X

เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ ?! จริงหรือหลอก มาเช็กกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ ?! จริงหรือหลอก มาเช็กกัน !

คำถามที่ว่าเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง และนี่ก็ยังไม่นับที่ว่าจะทำให้สายตาเสียอีกด้วย แต่จะทำยังไงได้ ก็เวลาที่เหลือจากทั้งวันก็มีแต่ตอนกลางคืนนี่แหละที่เป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลายที่สุด ใครที่ชอบนอนเล่นโทรศัพท์จนดึกดื่น นอกจากจะต้องบำรุงร่างกายด้วย วิตามิน คนนอนน้อย แล้ว เราก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพดวงตาของเราด้วย ในช่วงปิดไฟเตรียมนอนนี่แหละที่เรานอนเล่นโทรศัพท์กันเพลินๆ จนบางทีเผลอหลับไปก็มี ใจนึงก็กลัว แต่อีกใจมันก็ทำจนชินไปแล้ว ว่าแต่เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่กันนะ ? มาไขข้อสงสัยนี้และรู้กันแบบเคลียร์ๆ ไปกับพวกเราทีมงานเพื่อสุขภาพกันเลยค่ะ

เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่, เล่นโทรศัพท์ในที่มืด
Image Credit : Unsplash

ชวนรู้ ! เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่

เรามาไขข้อสงสัยกันว่า สายตาแย่ลงเพราะเล่นโทรศัพท์ในที่มืด เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แล้วเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน จะทำให้ตาบอดจริงหรือเปล่า แล้วมีวิธีป้องกันไหม ? หาคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่, เล่นโทรศัพท์ในที่มืด
Image Credit : Unsplash

ก่อนที่เราจะไปตอบข้อข้องใจที่ว่าเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่เรามาดูกันที่คำถามยอดฮิตซึ่งถูกสงสัยบ่อยมากพอๆ กันก่อนเลย นั่นก็คือ สายตาเราแย่ลงจากการเล่นโทรศัพท์ในที่มืดจริงหรือไม่ ?

เพราะเชื่อว่าหลายคนมักจะถูกห้ามตั้งแต่ยังเด็กด้วยวลีที่ว่า ‘เดี๋ยวสายตาเสีย’ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น การเล่นโทรศัพท์ในที่มืด ‘ไม่ได้ทำให้สายตาเอียง’ แต่อาจ ‘ทำให้สายตาสั้น’ หรือถ้าสั้นอยู่แล้วอาจเพิ่มระดับขึ้นได้ โดยเฉพาะในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตควรเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์บ่อยๆ และเล่นในที่ไม่มีแสง

เกร็ดสุขภาพ : สายตาเอียง คือภาวะที่เรามองเห็นภาพไม่ชัดทั้งระยะใกล้และระยะไกล รวมถึงเห็นเป็นภาพสะท้อนอีกด้วย ซึ่งยากต่อการอ่านตัวอักษรหรือตัวเลขที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่ได้เป็นการเขียนหนังสือเอียง หรือขีดเส้นไม่ตรงอย่างที่เข้าใจผิดกัน

ชอบ เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่

เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่, เล่นโทรศัพท์ในที่มืด
Image Credit : Unsplash

หลายคนชอบอยู่ในที่แสงสว่างน้อย และก็ติดการเล่นโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน อย่างการดูหนังซีรีส์ หรือไถโซเชียลมีเดียจนเพลิน อาจจะรู้สึกปวดๆ ตากันบ้าง หรือรู้สึกว่าตาสู้แสงไม่ได้ในบางที ผนวกกับคนรอบข้างที่คอยเตือนว่าระวังจะตาบอดนะ เราขอบอกตรงนี้ว่า การเล่นโทรศัพท์ในที่มืดไม่ได้ทำให้ตาบอด จอประสาทตาเสื่อมหรือหลุด แต่ที่ทำให้ไม่สบายตาจริง เพราะต้องใช้สายตาหนักขึ้น และแสงสะท้อนเข้าตามาก ทำให้ปวดตาหรือตาล้าได้ ซึ่งถ้าได้พักสายตาก็จะดีขึ้นในเวลาไม่นาน ดังนั้นคำถามที่ว่าเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ ขอย้ำอีกครั้งว่า ‘ไม่จริง’ นะคะ แต่ถ้าใครใช้สายตาเป็นเวลานานแล้วอยากผ่อนคลาย จะใช้ เครื่องนวดตา ยี่ห้อไหนดี เพื่อช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าของดวงตา ก็เลือกเอาตามชอบเลยค่ะ

รวมครบผลกระทบจากการเล่นโทรศัพท์ในที่มืด บอกเลยต้องระวังกันให้ดี

เคลียร์กันไปเรียบร้อยกับประเด็นเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ ถึงอย่างนั้นการเล่นโทรศัพท์ในที่มืดก็ส่งผลกระทบต่อดวงตาของเราอยู่ดี เพราะแสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นแสงที่ส่งมาที่ตาเราจากจอมือถือทำให้เกิดอาการดังนี้

 1. กล้ามเนื้อดวงตาล้า 
 2. ปวดหัวและกระบอกตา 
 3. ตาพร่ามัว และสายตาสั้นขึ้นได้
 4. แสบตาเพราะตาแห้ง
 5. กระทบต่อวงจรการนอน หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำให้นอนหลับยากขึ้นนั้นเอง

สำหรับผู้ใหญ่สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เสียสุขภาพ แต่กลับเป็นผลกระทบที่น่าห่วงสำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงพัฒนาการ

เกร็ดสุขภาพ : แสงสีฟ้ามีความยาวคลื่นอยู่ที่ 380 – 500 นาโนเมตร นอกจากจะมาจากแสงจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนแล้ว ยังพบได้ในแสงอาทิตย์อีกด้วย ซึ่งมีข้อเสียต่อดวงตาเราอย่างที่ได้รู้กันไปแล้ว  แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า แสงสีฟ้าก็มีประโยชน์เหมือนกัน เพราะถ้าใครที่กำลังง่วงซึมอยู่ หากได้มองแสงสีฟ้าก็จะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น

เล่นโทรศัพท์ในที่มืด ควรเลิกไหม แล้วต้องเล่นยังไงแบบไหนให้ดีต่อดวงตา

หลังจากได้เคลียร์กันไปแล้วว่าเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่เพื่อความสบายใจและสบายตาของทุกคน เรามีวิธีถนอมหรือดูแลรักษาดวงตาให้อยู่กับเราอย่างดีไปอีกนานๆ มาฝากกันด้วยค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

 1. ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเปิดไฟเล่นมือถือ แต่ถ้าใครต้องการอยู่ในที่มืดจริงๆ แนะนำว่าให้ปรับความสว่างของหน้าจอให้พอดีกับสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ 
 2. ปรับขนาดตัวอักษรให้พอดีกับสายตา โดยขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป
 3. กระพริบตาให้บ่อยขึ้น ประมาณ 4 – 6 ครั้งต่อนาที
 4. พยายามพักสายตาทุกๆ 30 นาที
 5. ขยับให้ตาห่างจากหน้าจอประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร 
 6. ใช้ยาหยอดตาป้องกันตาแห้งควบคู่ไปด้วย
 7. รับประทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง เพื่อบำรุงสายตา

ตอบครบทุกประเด็นกันไปแล้วตั้งแต่เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ทำให้สายตาสั้นหรือเอียงด้วยหรือไม่ และส่งผลเสียต่อดวงตาของเรายังไงบ้าง และมีวิธีดูแลถนอมดวงตาของเราได้ยังไงบ้าง ในเรื่องของการเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานานเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่ แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้ตาบอดจริงๆ อย่างที่สงสัยหรือกังวลกัน อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังและดูแลสุขภาพดวงตาของตัวเองให้ดีนะคะ ป้องกันไว้ก็ดีกว่าจะมาคอยรักษาแน่นอนค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bangkokhospital.com, pcmag.com, rama.mahidol.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com/Dragana_Gordic

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save