X

สปาตา เทรนด์ใหม่ที่ช่วยดูแลดวงตาคุณ ! พร้อมที่สปาตาแนะนำ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สปาตา เทรนด์ใหม่ที่ช่วยดูแลดวงตาคุณ ! พร้อมที่สปาตาแนะนำ !

ในยุคปัจจุบันเรามีการใช้สายตาและดวงตาของเราอย่างหนัก ทั้งกับการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หรือการจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ทำให้ดวงตาของเราเกิดอาการล้าได้ และอาจทำให้เกิดอาการตาแห้งได้อีกด้วย ซึ่งสามารถนำไปสู่การอักเสบของเปลือกตา กระจกตา และเยื่อบุตา และเกิดการระคายเคือง เพื่อป้องกันอาการตาแห้งนั้น เราควรได้รับการดูแลรักษาดวงตาของเราตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งการดูแลสายตาของเราด้วยวิธีธรรมชาติก็ช่วยบรรเทาอาการได้ดี แต่ยังมีอีกวิธีที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นคือ การทำ สปาตา เทรนด์ใหม่ที่จะช่วยถนอมดวงตาของคุณได้ วันนี้ทีมงานเพื่อสุขภาพจะมาแนะนำกันค่ะว่า การทำสปาดวงตานั้นคืออะไร ทำแล้วได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำ 5 สถานที่ทำสปา ที่ไหนดี มาแนะนำทุกคนด้วยค่ะ

สปาตา คืออะไร ? ทำไมถึงเป็นเทรนด์ใหม่ในการดูแลดวงตา

สปาตา, สปา ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

สปาเปลือกตา หรือสปาตา (Eyelid Spa) คือการนวดและทำความสะอาดเปลือกตา จัดว่าเป็นการนวดรูปแบบหนึ่งที่ทำงานตามแนวยาวของเปลือกตาเพื่อบรรเทาการอุดตันของต่อมไมโบเมียน ซึ่งมุ่งเน้นไปที่อาการที่เกิดจากโรคอักเสบเรื้อรังซึ่งมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามโคนขนตามากเกินไป สิ่งนี้ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาได้ ทั้งยังช่วยรักษาโรคตาแห้งที่ตามมาได้อีกด้วย ซึ่งก่อนทำสปาเปลือกตานั้นจะต้องได้รับการวินิจฉัยและได้รับการอนุมัติให้รักษาโดยจักษุแพทย์ก่อนนะคะ

ทำไมถึงควรทำสปาตา ?

ด้วยเพราะไรขนตามีความแข็งแรง และอาศัยอยู่บนขนตาของเรา ซึ่งมีขนาดเล็กเกินกว่าจะมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่มองเห็นได้ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ คนที่ตาแห้งส่วนใหญ่มักมีไรที่ขนตา สามารถพบไรได้ระหว่าง 3 ถึง 5 ตัวในแต่ละรูขุมขนตา ไรอาศัยอยู่จากน้ำมันบนเปลือกตา เมื่อจำนวนไรเพิ่มขึ้นก็อาจทำให้เกิดการอักเสบได้ไม่รู้จบ เพราะฉะนั้น การทำความสะอาดเปลือกตาจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เพราะประโยชน์ของสปา จะขจัดสิ่งสกปรก สิ่งอุดตัน ช่วยทำความสะอาดเปลือกตา กำจัดไรขนตา ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและระคายเคืองของเปลือกตา และบรรเทาอาการตาแห้งด้วยค่ะ นอกจากนี้ เมื่อเปลือกตาสะอาดก็จะช่วยป้องกันอาการตากุ้งยิง ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังเปลือกตาได้อีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ตากุ้งยิง ติดต่อไหม)

เกร็ดสุขภาพ : การทำสปาตา เหมาะกับคนที่ใช้สายตาเยอะ หรือต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มีอาการเมื่อยล้าดวงตา ตาแห้ง ระคายเคือง ปวดตา และตามัวบ่อยๆ รวมถึงคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ หรือทำเลสิกมาก่อน และคนที่เปลือกตาอักเสบ ต่อมไขมันที่เปลือกตาทำงานผิดปกติ หรือผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดบริเวณดวงตาค่ะ

แนะนำ 5 สถานที่ทำ Eyelid Spa

สปาตา, สปา ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ทำสปา ที่ไหนดี ? เรามีมาแนะนำกันแล้วค่ะ กับ 5 สถานที่ทำสปาตาที่สะอาดและปลอดภัย

1. โรงพยาบาลลาดพร้าว

ที่นี่ไม่ได้เด่นดังเฉพาะการทำเลสิกแก้ปัญหาสายตาเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ทำสปา ที่ไหนดีที่เราอยากแนะนำ การทำสปาที่นี่จะทำความสะอาดเปลือกตา เพื่อบรรเทาอาการตาแห้งเรื้อรัง ด้วยการประคบอุ่น นวดเปลือกตา และฟอกเปลือกตา

ราคาโดยประมาณ : 1 ครั้ง 1,000 บาท / 4 ครั้ง 3,200 บาท

วิธีการเดินทาง : ทางด่วนพิเศษฉลองรัช ลงถนนลาดพร้าว ซอย 97

แผนที่ :

2. TRSC International LASIK Center

หากมองหาสถานที่ทำสปาเปลือกตาที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน แนะนำที่ TRSC ศูนย์เลสิกยอดนิยม ที่จะทำสปาด้วยการประคบอุ่นด้วยอุปกรณ์ และทำการกดไล่ไขมันที่อุดตันออก ตามด้วยฟอกทำความสะอาดและล้างทำความสะอาดเปลือกตา ให้ดวงตาของเราสดใส ไม่ระคายเคือง ลดอาการตาแห้งได้เป็นอย่างดี

ราคาโดยประมาณ : 1 ครั้ง 1,800 บาท /5 ครั้ง 8,500 บาท /10 ครั้ง 16,000 บาท

วิธีการเดินทาง : MRT สถานีสีลม หรือสถานีลุมพินี

แผนที่ :

3. โรงพยาบาลกรุงเทพ

อีกหนึ่งสถานที่ทำสปาเปลือกตาที่สะอาดและปลอดภัย ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ มีบริการประคบอุ่น นวด และทำความสะอาดเปลือกตาเพื่อบรรเทาอาการตาแห้ง โดยพยาบาลวิชาชีพที่ผ่านการอบรมด้านการนวดเปลือกตาอย่างถูกวิธี ซึ่งก่อนเข้ารับบริการจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและประเมินผลจากจักษุแพทย์เท่านั้น

ราคาโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมที่ ศูนย์จักษุ โรงพยาบาลกรุงเทพ โทร 02-755-1007, 02-310-3007

วิธีการเดินทาง : MRT สถานีเพชรบุรี, BTS สถานีพร้อมพงษ์ และนั่งรถรับส่งฟรีไปและกลับจากโรงพยาบาลกรุงเทพ

แผนที่ :

4. โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

อีกหนึ่งโรงพยาบาลที่มีบริการทำสปาตา ช่วยให้ลดการเกิดอาการตาแห้ง  คันตา ระคายเคืองตา เยื่อบุตาขาวอักเสบ และลดการเป็นตากุ้งยิง ทั้งยังทำให้ตาไม่เมื่อยล้าสามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้นานขึ้นอีกด้วย ใครที่ต้องการสถานที่ทำสปาในราคาไม่แพง แนะนำที่นี่เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 1 ครั้ง 900 บาท / 3 ครั้ง 2,700 บาท แถมฟรี 1 ครั้ง / 5 ครั้ง ราคา 4,500 บาท แถมฟรี 1 ครั้ง

วิธีการเดินทาง : BTS และ MRT สถานีคูคต

แผนที่ :

5. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ที่นี่จะมีการนวดและทำความสะอาดเปลือกตาเพื่อบรรเทาอาการตาแห้งเรื้อรัง ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันที่อยู่บริเวณเปลือกตา ทำให้เปลือกตาสะอาดขึ้น ช่วยบรรเทาอาการตาแห้งได้ บริการโดยพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ และใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

ราคาโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมที่ บริการ 24 ชั่วโมง โทร 02-066-8888

วิธีการเดินทาง : BTS และ MRT สถานีเพลินจิต

แผนที่ :

เกร็ดสุขภาพ : โรคตาแห้งนั้นมีสาเหตุมาจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย การใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานาน พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ เช่น การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานเกินไป รวมถึงการใช้ยาบางประเภท เช่น ยารักษาสิว ยาแก้แพ้ ยาต้านซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิตบางชนิด เป็นต้น

Eyelid Spa ทำได้บ่อยแค่ไหน

การทำสปาเปลือกตานั้นสามารถทำได้ทุก 1 – 4 สัปดาห์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของอาการในแต่ละบุคคลด้วย โดยจักษุแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการรักษา ซึ่งการทำสปานั้นมีข้อจำกัดในการทำคือ ต้องไม่มีโรคติดเชื้อทางตา อาทิ ตากุ้งยิง ตาแดง โดยต้องรักษาให้หายก่อนทำค่ะ

การดูแลดวงตาไม่ให้แห้ง ด้วยวิธีธรรมชาติ

สปาตา, สปา ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

เราสามารถดูแลดวงตาของเรา และป้องกันตัวเองได้จากโรคตาแห้งด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้

 • หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ
 • ปรับแสงหน้าจอ และความสว่างของบริเวณแวดล้อมให้พอดี เพราะการใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในที่มืดจะไม่ดีต่อสุขภาพดวงตา (อ่านเพิ่มเติม เล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นเวลานาน เสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่)
 • ใช้น้ำตาเทียมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาเป็นประจำ
 • กระพริบตาให้บ่อยขึ้น เพราะการจ้องจออาจทำให้ความถี่ในการกระพริบตาลดลงโดยไม่รู้ตัว
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ
 • ทำความสะอาดเปลือกตาบ่อยๆ เพื่อกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่อยู่บริเวณเปลือกตา

การทำสปาตาจะช่วยลดอาการตาแห้ง และอาการต่างๆ ของดวงตาได้ หากคุณเป็นคนที่ใช้สายตาหนัก นอกจากวิธีดูแลดวงตาแล้วนั้น ลองหาเวลาไปทำสปาเปลือกตากันดูนะคะ หรือหากรู้สึกเมื่อยล้าระหว่างวัน ลองใช้เครื่องนวดตาก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ (แนะนำเครื่องนวดตา ยี่ห้อไหนดี) ที่สำคัญอย่าลืมดูแลและบำรุงดวงตาจากภายใน ด้วยการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : trsclasik.com, bangkokhospital.com, bumrungrad.com

Featured Image Credit : freepik.com/lookstudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save