X

วิตามินคืออะไร ? ช่วยอะไรต่อร่างกาย เข้าใจได้ใน 1 บทความ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินคืออะไร ? ช่วยอะไรต่อร่างกาย เข้าใจได้ใน 1 บทความ !

เวลาที่มีอาการ ผมร่วง มีรังแคที่หนังศีรษะ เล็บเปราะบาง เกิดแผลที่มุมปาก เลือดออกตามไรฟัน หรือมองเห็นตอนกลางคืนได้ไม่ดี เหล่านี้คืออาการขาดวิตามิน อาการข้างต้นนั้นเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกให้รู้ว่าการขาดวิตามินที่กำลังเกิดขึ้นแล้ว บทความจึงขอมาทำความรู้จักกับวิตามิน เพื่อให้รู้ว่าวิตามินคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย รวมถึงแนะนำไอเดียวิตามินเพื่อเสริมสร้างสุขภาพในยามที่ร่างกายขาดแคลน

เกร็ดสุขภาพ : วิตามินเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ผู้คนต้องการในปริมาณน้อย ส่วนใหญ่จำเป็นต้องได้รับมาจากอาหารเพราะร่างกายผลิตไม่ได้หรือผลิตได้น้อยมาก สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดมีความต้องการวิตามินที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น มนุษย์จำเป็นต้องได้รับวิตามินซีจากอาหาร ในขณะที่สุนัขสามารถผลิตวิตามินซีได้ตามที่ต้องการ หรือวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายนั้นไม่สามารถหาได้จากอาหาร แต่ร่างกายมนุษย์สังเคราะห์วิตามินดีเมื่อสัมผัสกับแสงแดด

ชวนรู้จัก วิตามินคืออะไร ? พร้อมยี่ห้อวิตามิน-อาหารเสริมแนะนำ !

วิตามินละลายในน้ำหรือในไขมัน

ความสามารถในการละลายของวิตามินเป็นตัวกำหนดว่าวิตามิน หน้าที่ภายในร่างกายเป็นอย่างไร โดยจำแนกตามสามารถละลายได้ในไขมันหรือละลายในน้ำ สำหรับวิตามินที่ละลายในไขมันนั้น เมื่อละลายในไขมันแล้ว จะถูกดูดซึมไว้ในไขมันที่เดินทางเข้าสู่การไหลเวียนโลหิตทั่วไป ผ่านระบบน้ำเหลืองของลำไส้เล็ก เมื่ออยู่ภายในร่างกายวิตามินกลุ่มนี้มักถูกเก็บไว้ในตับและเนื้อเยื่อไขมัน วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค

ส่วนอีกกลุ่มจะเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ ซึ่งจะไม่ถูกเก็บไว้ในร่างกาย เพราะร่างกายจะได้รับมาอย่างต่อเนื่องผ่านอาหารที่รับประทานในทุกๆ วัน เมื่อวิตามินกลุ่มนี้ถูกดูดซึมไปบางส่วน ส่วนเกินจะถูกขับออกจากร่างกาย วิตามินที่ละลายน้ำได้ ได้แก่ วิตามินซี วิตามิน บี1 บี2 บี3 บี6 บี12 กรดแพนโทธีนิก กรดโฟลิก

วิตามินคืออะไร, วิตามิน หน้าที่

ประเภทของวิตามิน แต่ละชนิดมีหน้าที่อะไรบ้าง ?

วิตามินเป็นสารอาหารรองที่จำเป็นเพื่อไปรวมกับกระบวนการเผาผลาญอาหารที่ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน แล้วหน้าที่ของวิตามินคืออะไร  วิตามินต่างชนิดกันก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป โดยประเภทของวิตามินนั้น มีทั้งหมด 13 ชนิด และมีถึง 8 ชนิด ที่มาจากวิตามินกลุ่มบี

วิตามินเอ

วิตามินเอ มีความสำคัญเพราะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงสามารถต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อได้ ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง และช่วยการมองเห็น วิตามินเอพบได้ทั้งในอาหารจากสัตว์ เช่น ตับ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์นมเสริมวิตามินเอ

นอกจากนี้ยังมีอาหารจากพืชซึ่ง ได้แก่ ผลไม้ ผักสีส้มและสีเหลือง (แครอท พริกแดง มะม่วง มันเทศ แอปริคอต ฟักทอง และแคนตาลูป) ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ถั่วลันเตา และบร็อคโคลี่

ความเสี่ยงจากการขาดวิตามินเอนั้น ส่งผลต่อสุขภาพได้หลายประการ เช่น เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ตาบอดกลางคืน

วิตามินกลุ่มบี

วิตามินกลุ่มบีช่วยให้ร่างกายใช้สารอาหารที่ให้พลังงาน (เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน) วิตามินกลุ่มบีบางชนิดมีความจำเป็นเพื่อช่วยให้เซลล์เพิ่มจำนวนโดยการสร้าง DNA ใหม่ ยกเว้น บี12 และโฟเลตที่ตับเก็บไว้ 

วิตามินกลุ่มบี ส่วนใหญ่ไม่สามารถเก็บไว้โดยร่างกายได้ จึงต้องบริโภคเป็นประจำ วิตามินกลุ่มบี ได้แก่ วิตามินบี1 ไรโบฟลาวิน (บี2) ไนอาซิน (บี3) กรดแพนโทธีนิก (บี5) ไพริดอกซิ (บี6) ไบโอติน (บี7) ไซยาโนโคบาลามิน (บี12) และโฟเลต 

สาเหตุการขาดวิตามินบี มาจากการรับประทานอาหารไม่ดี ไม่มีประโยชน์เป็นเวลานานติดต่อกัน

วิตามินซี

การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซี (จากอาหารและเครื่องดื่ม) เป็นประจำนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างวิตามินนี้จากสารประกอบอื่นได้ และร่างกายก็ไม่สามารถเก็บวิตามินซีไว้ได้นาน 

ซี (กรดแอสคอร์บิก) วิตามินคืออะไรนั้น บอกเลยว่ามีความสำคัญต่อกระบวนการหลายอย่าง ได้แก่ การสร้างคอลลาเจน การทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ การดูดซึมธาตุเหล็ก การต่อสู้กับการติดเชื้อเนื่องจากวิตามินซีไวต่อความร้อน จึงอาจสูญเสียไปในระหว่างการปรุงอาหาร ดังนั้นอาหารสดจึงเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซี ตัวอย่างเช่น ผลไม้ (เช่น ส้ม มะนาว แบล็คเคอแรนท์ มะม่วง กีวีมะเขือเทศ และสตรอเบอร์รี่) ผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว (เช่น กะหล่ำปลี พริกชี้ฟ้า ผักโขม กะหล่ำดาว ผักกาด และบร็อคโคลี่) กะหล่ำดอก และมันฝรั่ง

หากเป็นโรคขาดวิตามินซีจะทำให้มีอาการเลือดออกตามไรฟัน เหนื่อยล้าและรู้สึกไม่สบาย เบื่ออาหาร ปวดข้อและกล้ามเนื้อ

วิตามินคืออะไร, วิตามิน หน้าที่

วิตามินดี

วิตามินที่ส่งผลต่อกระดูก กล้ามเนื้อ และสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรง รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์จำเป็นต่อการผลิตวิตามินดีในผิวหนัง และเป็นแหล่งวิตามินดีจากธรรมชาติที่ดีที่สุด แหล่งอาหารวิตามินดี ได้แก่ ปลาที่มีไขมัน (เช่น ปลาแซลมอน) ไข่ มาการีน และนมบางชนิด

ส่วนการขาดวิตามินดีอาจทำให้ความหนาแน่นของกระดูกลดลงในวัยผู้ใหญ่ เพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน เวลาหกล้มก็ทำให้กระดูกหักง่าย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ)

วิตามินอี

วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการทำลายของอนุมูลอิสระ เช่น การสัมผัสกับควันบุหรี่หรือรังสี เป็นต้น

แหล่งอาหารของวิตามินอีนั้น พบได้ในอาหารที่แปรรูปน้อยๆ หรืออาหารสด โดยพบในเนื้อสัตว์ (เช่น ตับ) ไข่แดง ผักใบเขียว (ผักโขม บร็อคโคลี่) ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ (อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสงและเฮเซลนัท) น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ (นำมันมะกอก ทานตะวัน ถั่วเหลือง) 

ภาวะขาดวิตามินอีพบได้ไม่บ่อยนักแต่สามารถเกิดขึ้น โดยทำให้เกิดการดูดซึมไขมันไม่ปกติ (เช่นโรคซิสติกไฟโบรซิส )

วิตามินเค

สำหรับคนที่สงสัยว่า เค วิตามินคืออะไร บอกเลยว่าวิตามินชนิดนี้มีความสำคัญต่อกระดูกที่แข็งแรง การแข็งตัวของเลือดและการสมานแผล ร่างกายของผู้ใหญ่ได้รับวิตามินเคจากอาหารและแบคทีเรียในทางเดินอาหาร แต่ทารกแรกเกิดจะต้องได้รับอาหารเสริมเพื่อเพิ่มระดับวิตามินเค เนื่องจากร่างกายยังไม่มีแบคทีเรียในทางเดินอาหาร 

ส่วนแหล่งอาหารนั้น ได้แก่ ผักใบเขียว (ผักโขมและคะน้า) ผลไม้ (เช่น อะโวคาโดและกีวี) น้ำมันพืชบางชนิด (เช่น น้ำมันถั่วเหลือง)  

โดยทั่วไปมักไม่เกิดการขาดวิตามินเค ยกเว้นเมื่อไขมันไม่ถูกดูดซึมอย่างเหมาะสมหรือเมื่อใช้ยาบางชนิด ตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารที่ผลิตวิตามินเคได้

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ตามปกติแล้วร่างกายได้รับวิตามินจากอาหารที่กินเข้าไป แต่อาจจะมีเพื่อนๆ บางคนมีรูปแบบการกินที่แตกต่างไป เช่น ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ ทำให้เนื่องขาดสารอาหารบางอย่างที่ร่างกายต้องการ ซึ่งต้องมาจากผลิตภัณฑ์สัตว์เท่านั้น เพื่อให้แน่ใจว่ามีสุขภาพที่ดี เพื่อนๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ดังกล่าวจึงจำเป็นต้องรับประทานวิตามินอาหารเสริมเพิ่มเติม เช่น

1. วิตามินบี 12 รสสตรอเบอร์รี่ของ Natrol

วิตามินคืออะไร, วิตามิน หน้าที่
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินบี B-12 ของ Natrol มีวิตามินบี12 ปริมาณ 5,000 ไมโครกรัม มีประโยชน์หลายด้าน โดยวิตามิน หน้าที่กระตุ้นการใช้พลังงาน ส่งเสริมระบบประสาทที่มีสุขภาพดี และจำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง คุณลักษณะเด่นของวิตามินนี้คือ เป็นอาหารเสริมที่ละลายได้รวดเร็ว มีรสชาติตามธรรมชาติ และเหมาะกับผู้รับประทานมังสวิรัติ 

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 436 บาท

laz-icon
laz-icon

2. วิตามินซี พร้อมโรสฮิพของ Puritan

วิตามินคืออะไร, วิตามิน หน้าที่
Image Credit : lazada.co.th

หากเพื่อนๆ หาอาหารวิตามินซีสูงไม่ได้ แนะนำวิตามินซี พร้อมโรสฮิพของ Puritan ซึ่งมีวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม จุดเด่นก็คือ วิตามินซีจะดูดซึมต่อเนื่อง โดยวิตามินจะค่อยๆ แตกตัวให้ร่างกายแล้วดูดซึม และมีผลยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ในขณะที่โรสฮิพจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซี ได้ดียิ่งขึ้น

วิธีกิน : ครั้งละ 1-2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร วันละ 1 ครั้ง

ขนาดบรรจุ : 250 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 950-999 บาท

laz-icon
laz-icon

3. วิตามินอี ของ Blackmores

วิตามินคืออะไร, วิตามิน หน้าที่
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินอี ของ Blackmores มีวิตามินอี ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม โดยวิตามิน หน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาไขมันในเลือดและโคเลสเตอรอลให้เหมาะสม ทั้งนี้ปริมาณวิตามินอี 1,000 มิลลิกรัมนี้เป็นปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายจะได้รับใน 1 วัน โดยใน 1 แคปซูลจะมีสารสำคัญคือ d-alpha-tocopherol 670 มิลลิกรัม

วิธีกิน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 100 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 896-2,078 บาท

คำแนะนำเพิ่มเติม : ควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส

laz-icon
laz-icon

หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามในเรื่องวิตามินคืออะไร ประเภทของวิตามินว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงเป็นไอเดียสำหรับการซื้อวิตามินหรือ อาหารเสริมไม่มากก็น้อยนะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : betterhealth.vic.gov.au, clancymedicalgroup.com, thriva.co

Featured Image Credit : freepik.com/topntp26

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save