X

มดลูกต่ำ เกิดจาก อะไร ? ชวนสังเกต รู้จัก ดูแลตัวเอง และรักษากัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มดลูกต่ำ เกิดจาก อะไร ? ชวนสังเกต รู้จัก ดูแลตัวเอง และรักษากัน !

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสำหรับผู้หญิง นอกจากจะดูแลตัวเองให้ไม่เจ็บป่วยไร้โรคภัยแล้ว อีกหนึ่งส่วนที่ผู้หญิงเราให้ความสำคัญและมีความกังวลเป็นพิเศษคือ เรื่องของระบบสืบพันธ์ุ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการมีประจำเดือน การตกขาวมากกว่าปกติที่กวนใจ หรือเป็นกังวลว่าจะมีถุงน้ำหรือซีสต์ในมดลูก รังไข่ของเราหรือไม่ ทั้งนี้ ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสังเกต คือ ภาวะมดลูกต่ำ ซึ่งหลายๆ คนอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่ยังไม่แน่ใจว่ามดลูกต่ำ มีอาการอย่างไร และ มดลูกต่ำ เกิดจาก สาเหตุอะไรได้บ้าง ทีมงานเพื่อสุขภาพอยากชวนคุณผู้หญิงมาสังเกตและรู้จักภาวะมดลูกต่ำกัน เพื่อที่จะได้ป้องกัน และรักษาได้เร็วค่ะ

ชวนรู้ มดลูกต่ำ อาการเป็นยังไง ? มดลูกต่ำ เกิดจากอะไร ?

มดลูกต่ำ เกิดจาก, มดลูกต่ำ คือ
Image Credit : healthdirect.gov.au

อาการ Uterine Prolapse หรือ มดลูกต่ำ คือ การที่มดลูกยื่นย้อยหรือเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ที่ตำแหน่งช่องคลอด โดยปกติ มดลูกจะอยู่ในตำแหน่งภายในอุ้งเชิงกราน มีรูปร่างคล้ายชมพู่ มีกล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบกับกระดูกหัวหน่าวที่ทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาะปัสสาวะ และสำไส้ และยังมีเอ็น เนื้อเยื่อ ช่วยยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกราน ซึ่งถ้าหากเนื้อเยื่อดังกล่าวไม่แข็งแรงหรือถูกทำลาย จะส่งผลให้มดลูกหย่อนลงไปที่ช่องคลอดได้ ทั้งนี้ อาการมดลูกต่ำ แบ่งออกเป็น 4 ระดับคือ

 • ระดับที่ 1 มดลูกต่ำหรือหย่อนลงมาอยู่ในระดับครึ่งหนึ่งของช่องคลอด 
 • ระดับที่ 2 มดลูกต่ำอยู่ในระดับเหนือปากช่องคลอด 
 • ระดับที่ 3 มดลูกเคลื่อนต่ำออกมาจนปากมดลูกโผล่พ้นช่องคลอด 
 • ระดับที่ 4 มดลูกหย่อนออกมานอกช่องคลอดทั้งหมด เรียกว่า มดลูกย้อย (Procidentia)

เกร็ดสุขภาพ : การตรวจอุ้งเชิงกราน จะทำให้วินิจฉัยภาวะมดลูกต่ำได้ โดยแพทย์จะตรวจการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อประเมินว่าเกิดภาวะมดลูกต่ำหรือหย่อนมากน้อยเพียงใด และตรวจความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือตรวจโดยการอัลตราซาวด์เพื่อวินิจฉัยปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นกับอุ้งเชิงกราน

อาการของภาวะมดลูกต่ำ

มดลูกต่ำ เกิดจาก, มดลูกต่ำ คือ
Image Credit : freepik.com

อาการที่แสดงออกมาหรือสามารถสังเกตุได้นั้น ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยผู้ที่เกิดมดลูกต่ำในระยะที่ 1 อาจไม่แสดงอาการใดๆ แต่ในผู้ที่มีการหย่อนหรือต่ำในระดับที่ 2 ขึ้นไป อาจมีอาการดังนี้

 • รู้สึกแน่นในช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด 
 • รู้สึกได้ว่ามีเนื้อเยื่อนูนออกมาจากช่องคลอด มีก้อนโผล่ออกมาจากช่องคลอดทำให้เดินลำบาก 
 • ปวดถ่วงท้องน้อยหรือปวดหลัง 
 • มีแผลที่ช่องคลอด หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดเนื่องจากก้อนที่ออกมามีการเสียดสีบริเวณปากมดลูก ทำให้เกิดแผล
 • ตกขาวรุนแรง หรือตกขาวผิดปกติ มีตกขาวลักษณะคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน
 • รู้สึกเจ็บหรือปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ 
 • กลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือปัสสาวะเล็ด เพราะหนึ่งสาเหตุของมดลูกต่ำ เกิดจากการไอเรื้อรัง ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่เป็นหูรูดท่อปัสสาวะ ทำให้กลั้นปัสสาวะไม่ได้

เจาะลึกสาเหตุ ! มดลูกต่ำ เกิดจาก อะไรกันแน่ ?

มดลูกต่ำ เกิดจาก, มดลูกต่ำ คือ
Image Credit : freepik.com

สาเหตุที่ทำให้เกิดมดลูกต่ำ มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งยังยังประกอบไปด้วยหลายปัจจัย ดังนี้

 1. อายุ วัยสูงอายุจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะมดลูกต่ำ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้มีการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อต่างๆ 
 2. การคลอดบุตรทางช่องคลอด เช่น การคลอดยาก หรือการคลอดบุตรหลายๆ ครั้ง ในผู้หญิงบางคนที่มีประวัติคลอดบุตรยากหรือต้องเบ่งนาน หรือคลอดโดยไม่ได้เย็บซ่อมแผลที่มีการฉีกขาดของช่องคลอด แม้ว่าจะอายุน้อยและเป็นการคลอดบุตรคนแรกก็อาจมีภาวะหมดลูกต่ำได้ 
 3. พฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เกิดความดันในช่องท้อง มดลูกต่ำ เกิดจากการยกของหนัก ไอเรื้อรัง ถ่ายลำบาก ต้องเบ่งอุจจาระเป็นประจำ ก็อาจทำให้มดลูกเคลื่อนต่ำได้ 
 4. มีน้ำหนักเกินหรือมีภาวะอ้วน ก็ทำให้มดลูกต่ำได้ ทั้งนี้ หากมีเนื้องอกในมดลูก (Fibroids) ที่ไม่ใช่เนื้อร้าย หรือเกิดถุงน้ำที่รังไข่ ก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานถูกถ่วงให้ตึง และเกิดมดลูกต่ำได้
 5. เคยได้รับผ่าตัดที่อุ้งเชิงกราน เช่น ผ่าตัดมดลูก หรือผ่าตัดรักษากระเพาะปัสสาวะ ก็ทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำหรือหย่อนได้ 
 6. มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพบางอย่าง ทำให้มดลูกต่ำ เกิดจากกล้ามเนื้อที่ยึดมดลูกอ่อนแอ ไม่แข็งแรง เช่น ปัญหากระเพาะปัสสาวะหย่อน ปัญหาลำไส้ส่วนบนหรือลำไส้เล็กหย่อน ปัญหาลำไส้ส่วนปลายหย่อน เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : ผู้ที่มีอาการมาร์แฟน (Marfan Syndrome) หรืออาการข้อเคลื่อนหลุดง่าย จะส่งผลต่อหลอดเลือด ดวงตา และกระดูก รวมถึงโรคหนังยืดผิดปกติ ทำให้กล้ามเนื่อและเนื้อเยื่อในร่างกายมีการเสื่อมสภาพลงไป ทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้เช่นกัน

วิธีการรักษาภาวะมดลูกต่ำ

มดลูกต่ำ เกิดจาก, มดลูกต่ำ คือ
Image credit : freepik.com

ตอนนี้ก็ได้รู้แล้วว่า ภาวะมดลูกต่ำ คืออะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง มีสาเหตุมาจากอะไร ทำให้หลายๆ คนอาจกำลังเป็นกังวลอยู่ว่า แล้วสามารถรักษาภาวะมดลูกต่ำได้หรือไม่ ซึ่งสามารถรักษาได้ โดยมีวิธีการรักษาคือ

 1. เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยการฝึกขมิบช่องคลอด ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรงจะช่วยบรรเทาภาวะมดลูกต่ำให้มีอาการดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในระดับ 1 หรือ 2
 2. การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงในช่องคลอดที่เรียกว่า Pessary ซึ่งมีหลายรูปแบบและหลายขนาด มีลักษณะยืดหยุ่น เพื่อสอดเข้าไปในช่องคลอดได้พอดีและใช้พยุงมดลูกได้ 
 3. รักษาโดยการผ่าตัดมดลูกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นการผ่าตัดมดลูก และนำออกมาโดยผ่านทางช่องคลอดเพื่อรักษาผู้ที่มีอาการเคลื่อนต่ำของมดลูก 
 4. รักษาโดยการผ่าตัดซ่อมแซมแก้ไขอวัยวะเชิงกรานหย่อนในส่วนต่างๆ 
 5. การรักษาโดยใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือยาเหน็บช่องคลอด เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ซึ่งการรักษาด้วยฮอร์โมนจะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ว่าสามารถให้ฮอร์โมนกับผู้ป่วยได้หรือไม่

มดลูกต่ำ สามารถป้องกันได้หรือไม่ ?

ถ้าไม่อยากให้เกิดภาวะมดลูกต่ำขึ้น ผู้หญิงเราควรดูแลร่างกายตัวเอง ปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม และรักษาสุขภาพ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากต้องยกของหนัก ให้ยกด้วยท่าทางที่ถูกต้อง
 2. ป้องกันการท้องผูก โดยการดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี เพื่อลดการเบ่งขณะขับถ่าย เพราะทำให้มดลูกหย่อนหรือต่ำได้ 
 3. รักษาอาการไอเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากเป็นการเพิ่มแรงดันให้กับช่องท้อง ทำให้เกิดมดลูกหย่อนและเคลื่อนต่ำได้  
 4. รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ตามเกณฑ์ พยายามคุมน้ำหนักอย่าให้มีน้ำหนักมากเกินไป 
 5. บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่หรือเคยคลอดบุตรมาแล้ว เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง 
 6. ตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจช่องท้องหรือตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ร่วมกับการตรวจภายใน (อ่านเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจอะไรบ้าง) เพื่อเป็นการเช็กสุขภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

ภาวะมดลูกต่ำ คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิง หากมีปัจจัยเสี่ยงหรือมีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้ ทั้งนี้ การป้องกันเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าการแก้ไข แม้ภาวะมดลูกต่ำสามารถรักษาได้ แต่การที่เรารู้ว่า มดลูกต่ำ เกิดจากอะไร ก็จะได้ระวังตัว หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นการดูแลตัวเอง และป้องกันเอาไว้ก่อนค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : 2.si.mahidol.ac.th, my.clevelandclinic.org, mayoclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save