X

สละอินโด ประโยชน์ ดีๆ ต่อสุขภาพและดวงตา รวมประโยชน์มากคุณค่าของสละอินโด !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สละอินโด ประโยชน์ ดีๆ ต่อสุขภาพและดวงตา รวมประโยชน์มากคุณค่าของสละอินโด !

การกินผักผลไม้เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็น และสละ ก็คือหนึ่งในผลไม้ที่มากประโยชน์ แถมยังอร่อยด้วย มีรสชาติหวาน หอม เป็นเอกลักษณ์ สามารถนำผลสดมากินเล่น หรือนำไปทำเมนูของหวานอย่างสละลอยแก้วที่นิยมกันก็ได้ และผลไม้อย่างสละนั้น ทุกคนรู้ไหมคะว่า เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย และมีมากมายกว่า 30 สายพันธุ์ด้วยกัน โดยพันธุ์ที่เรานิยมกินกันมากที่สุดคือ สละอินโด หรือสละพันธุ์ปนโดะห์ (Salak pondoh) จากเมืองยอร์กยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียนั่นเอง เนื่องจากมีรสหวานและกลิ่นหอมอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้ว สละอินโด ประโยชน์ ยังมีมากมาย แม้ว่าจะไม่ใช่ผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล แต่สละอินโด สรรพคุณนั่นดีต่อสายตา และดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย มาดูกันค่ะว่า สละอินโดนั้นดียังไง

สละอินโด ประโยชน์ ดีๆ ที่มีมากกว่าบำรุงสายตา

สละอินโด ประโยชน์, สละอินโด สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

สละอินโด สรรพคุณนั้นดีต่อร่างกาย เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก จะเห็นว่าอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างหลากหลาย เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์อย่างมาก สละอินโด 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 82 กิโลแคลอรี มีไขมัน 4% และโปรตีน 1% นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยอาหารและสารประกอบฟีนอลอีกด้วย สละอินโด ประโยชน์มากมายมีดังนี้ค่ะ

1. ดีต่อดวงตา

สละอินโด ประโยชน์นั้นดีต่อดวงตาอย่างมาก เพราะช่วยปกป้องดวงตาจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอายุ และอาจทำให้สูญเสียการมองเห็น เช่น ต้อกระจก เนื่องจากเบต้าแคโรทีนในสละเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยในการรักษาข้อบกพร่องของดวงตาต่างๆ นอกจากนี้ ร่างกายยังแปลงเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยป้องกันอาการตาบอดกลางคืนและรักษาสายตาสั้นได้อีกด้วย การกินสละเป็นประจำในมื้ออาหารสามารถช่วยบำรุงรักษาสุขภาพตาที่ดีได้ ซึ่งสละอินโดนั้นมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าแตงโม มะม่วง และมะละกอสุก ถึง 5 เท่า (อ่านเพิ่มเติม กินมะละกอ อ้วนไหม)

2. ช่วยในการย่อยอาหาร และรักษาอาการท้องร่วง

สละอินโดอุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ลำไส้เคลื่อนไหวไม่ปกติ อาการท้องอืด และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารไม่ย่อยหรือท้องร่วง โดยเปลือกของสละอินโด สรรพคุณมีสารประกอบที่สามารถรักษาอาการท้องร่วงได้อย่างรวดเร็ว

3. รักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

สละอินโดอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ทำให้หัวใจแข็งแรง และมีสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุจำนวนมากที่ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้อย่างถูกต้อง ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำในร่างกายอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : สำหรับคนที่ออกกำลังกาย การบริโภคสละอินโดจะช่วยให้มีพลังงานที่ดีขึ้น เพราะแร่ธาตุและวิตามินในสละช่วยให้ร่างกายมีพละกำลัง และช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานที่จำเป็นสำหรับทำกิจวัตรประจำวันได้ ลองใส่สละอินโดลงในสมูทตี้ดื่มเมื่อต้องออกกำลังกายดูนะคะ

สละอินโด ประโยชน์, สละอินโด สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

4. ช่วยเสริมสร้างความจำ

สละอินโด ประโยชน์ช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง และช่วยเพิ่มความจำ เพราะมีโพแทสเซียมและเพคตินในปริมาณสูง ซึ่งดีต่อการเสริมสร้างความจำ และยังช่วยเสริมความจำโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง สละจึงมักถูกเรียกว่าเป็น “ผลไม้แห่งความจำ” นอกจากนี้ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของสละอินโดคือ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางระบบประสาทด้วยค่ะ

5. ช่วยในการลดน้ำหนัก

เนื่องจากสละอินโดมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงเป็นอาหารที่ดีต่อการควบคุมน้ำหนัก สละอินโดประกอบด้วยแคลเซียมและคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมากไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งมีประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก เพราะจะทำให้อิ่มมากขึ้น และสละอินโด ประโยชน์ยังสามารถช่วยกำจัดตะคริว ท้องอืด และท้องผูกได้ หากคุณกำลังมองหาอาหารลดน้ำหนัก ลองเพิ่มสละลงในมื้ออาหารดูนะคะ

6. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน สละอินโดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่คุณสามารถบริโภคได้ นอกจากการเติมไฟเบอร์ให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยควบคุมและปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ ผิวของผลสละสามารถแปรรูปเป็นชาได้ ซึ่งดีมากในการเร่งกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของตับอ่อนที่ควบคุมโรคเบาหวานอีกด้วย

7. เสริมภูมิต้านทาน

สละอินโด ประโยชน์นั้นดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารซึ่งช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ช่วยเสริมภูมิต้านทาน เพราะเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างเหมาะสม และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการต่อสู้กับความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อ และป้องกันร่างกายจากความเสียหายของสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ วิตามินซีสามารถช่วยชะลอความชราของผิว ช่วยในการดูดซึมที่ดีขึ้น และปกป้องร่างกายจากโรคเรื้อรังด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : สละอินโด ประโยชน์ไม่จำกัดเฉพาะสุขภาพร่างกายเท่านั้น เพราะยังมีประโยชน์ต่อผิวอีกด้วย หากคุณต้องการมีผิวสวยใส ลองกินสละอินโดเป็นประจำ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระซึ่งทำลายผิวของเราได้ และยังมีวิตามินซีที่มีประสิทธิภาพมากในการช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ด้วยการเสริมกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่อีกด้วยค่ะ

วิธีการกินสละอินโดให้อร่อย

สละอินโด ประโยชน์, สละอินโด สรรพคุณ
Image Credit : gourmetandcuisine.com

ความหวานของสละทำให้เหมาะสำหรับการเป็นส่วนผสมเมนูของหวานจากผลไม้ เช่น สละลอยแก้ว หรือน้ำสละ นอกจากนี้ยังนิยมใส่ในสลัดผลไม้สีเขียว (อ่านเพิ่มเติม ผลไม้สีเขียวมีอะไรบ้าง) ด้วยการปอกผลไม้และเอาเมล็ดออก จากนั้นฝานเป็นแว่นบางแล้วใส่ลงในสลัด หรือจะนำไปทำเมนูอื่นๆ ได้อีก เช่น สละทรงเครื่อง ตำสละ ยำสละ แกงกะทิใส่สละ ต้มส้มปลาใส่สละ น้ำพริกใส่สละ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการกิน

สละอินโดสามารถกินได้อย่างปลอดภัยในคนทั่วไป แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดการบริโภค เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียม หากกินในปริมาณมากอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติได้

สละอินโด ประโยชน์มากมาย เพราะเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายโดยรวมได้ ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายของเซลล์ นอกจากนี้ การบริโภคสละเป็นประจำสามารถชะลอกระบวนการชราและป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายตาได้อีกด้วย ซึ่งสละอินโดนั้นดีต่อสุขภาพดวงตาของเราอย่างมาก สามารถนำมากินได้ทั้งแบบผลสด หรือนำมาประกอบอาหารต่างๆ ทั้งคาวและหวานก็ได้เช่นกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : blendofbites.com, webmd.com, medindia.net

Featured Image Credit : pexels.com/Adityo Cahyo

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save