู้สาเหตุกันแล้ว สามารถป้องกันอาการหูอื้อได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการใส่หูฟังสำหรับปกป้องหู โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะที่มีเสียงดังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราอาจเคยเห็นหูฟังแบบนี้กันในสนามยิงปืนที่เราต้องใส่ก่อนเผื่อปกป้องหูจากเสียงลั่นกระสุน และใครที่ยังสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าและบริโภคคาเฟอีน อาจลองลดลงมาสักนิดเพื่อให้เลือดสูบฉีดในอัตราที่ปกติ ซึ่งจะลดโอกาสการเกิดหูอื้อได้ รวมถึงการเบาเสียงเวลาฟังเพลงหรือดูหนังให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

วิธีแก้หูอื้อข้างเดียวและรักษาให้หายขาด

หูอื้อข้างเดียว เกิดจาก, วิธีแก้หูอื้อข้างเดียว
Image Credit : Freepik

ถึงจะป้องกันดีแล้ว แต่ถ้ามันยังเกิดอาการหูอื้อ เราก็ต้องมาเจาะลึกกันที่วิธีแก้หูอื้อข้างเดียว ในผู้สูงอายุที่ประสาทหูเริ่มเสื่อม แพทย์จะตรวจเช็กอาการอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการได้ยิน ร่วมกับพิจารณาว่าควรใส่เครื่องช่วยฟังหรือไม่ หรือถ้าเป็นผลจากขี้หูอุดตัน ซึ่งเราแคะเองไม่ออกแน่ๆ ยังจะเป็นการดันขี้หูเข้าไปข้างในอีกด้วย จนเกิดภาวะหูชั้นนอกอักเสบ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเราใช้คอตตอนบัตไม่พอดีกับขนาดหู อาจใช้ยาละลายขี้หู หรือไปพบแพทย์เพื่อทำความสะอาดแทนการแคะหูด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้บาดเจ็บได้ (อ่านเพิ่มเติม แคะหูแล้วเจ็บ ทำไงดี)

ทั้งนี้ หูอื้อข้างเดียว เกิดจากสภาพแวดล้อมที่ส่งผลทำให้หูอื้อฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงประทัด หรือเสียงระเบิดก็เป็นเสียงที่อันตรายต่อสุขภาพหูมากเช่นกัน ส่วนมากจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัวและต้องไปพบแพทย์ทันที โดยแพทย์จะเริ่มตรวจระดับการได้ยิน และการทำงานของประสาทหูเพื่อจะได้รักษาอย่างตรงจุด แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเราเกิดอาการหูอื้อข้างเดียว ไม่ได้ยินจนเวียนหัว รวมถึงเกิดภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าจากอาการหูอื้อ ควรจะต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที

หลังจากที่เราได้รู้จักเรื่องของหูกันไปเบื้องต้น และอาการหูอื้อข้างเดียว เกิดจากอะไรได้บ้าง ใครที่กำลังสงสัยว่ากำลังมีอาการหูอื้อข้างเดียว อาจลองทดสอบด้วยตัวเองดูก่อน หรือถ้ามีอาการข้างเคียงที่รบกวนการใช้ชีวิตนั่นอาจเป็นเครื่องยืนยันได้อีกหนึ่งเสียงว่าควรไปพบและรักษากับแพทย์ที่จะหาวิธีแก้หูอื้อข้างเดียวได้อย่างถูกวิธี หรืออาจจะลองใช้วิธีหูอื้อทำยังไงให้หาย เพื่อบรรเทาอาการเบื้องก่อนก็ได้เช่นกัน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mayoclinic.org, si.mahidol.ac.th, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/azerbaijan_stocker

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save