X

สละ ประโยชน์ คืออะไร ? สละกับระกำแตกต่างกันยังไง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สละ ประโยชน์ คืออะไร ? สละกับระกำแตกต่างกันยังไง ?!

ผลไม้ที่เราเรียกว่าสละนั้น มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับระกำจนแทบแยกไม่ออก แต่มีรสชาติที่แตกต่างกัน สละเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน หอม ในขณะที่ระกำจะมีรสชาติที่เปรี้ยวกว่า ในขณะที่ประโยชน์ของทั้งคู่นั้นแทบจะไม่แตกต่างกันเลย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสละ ผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และสามารถบริโภคในรูปแบบต่างๆ ได้ สละ ประโยชน์มีอะไรบ้างมาดูกัน รวมถึงชวนรู้ความแตกต่างของสละกับระกำ แยกความแตกต่างกันอย่างไร

สละ ประโยชน์ ดีๆ ที่มีมากกว่าความอร่อย

สละ ประโยชน์, สละกับระกำ
Image Credit : freepik.com

สละมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีสารอาหารที่สำคัญในร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก สารอาหารเหล่านี้ทำให้สละเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์อย่างมาก สละปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 82 แคลอรี่ มีไขมัน 4% และโปรตีน 1% นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบที่จำเป็น เช่น เส้นใยอาหาร และสารประกอบฟีนอลที่ล้วนแล้วแต่ดีต่อร่างกาย เรามาดูกันค่ะว่าสละ ประโยชน์ดีๆ นั้นมีอะไรบ้าง

1. ดีต่อดวงตา

สละ ประโยชน์ อย่างแรกเลยคือ ดีต่อดวงตา เพราะเบต้าแคโรทีนเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในสละ ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยในการรักษาข้อบกพร่องของดวงตา เช่น สายตาสั้น และมีความสัมพันธ์โดยตรงกับสุขภาพการมองเห็น การกินสละเป็นประจำสามารถช่วยรักษาสุขภาพตาที่ดีได้ทั้งหมด เพราะการมีเบต้าแคโรทีนเพียงพอในอาหารสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพของเม็ดสี และชะลอการลุกลามของต้อกระจกเมื่อคุณอายุมากขึ้น ซึ่งสละมีเบตาแคโรทีนมากกว่าแตงโมและมะม่วงถึง 5 เท่าเลยหล่ะค่ะ

2. ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ

สละอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ทำให้หัวใจแข็งแรง และช่วยลดความดันโลหิต เนื่องจากโพแทสเซียมเป็นตัวขยายหลอดเลือด ซึ่งหมายความว่าสามารถลดความตึงเครียดในหลอดเลือดและหลอดเลือดแดง ซึ่งช่วยลดความเครียดโดยรวมในระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุในปริมาณสูงในสละนั้น จะช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้อย่างถูกต้อง

3. ดีต่อกระเพาะ

สละเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากชนิดหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยแคลเซียม แทนนิน ซาโปนิน ฟลาโวนอยด์ และเบตาแคโรทีน แทนนินเป็นยาแก้ท้องร่วงตามธรรมชาติ จึงทำให้การกินสละช่วยแก้อาการท้องร่วงได้ นอกจากนี้ไฟเบอร์และวิตามินที่มีมากในสละช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง แก้ปัญหาลำไส้เคลื่อนไหวไม่ปกติ อาการท้องอืด และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารไม่ย่อยได้ นอกจากนี้การบริโภคสละเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดริดสีดวงทวารด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากสละ ประโยชน์จะดีต่อสุขภาพมากมายแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย ต่างจากผลไม้อย่างทุเรียนที่คอเลสเตอรอลสูง และเนื่องจากสละไม่มีคอเลสเตอรอลอยู่ภายใน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันโรคบางชนิด เช่น หัวใจวาย ในขณะที่หากใครชอบกินผลไม้อย่างทุเรียนก็ต้องระวังห้ามกินทุเรียนกับโค้กด้วยนะคะ เพราะเมื่อกินคู่กับทุเรียนที่มีน้ำตาลและแคลอรี่สูง จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ

4. ช่วยในการลดน้ำหนัก

สละ ประโยชน์, สละกับระกำ
Image Credit : freepik.com

นอกจากกินกล้วยตอนเช้าจะช่วยลดน้ำหนักแล้วนั้น สละ ประโยชน์อย่างหนึ่งคือช่วยในการลดน้ำหนักเช่นกัน เนื่องจากมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้สละเป็นอาหารที่เป็นที่ต้องการสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังประกอบด้วยแคลเซียมและคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักอย่างมาก ช่วยเพิ่มความอิ่มและป้องกันการกินอาหารว่างและการกินมากเกินไปโดยไม่จำเป็น

5. เสริมสร้างความจำ

สละมักถูกเรียกว่าเป็น “ผลไม้แห่งความจำ” เพราะมีโพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน และเพคตินในปริมาณสูง สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ซึ่งสามารถเพิ่มความรู้ความเข้าใจและเพิ่มพลังความจำ นอกจากนี้ยังช่วยในการขจัดความเครียดออกซิเดชั่น และลดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับระบบประสาทอีกด้วย

6. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เปลือกของผลสละเมื่อทำเป็นชาจะช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ในตับอ่อนที่ช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้ นอกจากนั้น ยังมี pterostilbene ซึ่งเป็นสารลดระดับน้ำตาลในเลือดที่ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน ดังนั้น การกินสละบ่อยๆ จึงเป็นประโยชน์ต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้มาก

7. ส่งเสริมสุขภาพร่างกายโดยรวม

สละเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากมาย สละ ประโยชน์ของมันจึงช่วยในการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่ช่วยรักษาการทำงานของร่างกายอย่างเหมาะสม ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อสู้กับความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อ และป้องกันร่างกายจากความเสียหายของสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ประโยชน์ของสละต่อผิวหนัง เพียงแค่กินสละเป็นประจำ จะช่วยให้มีผิวสวยสุขภาพดี และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสละนั้นสามารถป้องกันผลกระทบด้านลบของอนุมูลอิสระที่จะเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ รวมถึงวิตามินซียังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวที่อ่อนเยาว์ด้วยค่ะ

สละกับระกำต่างกันอย่างไร ?

สละกับระกำนั้นมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกันมาก แต่ก็มีความแตกต่างกัน สละ เปลือกจะมีสีแดงอมน้ำตาลเป็นเกล็ดซ้อนกัน และมีหนาม ผลจะเป็นทรงเรียวยาว เนื้อด้านในมีสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอม และมีรสชาติหวาน ส่วนระกำนั้น เปลือกจะมีสีแดงสดกว่า มีหนามแข็งเล็กๆ ผลกลม เนื้อออกสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอม และมีรสชาติเปรี้ยวกว่าสละ รวมถึงมีเมล็ดที่ใหญ่กว่าด้วยค่ะ

เมนูแนะนำ สละเอามาทำอะไรอร่อย

สละ ประโยชน์, สละกับระกำ
Image Credit : foodtravel.tv

สละเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะไม่มีแคลอรี่ สามารถกินผลสด หรือนำเปลือกมาทำชา รวมถึงนิยมนำเนื้อไปทำสละลอยแก้ว ทำน้ำผลไม้ สละทรงเครื่อง ทาร์ตสละ แยมสละ หรือทำเมนูอาหารคาว เช่น ยำสละกุ้งสด ตำสละ น้ำพริกสละ ปลาต้มสละ เป็นต้น

สละ ประโยชน์นั้นมีมากมาย ข้อควรระวังในการกินสละนั้น ไม่เหมือนกับการกินมะขามป้อม ข้อควรระวังหลายอย่าง เพราะสละสามารถกินได้อย่างปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง สละจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพียงกินให้เหมาะสมด้วยการบริโภคตามปกติ ก็จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthbenefitstimes.com, healthbenefitsof.org, komchadluek.net, medthai.com

Featured Image Credit : freepik.com/photohobo

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save