X

มะเฟือง สรรพคุณ โทษ เป็นยังไง ? รู้จักผลไม้รูปดาว ฉ่ำน้ำ สดชื่น น่ากินกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มะเฟือง สรรพคุณ โทษ เป็นยังไง ? รู้จักผลไม้รูปดาว ฉ่ำน้ำ สดชื่น น่ากินกัน !

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่เราคิดว่าสวยมาก เพราะมีลักษณะเป็นรูปดาว กินแล้วสดชื่น แถมมีประโยชน์อีกด้วย แต่นอกจากประโยชน์แล้ว ก็มีโทษที่ควรรู้เหมือนกัน ซึ่งในบทความนี้ เพื่อสุขภาพ จะพาไปทำความรู้จัก มะเฟือง สรรพคุณ โทษ กัน เพื่อให้ผู้อ่านรู้จักผลไม้ชนิดนี้มากขึ้นกัน

ชวนรู้จัก มะเฟือง สรรพคุณ โทษ ผลไม้รูปดาว กินแล้วเปรี้ยวหวาน สดชื่น

มะเฟืองเป็นผลไม้เมืองร้อน มีรูปร่างคล้ายรูปดาว มี 5 – 7 แฉก เมื่อตัดตามขวาง เปลือกบางสีเขียวเมื่ออ่อน และจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามเมื่อสุก เนื้อในมีสีขาวนวลหรือสีครีม มีรสเปรี้ยวอมหวาน นิยมกินสด แต่ก็สามารถนำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ เยลลี่ หรือทำเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารได้ด้วย นอกจากนี้ ยังนิยมใช้ตกแต่งหน้าจานอาหารเนื่องจากมีรูปร่างสวยงาม มาดูกันต่อนะคะว่า มะเฟืองมีประโยชน์มีอะไรบ้าง และมีคำแนะนำในการกินยังไงบ้างค่ะ

Bertolli Extra Light Tasting Olive Oil 500ML เบอร์ทอลลี่ เอ็กซ์ตร้า ไลท์ เทสติ้ง น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร

เกร็ดสุขภาพ : ว่ากันว่าถิ่นกำเนิดของมะเฟืองนั้น อยู่บริเวณเอเชียอาคเนย์ แถบบริเวณประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมถึงในประเทศไทยด้วย ปัจจุบันเราจะเจอมะเฟืองในทุกภูมิภาคของไทย นอกจากนี้ยังพบการปลูกมะเฟืองที่ บราซิล เปรู กานา สาธารณรัฐโดมินิกัน กายานา ซามัว ตองกา ไต้หวัน คอสตาริกา รวมถึงออสเตรเลียอีกด้วย

มะเฟือง สรรพคุณ โทษ, มะเฟือง สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

มะเฟือง สรรพคุณ มีอะไรบ้าง ?

มะเฟือง สรรพคุณ โทษ มีมากมาย ขอเริ่มจาก มะเฟือง สรรพคุณ กันก่อน จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

 1. ช่วยแก้ไข้ : มะเฟือง สรรพคุณ แรก ได้แก่ การช่วยถอนพิษไข้ ดับพิษร้อน แก้ไข้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการอาเจียน รวมทั้งปวดศีรษะ และขับเสมหะด้วย
 2. ช่วยลดการอักเสบ : มะเฟือง มีประโยชน์ ช่วยบรรเทาอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นปวดฟัน ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ แก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดแสบกระเพาะอาหาร ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการจุกแน่นอก แถมยังช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย 
 3. มะเฟือง สรรพคุณ อย่างที่สามคือ ช่วยเรื่องของการแก้กระหายน้ำ เนื่องจากในมะเฟืองมีน้ำเยอะ เช่นเดียวกับสาลี่ จึงช่วยลดอาการคอแห้งกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี
 4. เรื่องการขับถ่าย : มะเฟือง สรรพคุณ นั้นช่วยเรื่องการขับถ่าย ทั้งปัสสาวะ และอุจจาระ ช่วยเรื่องท้องร่วง ถอนพิษต่างๆ ช่วยขับเลือดเสีย ขับประจำเดือน รวมทั้งช่วยขับพยาธิด้วย
 5. แก้อาการแพ้ต่างๆ : ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ต่างๆ มีผื่น บวม หนอง หรือว่าเป็นรังแค บำรุงผม การกินมะเฟืองก็สามารถช่วยบรรเทาได้ รวมถึงโรคกลากเกลื้อน และอีสุกอีใสอีกด้วย
มะเฟือง สรรพคุณ โทษ, มะเฟือง สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

มะเฟือง มีโทษ อะไรบ้าง ?

ได้รู้ว่า มะเฟือง ประโยชน์ มีอะไรบ้างแล้ว มารู้จัก มะเฟือง สรรพคุณ โทษ ที่ไม่ดีต่อร่างกายเรากันบ้างดีกว่า ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินมะเฟืองเด็ดขาดโดยเฉพาะมะเฟืองชนิดเปรี้ยว เนื่องจากมีสารออกซาลิค ซึ่งผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับออกมาได้ ซึ่งส่งผลต่อสมอง ทำให้ซึม สะอึก จนเกิดอาการชักได้ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่นๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการกินมะเฟือง รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีมะเฟืองเป็นส่วนผสม สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นโรคอะไรก็ควรกินแต่พอดี ไม่กินเยอะจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

น้ำตาลหล่อฮั่งก๊วยสีทอง ออร์แกนนิค100% 0 แคลอรี่ 0 ดัชนีน้ำตาล ✔️คีโต✔️ผู้ป่วยเบาหวาน ✔️หวานกลมกล่อม ไม่ทิ้งรสขมในคอ

กินมะเฟือง ยังไงได้บ้าง ?

วิธีการกินมะเฟืองมีหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกได้ตามความชอบ แต่ว่าก่อนที่จะกินควรล้างทำความสะอาดก่อนเสมอซึ่งไอเดียวิธีการกินมะเฟือง มีดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. กินสด : นำใบอ่อน ยอด และดอกมะเฟืองมาคลุกเคล้ากับน้ำปลาหรือน้ำพริก กินเป็นกับแกล้ม
 2. ผัด : นำใบอ่อน และยอดมะเฟืองมาเป็นวัตถุดิบในการผัด เช่น ผัดกับกระเทียมพริก เติมน้ำปลา หรือซอสหอยนางรม ร่วมกับวัตถุดิบหลักอื่นๆ เป็นต้น
 3. ใส่ในแกงต่างๆ เช่น แกงจืด หรือก๋วยเตี๋ยว : ใส่ใบอ่อน และยอดมะเฟืองลงในแกงจืดต่างๆ 
 4. ใช้เติมสีสัน และสดชาติสดชื่นในเบเกอรี่ และของหวาน : เติมเป็นวัตถุดิบให้ความเปรี้ยวหวานลงในเมนูอย่าง เค้ก, พาย, ขนมถ้วยฟู หรือใส่เติมในขนมหวานอย่างเฉาก๊วย

ขิงผง 100% ขิงสกัดเข้มข้น ไม่ใส่น้ำตาล​ เผ็ดร้อน​ กลิ่นหอม​ จากขิงแก่สด​คุณภาพดี เครื่องดื่มชาสมุนไพร

เกร็ดสุขภาพ : มะเฟือง แบ่งได้เป็น 2 แบบ หลักๆ ได้แก่ มะเฟืองป่า ซึ่งจะขึ้นเองตามธรรมชาติ ลักษณะใบเล็ก ก้านใบสั้น มีรสขม ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารคาวและหวานได้ แต่มีรสชาติเฝื่อนกว่ามะเฟืองปลูกที่เป็นมะเฟืองพันธุ์ปรับปรุงพันธุ์เพื่อการเกษตรที่จะมีใบโต ก้านใบยาว ใบเขียวสดมีรสชาติหวานนิดๆ ใบจะอ่อนมากกว่ามะเฟืองป่า เหมาะสำหรับประกอบอาหารต่างๆ

มะเฟือง สรรพคุณ โทษ, มะเฟือง สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

คำแนะนำเพิ่มเติมในการกินมะเฟือง มีอะไรบ้าง ?

มะเฟือง สรรพคุณ โทษมีอะไรบ้าง คิดว่าผู้อ่านคงได้คำตอบกันไปบ้างแล้ว การกินมะเฟืองจะเป็นประโยชน์หากว่าเรากินอย่างพอดี แต่ก็มีข้อควรระวังบางอย่าง ที่เราอยากเพิ่มเติมเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพให้กับคุณค่ะ

 1. ควรล้างมะเฟืองให้สะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีตกค้างจากการปลูก
 2. หลีกเลี่ยงการกินมะเฟืองกับยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคไต เนื่องจากมะเฟืองมีฤทธิ์ระบาย อาจส่งผลให้ร่างกายดูดซึมยาได้น้อยลง (อ่านเรื่องอาหารบำรุงไต ผู้สูงอายุเพิ่มเติมได้อีกนะคะ)
 3. ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ควรระวังการกินมะเฟืองในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจท้องเสียได้
 4. ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน หรือแผลในกระเพาะอาหารควรหลีกเลี่ยงการกินเนื่องจากมะเฟืองมีรสขม อาจระคายเคืองได้
 5. ไม่ควรกินใบมะเฟืองที่มีสีซีดหรือเหี่ยว เนื่องจากเป็นการบ่งชี้ถึงการสะสมสารพิษในพืช

ถั่วเลนทิลแดง organic 500กรัม ถั่วเลนทิล Redlentils

มะเฟือง สรรพคุณ โทษเรียกว่ามีอยู่อย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งการจะเป็นประโยชน์กับร่างกายนั้น ก็ไม่ควรที่จะกินมากจนเกินไป กินแต่พอดี สำหรับคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ หรือมียาประจำตัวที่กินเป็นประจำอยู่ แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อนกินมะเฟือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคไต ไม่ควรกินมะเฟืองเด็ดขาดนะคะ สำหรับใครที่สนใจผลไม้เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น เซียนท้อ ก็อ่านเพิ่มได้ในเว็บไซต์ของเราเลยนะคะ

Featured Image Credit : vecteezy.com/ast007392369

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save