X

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง ? รวม 7 ยี่ห้อคุณภาพดี ช่วยบำรุง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง ? รวม 7 ยี่ห้อคุณภาพดี ช่วยบำรุง !

อาการขี้หลงขี้ลืมนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักจะเกิดขึ้นบ่อยเมื่อเรามีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะในวัยสูงอายุที่มักจะหลงๆ ลืมๆ เป็นประจำ จนผู้สูงอายุเป็นกังวลว่าเราจะเข้าข่ายเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือเปล่า นอกจากวิธีป้องกันอัลไซเมอร์ต่างๆ อย่างการออกกำลังกายเป็นประจำ การฝึกสมองด้วยการเล่นเกม การงดแอลกอฮอล์และบุหรี่ ฯลฯ การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองก็จะช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมได้ วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุ ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุ ควรรับประทาน มีอะไรบ้าง ?

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็เสื่อมไปตามวัย ในบางคนที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ รวมถึงมีอาการหลงๆ ลืมๆ อันเนื่องมาจากความเสื่อมของระบบประสาทและสมอง ทั้งนี้ เราสามารถป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ได้ หากดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และรับประทานอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ซึ่งมีสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินต่างๆ ที่ช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมได้ วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุควรรับประทานมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. วิตามินบี 1

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุควรรับประทานก็คือ วิตามินบี 1 หรือThiamine ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาท เนื่องจากมีความจำเป็นในการสร้างสารสื่อประสาท ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยป้องกันโรคเหน็บชาอีกด้วย พบได้ในเนื้อหมู ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เมล็ดทานตะวัน ไข่แดง ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้น

2. วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 หรือ Nicotinamide ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและระบบประสาท ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะจากไมเกรน ทั้งยังช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าที่มีสาเหตุมาจากความเครียดเรื้อรังอีกด้วย พบได้ในอาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ไก่ ตับ แป้งโฮลวีต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด ลูกพรุน

3. โคลีน

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

โคลีนมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาสมอง ส่งเสริมความจำ สร้างสารสื่อประสาท ทำให้มีความจำดีขึ้น จึงช่วยชะลอการเสื่อมของสมองได้ ส่วนใหญ่โคลีนจะพบได้ในเนื้อวัว ตับวัว อกไก่ เนื้อปลา ไข่แดง นม โยเกิร์ต มันฝรั่ง บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ ธัญพืชขัดสีน้อย เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น เป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุและคนทุกเพศทุกวัยควรได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

4. วิตามินบี 5

วิตามินบี 5 หรือ กรด Pantothenic จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยบรรเทาความเครียด และยังมีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนลดความเครียดของต่อมหมวกไตอีกด้วย พบได้ในไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และผักสีเขียว

5. วิตามินบี 6

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุควรได้รับอย่างเพียงพออีกชนิดหนึ่งก็คือ วิตามินบี 6 ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง เกี่ยวข้องกับการผลิตสารสื่อประสาท และช่วยสร้างสารที่สามารถต้านอาการซึมเศร้าได้ด้วย ทั้งนี้ หากขาดวิตามินบี 6 จะเกิดภาวะซีด โลหิตจางได้ พบมากในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ มันฝรั่ง กล้วย แตงโม นม ไข่แดง ข้าวกล้อง รำข้าว จมูกข้าวสาลี งา ถั่วต่างๆ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากเสริมในเรื่องของอาหารแล้ว การปรับพฤติกรรมและการทำกิจกรรมต่างๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมของผู้สูงอายุได้ อาทิ การฟังดนตรีบำบัด การทำงานฝีมือต่างๆ การเขียนบันทึกประจำวัน การอ่านหนังสือ คิดเลข การทำงานศิลปะ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ พยายามไม่ให้เครียดในแต่ละวัน ควรออกกำลังกายเป็นประจำและเข้าชมรมที่สามารถพบปะผู้คน พบเจอเพื่อนใหม่ เกิดการพูดคุยกัน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดี และควรระมัดระวังอุบัติเหตุที่ทำให้สมองกระทบกระเทือน ซึ่งอาจทำให้มีภาวะสมองเสื่อมได้

6. วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีว่าเป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุ รวมถึงวัยอื่นๆ ควรได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน เนื่องจากช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองช่วยบำรุงระบบประสาทให้แข็งแรง และยังช่วยเพิ่มสมาธิ เพิ่มความจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์อีกด้วยค่ะ วิตามินบี 12 พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ได้แก่ เนื้อแดง ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

7. กรดโฟลิก

กรดโฟลิกทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและสมอง เช่น อาการทางประสาท อาการปวดศีรษะ อาการหลงๆ ลืมๆ เป็นต้น กรดโฟลิกพบได้ในผักใบเขียวหลากชนิด รวมถึงถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วลิสง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ เป็นต้น

8. โอเมก้า 3

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

โอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม ทั้งยังช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของระบบประสาทและสมองด้านการเรียนรู้ ทั้งนี้ โอเมก้า 3 ยังดีต่อสุขภาพอีกหลายประการ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น พบได้ในปลา ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืดกินได้ น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืชต่าง ๆ หรือผักใบเขียวต่างๆ

9. เลซิติน

วิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุควรรับประทานอีกตัวหนึ่งก็คือ เลซิติน เลซิตินมีความจำเป็นต่อการทำงานของทุกระบบในร่างกาย โดยเฉพาะสมองและระบบประสาท เลซิตินช่วยบำรุงสมอง ส่งเสริมความจำ และส่งเสริมการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพ ถ้าสมองขาดสารตัวนี้ จะมีอาการหลงๆ ลืมๆ ความจำเสื่อมลง สมรถถภาพการเรียนรู้ลดลง และอาจสมองเสื่อมได้เลยทีเดียว เป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุและคนทุกวัยควรเสริมมากๆ ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เราควรได้รับเลซิตินบำรุงสมองวันละ 1,200 – 2,400 กรัม เลซิตินพบในไข่ ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน ตับ เป็นต้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อาหารเหล่านี้ต้องผ่านการปรุงก่อน ซึ่งความร้อนจะทำลายเลซิตินไปมาก ดังนั้น การได้รับเลซิตินจากอาหารเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ การกินอาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายได้รับเลซิตินอย่างเพียงพอต่อคววามต้องการในแต่ละวัน

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี ? ชวนช้อปวิตามินเพื่อเสริมสุขภาพให้สมองกัน !

วิตามินที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทให้กับผู้สูงอายุ มีชนิดใดบ้าง ก็ได้ทราบกันไปแล้ว จริงอยู่ที่ว่าวิตามินชนิดต่างๆ มีอยู่ในอาหารหลากหลายประเภท แต่สำหรับผู้สูงอายุบางคนอาจไม่ค่อยเจริญอาหาร มีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อย ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม ในบางคนก็มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน เคี้ยวอาหารไม่ค่อยสะดวก ทำให้กินอาหารได้น้อย หรือไม่สามารถกินอาหารบางชนิดได้ เช่น เนื้อสัตว์เหนียวๆ หรือผักแข็งๆ ทำให้ต้องกินอาหารเสริมเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพ แล้ววิตามินที่ช่วยบำรุงสมองนั้น มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง มาเลือกซื้อกันเลยค่ะ

1. Blackmores Ginkgo

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : shopee.com

Blackmores Ginkgo เป็นสารสกัดจากใบแป๊ะก้วย จากใบแห้ง 2000 มก. ผ่านการรับรองสารสกัดสมุนไพร มีกิงโก ฟลาโวนไกลโคไซด์ 10.7 มก ช่วยป้องกันการอุดตันและเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง  ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้ดี ช่วยให้ความจำดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม

ราคาโดยประมาณ : 333 – 350 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

2. Clover Plus Multi B + Ginkgo

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ยี่ห้อ Clover Plus มีอาหารเสริมอยู่หลายตัวด้วยกัน แต่ถ้าเป็นวิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุ แนะนำเป็นตัวนี้เลยค่ะ มีส่วนผสมหลักๆ คือ สารสกัดจากใบแปะก๊วย และวิตามินบีรวม ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมองเป็นอย่างดี และในตัวนี้ยังมี Inositol ที่เป็นสารช่วยให้พลังงานกับเซลล์สมองของเรา ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นด้วย คนในวัยทำงานที่รู้สึกอ่อนเพลีย อ่อนล้า ก็สามารถรับประทานได้นะคะ

ราคาโดยประมาณ : 150 – 169 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

3. BRAND’S M-O-Plus

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : store.brandsworld.co.th

ทุกคนคุ้นเคยดีกับแบรนด์ซุปไก่สกัด แต่บางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นและคิดว่ากินยาก ทั้งนี้ ทางแบรนด์เค้ามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบเม็ดออกมาวางจำหน่ายแล้วค่ะ กินง่าย พกพาสะดวก มี PROBEPTIGEN เอกสิทธิ์เฉพาะจากแบรนด์ เป็นเปปไทด์สกัดจากซุปไก่ที่ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้และจดจำ ทั้งยังมีแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการทำงานของสารสื่อประสาท มีวิตามินอีที่ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

ราคาโดยประมาณ : 1,379 – 1,485 บาท (120 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

4. Blackmores Fish oil 1000 mg

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : blackmores.internationa

ใครที่ต้องการเสริมโอเมก้า 3 อาหารเสริมบำรุงสมองตัวนี้เหมาะมากๆ ค่ะ ซึ่งเป็นน้ำมันปลาทะเลธรรมชาติ ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการปนเปื้อนสารอันตรายอย่างตะกั่วและปรอท มีโอเมก้า 3 ทั้ง EPA และ DHA ที่ช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยป้องกันอาการหลงลืม และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังช่วยป้องกันหลอดเลือดและเส้นเลือดอุดตันได้ด้วย

ราคาโดยประมาณ : 318 – 465 บาท (80 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

5. Amsel GABA Plus Vitamin Premix

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : amselnutraceutical.com

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี ? อาหารเสริมตัวนี้ มี GABA, L – Theanine และ Vitamin B Premix กาบาเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่พบในได้สมอง ช่วยลดความเครียดที่ส่งผลต่อเซลล์ประสาทและสมอง ทำให้มีสมาธิ จดจ่อได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีสารที่ช่วยยับยั้งเบต้า อะไมลอยด์เปปไทด์ (Beta amyloid peptide) ที่เป็นต้นเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ แล้วก็มีวิตามินบีรวมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 329 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

6. Now Lecithin

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : shopee.com

อาหารเสริมตัวนี้ มีเลซิตินจากถั่วเหลือง 1200 มิลลิกรัม  มีส่วนผสมหลักเป็น Lecithin ที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองและระบบประสาท ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเกาะตับ ช่วยฟื้นฟูตับ และยังดีต่อผู้ที่กำลังให้นมบุตรอีกด้วย เพราะช่วยลดปัญหาท่อน้ำนมอุดตันได้ด้วย ซึ่งเลซิตินในอาหารเสริมตัวนี้ เป็นเลซิตินธรรมชาติ Non – GMO ไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม รับประทานได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ผู้ที่แพ้ถั่วเหลืองควรหลีกเลี่ยงค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 380 – 789 บาท (100 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

7. Banner Hi-B With Fish Oil

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ผู้สูงอายุ, วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : shopee.com

วิตามินบํารุงสมอง ความจํา ยี่ห้อไหนดีตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำ คือ Banner Hi-B With Fish Oil ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีก 11 ชนิดรวมเป็น 29 ชนิด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมประสิทธิภาพสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น หรือช่วยเสริมความจำไม่ให้ขี้หลงขี้ลืม จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าและไม่อ่อนล้าอีกด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 259 – 395 บาท (30 เม็ด)

laz-icon
laz-icon

ผู้สูงอายุคนไหนที่ไม่อยากมีภาวะสมองเสื่อมหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ นอกจากการดูแลตัวเองในเรื่องอื่นๆ แล้ว การใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินโดยเน้นการบริโภคอาหารที่มีวิตามินบำรุงสมอง ความจำ ผู้สูงอายุ ก็จะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมองได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากได้รับสารอาหารในแต่ละวันไม่เพียงพอ อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมองก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เรามีสุขภาพสมองที่ดี ทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำ เสริมการทำงานของระบบประสาท ทำให้ห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมต่างๆ ได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bangkokhospital.com, webmd.com, healthline.com, cnbc.com

Featured Image Credit : freepik.com/wirestock

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save