X

วิตามินเค คืออะไร ? ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายของเรา !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินเค คืออะไร ? ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายของเรา !

วิตามินเค คือกลุ่มของสารประกอบที่ละลายในไขมัน มีส่วนช่วยการทำงานที่สำคัญหลายอย่างของร่างกายมนุษย์ วิตามินเคที่พบตามธรรมชาติมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ วิตามินเค 1 และวิตามินเค 2 สำหรับวิตามินเค1 หรือฟิลโลควิโนน มักพบในผักใบเขียว เช่น ผักโขม (อ่านเรื่องผักโขมมีกี่ชนิดเพิ่มเติมได้อีก) ส่วนวิตามินเค2 นั้นซับซ้อนกว่าเล็กน้อยมีอีกชื่อคือ เมนาควิโนน จะพบในเนื้อสัตว์และร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์โดยแบคทีเรียในสำไส้ อย่างไรก็ตาม วิตามินเคทั้งสองก็ทำงานในกระบวนการที่คล้ายคลึงกันในร่างกายของมนุษย์ บทความนี้จะพาทุกคนไปเข้าใจเรื่องของ วิตามินเค คือ อะไร พร้อมแนะนำเรื่องของอาหารเสริมให้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อกันค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างเลือด กระดูก และ วิตามินเค คืออะไร ?

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร

ส่งเสริมการแข็งตัวของเลือด

เมื่อมีการพูดถึงการแข็งตัวของเลือด เพื่อนๆ อาจนึกถึงเซลล์เม็ดเลือดหรือเกล็ดเลือด แต่จริงๆ แล้ววิตามินเคมีความสำคัญต่อกระบวนการนี้มากกว่า แล้ววิตามินเค ช่วยอะไรกับประเด็นนี้ คือช่วยป้องกันไม่ให้เลือดออกมากเกินไป แม้ในบาดแผลขนาดน้อย โดยวิตามินเคนั้นช่วยสร้างโปรตีนที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดซึ่งเรียกว่า ปัจจัย II (prothrombin), VII, IX และ X และโปรตีนต้านการแข็งตัวของเลือด ที่เรียกว่า โปรตีน C, S และ Z

ป้องกันโรคกระดูกพรุน บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

เพื่อนๆ อาจสงสัยว่า เป็นหน้าที่ของแคลเซียมและวิตามินดีในการสร้างกระดูกให้แข็งแรง แต่จริงๆ แล้วมีโปรตีนที่ขึ้นอยู่กับวิตามินเคที่จำเป็นสำหรับสุขภาพกระดูก แล้ววิตามินเค ช่วยอะไร วิตามินที่ละลายในไขมันชนิดนี้จะทำงานร่วมกับเอนไซม์ที่เรียกว่า gamma-glutamyl carboxylase เพื่อกระตุ้นให้โปรตีน osteocalcin ทำงาน ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า carboxylation ซึ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของกระดูก

ช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงอายุ

โปรตีนที่ขึ้นกับวิตามินเค ไม่ได้ส่งผลต่อการสร้างกระดูกเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับเมแทบอลิซึมของสฟิงโกลิปิด ซึ่งเป็นกลุ่มของลิปิดที่พบได้ทั่วไปในเยื่อหุ้มเซลล์สมอง การเปลี่ยนแปลงของเมแทบอลิซึมของสฟิงโกลิปิดนั้น เชื่อมโยงกับการเสื่อมของความรู้ความเข้าใจของสมองและระบบประสาท ที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์

ลดความดันโลหิตลง

การได้รับวิตามินเคอย่างเพียงพอมีความสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจเพราะช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ผลการศึกษาทางการแพทย์พบว่า หากระดับวิตามินดีและวิตามินเคในร่างกายต่ำลง จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากการที่วิตามินทั้งสองสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับแคลเซียมในร่างกาย โดยไปช่วยควบคุมระดับแร่ธาตุในเลือดทำให้การสะสมหินปูนในหลอดเลือดลดลง แล้ววิตามินเค ช่วยอะไร เป็นการทำให้หลอดเลือดไม่ตีบแคบ การไหลของเลือดจึงสะดวก ทำให้ความดันโลหิตลดลงได้

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร

เกร็ดสุขภาพ : ปริมาณวิตามินเคที่แนะนำต่อวันนั้นจะแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ น้ำหนัก และปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการ อย่างไรก็ตาม ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่โดยทั่วไปคือ 70 ถึง 90 ไมโครกรัม

แหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเค คือ

ผักโขม

ผักชนิดนี้มีคอเลสเตอรอลต่ำ อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินหลายชนิดรวมถึงวิตามินเค และธาตุเหล็ก ผักโขมนั้นดีต่อสุขภาพของกระดูก โดยเพื่อนๆ สามารถนำผักโขมมาทำอาหารได้หลายอย่างเพื่อเพิ่มวิตามินเคให้แก่ร่างกาย และเป็นอาหารวิตามินเอที่ดีในเวลาเดียวกันอีกด้วย

เคล

เคลเป็นผักที่สมบูรณ์แบบที่จะช่วยให้มื้ออาหารของเพื่อนๆ อุดมไปด้วยวิตามินเค นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ลองทำสมูทตี้ผักเคลใส่บีทรูทดู นี่เป็นมื้ออาหารที่รวดเร็วและให้พลังงานระหว่างวันได้ดี

• บรอกโคลี

เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง บร็อคโคลี่ที่ชุ่มฉ่ำ สด แน่น จำเป็นต้องปรุงให้เหมาะสมเพื่อให้ได้ประโยชน์และรสชาติที่น่ารับประทาน

• กีวี

กีวีเต็มไปด้วยสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพร่างกาย นอกจากวิตามินเคแล้ว กีวียังมาพร้อมวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด ลองเตรียมน้ำกีวีเพื่อดื่ม เพื่อนๆ จะรู้สึกสดชื่นขึ้นได้เลยทีเดียว

• ปลา

อาหารอีกชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินเค คือปลา เพื่อนๆ คงทราบมาแล้วว่าปลานั้นเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี แต่สิ่งที่อาจไม่รู้ก็คือมีปริมาณวิตามินเคที่สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน บางทีนี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เพื่อนๆ ต้องเพิ่มเมนูปลาอบหรือปลาเผามาเป็นหนึ่งในมื้ออาหาร

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

1. วิตามินเค2 ของ California Gold Nutrition

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินเค2 ของ California Gold Nutrition เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากอเมริกา โดยบทบาทของวิตามินเค คือ ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุด โดยเฉพาะในผู้ที่มีบาดแผลหรือผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด นอกจากนี้ในผู้หญิงที่มีอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติ วิตามินยังช่วยบรรเทาอาการลงได้ ทำให้เหมาะกับการเป็นวิตามินรวมสำหรับผู้หญิงอีกด้วย

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 513.17 บาท

laz-icon
laz-icon

2. วิตามินเค2 ของ Healthy Origins

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินเค2 ของ Healthy Origins มีปริมาณวิตามินเค2 100 ไมโครกรัม ซึ่งหน้าที่ของวิตามินเค คือ มีส่วนในกระบวนการแข็งตัวของเลือดและภาวะเลือดไหล รวมถึงมีช่วยส่วนในออสทิโอแคลซิน (Osteocalcin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 640-685 บาท

laz-icon
laz-icon

3. วิตามินเค2 ของ Now Foods

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินเค2 ของ Now Foods ขนาด 100 ไมโครกรัม/เม็ด โดยความสำคัญของวิตามินเค คือ มีสมบัติของการต้านอนุมูลอิสระ โดยไปชะลอการลุกลามของภาวะหลอดเลือดแข็ง รวมถึงชะลอภาวะการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ เช่น กระดูกเปราะ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 750-790 บาท

laz-icon
laz-icon

4. วิตามินเค2 ของ Doctor’s Best

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินเคยี่ห้อนี้มีปริมาณของวิตามินเค2 100 ไมโครกรัม/เม็ด ซึ่งประโยชน์ของวิตามินเค คือ ช่วยให้ผู้มีบาดแผลสามารถสมานรอยแผลได้เร็วกว่าปกติเพราะลิ่มเลือดแข็งตัวเร็ว อีกทั้งยังช่วยในการเรียงตัวของกระดูกและทำให้กระดูกไม่เปราะง่าย ช่วยในการดูดซึมอาหาร และบรรเทาอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติได้

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 590-790 บาท

laz-icon
laz-icon

5. วิตามินเค2 ของ Nature’s Truth

วิตามินเค คือ, วิตามินเค ช่วยอะไร
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินเคของ Nature’s Truth ใน 1 เม็ดนั้นประกอบด้วยวิตามินเค2 ประมาณ 800 ไมโครกรัม และวิตามินดี3 ประมาณ 5,000 หน่วยสากล โดยข้อดีของวิตามินเค คือ มีส่วนในกระบวนการแข็งตัวของเลือด มีส่วนเสริมออสทิโอแคลซิน (Osteocalcin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 50 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 625 บาท

laz-icon
laz-icon

ภาวะการขาดวิตามินเค คือสิ่งที่พบได้ยาก มักพบในผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหารทำให้ไม่สามารถดูดซึมวิตามินเคที่สร้างขึ้นตามธรรมชาติในทางเดินลำไส้ได้ รวมถึงผู้ที่มีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารขั้นรุนแรง เช่น โรคถุงน้ำดี โรคซิสติก ไฟโบรซิส โรคเซลิแอค หรือโรคโครห์น จะไม่สามารถดูดซึมวิตามินเคได้ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินเคมากกว่าคนทั่วไป ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินเคจึงมีบทบาทและประโยชน์กับคนเหล่านี้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : food.ndtv.com/health, livescience.com, ro.co

Featured Image Credit : freepik.com/idealspics

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save