X

กินข้าวนอกบ้าน ยังไงให้สุขภาพดี ? แนะนำอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เมื่อต้องกินข้าวนอกบ้าน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กินข้าวนอกบ้าน ยังไงให้สุขภาพดี ? แนะนำอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เมื่อต้องกินข้าวนอกบ้าน !

การพาผู้สูงอายุออกไป กินข้าวนอกบ้าน กับครอบครัว ญาติมิตร หรือเพื่อนฝูง เป็นสิ่งที่ช่วยคลายความเหงาให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี และยังช่วยสร้างความอบอุ่นในครอบครัวให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับทุกเรื่องในแผนการดูแลผู้สูงอายุ คือต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบและมีการประเมินว่าร้านอาหารนั้นๆ มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าในขณะที่อยู่ที่ร้านอาหาร พ่อแม่วัยชราหรือญาติผู้ใหญ่วัยสูงอายุของเรายังคงได้รับการดูแลและได้รับการช่วยเหลือที่จำเป็นเพื่อให้ผู้สูงอายุได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์การกินข้าวนอกบ้านอย่างปลอดภัย สะดวกสบาย พร้อมด้วยการได้รับอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ การพาผู้สูงอายุไปรับประทานอาหารนอกบ้านจะต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

พาผู้สูงอายุไป กินข้าวนอกบ้าน อย่างไรให้เฮลท์ตี้ ? มาดูอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุกัน

กินข้าวนอกบ้าน, อาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
Image Credit : freepik.com

การดูแลเรื่องโภชนาการให้กับผู้สูงอายุนั้นมีความละเอียดอ่อนสูง เพราะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายประการด้วยกัน เช่น โภชนาการและสารอาหารที่ครบถ้วน ต้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ มีโปรตีนอย่างเพียงพอและไขมันต่ำ โซเดียมต่ำ น้ำตาลต่ำ เพราะผู้สูงอายุมักเป็นโรคเบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง (อ่านเพิ่มเติม โรคในผู้สูงอายุ) ต้องมีวิตามินแร่ธาตุและใยอาหารที่เพียงพอ ทั้งยังต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัย และเป็นอาหารที่กินง่าย ไม่แข็ง ไม่เหนียวจนเกินไปอีกด้วย จะมีวิธีพาผู้สูงอายุไปกินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้สุขภาพดี เรามีเคล็ดลับมาฝากแล้วค่ะ

LocknLock แก้วเก็บความร้อน-เย็น รุ่น Lip tumbler LHC4164

1. ระวังเรื่องการแพ้อาหาร

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงและมีความสำคัญที่สุดคือ การทำความเข้าใจข้อจำกัดด้านอาหารและการแพ้อาหารของผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นผู้สูงอายุอาจมีความไวต่อส่วนผสมในอาหารบางประเภท ทำให้เกิดอาการแพ้อาหารได้ง่ายและรุนแรงขึ้น จึงจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงการแพ้อาหารด้วยเสมอ โดยเฉพาะการไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยว ทำให้ไม่สามารถเตรียมอาหารให้ผู้สูงอายุได้เองทุกมื้อ ในขณะที่อยู่ในร้านอาหารควรกำชับพนักงานและคนทำอาหารใช้ชัดเจนว่าผู้สูงอายุแพ้ส่วนผสมอะไรบ้าง หรือกินอะไรไม่ได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุเองค่ะ

2. ระวังอาหารรสจัดเกินไป หรือเผ็ดเกินไป

ผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะกินเผ็ดได้น้อยลง และอาจทำให้ผู้สูงอายุไม่สบายท้องหรือท้องเสียได้ง่าย โดยเฉพาะอาหารไทยจำพวกแกง ต้มยำ ผัด ที่ใส่เครื่องแกงซึ่งจะมีความเผ็ดร้อน เมื่อกินข้าวนอกบ้านจำเป็นต้องคำนึงถึงรสชาติที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและในเรื่องของสุขภาพ การลองรสชาติใหม่ๆ ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เริ่มต้นด้วยอาหารที่รสชาติอ่อนก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้มข้นของรสชาติ เพื่ออรรถรสในการรับประทาน หรืออาจจะสั่งอาหารโดยบอกพ่อครัวแม่ครัวว่าให้ทำรสชาติเผ็ดน้อย หรือแยกพริกมาใส่เอง แบบนี้ก็ได้นะคะ

ผงชาเขียวฉุยฟง ผงมัทฉะแท้

3. ให้ความสำคัญด้านสุขอนามัย และความปลอดภัยของอาหาร

กินข้าวนอกบ้าน, อาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
Image Credit : vecteezy.com

ความสดสะอาดและความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเลือกอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เนื่องด้วยผู้สูงอายุมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความสะอาดของอาหาร รวมถึงบรรยากาศภายในร้านอาหารด้วย ควรเลือกร้านอาหารที่มีความสะอาด ได้การรับรองมาตรฐานด้านสุขอนามัย ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และนอกจากนี้ ควรพกอุปกรณ์ทำความสะอาดเช่นเจลล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือผ้าเปียกไว้ให้กับผู้สูงอายุด้วยค่ะ

4. การรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี และตรงเวลามื้ออาหาร

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการกินข้าวนอกบ้านของผู้สูงอายุก็คือ การกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะบางครั้งการพาไปรับประทานอาหารนอกบ้านอาจทำให้ผู้สูงอายุเจริญอาหารและรับประทานมากเกินปกติ ซึ่งจะทำให้ไม่สบายท้องและมีปัญหาปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อได้ นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงเวลาในการรับประทานอาหารของผู้สูงอายุด้วย โดยเฉพาะเมื่อไปเที่ยวทางไกลหรือเดินทางไปต่างจังหวัดที่ไม่มีความสะดวกสบายในการเลือกร้านอาหาร ทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลาและอาจทำให้ผู้สูงอายุปวดท้องได้

Oatside Barista Blend Oat Milk เครื่องดื่มนมข้าวโอ๊ต 1000ml

เกร็ดสุขภาพ : การเลือกร้านอาหารที่ตรงกับความชอบของผู้สูงอายุก็จะทำให้ผู้สูงอายุเพลิดเพลินกับการกินอาหารนอกบ้านมากขึ้น และช่วยตัดความกังวลในเรื่องความไม่คุ้นเคยของเมนูอาหารและรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ ก่อนพาพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน อาจถามผู้สูงอายุดูก่อนว่าอยากกินอาหารแบบไหน อาจจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

5. ข้อควรรู้อื่นๆ ในการกินข้าวนอกบ้าน

กินข้าวนอกบ้าน, อาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
Image Credit : vecteezy.com

การพาผู้อายุไปกินข้าวนอกบ้านควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาแออัดของร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไปช่วงเวลาพักเที่ยงหรือช่วงมื้อเย็น ซึ่งทำให้ร้านอาหารแออัด ต้องรอโต๊ะ ต้องรออาหารนาน ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกหงุดหงิดหรือหิวได้ ทั้งนี้ ควรให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสเลือกเมนูอาหารด้วยตัวเอง เพื่อให้ท่านได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการเลือกอาหาร และรับประทานอย่างมีความสุข จะได้กินอาหารร่วมกันอย่างอิ่มท้องอิ่มใจนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : ผู้สูงอายุบางท่านอาจมีปัญหาด้านสายตา ทำให้อ่านเมนูไม่สะดวก ลูกหลานอาจช่วยผู้สูงอายุสำหรับการเลือกเมนูอาหารโดยการอ่านให้ฟังหรือให้ผู้สูงอายุดูจากภาพ ก็จะทำให้เลือกเมนูอาหารได้ง่ายขึ้น หรือในผู้สูงอายุบางท่านที่เคลื่อนไหวไม่สะดวก เดินไม่สะดวก ก็อาจจะทำให้มีอุปสรรคในการไปกินข้าวนอกบ้าน การเลือกใช้รถเข็นสำหรับผู้สูงอายุก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสะบายได้มากขึ้นค่ะ

Welcare Mask Level 2 Medical Series หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เวลแคร์ ระดับ 2 50 ชิ้น/กล่อง

การพาผู้สูงอายุไปรับประทานอาหารนอกบ้านนั้น เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยคลายความเหงาให้กับผู้สูงอายุได้ดี และยังทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกับผู้สูงอายุมากขึ้นด้วย เพียงแต่ว่ามีข้อควรระวังบางอย่างที่อาจจะต้องคำนึงถึง เช่น ความสะดวกสบายในการพาไปร้านอาหาร ความสะอาด โภชนาการที่ครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ การเลือกอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เป็นต้น  แต่ถ้าเลือกอย่างดีและให้ความใส่ใจแก่ผู้สูงอายุ ก็ไม่มีอะไรที่น่ากังวลค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : griswoldhomecare.com, obatoscareservices.co.uk, retirement.outlookindia.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save